कृषी मंत्रालय
शेतकऱ्यांसाठी ऐतिहासिक सुधारणा: केंद्रीय कृषिमंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी नवीन बियाणे कायद्याची दिली माहिती
नवीन कायद्यामुळे बनावट बियाण्यांवर कठोर कारवाई करून पारंपरिक बियाणे व्यवस्था सुरक्षित राखण्यास होणार मदत : शिवराज सिंह चौहान
निकृष्ट दर्जाचे बियाणे विकणाऱ्यांना 30 लाख रुपयांपर्यंत दंड आणि कठोर शिक्षेचा प्रस्ताव : शिवराज सिंह चौहान
बियाणे कंपन्यांची नोंदणी अनिवार्य, अनधिकृत बियाणे विक्रीवर बंदी: शिवराज सिंह चौहान
16 JAN 2026 5:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 जानेवारी 2026
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण आणि ग्राम विकास मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी आज प्रसार माध्यमांना नवीन बियाणे कायद्याची (बियाणे कायदा 2026) वैशिष्ट्ये आणि त्याचा शेतकऱ्यांवर होणारा परिणाम, याबद्दल सविस्तर माहिती दिली. प्रस्तावित कायदा, शेतकऱ्यांचे संरक्षण, बियाण्यांची गुणवत्ता आणि संपूर्ण प्रणालीमध्ये पारदर्शकतेची हमी देण्याच्या उद्देशाने उचललेले एक ऐतिहासिक पाऊल असल्याचे ते यावेळी म्हणाले.
"शेतकऱ्यांना आता प्रत्येक बियाण्याची संपूर्ण माहिती मिळेल"
प्रसार माध्यमांच्या प्रतिनिधींनी विचारलेल्या प्रश्नांना उत्तर देताना चौहान म्हणाले की, आता देशभरात बियाणे शोध प्रणाली (सीड ट्रॅसेबिलिटी सिस्टीम) स्थापन केली जाईल. ते म्हणाले, "आम्ही अशी प्रणाली तयार करण्याचा प्रयत्न केला आहे, ज्याद्वारे बियाणे कोठे तयार झाले, कोणत्या वितरकाने ते पुरवले आणि कोणी विकले, याची माहिती मिळू शकेल." प्रत्येक बियाण्याच्या पाकिटावर एक क्यूआर कोड असेल, जो स्कॅन केल्यावर शेतकऱ्यांना त्याच्या उगमाबद्दलचा संपूर्ण तपशील मिळेल. यामुळे केवळ बनावट किंवा निकृष्ट दर्जाच्या बियाण्यांच्या विक्रीला आळा बसणार नाही, तर अशी बियाणी विक्रीसाठी बाजारात आल्यावर त्याला जबाबदार व्यक्तींविरोधात तातडीने कारवाई करणेही शक्य होईल, असे ते म्हणाले.
“निकृष्ट दर्जाचे बियाणे व्यवस्थेत प्रवेशच करणार नाही”
केंद्रीय कृषिमंत्री म्हणाले की, ‘ट्रेसिबिलिटी’ प्रणाली लागू झाल्यावर, बनावट अथवा निकृष्ट दर्जाच्या बियाण्यांची त्वरित ओळख पटेल. निकृष्ट दर्जाची बियाणे व्यवस्थेत प्रवेशच करणार नाहीत, आणि जर आली, तरी ती पकडली जातील. अशा प्रकारची बियाणी पुरवणाऱ्यांविरोधात कारवाई केली जाईल. यामुळे शेतकऱ्यांची दिशाभूल करणाऱ्या कंपन्या आणि व्यापाऱ्यांच्या मनमानी कारभाराला आळा बसेल, असे ते म्हणाले.
बी-बियाणे कंपन्यांची नोंदणी बंधनकारक
आता प्रत्येक बी-बियाणे कंपनीची नोंदणी करावी लागेल. त्यामुळे कोणत्या कंपन्या काम करण्यास अधिकृत आहेत हे स्पष्ट होईल. नोंदणीकृत कंपन्यांची माहिती उपलब्ध होईल आणि अनधिकृत विक्रेत्यांना बी-बियाणे विकता येणार नाही. यामुळे बनावट कंपन्या बाजारातून बाहेर जातील आणि शेतकऱ्यांना विश्वासार्ह स्रोतांकडूनच बी-बियाणे मिळेल, असे चौहान यांनी स्पष्ट केले.
पारंपरिक बियाण्यांवर कोणतीही बंधने नाहीत
नव्या कायद्यामुळे शेतकरी वापरत असलेल्या पारंपरिक बियाण्यांवर कोणतेही बंधन येणार नाही. शेतकरी स्वतःची बियाणे पेरू शकतात आणि इतर शेतकऱ्यांना वाटू शकतात. गावागावांत चालणारी बियाणे देवाणघेवाण पद्धत पूर्वीसारखीच सुरू राहील. ग्रामीण भागात शेतकरी पेरणीच्या वेळी एकमेकांना बियाणे देतात आणि नंतर जास्त प्रमाणात परत करतात. या पद्धतीवर काहीही दुष्परिणाम होणार नाही.
निकृष्ट बियाणे विकल्यास दंड आणि शिक्षा
बी-बियाण्यांच्या दर्जाकडे दुर्लक्ष केलेले यापुढे चालणार नाही. दुर्लक्ष झालं तर आधी दंड जास्तीत जास्त 500 रुपयांचा दंड होता. आता 30 लाखांपर्यंत दंडाचा प्रस्ताव आहे. जर कोणी मुद्दाम गुन्हा केला तर शिक्षेची तरतूदही असेल. सर्व कंपन्या दोषी नसल्या तरी शेतकऱ्यांना फसवणाऱ्यांवर कठोर कारवाई होईल, असे शिवराज सिंह चौहान यांनी सांगितले.
‘आयसीएआर’ अर्थात भारतीय कृषी संशोधन परिषद आणि भारतीय कंपन्या मजबूत संस्था राहतील.
बी-बियाणे कायद्यात तीन स्तरांवर तरतुदी आहेत. सार्वजनिक क्षेत्रात भारतीय कृषी संशोधन परिषद (आयसीएआर), कृषी विद्यापीठे आणि कृषी विज्ञान केंद्रे आहेत. देशातील कंपन्या उच्च दर्जाची बियाणे तयार करतात. परदेशातून येणाऱ्या बियाण्यांसाठी योग्य तपासणी यंत्रणा आहे. परदेशातून आयात केलेले बियाणे पूर्ण तपासणी आणि मूल्यमापनानंतरच मंजूर केले जाईल. आपल्या सार्वजनिक संस्था आणि देशातील खासगी क्षेत्र अधिक मजबूत केले जाईल. त्यामुळे शेतकऱ्यांना दर्जेदार बियाणे मिळतील.
शेतकऱ्यांसाठी व्यापक जागरूकता अभियान
शास्त्रज्ञ, अधिकारी आणि प्रगतशील शेतकरी गावागावांत पोहोचून जनजागृती करतील, याची सुनिश्चिती करण्यासाठी विकसित कृषी संकल्प अभियानासारखे उपक्रम सुरू करण्यात आले असल्याचे करताना केंद्रीय कृषी मंत्री शिवराजसिंह चौहान यांनी सांगितले. देशभरातील सर्व 731 कृषी विज्ञान केंद्रे बियाण्यांची गुणवत्ता, बियाण्यांची निवड आणि तक्रार निवारण यंत्रणेबाबत शेतकऱ्यांना शिक्षित करण्यासाठी महत्त्वाची भूमिका बजावतील, असे विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
1966 चा जुन्या कायद्याचे अद्ययावतीकरण
सध्याचा 1966 चा बियाणे कायदा हा प्रगत तंत्रज्ञान तसेच डेटा यंत्रणा नसलेल्या काळातील होता, असे चौहान यांनी नमूद केले. भविष्यात कोणत्याही शेतकऱ्याची फसवणूक होऊ नये यासाठी आता माहितीचा माग काढता येईल अशी यंत्रणा, डिजिटल नोंदी आणि उत्तरदायित्वावर आधारित आधुनिक कायदा आणला जात असल्याची माहिती त्यांनी दिली.
राज्यांचे अधिकार राहणार अबाधित
नवीन कायद्यामुळे राज्यांचे अधिकार कमी होऊ शकतील का, या शंकेबद्दलही चौहान यांनी सांगितले. शेती हा राज्याचा विषय आहे. त्यामुळे राज्य सरकारांचे अधिकार अबाधित राहतील. केंद्र सरकार केवळ समन्वय साधण्याचे काम करेल आणि राज्यांच्या सहकार्यानेच या कायद्याची अंमलबजावणी केली जाईल, ही बाब त्यांनी स्पष्ट केले.
प्रत्येक शेतकऱ्याला योग्य बियाणे मिळेल याची सुनिश्चिती करणे हेच ध्येय
प्रत्येक शेतकऱ्याला गुणवत्तापूर्ण बियाणे मिळेल याची सुनिश्चिती करणे हेच सरकारचे ध्येय असल्याचे त्यांनी सांगितले. त्यादृष्टीने उत्तम काम करत असलेल्या कंपन्यांना प्रोत्साहन दिले जाईल आणि चुकीचे काम करणाऱ्यांवर कठोर कारवाई केली जाईल, हाच या कायद्याचा गाभा असल्याचे ते म्हणाले.बियाणे कायदा 2026 च्या माध्यमातून सरकार शेतकऱ्यांना सुरक्षित, विश्वसनीय आणि उत्पादक बियाणे उपलब्ध करून देण्यासाठी निर्णायक पाऊल उचलत असून, यामुळे देशातील विश्वासार्हता आणि कृषी उत्पादकता वाढायला मदत होईल, असे त्यांनी सांगितले.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
‘Historic reforms for farmers’: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan shares details of new Seed Act
‘Strict action against fake seeds; traditional seed systems to remain protected’: Shri Shivraj Singh Chouhan
‘Fake seed menace to be fully addressed for farmers’ relief’: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
‘Proposal for penalty up to ₹30 lakh and stringent punishment for selling substandard seeds’: Shri Shivraj Singh Chouhan
‘Traceability to ensure instant identification of fake or poor-quality seeds, bring greater transparency’: Shri Shivraj Singh Chouhan
‘Mandatory registration of seed companies; unauthorised sellers barred from seed sales’: Shri Shivraj Singh Chouhan
16 JAN 2026 5:17PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today briefed the media in detail about the features of the new Seed Act (Seed Act 2026) and its impact on farmers. The Union Minister said the proposed legislation is a historic step aimed at ensuring farmers’ protection, seed quality and transparency across the system.
“Farmers will now know the complete story of every seed”
Responding to media queries, Shri Chouhan said a nationwide seed traceability system will now be established. “We have tried to create a system through which it can be known where the seed was produced, which dealer supplied it and who sold it,” he said. Every seed packet will carry a QR code which, when scanned, will allow farmers to access complete information about its origin. This will not only prevent the sale of fake or substandard seeds, but will also enable swift action against those responsible if such seeds enter the market.
“Substandard seeds will not enter the system at all”
The Union agriculture minister said once traceability is implemented, fake or poor-quality seeds will be identified immediately. “Inferior seeds will not come into the system, and even if they do, they will be caught. Those who supply such seeds will be penalised,” he said. This will put an end to the arbitrary practices of companies and dealers who mislead farmers.
“Registration of seed companies to be mandatory”
Shri Chouhan said every seed company will now have to be registered, making it clear which companies are authorised to operate. “Details of registered companies will be available, and no unauthorised seller will be allowed to sell seeds,” he said. This will eliminate fake companies from the market and ensure that farmers receive seeds only from credible sources.
“No restriction on traditional seeds”
The Union Minister also dispelled concerns that the new law would impose restrictions on traditional seeds used by farmers. “Farmers can sow their own seeds and share seeds with other farmers. The traditional system of seed exchange at the local level will continue without any problem,” he said. He cited the example of rural areas where farmers exchange seeds during sowing and return them later with an additional quantity, adding that such practices will remain unaffected.
“Penalty up to ₹30 lakh and punishment for selling substandard seeds”
Shri Shivraj Singh Chouhan said there will be zero tolerance for negligence in seed quality. “Earlier, the penalty was up to ₹500. Now, there is a proposal to impose a fine of up to ₹30 lakh, and if someone deliberately commits an offence, there will also be provision for punishment,” he said. While acknowledging that not all companies are at fault, he stressed that those who cheat farmers will face strict action.
“ICAR and Indian companies to remain strong players”
The minister said the Seed Act has provisions at three levels: the public sector (Indian Council of Agricultural Research, agricultural universities and Krishi Vigyan Kendras), domestic companies that produce high-quality seeds, and a proper evaluation mechanism for foreign seeds. “Seeds imported from abroad will be approved only after thorough testing and evaluation. Our public institutions and domestic private sector will be strengthened so that quality seeds reach farmers,” the Union Minister said.
“Wide awareness campaign for farmers”
On the issue of lack of awareness among farmers, Shri Chouhan said initiatives such as the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ have been launched to ensure scientists, officials and progressive farmers reach villages to spread awareness. He said all 731 Krishi Vigyan Kendras (KVKs) across the country will play a key role in educating farmers about seed quality, seed selection and grievance redressal mechanisms.
“Strict punishment for those selling fake seeds”
Reiterating the government’s stand, the Union Minister said anyone who deliberately produces or sells substandard seeds could face imprisonment of up to three years and a fine of up to ₹30 lakh. “Earlier, the law was weak. Now we are making it effective so that farmers get justice,” he said.
“Outdated 1966 law to be modernised”
Shri Chouhan said the existing Seed Act of 1966 belonged to an era without advanced technology or data systems. “We are now bringing a modern law based on traceability, digital records and accountability, so that no farmer is cheated in the future,” he said.
“States’ rights to remain intact”
Addressing concerns that the new law could dilute states’ powers, the Union Minister said, “Agriculture is a state subject. The rights of state governments will remain intact. The Centre will only coordinate, and the law will be implemented with the cooperation of states,” he said.
“Our goal is to ensure the right seed for every farmer”
Summing up, Shri Chouhan said the government’s objective is to ensure that every farmer gets quality seeds. “Good companies will be encouraged, and those who do wrong will face strict action. That is the essence of this law,” he said. He added that through Seed Act 2026, the government is taking a decisive step towards providing farmers with safe, reliable and productive seeds, strengthening trust and boosting agricultural productivity across the country.