ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈಲ್ವೆಯು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ
ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 892 ರೈಲುಗಳ ಇಂಟರರ್‌ಚೇಂಜ್ ಮೂಲಕ, ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ
ರೈಲ್ವೆಯು ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಸರಕುಗಳ ಸಮರ್ಥ ಚಲನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಸಾಗಣೆ ಸಮಯ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
ದಾಖಲೆಯ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವಿನಿಮಯವು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ವೇಗದ ವಿತರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ
14 JAN 2026 7:13PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಮರು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವೇಗದ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಅಂತ್ಯದವರೆಗಿನ ರೈಲು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ (ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ) ಜಾಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಸರಕುಗಳ ಸಮರ್ಥ ಚಲನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಸಾಗಣೆ ಸಮಯ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ತಡೆರಹಿತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಸರಕು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ತನ್ನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾ, ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (DFCCIL), ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ರೈಲು ಇಂಟರ್‌ಚೇಂಜ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಭಾನುವಾರ, 5 ಜನವರಿ 2026 ರಂದು, ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಜಾಲ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಐದು ವಲಯಗಳ ನಡುವೆ ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 892 ‘ಇಂಟರ್‌ಚೇಂಜ್ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭದ ನಂತರ ಸಾಧಿಸಲಾದ ಅತ್ಯಧಿಕ ಇಂಟರ್‌ಚೇಂಜ್‌ ಆಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದಿನ ದಾಖಲೆಯು 4 ಜನವರಿ 2026 ರಂದು ಸಾಧಿಸಲಾದ 865 ರೈಲುಗಳಾಗಿತ್ತು.
ದಾಖಲೆಯ ಸರಕು ವಿನಿಮಯದಿಂದ ಉಂಟಾದ ಈ ವರ್ಧಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೇಲಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ವೇಗದ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚಗಳ ಮೂಲಕ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಬಲವರ್ಧಿತ ಯೋಜನಾ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಸಂಚಾರ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ರೈಲು ವೇಗದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಅಂತರದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ನಡುವಿನ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ಈ ಸಾಧನೆಯು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇದು ರೈಲುಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ದಾಟಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆ ಇರುವ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಪರಿಕರಗಳು, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಸಂಚಾರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ ಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಂಬಲ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಕೇಂದ್ರೀಯ ನಿಯಂತ್ರಣವು ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಲಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಚೇರಿಗಳ ಸಲಹೆ-ಸೂಚನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಜಾಲ-ಮಟ್ಟದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, ಇದು ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ತಡೆರಹಿತ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ ಗಳು (ಇಂಜಿನ್‌) ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರಾಸರಿ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಉದ್ದನೆಯ ಮತ್ತು ಭಾರೀ ಸರಕು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಎಳೆಯುವ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿವೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳು, ಸಹಾಯಕ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಸಮನ್ವಯವು ದಿನವಿಡೀ ಜಾಗರೂಕ, ಶಿಸ್ತುಬದ್ಧ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಬಲಪಡಿಸಲಾದ ಫೀಡರ್ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಯಾರ್ಡ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯು ರೈಲುಗಳ ತಡೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಕನಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇದು ರೈಲುಗಳ ವೇಗದ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ಹಾಗೂ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಖಾಲಿ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಈ ದಾಖಲೆಯು ಭಾರತದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಸಿಮೆಂಟ್, ಕಂಟೈನರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸರಕುಗಳ ವೇಗವಾದ, ಸುರಕ್ಷಿತವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಚಲನೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ರೈಲು ಜಾಲದ ಮೇಲಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಜಾಲದಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಇತರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಇಂಟರ್‌ಚೇಂಜ್ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 30 ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರಂದು 846 ರೈಲುಗಳು, 14 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರಂದು 830, 31 ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರಂದು 820, 3 ಜೂನ್ 2026 ರಂದು 812, ಮತ್ತು 25 ಮೇ 2025 ರಂದು 808 ರೈಲುಗಳು ಸೇರಿವೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಸರಕು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ನಿರಂತರ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಅವರ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಸಾಗಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅದು ಸುರಕ್ಷತೆ, ವೇಗ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಸರಕು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಷ್ಟೇ ಸಮಾನವಾಗಿ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾಗಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ ಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಾದ ಯಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಫೀಡರ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೂಲಕ, ಡಿ ಎಫ್‌ ಸಿ ಜಾಲವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಸಿಮೆಂಟ್, ಕಂಟೈನರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ವೇಗದ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ದೃಢವಾದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
Railways Sets New Record in Freight Movement
By Interchanging a Record 892 Trains in a Single Day, DFC Sets a New Benchmark of Operational Efficiency
Railways Ensures Efficient Movement of Goods Across Regions, Reducing Transit Time & Costs
Record Freight Interchange Helping Timely and Comfortable Passenger Train Services, Besides Low Logistics Costs and Faster Delivery of Essential Goods, Boosting the Indian Economy
14 JAN 2026 7:13PM by PIB Delhi
Indian Railways is redefining freight transportation in the country and has set a new record in freight movement by providing a speedy, reliable, and affordable end-to-end rail freight solution. By combining advanced infrastructure, high-capacity corridors, and modern operational systems, the Dedicated Freight Corridor (DFC) network is ensuring efficient movement of goods across regions, reducing transit times and costs.
Continuing its trend of seamless high-density freight operations, the Dedicated Freight Corridor Corporation of India Limited (DFCCIL) established a new benchmark of operational efficiency with the highest-ever train interchanges on the DFC network. On Sunday, 5 January 2026, a total of 892 ‘interchange’ trains were handled in a single day between the DFC network and five zones of Indian Railways, marking the highest interchange achieved since commissioning of the corridors. The previous record stood at 865 trains, achieved on 4 January 2026.
This enhanced operational efficiency resulting from record freight interchange is easing congestion on conventional rail lines, which is ensuring more timely and comfortable passenger train services and reducing delays in daily commutes. It is also supporting the economic growth of industries, ultimately benefiting the common man through faster delivery of essential goods and lower logistics costs.
The milestone reflects DFCCIL’s growing operational capacity, strengthened planning framework, and robust traffic management systems. The achievement was enabled through effective regulation of train speeds, maintenance of safe headway, and close coordination between adjoining stations, allowing trains to cross stations in minimal time and ensuring safe, fuel-efficient, and uninterrupted operations even on heavily loaded sections.
The performance was further supported by modern train scheduling tools, real-time traffic monitoring, automated signalling, digital control rooms, and strict safety protocols. Central Control provided network-level planning and supervisory oversight based on inputs from all Operational Control Centres and zonal control offices, ensuring seamless execution across the network.
High-power locomotives played a critical role by hauling long and heavy freight trains at higher average speeds, while strong coordination among loco pilots, assistant loco pilots, and train managers ensured alert, disciplined, and safe operations throughout the day. Strengthened feeder routes and efficient yard management minimised detention, enabling faster entry and exit of trains and timely evacuation of freight.
The record underlines a positive transformation in India’s logistics ecosystem, facilitating faster, safer, and more predictable movement of coal, cement, containers, and agricultural commodities, while easing congestion on the conventional rail network. Other recent high-volume interchange days on the DFC network include 846 trains on 30 March 2025, 830 on 14 September 2025, 820 on 31 March 2025, 812 on 3 January 2026, and 808 on 25 May 2025, reflecting a sustained trend of high-density freight operations.
While Indian Railways continues to efficiently transport millions of passengers to their destinations, it is equally well-equipped to handle high-density freight operations with safety, speed, and reliability. Through modern locomotives, digital monitoring, and streamlined yard and feeder management, the DFC network is enabling faster movement of essential commodities like coal, cement, containers, and agricultural products. This is ensuring a robust supply chain, reducing logistics costs, and contributing to the overall growth of the nation’s economy.