રેલવે મંત્રાલય
રેલવેએ માલસામાનની હેરફેરમાં નવો વિક્રમ સ્થાપિત કર્યો
એક જ દિવસમાં રેકોર્ડબ્રેક 892 ટ્રેનોના ઇન્ટરચેન્જ દ્વારા, DFCએ કાર્યકારી કાર્યક્ષમતાનું નવું બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કર્યું
રેલવે પ્રદેશોમાં માલસામાનની કાર્યક્ષમ હેરફેર સુનિશ્ચિત કરે છે, જે ટ્રાન્ઝિટ સમય અને ખર્ચમાં ઘટાડો કરે છે
રેકોર્ડ ફ્રેઈટ ઇન્ટરચેન્જ સમયસર અને આરામદાયક પેસેન્જર ટ્રેન સેવાઓમાં મદદ કરી રહ્યું છે, ઉપરાંત ઓછા લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની ઝડપી ડિલિવરી દ્વારા ભારતીય અર્થતંત્રને વેગ આપી રહ્યું છે
14 JAN 2026 7:13PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે દેશમાં માલસામાનના પરિવહનને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરી રહી છે અને ઝડપી, વિશ્વસનીય અને સસ્તું એન્ડ-ટુ-એન્ડ રેલવે ફ્રેઈટ સોલ્યુશન પ્રદાન કરીને માલસામાનની હેરફેરમાં નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. અદ્યતન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઉચ્ચ ક્ષમતા ધરાવતા કોરિડોર અને આધુનિક ઓપરેશનલ સિસ્ટમ્સના સંયોજન દ્વારા, ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર (DFC) નેટવર્ક તમામ પ્રદેશોમાં માલસામાનની કાર્યક્ષમ હેરફેર સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે, જે ટ્રાન્ઝિટ સમય અને ખર્ચ ઘટાડે છે.
સીમલેસ હાઈ-ડેન્સિટી ફ્રેઈટ ઓપરેશન્સના તેના ટ્રેન્ડને જાળવી રાખતા, ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (DFCCIL) DFC નેટવર્ક પર અત્યાર સુધીના સૌથી વધુ ટ્રેન ઇન્ટરચેન્જ સાથે કાર્યકારી કાર્યક્ષમતાનું નવું બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કર્યું છે. રવિવાર, 5 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ, DFC નેટવર્ક અને ભારતીય રેલવે ના પાંચ ઝોન વચ્ચે એક જ દિવસમાં કુલ 892 ‘ઇન્ટરચેન્જ’ ટ્રેનો હેન્ડલ કરવામાં આવી હતી, જે કોરિડોરના કાર્યરત થયા પછી હાંસલ કરવામાં આવેલ સર્વોચ્ચ ઇન્ટરચેન્જ છે. અગાઉનો રેકોર્ડ 865 ટ્રેનો નો હતો, જે 4 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ હાંસલ કરવામાં આવ્યો હતો.
રેકોર્ડ ફ્રેઈટ ઇન્ટરચેન્જને પરિણામે વધેલી આ કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા પરંપરાગત રેલવે લાઈનો પરની ભીડને ઓછી કરી રહી છે, જે વધુ સમયસર અને આરામદાયક પેસેન્જર ટ્રેન સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે અને દૈનિક મુસાફરીમાં વિલંબ ઘટાડી રહી છે. તે ઉદ્યોગોના આર્થિક વિકાસને પણ ટેકો આપી રહી છે, જે અંતે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની ઝડપી ડિલિવરી અને ઓછા લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ દ્વારા સામાન્ય માણસને ફાયદો પહોંચાડે છે.
આ સીમાચિહ્ન DFCCIL ની વધતી જતી કાર્યકારી ક્ષમતા, મજબૂત આયોજન માળખું અને મજબૂત ટ્રાફિક મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ટ્રેનની ગતિના અસરકારક નિયમન, સલામત હેડવેની જાળવણી અને અડીને આવેલા સ્ટેશનો વચ્ચેના ગાઢ સંકલન દ્વારા આ સિદ્ધિ શક્ય બની છે, જેનાથી ટ્રેનો ન્યૂનતમ સમયમાં સ્ટેશનો ક્રોસ કરી શકે છે અને ભારે લોડ ધરાવતા સેક્શન પર પણ સુરક્ષિત, બળતણ-કાર્યક્ષમ અને અવિરત કામગીરી સુનિશ્ચિત થાય છે.
આ પ્રદર્શનને આધુનિક ટ્રેન શેડ્યુલિંગ ટૂલ્સ, રિયલ-ટાઇમ ટ્રાફિક મોનિટરિંગ, ઓટોમેટેડ સિગ્નલિંગ, ડિજિટલ કંટ્રોલ રૂમ અને કડક સુરક્ષા પ્રોટોકોલ દ્વારા વધુ સમર્થન મળ્યું હતું. સેન્ટ્રલ કંટ્રોલે તમામ ઓપરેશનલ કંટ્રોલ સેન્ટર્સ અને ઝોનલ કંટ્રોલ ઓફિસોના ઇનપુટ્સના આધારે નેટવર્ક-લેવલ પ્લાનિંગ અને સુપરવાઇઝરી દેખરેખ પૂરી પાડી હતી, જે સમગ્ર નેટવર્ક પર સીમલેસ અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
ઉચ્ચ શક્તિ ધરાવતા લોકોમોટિવ્સે લાંબી અને ભારે માલગાડીઓને વધુ સરેરાશ ઝડપે ખેંચીને નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી, જ્યારે લોકો પાયલોટ, આસિસ્ટન્ટ લોકો પાયલોટ અને ટ્રેન મેનેજરો વચ્ચેના મજબૂત સંકલને દિવસ દરમિયાન સતર્ક, શિસ્તબદ્ધ અને સુરક્ષિત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરી હતી. મજબૂત ફીડર રૂટ અને કાર્યક્ષમ યાર્ડ મેનેજમેન્ટને કારણે વિલંબ ન્યૂનતમ થયો હતો, જેનાથી ટ્રેનોના ઝડપી પ્રવેશ અને નિકાસ અને માલસામાનને સમયસર ખાલી કરવાનું શક્ય બન્યું હતું.
આ રેકોર્ડ ભારતના લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમમાં સકારાત્મક પરિવર્તનને રેખાંકિત કરે છે, જે કોલસો, સિમેન્ટ, કન્ટેનર અને કૃષિ ચીજવસ્તુઓની ઝડપી, સુરક્ષિત અને વધુ અનુમાનિત હેરફેરની સુવિધા આપે છે, જ્યારે પરંપરાગત રેલવે નેટવર્ક પર ભીડ ઘટાડે છે. DFC નેટવર્ક પર તાજેતરના અન્ય ઉચ્ચ-વોલ્યુમ ઇન્ટરચેન્જ દિવસોમાં 30 માર્ચ 2025 ના રોજ 846 ટ્રેનો, 14 સપ્ટેમ્બર 2025 ના રોજ 830, 31 માર્ચ 2025 ના રોજ 820, 3 જાન્યુઆરી 2026 ના રોજ 812 અને 25 મે 2025 ના રોજ 808 ટ્રેનોનો સમાવેશ થાય છે, જે ઉચ્ચ-ઘનતાવાળા ફ્રેઈટ ઓપરેશન્સના સતત વલણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતીય રેલવે લાખો મુસાફરોને તેમના ગંતવ્ય સ્થાન સુધી કાર્યક્ષમ રીતે પહોંચાડવાનું ચાલુ રાખે છે, ત્યારે તે સુરક્ષા, ગતિ અને વિશ્વસનીયતા સાથે ઉચ્ચ-ઘનતાવાળા માલસામાનના સંચાલનને હેન્ડલ કરવા માટે પણ એટલી જ સજ્જ છે. આધુનિક લોકોમોટિવ્સ, ડિજિટલ મોનિટરિંગ અને સુવ્યવસ્થિત યાર્ડ અને ફીડર મેનેજમેન્ટ દ્વારા, DFC નેટવર્ક કોલસો, સિમેન્ટ, કન્ટેનર અને કૃષિ ઉત્પાદનો જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની ઝડપી હેરફેર સક્ષમ કરી રહ્યું છે. આ એક મજબૂત સપ્લાય ચેઈન સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડી રહ્યું છે અને રાષ્ટ્રના અર્થતંત્રના એકંદર વિકાસમાં ફાળો આપી રહ્યું છે.

Ministry of Railways
Railways Sets New Record in Freight Movement
By Interchanging a Record 892 Trains in a Single Day, DFC Sets a New Benchmark of Operational Efficiency
Railways Ensures Efficient Movement of Goods Across Regions, Reducing Transit Time & Costs
Record Freight Interchange Helping Timely and Comfortable Passenger Train Services, Besides Low Logistics Costs and Faster Delivery of Essential Goods, Boosting the Indian Economy
14 JAN 2026 7:13PM by PIB Delhi
Indian Railways is redefining freight transportation in the country and has set a new record in freight movement by providing a speedy, reliable, and affordable end-to-end rail freight solution. By combining advanced infrastructure, high-capacity corridors, and modern operational systems, the Dedicated Freight Corridor (DFC) network is ensuring efficient movement of goods across regions, reducing transit times and costs.
Continuing its trend of seamless high-density freight operations, the Dedicated Freight Corridor Corporation of India Limited (DFCCIL) established a new benchmark of operational efficiency with the highest-ever train interchanges on the DFC network. On Sunday, 5 January 2026, a total of 892 ‘interchange’ trains were handled in a single day between the DFC network and five zones of Indian Railways, marking the highest interchange achieved since commissioning of the corridors. The previous record stood at 865 trains, achieved on 4 January 2026.
This enhanced operational efficiency resulting from record freight interchange is easing congestion on conventional rail lines, which is ensuring more timely and comfortable passenger train services and reducing delays in daily commutes. It is also supporting the economic growth of industries, ultimately benefiting the common man through faster delivery of essential goods and lower logistics costs.
The milestone reflects DFCCIL’s growing operational capacity, strengthened planning framework, and robust traffic management systems. The achievement was enabled through effective regulation of train speeds, maintenance of safe headway, and close coordination between adjoining stations, allowing trains to cross stations in minimal time and ensuring safe, fuel-efficient, and uninterrupted operations even on heavily loaded sections.
The performance was further supported by modern train scheduling tools, real-time traffic monitoring, automated signalling, digital control rooms, and strict safety protocols. Central Control provided network-level planning and supervisory oversight based on inputs from all Operational Control Centres and zonal control offices, ensuring seamless execution across the network.
High-power locomotives played a critical role by hauling long and heavy freight trains at higher average speeds, while strong coordination among loco pilots, assistant loco pilots, and train managers ensured alert, disciplined, and safe operations throughout the day. Strengthened feeder routes and efficient yard management minimised detention, enabling faster entry and exit of trains and timely evacuation of freight.
The record underlines a positive transformation in India’s logistics ecosystem, facilitating faster, safer, and more predictable movement of coal, cement, containers, and agricultural commodities, while easing congestion on the conventional rail network. Other recent high-volume interchange days on the DFC network include 846 trains on 30 March 2025, 830 on 14 September 2025, 820 on 31 March 2025, 812 on 3 January 2026, and 808 on 25 May 2025, reflecting a sustained trend of high-density freight operations.
While Indian Railways continues to efficiently transport millions of passengers to their destinations, it is equally well-equipped to handle high-density freight operations with safety, speed, and reliability. Through modern locomotives, digital monitoring, and streamlined yard and feeder management, the DFC network is enabling faster movement of essential commodities like coal, cement, containers, and agricultural products. This is ensuring a robust supply chain, reducing logistics costs, and contributing to the overall growth of the nation’s economy.