ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಗುಜರಾತ್ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರದ ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್-4 ಜೈವಿಕ-ಧಾರಕ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್-4 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ
ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್-4 ಜೈವಿಕ-ಧಾರಕ ಸೌಲಭ್ಯದ ನಿರ್ಮಾಣವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಹೊಸ ಯುಗದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಗುರಾಣಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ
ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.-4 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ನಂತರ, ಅಪಾಯಕಾರಿ ವೈರಸ್ ಗಳ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ವಿದೇಶಗಳ ಮೇಲಿನ ನಮ್ಮ ಅವಲಂಬನೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಯು ವೇಗವಾಗುತ್ತದೆ
ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.-4 ಜೈವಿಕ-ಧಾರಕ ಸೌಲಭ್ಯವು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಮಾರಕ ವೈರಸ್ ಗಳ ಕುರಿತು ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ಈ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಂದ ಮನುಷ್ಯರಿಗೆ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ
ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಕೇವಲ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರೂ ಹೌದು ಎಂದು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಯುವಕರು ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ
ಆಂಟಿಮೈಕ್ರೊಬಿಯಲ್ ರೆಸಿಸ್ಟೆನ್ಸ್ (ಎ.ಎಂ.ಆರ್.) ಒಂದು 'ಮೌನ ವಿಪತ್ತು', ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು, ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ, ಸಕಾಲಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ
ಶ್ರೀ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಜದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರ ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ಅದಮ್ಯ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ
ಕೆಲವರು ವಿಜ್ಞಾನದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮರೆಯಲು ಬಯಸಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ 11 ವರ್ಷಗಳು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗಬಹುದು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿವೆ
ನಿನ್ನೆ ಮೋದಿ ಅವರು 'ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ಪರ್ವ್' ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಈ ಬಿಎಸ್ಎಲ್ -4 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
13 JAN 2026 5:19PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜಧಾನಿ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರದ ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.-4 ಜೈವಿಕ-ಧಾರಕ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ್ ಸಂಘವಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಭದ್ರತೆ, ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ನಾವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್ಎಲ್ -4 ಜೈವಿಕ ಧಾರಕ ಸೌಲಭ್ಯದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಇದು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಗುರಾಣಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್ & ಡಿ) ಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಬಾರದು, ಬದಲಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಬೇಕು ಎಂಬ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮ ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪುಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈರಾಲಜಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಂತರ, ಇದು ಭಾರತದ ಎರಡನೇ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಾಗೂ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಮೊದಲ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಇದಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕೀರ್ತಿ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ₹362 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ, 11,000 ಚದರ ಮೀಟರ್ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ ವಿಶಾಲವಾದ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಜೈವಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಬಲವಾದ ಕೋಟೆಯಾಗಲಿದೆ. ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಾವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕಿಂತ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.-4 ಜೈವಿಕ-ಧಾರಕ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಯುವಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಮಾರಕ ವೈರಸ್ ಗಳ ಕುರಿತು ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.-4 ಜೈವಿಕ-ಧಾರಕ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಂದ ಮನುಷ್ಯರಿಗೆ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಇಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸಹ ಇರುತ್ತವೆ. ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಂದ ಮನುಷ್ಯರಿಗೆ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 60 ರಿಂದ 70 ರಷ್ಟು, ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಭಾರತವು ಮಾನವರು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈಗಾಗಲೇ ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಅಪಾಯಕಾರಿ ವೈರಸ್ ಗಳ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ವಿದೇಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿದೇಶಗಳ ಮೇಲಿನ ಈ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.-4 ಸೌಲಭ್ಯವು ಎಲ್ಲಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ನಮಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಆಧಾರಿತ ಶಾಶ್ವತ ಭದ್ರತೆ ಬೇಕು, ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಜೈವಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಜೈವಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 10 ಶತಕೋಟಿ ಯುಸ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ್ದಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 2024 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಅದು 166 ಶತಕೋಟಿ ಯುಸ್ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 17 ಪಟ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದರೆ ಜೈವಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
2014 ರಲ್ಲಿ, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಲಯದಲ್ಲಿ 500 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದವು, ಇದು 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ 10,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ-ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 6 ರಷ್ಟಿತ್ತು ಮತ್ತು 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅದು 95 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ನಾವು ಮೊದಲು 60,000 ಚದರ ಅಡಿ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ಇಂದು 15 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 9 ಲಕ್ಷ ಚದರ ಅಡಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಮೊದಲು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಇದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ 800 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯಾವುದೇ ವಲಯದ ಭವಿಷ್ಯ, ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿರುವ ಯುವಕರ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು, ಪೇಟೆಂಟ್ ಫೈಲಿಂಗ್ ಗಳು ಉತ್ತಮ ಸೂಚಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ 125 ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 1,300 ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ, ಖಾಸಗಿ ನಿಧಿ ₹10 ಕೋಟಿ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆ ₹7,000 ಕೋಟಿ ತಲುಪಿದೆ. ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಯಸುವ ಯುವಜನರಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯ ಉಜ್ವಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಯುವಜನರು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಎಂದು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಯುವಕರು ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತವು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲಸಿಕೆ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಲಸಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅರವತ್ತು ಪ್ರತಿಶತ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುತ್ತವೆ. ದೇಶದ ಮೊದಲ ಸ್ಥಳೀಯ ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಲಸಿಕೆ, ಸೆರ್ವಾವಾಕ್ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಡಿಎನ್ಎ ಆಧಾರಿತ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಬಹಳ ಮುಂದೆ ಸಾಗುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದರ ಸೂಚಕಗಳು ಇವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಬಯೋ ಇ-3 (ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ) ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮನ್ನು ಬಹಳ ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ಜೀನೋಮ್ ಇಂಡಿಯಾ” ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಜೀನೋಮ್ ಅನುಕ್ರಮ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ನಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಮೇರೆಗೆ ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಜನರು ಇದನ್ನು ಕೇವಲ ಕನಸು ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು, ಆದರೆ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದೊಂದಿಗೆ, ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಏಷ್ಯಾದ ಮೊದಲ ಮೀಸಲಾದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆರಂಭವನ್ನು ನೀಡಿತು. 2018 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವತಃ ಗುಜರಾತ್ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಅಗ್ರ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಎಸ್ಎಲ್ -4 ಸೌಲಭ್ಯವು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಗುಜರಾತ್ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ₹ 20,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು 1 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೆಗಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸಹಾಯವನ್ನು ಸಹ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಳ ಸಾಗರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಕೋವಿಡ್-19 ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನೇ ಬೆಚ್ಚಿಬೀಳಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಷ್ಟು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವುದೇ ದೇಶಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ಎರಡು ಬಾರಿ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಗುತ್ತಿರುವ ಮುಖದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ತಕ್ಷಣವೇ ತಮ್ಮ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು - ಇದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಗತ್ತು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 300 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಇನ್ನೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಅದಾಗಲೇ ಒಂದು ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎರಡು ರೀತಿಯ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು, 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ 70 ದೇಶಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿತು. ಈ ಹಿಂದೆ, ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಲಸಿಕೆಗಳು ಸಹ 11-12 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವುದು ದೂರದ ಕನಸಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮೊದಲನೆ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಮೊದಲಿಗರು ನಾವು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಮ್ಮ ದೇಶ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಎರಡನೇ ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.-4 ಸೌಲಭ್ಯವು ಈಗ ನಮ್ಮನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.-4 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವಿದ್ದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ನೂರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರ ಕಳುಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಹಾಗೂ, ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಹೊಸ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ನಮಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಪ್ರತಿಜೀವಕ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿರೋಧವು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಬಹಳ ಗಂಭೀರ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು "ಮೂಕ ವಿಪತ್ತು” ಇದ್ದಂತೆ” ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು..
ಆಂಟಿಮೈಕ್ರೊಬಿಯಲ್ ರೆಸಿಸ್ಟೆನ್ಸ್ (ಎ.ಎಂ.ಆರ್.) ಇಡೀ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎ.ಎಂ.ಆರ್. ಅನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು, ಒಬ್ಬ ಕ್ಲೀನ್ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೋಂಕುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪ್ರತಿಜೀವಕಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಪರಂಪರೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಲ್ಲ; ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿನ್ನೆ ಸೋಮನಾಥದಲ್ಲಿ “ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ಪರ್ವ”ವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು “ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ವರ್ಷ”ವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 16 ಬಾರಿ ನಾಶವಾದ ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ಶಿವ ದೇವಾಲಯವು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಹೊಸದಾಗಿ ಉದಯಿಸಿದೆ. ಇದನ್ನು ನಾಶಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದವರು ಈಗ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲ ಹಾಗೂ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ವಿಶ್ವ ಭೂಪಟದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಕುರುಹುಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ದೇವಾಲಯವು ಇಂದಿಗೂ ತನ್ನ ಎತ್ತರದ ಧ್ವಜದೊಂದಿಗೆ ಎದ್ದು ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭವ್ಯವಾದ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ಕೇವಲ ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗ ಅಥವಾ ಶಿವ ದೇವಾಲಯವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ, ಇಡೀ ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮಾನದಂಡವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ಸನಾತನ ಧರ್ಮದ ಮೇಲಿನ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರ ಜೀವ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. 16 ಬಾರಿ ನಾಶವಾದರೂ ಇಂದಿಗೂ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಎತ್ತರದ ಧ್ವಜದೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿರುವ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳವಿಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಮ್ಮ ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ಜನರು ವಿಜ್ಞಾನದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮರೆಯಲು ಬಯಸಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ 11 ವರ್ಷಗಳು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಿನ್ನೆ, ಮೋದಿ ಜಿ 'ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ಪರ್ವ್' ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಈ ಬಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.-4 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲಾಯಿತು, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, lays the foundation stone of the BSL-4 Bio-Containment Facility of the Gujarat Biotechnology Research Centre in Gandhinagar
Prime Minister Shri Narendra Modi believes that science and technology are the pillars of the country’s overall development, and the BSL-4 lab is an important step in this direction
The construction of the BSL-4 Bio-Containment Facility marks the beginning of a new era of bio-safety in the country and will serve as a shield for health security
After the establishment of the BSL-4 lab, our dependence on foreign countries for testing samples of dangerous viruses will end, and testing will also become faster
The BSL-4 Bio-Containment Facility will provide scientists with a platform to conduct research on infectious and deadly viruses in a safe environment
This lab will have world-class facilities to study diseases that spread from animals to humans
Young people working in the biotechnology sector have shown that our youth are not just job seekers but also job creators
Antimicrobial Resistance (AMR) is a ‘silent disaster’, to tackle it, a clear roadmap, timely treatment, and spreading awareness to every individual are essential
Shri Somnath Temple is a symbol of pride for Indian society and represents the vitality and indomitable spirit of the people of India
Some people wanted to forget heritage in the name of science, but the 11 years of the Modi government have proven that science and heritage can go hand in hand
Yesterday, Modi Ji inaugurated the ‘Somnath Swabhimaan Parv,’ and today the foundation stone of this BSL-4 lab was laid, which shows that heritage and science complement each other in India
13 JAN 2026 5:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today laid the foundation stone of the BSL-4 Bio-Containment Facility of the Gujarat Biotechnology Research Centre in Gandhinagar, the capital of Gujarat. On this occasion, several dignitaries, including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi, were present.
Addressing the gathering, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, from the soil of Gujarat today, we are beginning a new era of India’s health security, bio-safety, and development of the bio sector. He said that with the laying of the foundation stone of the BSL-4 Bio-Containment Facility at the Gujarat Biotechnology Research Centre, it will emerge in the coming days as a strong protective shield for the health sector of the entire country. He added that this initiative is based on Prime Minister Modi’s vision that science and technology should not remain limited to research and development (R&D) alone, but should become a foundational pillar of the nation’s overall development.
Shri Amit Shah said that after the National Institute of Virology in Pune, this will be India’s second high-level laboratory. However, this is the first such lab in the country being built by a state government, and the credit for this goes to Gujarat. At a cost of ₹362 crore, a vast complex covering 11,000 square metres is being built, which will become a strong fortress of the nation’s bio-security. He said that we had lagged behind the world in cutting-edge research for many years, but with the BSL-4 Bio-Containment Facility, young people working in the biotechnology sector will get new opportunities and India will be able to move ahead in this field. This facility will provide scientists with a platform to conduct research on highly infectious and deadly viruses in a safe environment.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the BSL-4 Bio-Containment Facility is being developed after studying BSL laboratories across the world. There will also be world-class arrangements here to study diseases that are transmitted from animals to humans. Shri Shah said that according to a study, 60 to 70 per cent of diseases spread from animals to humans, and therefore India has launched the One Health Mission to ensure the safety of both humans and animals. He said that now our scientists will no longer have to depend on foreign countries to test samples of dangerous viruses. Ending this dependence on foreign countries will speed up testing and make us self-reliant. The Home Minister said that the BSL-4 facility will meet all requirements. We need research-based permanent security, and this laboratory will fulfill all our needs.
Shri Amit Shah said that over the past 11 years, there has been unprecedented growth in the field of biotechnology. We have achieved significant success in the bio sector and there is immense potential in this area. He said that in 2014, India’s bio-economy was worth USD 10 billion, and by the end of the financial year 2024 it had grown to USD 166 billion. He added that a 17-fold growth in just 10 years shows that India’s youth and entrepreneurs can achieve great success in the bio-economy sector, provided they receive support from the government and the necessary infrastructure.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 2014, there were fewer than 500 startups working in the biotechnology sector, which has increased to over 10,000 by 2025. The number of bio-incubators was 6 in the year 2014, and it has risen to 95 by 2025. We had 60,000 square feet of incubation space earlier, which has increased 15 times to 9 lakh square feet today. Earlier there were only a few products in the market, but now more than 800 products have been launched.
He said that if we want to assess the future of any sector, the country’s potential, and the interest of its youth in it, patent filings are a good indicator. He noted that in 2014, India filed 125 patents in this sector, and by 2025 this number has reached 1,300. Earlier, private funding was ₹10 crore, but now investments in this sector have reached ₹7,000 crore. Shri Shah said that the future is bright for young people who wish to build a career in biotechnology. The youth working in this field have shown that our young people are not job seekers, but job creators.
Shri Amit Shah said that India is, in a way, the world’s largest vaccine-producing country. Sixty percent of the world’s vaccines are manufactured in India. The country’s first indigenous cervical cancer vaccine, Cervavac, and the world’s first DNA-based COVID-19 vaccine were developed in India. These are indicators that India has immense potential to move far ahead in this field.
He said that the Government of India has decided to promote biotechnology by implementing the Bio E-3 (Economy, Environment and Employment) policy, which will take us a long way forward. Shri Shah added that under the Genome India Project, we have stored the genome sequencing data of more than 10,000 individuals, which is a major achievement for us.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that two decades ago, the Gujarat State Biotechnology Mission was established on the vision of Shri Narendra Modi. At that time, many people thought it was just a dream, but with far-sighted leadership, Shri Modi created Asia’s first dedicated biotechnology university, and the Gujarat Biotechnology University ushered in a new beginning for the country. Prime Minister Shri Narendra Modi himself inaugurated the Gujarat Biotechnology Research Centre in 2018.
He said that today Gujarat is among the top five states in the country in the field of biotechnology. Once the BSL-4 facility becomes operational, Gujarat will take the first position in this field.
Shri Amit Shah said that under the biotechnology policy, a target has been set for an investment of ₹20,000 crore and the creation of 1 lakh jobs. Special assistance has also been announced for mega projects. He added that the Gujarat Biotechnology Research Centre is playing a very important role in the Government of India’s Deep Ocean Mission.
Union Home Minister said that a few years ago, COVID-19 had shaken the entire world. At that time, our health infrastructure was not as strong as that of developed countries. He said that India fought COVID-19 better than any other country in the world. India vaccinated its population of 1.4 billion people twice, and everyone received their certificates instantly on their mobile phones with the smiling face of Prime Minister Modi—this was a marvel of technology.
Shri Shah said that when the world was in turmoil and India had fewer than 300 COVID cases and our testing facilities were still underdeveloped, Prime Minister Modi had already formed a team to develop vaccines. As a result, two vaccines were developed in India, the entire population of 1.4 billion was vaccinated, and India also supplied vaccines to 70 countries around the world. He said that earlier, even vaccines developed abroad used to reach India after 11–12 years, and getting people vaccinated was a distant dream. The Home Minister added that India was the first to develop vaccines, the first to administer them, and also helped protect many countries of the world from COVID-19.
Shri Amit Shah said that the second BSL-4 facility being built in the country will now take us even further ahead. He said that for a population of 1.4 billion, there has so far been only one BSL-4 laboratory in Pune, due to which samples had to be sent hundreds of kilometres away. But the new laboratory being built will give us major benefits.
The Home Minister said that the growing resistance to antibiotic medicines is a very serious threat to our society and to all of humanity. It is like a “silent disaster.” He said that Antimicrobial Resistance (AMR) is a major crisis for the entire society, and in the coming days it will also become a cause of widespread transmission affecting future generations. He said that to tackle AMR, a clear roadmap, timely treatment, and spreading awareness to every individual are essential. Our goal should be to prevent infections and to keep antibiotics safe for future generations. Shri Shah added that development and science are not against heritage; both are the needs of the nation’s people, and both can move forward together.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi celebrated the Somnath Swabhiman Parv in Somnath yesterday and also launched the Somnath Swabhiman Year. This ancient Shiva temple, which has been destroyed 16 times, has risen anew every time. Those who tried to destroy it no longer exist on the world map and have left no trace behind, but the temple still stands today with its towering flag.
He said that the grand Somnath temple is not just a Jyotirlinga or a Shiva shrine, but a benchmark of pride for the entire Indian society. The Somnath shrine is a symbol of respect for Sanatan Dharma and of the life force and vitality of the people of India. He said that there is perhaps no other place in the world that has been destroyed 16 times and yet still stands today with dignity and a towering flag. Shri Shah added that Prime Minister Modi has introduced this heritage of ours to the entire world. He said that some people wanted to forget heritage in the name of science, but the 11 years of the Modi government have proven that science and heritage can go hand in hand. Yesterday, Modi Ji inaugurated the ‘Somnath Swabhimaan Parv,’ and today laid the foundation stone of this BSL-4 lab, which shows that heritage and science complement each other in India.