Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, lays the foundation stone of the BSL-4 Bio-Containment Facility of the Gujarat Biotechnology Research Centre in Gandhinagar
Prime Minister Shri Narendra Modi believes that science and technology are the pillars of the country’s overall development, and the BSL-4 lab is an important step in this direction
The construction of the BSL-4 Bio-Containment Facility marks the beginning of a new era of bio-safety in the country and will serve as a shield for health security
After the establishment of the BSL-4 lab, our dependence on foreign countries for testing samples of dangerous viruses will end, and testing will also become faster
The BSL-4 Bio-Containment Facility will provide scientists with a platform to conduct research on infectious and deadly viruses in a safe environment
This lab will have world-class facilities to study diseases that spread from animals to humans
Young people working in the biotechnology sector have shown that our youth are not just job seekers but also job creators
Antimicrobial Resistance (AMR) is a ‘silent disaster’, to tackle it, a clear roadmap, timely treatment, and spreading awareness to every individual are essential
Shri Somnath Temple is a symbol of pride for Indian society and represents the vitality and indomitable spirit of the people of India
Some people wanted to forget heritage in the name of science, but the 11 years of the Modi government have proven that science and heritage can go hand in hand
Yesterday, Modi Ji inaugurated the ‘Somnath Swabhimaan Parv,’ and today the foundation stone of this BSL-4 lab was laid, which shows that heritage and science complement each other in India
13 JAN 2026 5:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today laid the foundation stone of the BSL-4 Bio-Containment Facility of the Gujarat Biotechnology Research Centre in Gandhinagar, the capital of Gujarat. On this occasion, several dignitaries, including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi, were present.
Addressing the gathering, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, from the soil of Gujarat today, we are beginning a new era of India’s health security, bio-safety, and development of the bio sector. He said that with the laying of the foundation stone of the BSL-4 Bio-Containment Facility at the Gujarat Biotechnology Research Centre, it will emerge in the coming days as a strong protective shield for the health sector of the entire country. He added that this initiative is based on Prime Minister Modi’s vision that science and technology should not remain limited to research and development (R&D) alone, but should become a foundational pillar of the nation’s overall development.
Shri Amit Shah said that after the National Institute of Virology in Pune, this will be India’s second high-level laboratory. However, this is the first such lab in the country being built by a state government, and the credit for this goes to Gujarat. At a cost of ₹362 crore, a vast complex covering 11,000 square metres is being built, which will become a strong fortress of the nation’s bio-security. He said that we had lagged behind the world in cutting-edge research for many years, but with the BSL-4 Bio-Containment Facility, young people working in the biotechnology sector will get new opportunities and India will be able to move ahead in this field. This facility will provide scientists with a platform to conduct research on highly infectious and deadly viruses in a safe environment.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the BSL-4 Bio-Containment Facility is being developed after studying BSL laboratories across the world. There will also be world-class arrangements here to study diseases that are transmitted from animals to humans. Shri Shah said that according to a study, 60 to 70 per cent of diseases spread from animals to humans, and therefore India has launched the One Health Mission to ensure the safety of both humans and animals. He said that now our scientists will no longer have to depend on foreign countries to test samples of dangerous viruses. Ending this dependence on foreign countries will speed up testing and make us self-reliant. The Home Minister said that the BSL-4 facility will meet all requirements. We need research-based permanent security, and this laboratory will fulfill all our needs.
Shri Amit Shah said that over the past 11 years, there has been unprecedented growth in the field of biotechnology. We have achieved significant success in the bio sector and there is immense potential in this area. He said that in 2014, India’s bio-economy was worth USD 10 billion, and by the end of the financial year 2024 it had grown to USD 166 billion. He added that a 17-fold growth in just 10 years shows that India’s youth and entrepreneurs can achieve great success in the bio-economy sector, provided they receive support from the government and the necessary infrastructure.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 2014, there were fewer than 500 startups working in the biotechnology sector, which has increased to over 10,000 by 2025. The number of bio-incubators was 6 in the year 2014, and it has risen to 95 by 2025. We had 60,000 square feet of incubation space earlier, which has increased 15 times to 9 lakh square feet today. Earlier there were only a few products in the market, but now more than 800 products have been launched.
He said that if we want to assess the future of any sector, the country’s potential, and the interest of its youth in it, patent filings are a good indicator. He noted that in 2014, India filed 125 patents in this sector, and by 2025 this number has reached 1,300. Earlier, private funding was ₹10 crore, but now investments in this sector have reached ₹7,000 crore. Shri Shah said that the future is bright for young people who wish to build a career in biotechnology. The youth working in this field have shown that our young people are not job seekers, but job creators.
Shri Amit Shah said that India is, in a way, the world’s largest vaccine-producing country. Sixty percent of the world’s vaccines are manufactured in India. The country’s first indigenous cervical cancer vaccine, Cervavac, and the world’s first DNA-based COVID-19 vaccine were developed in India. These are indicators that India has immense potential to move far ahead in this field.
He said that the Government of India has decided to promote biotechnology by implementing the Bio E-3 (Economy, Environment and Employment) policy, which will take us a long way forward. Shri Shah added that under the Genome India Project, we have stored the genome sequencing data of more than 10,000 individuals, which is a major achievement for us.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that two decades ago, the Gujarat State Biotechnology Mission was established on the vision of Shri Narendra Modi. At that time, many people thought it was just a dream, but with far-sighted leadership, Shri Modi created Asia’s first dedicated biotechnology university, and the Gujarat Biotechnology University ushered in a new beginning for the country. Prime Minister Shri Narendra Modi himself inaugurated the Gujarat Biotechnology Research Centre in 2018.
He said that today Gujarat is among the top five states in the country in the field of biotechnology. Once the BSL-4 facility becomes operational, Gujarat will take the first position in this field.
Shri Amit Shah said that under the biotechnology policy, a target has been set for an investment of ₹20,000 crore and the creation of 1 lakh jobs. Special assistance has also been announced for mega projects. He added that the Gujarat Biotechnology Research Centre is playing a very important role in the Government of India’s Deep Ocean Mission.
Union Home Minister said that a few years ago, COVID-19 had shaken the entire world. At that time, our health infrastructure was not as strong as that of developed countries. He said that India fought COVID-19 better than any other country in the world. India vaccinated its population of 1.4 billion people twice, and everyone received their certificates instantly on their mobile phones with the smiling face of Prime Minister Modi—this was a marvel of technology.
Shri Shah said that when the world was in turmoil and India had fewer than 300 COVID cases and our testing facilities were still underdeveloped, Prime Minister Modi had already formed a team to develop vaccines. As a result, two vaccines were developed in India, the entire population of 1.4 billion was vaccinated, and India also supplied vaccines to 70 countries around the world. He said that earlier, even vaccines developed abroad used to reach India after 11–12 years, and getting people vaccinated was a distant dream. The Home Minister added that India was the first to develop vaccines, the first to administer them, and also helped protect many countries of the world from COVID-19.
Shri Amit Shah said that the second BSL-4 facility being built in the country will now take us even further ahead. He said that for a population of 1.4 billion, there has so far been only one BSL-4 laboratory in Pune, due to which samples had to be sent hundreds of kilometres away. But the new laboratory being built will give us major benefits.
The Home Minister said that the growing resistance to antibiotic medicines is a very serious threat to our society and to all of humanity. It is like a “silent disaster.” He said that Antimicrobial Resistance (AMR) is a major crisis for the entire society, and in the coming days it will also become a cause of widespread transmission affecting future generations. He said that to tackle AMR, a clear roadmap, timely treatment, and spreading awareness to every individual are essential. Our goal should be to prevent infections and to keep antibiotics safe for future generations. Shri Shah added that development and science are not against heritage; both are the needs of the nation’s people, and both can move forward together.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi celebrated the Somnath Swabhiman Parv in Somnath yesterday and also launched the Somnath Swabhiman Year. This ancient Shiva temple, which has been destroyed 16 times, has risen anew every time. Those who tried to destroy it no longer exist on the world map and have left no trace behind, but the temple still stands today with its towering flag.
He said that the grand Somnath temple is not just a Jyotirlinga or a Shiva shrine, but a benchmark of pride for the entire Indian society. The Somnath shrine is a symbol of respect for Sanatan Dharma and of the life force and vitality of the people of India. He said that there is perhaps no other place in the world that has been destroyed 16 times and yet still stands today with dignity and a towering flag. Shri Shah added that Prime Minister Modi has introduced this heritage of ours to the entire world. He said that some people wanted to forget heritage in the name of science, but the 11 years of the Modi government have proven that science and heritage can go hand in hand. Yesterday, Modi Ji inaugurated the ‘Somnath Swabhimaan Parv,’ and today laid the foundation stone of this BSL-4 lab, which shows that heritage and science complement each other in India.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਦੀ BSL-4 ਬਾਇਓ-ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ, BSL-4 ਲੈਬ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ
BSL-4 ਬਾਇਓ-ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਸੇਫਟੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕਵਚ ਬਣੇਗੀ
BSL-4 ਲੈਬ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖਤਰਨਾਕ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੈਂਪਲ ਜਾਂਚਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਹੋਵੇਗੀ ਖਤਮ, ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ
BSL-4 ਬਾਇਓ-ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਫੈਸਿਲਿਈ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਅਤੇ ਘਾਟਕ ਵਾਇਰਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ
ਇਸ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਮਨੁੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ
ਬਾਇਓਟੈਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਯੁਵਾ ਜੌਬ ਸੀਕਰ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਜੌਬ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਵੀ ਹੈ
Antimicrobial Resistance (AMR) ਇੱਕ ‘ਸਾਈਲੈਂਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ’ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ, ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਮਾਣ ਦਾ ਮਾਣਬਿੰਦੂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਜੀਵੰਤਤਾ ਅਤੇ ਅਦੁੱਤੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ
ਕੁਝ ਲੋਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਭੁਲਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਇਕੱਠੇ ਚਲ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਕੱਲ੍ਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ‘ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਪਰਵ’ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ BSL-4 ਲੈਬ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ
13 JAN 2026 5:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਦੀ BSL-4 ਬਾਇਓ-ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਬਾਇਓ ਸੇਫਟੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ BSL-4 ਬਾਓਇ-ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿਰਫ਼ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (R&D) ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਾ ਰਹੇ, ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਣੇ ਦੇ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਲੈਬ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਰ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਲੈਬ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ 362 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਿਲ੍ਹਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਰਿਸਰਚ ਨਾਲ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਪਿਛੜੇ ਹੋਏ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ BSL-4 ਬਾਇਓ-ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਨਾਲ ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਪਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤਿਅੰਤ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਅਤੇ ਘਾਤਕ ਵਾਇਰਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀ ਬੀਐੱਸਐੱਲ ਲੈਬਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਕੇ BSL-4 ਬਾਇਓ-ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਮਨੁੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 60 ਤੋਂ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਇਨਸਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਨ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਰਨਾਕ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੈਂਪਲ ਜਾਂਚਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਵਿਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਖਤਮ ਹੋਣ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਂਗੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਲ-4 ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਰਿਸਰਚ-ਬੇਸਡ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦਰਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲੈਬ ਸਾਡੀ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਾਇਓ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਬਾਇਓ ਇਕੌਨਮੀ 10 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਸੀ ਅਤੇ 2024 ਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਇਹ 166 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ 17 ਗੁਣਾ ਵਿਕਾਸ ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਬਾਇਓ ਇਕੌਨਮੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਬਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 500 ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੀ, ਜੋ 2025 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਬਾਇਓ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਸ ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਵਿੱਚ 6 ਸਨ, ਜੋ 2025 ਵਿੱਚ 95 ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਪੇਸ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਸੀ, ਜੋ 15 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 9 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਹੀ ਉਤਪਾਦ ਸਨ, ਹੁਣ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲਿੰਗ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 125 ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 1300 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਫੰਡਿੰਗ ਪਹਿਲਾਂ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਉੱਜਵਲ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਨੌਜਵਾਨ ਜੌਬ ਸੀਕਰ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਜੌਬ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ 60 ਫੀਸਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੈਕਸੀਨ ਸਰਵਾਵੈਕ (Cervavac) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡੀਐੱਨਏ-ਅਧਾਰਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸੂਚਕ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ BioE-3 ਨੀਤੀ (ਇਕੌਨੋਮੀ, ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਅਤੇ ਇੰਪਲੌਇਮੈਂਟ) ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਨੋਮ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੈਂਸਿੰਗ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਟੋਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਸਟੇਟ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਸੀ। ਤਾਂ ਕਾਫੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਪਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦੂਰ-ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਏਸ਼ਿਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਯੂਨੀਰਸਿਟੀ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਖੁਦ 2018 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਬੀਐੱਸਐੱਲ-4 ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਪੌਲਿਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ Deep Ocean Mission ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਝੰਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡਾ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿੰਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ 140 ਕਰੋੜ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਦੋ ਵਾਰ ਵੈਕਸੀਨ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਹਸਦੇ ਹੋਏ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਹੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਕਮਾਲ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਫੜਾ-ਦਫੜੀ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਸਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਜੇ ਵੀ ਘੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਸਨ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, 1.4 ਅਰਬ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 70 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਹੋਈ ਵੈਕਸੀਨ ਵੀ 11-12 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚਦੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਉਣਾ ਇੱਕ ਦੂਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਈ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਵਾਈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਬੀਐੱਸਐੱਨ-4 ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀ ਦੂਜੀ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 140 ਕਰੋੜ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਬੀਐੱਸਐੱਲ-4 ਲੈਬ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਸੈਂਪਲ ਭੇਜਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸੀ। ਪਰ ਨਵੀਂ ਬਣ ਰਹੀ ਲੈਬ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕਸ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ (Resistance) ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਚੁੱਪ ਆਫ਼ਤ ਵਾਂਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ Antimicrobial Resistance (AMR) ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਏਐੱਮਆਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਐੱਮਆਰ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕਸ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਨਹੀਂ ਹਨ; ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸੋਮਨਾਥ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਪਰਵ ਮਨਾਇਆ ਅਤੇ ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਿਵ ਮੰਦਿਰ, ਜੋ 16 ਵਾਰ ਤਬਾਹ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਹਰ ਵਾਰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਅਜੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਅਸਮਾਨ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਝੰਡਾ ਲੈ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਿਵ ਮੰਦਿਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਸਨਾਤਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਵੇ ਜੋ 16 ਵਾਰ ਤਬਾਹ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅੱਜ ਵੀ ਆਪਣੇ ਅਸਮਾਨ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਝੰਡਾ ਲੈ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਭੁਲਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਇਕੱਠੇ ਚੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ‘ਸੋਮਨਾਥ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਪਰਵ’ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਬੀਐੱਸਐੱਲ-4 ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ।