ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગાંધીનગરમાં ગુજરાત બાયોટેકનોલોજી રિસર્ચ સેન્ટરની BSL-4 બાયો-કન્ટેનમેન્ટ સુવિધાનો શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી માને છે કે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી દેશના સર્વાંગી વિકાસના આધારસ્તંભ છે, અને BSL-4 લેબ આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે
BSL-4 બાયો-કન્ટેનમેન્ટ ફેસિલિટીનું નિર્માણ, દેશમાં બાયો-સેફ્ટીના નવા યુગની શરૂઆત છે, તે સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષાનું કવચ બનશે
BSL-4 લેબ બન્યા પછી ખતરનાક વાયરસના સેમ્પલ તપાસવા માટે આપણી વિદેશો પર નિર્ભરતા ખતમ થશે, તપાસમાં પણ તેજી આવશે
BSL-4 બાયો-કન્ટેનમેન્ટ ફેસિલિટી વૈજ્ઞાનિકોને ચેપી અને ઘાતક વાયરસ પર એક સુરક્ષિત વાતાવરણમાં સંશોધન કરવાનું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે
આ લેબમાં પશુઓ દ્વારા માનવ સુધી પહોંચતા રોગોનો પણ અભ્યાસ કરવાની વિશ્વસ્તરીય વ્યવસ્થા હશે
બાયોટેક ક્ષેત્રમાં કામ કરતા યુવાનોએ એ બતાવી દીધું છે કે આપણો યુવાન જોબ સીકર નહીં પણ જોબ ક્રિએટર પણ છે
Antimicrobial Resistance (AMR) એક ‘સાઇલેન્ટ ડિઝાસ્ટર’ છે, તેનાથી નિપટવા માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ, સાચા સમયે ઉપચાર અને અંતિમ વ્યક્તિ સુધી જાગૃતિ પહોંચાડવી જરૂરી
શ્રી સોમનાથ મંદિર ભારતીય સમાજના ગૌરવનું માનબિંદુ અને ભારતવાસીઓની જીવંતતા તથા અદમ્ય ભાવનાનું પ્રતીક છે
કેટલાક લોકો વિજ્ઞાનના નામે વારસાને ભૂલાવવા માંગતા હતા, મોદી સરકારના 11 વર્ષોએ સાબિત કરી દીધું કે વિજ્ઞાન અને વારસો એક સાથે ચાલી શકે છે
ગઈકાલે મોદીજી દ્વારા ‘સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ’, અને આજે આ BSL-4 લેબનું શિલાન્યાસ, તે જણાવે છે કે વારસો અને વિજ્ઞાન ભારતમાં એકબીજાના પૂરક છે
13 JAN 2026 5:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતની રાજધાની ગાંધીનગરમાં ગુજરાત બાયોટેકનોલોજી રિસર્ચ સેન્ટરની BSL-4 બાયો-કન્ટેનમેન્ટ સુવિધાનો શિલાન્યાસ કર્યો. આ અવસરે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને ઉપ-મુખ્યમંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધિત કરતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં આજે ગુજરાતની ધરતી પરથી અમે ભારતની સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા, બાયો સેફ્ટી અને બાયોટેક વિકાસના એક નવા યુગની શરૂઆત કરી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાત બાયોટેકનોલોજી રિસર્ચ સેન્ટરમાં BSL-4 બાયો-કન્ટેનમેન્ટ ફેસિલિટીના શિલાન્યાસથી આગામી દિવસોમાં સમગ્ર ભારત માટે સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રનું એક મજબૂત સુરક્ષા કવચ બનીને ઉભરશે. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલ પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના એ વિઝન પર આધારિત છે કે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી માત્ર રિસર્ચ અને ડેવલપમેન્ટ (R&D) સુધી સીમિત ન રહે, પરંતુ રાષ્ટ્રના સમગ્ર વિકાસનો આધાર સ્તંભ બને.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પુણેની વાયરોલોજી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ પછી આ ભારતની બીજી ઉચ્ચ સ્તરીય લેબ હશે. પરંતુ કોઈ રાજ્ય સરકાર દ્વારા બનાવવામાં આવી રહેલી આ પહેલી લેબ છે, જેનો શ્રેય ગુજરાતને જાય છે. એક વિશાળ કોમ્પ્લેક્સમાં 362 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે 11 હજાર ચોરસ મીટર વિસ્તારમાં દેશની જૈવિક સુરક્ષાનો એક મજબૂત કિલ્લો બનવા જઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે દુનિયામાં થઈ રહેલા અત્યાધુનિક રિસર્ચથી ઘણા વર્ષો સુધી પાછળ હતા, પરંતુ BSL-4 બાયો-કન્ટેનમેન્ટ ફેસિલિટીથી બાયો-ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં કામ કરતા યુવાનોને નવી તકો મળશે અને ભારત આ ક્ષેત્રમાં આગળ નીકળી શકશે. આ સુવિધા વૈજ્ઞાનિકોને અત્યંત ચેપી અને ઘાતક વાયરસ પર એક સુરક્ષિત વાતાવરણમાં સંશોધન કરવાનું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિશ્વભરની BSL પ્રયોગશાળાઓનો અભ્યાસ કર્યા પછી BSL-4 બાયો-કન્ટેનમેન્ટ સુવિધા વિકસાવવામાં આવી રહી છે. પ્રાણીઓથી મનુષ્યોમાં ફેલાતા રોગોનો અભ્યાસ કરવા માટે અહીં વિશ્વ કક્ષાની વ્યવસ્થા પણ હશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે એક અભ્યાસ મુજબ, 60 થી 70 ટકા રોગો પ્રાણીઓથી મનુષ્યોમાં ફેલાય છે, અને તેથી ભારતે મનુષ્યો અને પ્રાણીઓ બંનેની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વન હેલ્થ મિશન શરૂ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે હવે આપણા વૈજ્ઞાનિકોને ખતરનાક વાયરસના નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવા માટે વિદેશી દેશો પર નિર્ભર રહેવાની જરૂર રહેશે નહીં. વિદેશી દેશો પર આ નિર્ભરતાનો અંત લાવવાથી પરીક્ષણ ઝડપી બનશે અને આપણે આત્મનિર્ભર બનીશું. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે BSL-4 સુવિધા બધી જરૂરિયાતો પૂરી કરશે. આપણને સંશોધન આધારિત કાયમી સુરક્ષાની જરૂર છે, અને આ પ્રયોગશાળા આપણી બધી જરૂરિયાતો પૂરી કરશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિતેલા 11 વર્ષમાં બાયોટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ વિકાસ થયો છે. બાયો ક્ષેત્રમાં આપણને ઘણી સફળતા મળી છે અને આ ક્ષેત્રમાં ઘણું પોટેન્શિયલ છે. તેમણે કહ્યું કે 2014માં ભારતની બાયો ઇકોનોમી 10 બિલિયન ડોલરની હતી અને 2024નું નાણાકીય વર્ષ સમાપ્ત થવા પર તે 166 બિલિયન ડોલર સુધી પહોંચી ચૂકી છે. તેમણે કહ્યું કે 10 વર્ષની અંદર 17 ગણો વિકાસ એ બતાવે છે કે ભારતના યુવાનો અને ઉદ્યોગપતિઓ બાયો ઇકોનોમીના ક્ષેત્રમાં મોટી સફળતા હાંસલ કરી શકે છે, બસ તેમને શાસનનું સમર્થન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જરૂર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 2014 માં, બાયોટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં 500 થી ઓછા સ્ટાર્ટઅપ્સ કામ કરતા હતા, જે 2025 સુધીમાં વધીને 10,000 થી વધુ થઈ ગયા છે. 2014 માં બાયો-ઇનક્યુબેટરની સંખ્યા 6 હતી, અને 2025 સુધીમાં તે વધીને 95 થઈ ગઈ છે. અમારી પાસે પહેલા 60,000 ચોરસ ફૂટ ઇન્ક્યુબેશન જગ્યા હતી, જે આજે 15 ગણી વધીને 9 લાખ ચોરસ ફૂટ થઈ ગઈ છે. પહેલા બજારમાં ફક્ત થોડા જ ઉત્પાદનો હતા, પરંતુ હવે 800 થી વધુ ઉત્પાદનો લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે.
તેમણે કહ્યું કે કોઈ પણ ક્ષેત્રનું ફ્યુચર, દેશમાં પોટેન્શિયલ અને દેશના યુવાનોની તેમાં રુચિ જોવી હોય તો પેટન્ટ ફાઇલિંગ તેનું સારું માપદંડ છે. તેમણે કહ્યું કે 2014માં આ ક્ષેત્રમાં ભારતના 125 પેટન્ટ ફાઇલ થયા હતા અને 2025માં આપણે 1300 સુધી પહોંચી ચૂક્યા છીએ. પ્રાઇવેટ ફંડિંગ પહેલા 10 કરોડ રૂપિયા હતું, હવે આ ક્ષેત્રમાં 7 હજાર કરોડનું રોકાણ થઈ ચૂક્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે બાયોટેકના ક્ષેત્રમાં કરિયર બનાવવાની ઈચ્છા રાખતા યુવાનોનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ છે. આ ક્ષેત્રમાં કામ કરતા યુવાનોએ બતાવ્યું છે કે આપણો યુવાન જોબ સીકર નહીં પણ જોબ ક્રિએટર છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભારત એક પ્રકારે દુનિયાનો સૌથી મોટો વેક્સિન ઉત્પાદક દેશ છે. વિશ્વની 60 ટકા વેક્સિન આપણા ત્યાં બને છે. સર્વાઇકલ કેન્સરની પહેલી સ્વદેશી વેક્સિન ‘સર્વાવેક’ અને કોરોનાની વિશ્વની પહેલી ડીએનએ આધારિત વેક્સિન ભારતમાં બની છે. આ એ વાતના સૂચક છે કે આ ક્ષેત્રમાં ભારતને ઘણું આગળ વધારવાનું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકારે BioE-3 નીતિ (ઇકોનોમી, એન્વાયરમેન્ટ અને એમ્પ્લોયમેન્ટ) લાગુ કરીને બાયોટેકને પ્રોત્સાહન આપવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ નીતિ આપણને ઘણી આગળ સુધી લઈ જશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જીનોમ ઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટમાં 10 હજારથી વધારે વ્યક્તિઓના જીનોમ સિક્વન્સિંગને અમે સ્ટોર કરી લીધું છે અને આપણા માટે આ એક બહુ મોટી સિદ્ધિ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે બે દાયકા પહેલા મોદીજીની પરિકલ્પનાથી ગુજરાત સ્ટેટ બાયોટેકનોલોજી મિશનની સ્થાપના થઈ હતી. ત્યારે ઘણા લોકોને લાગતું હતું કે આ એક સપનું છે, પરંતુ મોદીજીએ દૂરંદેશી સાથે એશિયાની પહેલી ડેડિકેટેડ બાયોટેક યુનિવર્સિટી બનાવી અને ગુજરાત બાયોટેકનોલોજી યુનિવર્સિટીએ આ દેશમાં એક નવી શરૂઆત કરી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ પોતે 2018માં ગુજરાત બાયોટેકનોલોજી રિસર્ચ સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાત બાયોટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં આજે દેશના ટોચના પાંચ રાજ્યોમાં સામેલ છે. જ્યારે બીએસએલ-4 ફેસિલિટી શરૂ થઈ જશે, ત્યારે ગુજરાત તેમાં પ્રથમ સ્થાને હશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે બાયોટેકનોલોજી નીતિ હેઠળ, ₹20,000 કરોડના રોકાણ અને 1 લાખ રોજગારીનું સર્જન કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે. મેગા પ્રોજેક્ટ્સ માટે ખાસ સહાયની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ગુજરાત બાયોટેકનોલોજી રિસર્ચ સેન્ટર ભારત સરકારના ડીપ ઓશન મિશનમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે થોડા વર્ષ પહેલા કોરોનાએ આખા વિશ્વને હચમચાવી દીધું હતું. તે સમયે આપણું હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસિત દેશો જેટલું મજબૂત નહોતું. તેમણે કહ્યું કે દુનિયાભરમાં કોરોનાનો સૌથી શ્રેષ્ઠ મુકાબલો ભારતે કર્યો. ભારતે 140 કરોડની વસ્તીને બે વાર વેક્સિન આપી અને સૌને મોબાઈલ પર મોદીજીના હસતા ચહેરા સાથે તરત જ સર્ટિફિકેટ આપવામાં આવ્યા. આ ટેક્નિકની કમાલ હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે દુનિયા સ્તબ્ધ પડી હતી, ભારતમાં કોરોનાના 300 દર્દી પણ નહોતા, આપણી ટેસ્ટિંગ ફેસિલિટી પણ વિકસિત થઈ નહોતી, છતાં મોદીજીએ વેક્સિન બનાવવા માટે ટીમની રચના કરી દીધી હતી. તેનું પરિણામ એ આવ્યું કે ભારતમાં બે વેક્સિન બની, 140 કરોડની પૂરી વસ્તીને વેક્સિન લગાવવામાં આવી અને અમે દુનિયાના 70 દેશોમાં પણ રસી પહોંચાડવાનું કામ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે પહેલા દુનિયામાં બનેલી વેક્સિન પણ ભારતમાં 11-12 વર્ષ પછી આવતી હતી અને લોકોને વેક્સિન લગાવવી તો દૂરની વાત હતી. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે અમે સૌથી પહેલા વેક્સિન બનાવી, સૌથી પહેલા લગાવી અને દુનિયાના અનેક દેશોને કોરોનાથી બચાવવાનું કામ પણ કર્યું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે બીએસએલ-4ની દેશમાં બની રહેલી બીજી સુવિધા હવે આપણને વધુ આગળ લઈ જશે. તેમણે કહ્યું કે 140 કરોડની વસ્તીમાં અત્યાર સુધી દેશમાં માત્ર એક જ બીએસએલ-4 લેબ પુણેમાં હતી, જેના કારણે સેંકડો કિલોમીટર દૂર સેમ્પલ મોકલવા પડતા હતા. પરંતુ નવી બની રહેલી લેબથી આપણને મોટો ફાયદો થશે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે એન્ટિબાયોટિક દવાઓ પ્રત્યે વધતો પ્રતિકાર આપણા સમાજ અને સમગ્ર માનવતા માટે ખૂબ જ ગંભીર ખતરો છે. તે એક "મૌન આપત્તિ" જેવું છે. તેમણે કહ્યું કે એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ (AMR) સમગ્ર સમાજ માટે એક મોટી કટોકટી છે, અને આગામી દિવસોમાં તે ભવિષ્યની પેઢીઓને અસર કરતા વ્યાપક ટ્રાન્સમિશનનું કારણ પણ બનશે. તેમણે કહ્યું કે AMRનો સામનો કરવા માટે, સ્પષ્ટ રોડમેપ, સમયસર સારવાર અને દરેક વ્યક્તિમાં જાગૃતિ ફેલાવવી જરૂરી છે. આપણું લક્ષ્ય ચેપ અટકાવવાનું અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે એન્ટિબાયોટિક્સને સુરક્ષિત રાખવાનું હોવું જોઈએ. શ્રી શાહે ઉમેર્યું કે વિકાસ અને વિજ્ઞાન વારસાની વિરુદ્ધ નથી; બંને દેશના લોકોની જરૂરિયાતો છે, અને બંને સાથે મળીને આગળ વધી શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ગઈકાલે સોમનાથમાં સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ મનાવ્યું અને સોમનાથ સ્વાભિમાન વર્ષની શરૂઆત કરી. 16 વાર તોડવામાં આવેલું આ ચિરપુરાતન શિવાલય દર વખતે નવું બનીને ઊભું થયું છે. તોડવાવાળા આજે દુનિયાના નકશા પર નથી, તેમનું નામોનિશાન નથી, પરંતુ તે શિવાલય આજે પણ ગગનચુંબી ધજા સાથે ઊભું છે. તેમણે કહ્યું કે સોમનાથનું ભવ્ય મંદિર માત્ર એક જ્યોતિર્લિંગ અને શિવાલય નથી, પરંતુ સમગ્ર ભારતીય સમાજના ગૌરવનું માનબિંદુ છે. સોમનાથનું શિવાલય સનાતનનું સન્માન અને ભારતની જનતાના જીવન-તત્વ તથા જીવંતતા બંનેનું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું કે દુનિયામાં ભાગ્યે જ કોઈ એવી જગ્યા હશે જે 16 વાર તૂટીને પણ સન્માન સાથે ગગનચુંબી ધજા સાથે આજે વિદ્યમાન છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ આપણા આ વારસાનો પરિચય પૂરી દુનિયાને કરાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે કેટલાક લોકો વિજ્ઞાનના નામે વારસાને ભૂલાવવા માંગતા હતા, પરંતુ મોદી સરકારના 11 વર્ષોએ સાબિત કરી દીધું કે વિજ્ઞાન અને વારસો એક સાથે ચાલી શકે છે. ગઈકાલે મોદીજી દ્વારા ‘સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ’, અને આજે આ BSL-4 લેબનું શિલાન્યાસ, તે જણાવે છે કે વારસો અને વિજ્ઞાન ભારતમાં એકબીજાના પૂરક છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, lays the foundation stone of the BSL-4 Bio-Containment Facility of the Gujarat Biotechnology Research Centre in Gandhinagar
Prime Minister Shri Narendra Modi believes that science and technology are the pillars of the country’s overall development, and the BSL-4 lab is an important step in this direction
The construction of the BSL-4 Bio-Containment Facility marks the beginning of a new era of bio-safety in the country and will serve as a shield for health security
After the establishment of the BSL-4 lab, our dependence on foreign countries for testing samples of dangerous viruses will end, and testing will also become faster
The BSL-4 Bio-Containment Facility will provide scientists with a platform to conduct research on infectious and deadly viruses in a safe environment
This lab will have world-class facilities to study diseases that spread from animals to humans
Young people working in the biotechnology sector have shown that our youth are not just job seekers but also job creators
Antimicrobial Resistance (AMR) is a ‘silent disaster’, to tackle it, a clear roadmap, timely treatment, and spreading awareness to every individual are essential
Shri Somnath Temple is a symbol of pride for Indian society and represents the vitality and indomitable spirit of the people of India
Some people wanted to forget heritage in the name of science, but the 11 years of the Modi government have proven that science and heritage can go hand in hand
Yesterday, Modi Ji inaugurated the ‘Somnath Swabhimaan Parv,’ and today the foundation stone of this BSL-4 lab was laid, which shows that heritage and science complement each other in India
13 JAN 2026 5:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today laid the foundation stone of the BSL-4 Bio-Containment Facility of the Gujarat Biotechnology Research Centre in Gandhinagar, the capital of Gujarat. On this occasion, several dignitaries, including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi, were present.
Addressing the gathering, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, from the soil of Gujarat today, we are beginning a new era of India’s health security, bio-safety, and development of the bio sector. He said that with the laying of the foundation stone of the BSL-4 Bio-Containment Facility at the Gujarat Biotechnology Research Centre, it will emerge in the coming days as a strong protective shield for the health sector of the entire country. He added that this initiative is based on Prime Minister Modi’s vision that science and technology should not remain limited to research and development (R&D) alone, but should become a foundational pillar of the nation’s overall development.
Shri Amit Shah said that after the National Institute of Virology in Pune, this will be India’s second high-level laboratory. However, this is the first such lab in the country being built by a state government, and the credit for this goes to Gujarat. At a cost of ₹362 crore, a vast complex covering 11,000 square metres is being built, which will become a strong fortress of the nation’s bio-security. He said that we had lagged behind the world in cutting-edge research for many years, but with the BSL-4 Bio-Containment Facility, young people working in the biotechnology sector will get new opportunities and India will be able to move ahead in this field. This facility will provide scientists with a platform to conduct research on highly infectious and deadly viruses in a safe environment.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the BSL-4 Bio-Containment Facility is being developed after studying BSL laboratories across the world. There will also be world-class arrangements here to study diseases that are transmitted from animals to humans. Shri Shah said that according to a study, 60 to 70 per cent of diseases spread from animals to humans, and therefore India has launched the One Health Mission to ensure the safety of both humans and animals. He said that now our scientists will no longer have to depend on foreign countries to test samples of dangerous viruses. Ending this dependence on foreign countries will speed up testing and make us self-reliant. The Home Minister said that the BSL-4 facility will meet all requirements. We need research-based permanent security, and this laboratory will fulfill all our needs.
Shri Amit Shah said that over the past 11 years, there has been unprecedented growth in the field of biotechnology. We have achieved significant success in the bio sector and there is immense potential in this area. He said that in 2014, India’s bio-economy was worth USD 10 billion, and by the end of the financial year 2024 it had grown to USD 166 billion. He added that a 17-fold growth in just 10 years shows that India’s youth and entrepreneurs can achieve great success in the bio-economy sector, provided they receive support from the government and the necessary infrastructure.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 2014, there were fewer than 500 startups working in the biotechnology sector, which has increased to over 10,000 by 2025. The number of bio-incubators was 6 in the year 2014, and it has risen to 95 by 2025. We had 60,000 square feet of incubation space earlier, which has increased 15 times to 9 lakh square feet today. Earlier there were only a few products in the market, but now more than 800 products have been launched.
He said that if we want to assess the future of any sector, the country’s potential, and the interest of its youth in it, patent filings are a good indicator. He noted that in 2014, India filed 125 patents in this sector, and by 2025 this number has reached 1,300. Earlier, private funding was ₹10 crore, but now investments in this sector have reached ₹7,000 crore. Shri Shah said that the future is bright for young people who wish to build a career in biotechnology. The youth working in this field have shown that our young people are not job seekers, but job creators.
Shri Amit Shah said that India is, in a way, the world’s largest vaccine-producing country. Sixty percent of the world’s vaccines are manufactured in India. The country’s first indigenous cervical cancer vaccine, Cervavac, and the world’s first DNA-based COVID-19 vaccine were developed in India. These are indicators that India has immense potential to move far ahead in this field.
He said that the Government of India has decided to promote biotechnology by implementing the Bio E-3 (Economy, Environment and Employment) policy, which will take us a long way forward. Shri Shah added that under the Genome India Project, we have stored the genome sequencing data of more than 10,000 individuals, which is a major achievement for us.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that two decades ago, the Gujarat State Biotechnology Mission was established on the vision of Shri Narendra Modi. At that time, many people thought it was just a dream, but with far-sighted leadership, Shri Modi created Asia’s first dedicated biotechnology university, and the Gujarat Biotechnology University ushered in a new beginning for the country. Prime Minister Shri Narendra Modi himself inaugurated the Gujarat Biotechnology Research Centre in 2018.
He said that today Gujarat is among the top five states in the country in the field of biotechnology. Once the BSL-4 facility becomes operational, Gujarat will take the first position in this field.
Shri Amit Shah said that under the biotechnology policy, a target has been set for an investment of ₹20,000 crore and the creation of 1 lakh jobs. Special assistance has also been announced for mega projects. He added that the Gujarat Biotechnology Research Centre is playing a very important role in the Government of India’s Deep Ocean Mission.
Union Home Minister said that a few years ago, COVID-19 had shaken the entire world. At that time, our health infrastructure was not as strong as that of developed countries. He said that India fought COVID-19 better than any other country in the world. India vaccinated its population of 1.4 billion people twice, and everyone received their certificates instantly on their mobile phones with the smiling face of Prime Minister Modi—this was a marvel of technology.
Shri Shah said that when the world was in turmoil and India had fewer than 300 COVID cases and our testing facilities were still underdeveloped, Prime Minister Modi had already formed a team to develop vaccines. As a result, two vaccines were developed in India, the entire population of 1.4 billion was vaccinated, and India also supplied vaccines to 70 countries around the world. He said that earlier, even vaccines developed abroad used to reach India after 11–12 years, and getting people vaccinated was a distant dream. The Home Minister added that India was the first to develop vaccines, the first to administer them, and also helped protect many countries of the world from COVID-19.
Shri Amit Shah said that the second BSL-4 facility being built in the country will now take us even further ahead. He said that for a population of 1.4 billion, there has so far been only one BSL-4 laboratory in Pune, due to which samples had to be sent hundreds of kilometres away. But the new laboratory being built will give us major benefits.
The Home Minister said that the growing resistance to antibiotic medicines is a very serious threat to our society and to all of humanity. It is like a “silent disaster.” He said that Antimicrobial Resistance (AMR) is a major crisis for the entire society, and in the coming days it will also become a cause of widespread transmission affecting future generations. He said that to tackle AMR, a clear roadmap, timely treatment, and spreading awareness to every individual are essential. Our goal should be to prevent infections and to keep antibiotics safe for future generations. Shri Shah added that development and science are not against heritage; both are the needs of the nation’s people, and both can move forward together.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi celebrated the Somnath Swabhiman Parv in Somnath yesterday and also launched the Somnath Swabhiman Year. This ancient Shiva temple, which has been destroyed 16 times, has risen anew every time. Those who tried to destroy it no longer exist on the world map and have left no trace behind, but the temple still stands today with its towering flag.
He said that the grand Somnath temple is not just a Jyotirlinga or a Shiva shrine, but a benchmark of pride for the entire Indian society. The Somnath shrine is a symbol of respect for Sanatan Dharma and of the life force and vitality of the people of India. He said that there is perhaps no other place in the world that has been destroyed 16 times and yet still stands today with dignity and a towering flag. Shri Shah added that Prime Minister Modi has introduced this heritage of ours to the entire world. He said that some people wanted to forget heritage in the name of science, but the 11 years of the Modi government have proven that science and heritage can go hand in hand. Yesterday, Modi Ji inaugurated the ‘Somnath Swabhimaan Parv,’ and today laid the foundation stone of this BSL-4 lab, which shows that heritage and science complement each other in India.