યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય રમતગમત મહાસંઘોને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા ઇન સ્પોર્ટ્સ' અને 'ઈન્ટરનેશનલ રિલેશન્સ' કમિટિઓ બનાવવાની સલાહ આપી
આ સમિતિઓની રચનાથી ભારતની વૈશ્વિક રમતગમત જોડાણ અને રમતગમત રાજદ્વારી મજબૂત થશે, તેમજ આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ રમતગમતમાં સ્વદેશી ક્ષમતાઓને પ્રોત્સાહન મળશે
NSFને સલાહ આપવામાં આવી છે કે તેઓ યોગ્ય ડોમેન નિષ્ણાતો સાથે સમિતિઓની રચના કરે અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો માટે 30 દિવસની અંદર અને રમતગમતમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા માટે 60 દિવસની અંદર મંત્રાલયને તેમની વિગતો સબમિટ કરે
13 JAN 2026 10:32AM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે તમામ માન્ય રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશન (NSF)ને આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો અને રમતગમતમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા પર તેમના સંબંધિત સંગઠનોમાં સમર્પિત સમિતિઓ સ્થાપિત કરવાની સલાહ આપી છે.
રમતગમતમાં ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો સમિતિ સંબંધિત આંતરરાષ્ટ્રીય ફેડરેશન (IFs) અને ખંડીય ફેડરેશન (CFs)માં ફેરફારોનું નિરીક્ષણ કરશે, જેમાં સ્પર્ધાના નિયમો અને માળખા, શાસન માળખા, ચૂંટણીઓ અને રમતવીર-કેન્દ્રિત કાર્યક્રમોમાં ફેરફારનો સમાવેશ થાય છે.
આ સમિતિ એક મધ્યમ-ગાળાની આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ યોજના પણ વિકસાવશે, જેમાં દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય MoU, સંયુક્ત તાલીમ શિબિરો, વિનિમય કાર્યક્રમો, જ્ઞાન-વહેંચણી પહેલ અને ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવાની તકોનો સમાવેશ થશે.
તે ખાતરી કરશે કે બધી આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી ભારત સરકારની નીતિઓ, ઓલિમ્પિક ચાર્ટર અને IF નિયમો સાથે સુસંગત છે અને સુશાસન, ડોપિંગ વિરોધી પાલન અને રમતવીર સલામતીના સિદ્ધાંતોનું પાલન કરે છે.
સમિતિ તેના સમકક્ષ રાષ્ટ્રીય ફેડરેશનો અને અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય રમત સંશોધન અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવશે જેથી ભારતીય રમતવીરો માટે શ્રેષ્ઠ તાલીમ તકો અને રમત વિજ્ઞાન સહાય સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
તે આંતરરાષ્ટ્રીય ફેડરેશનો અને સંબંધિત સંસ્થાઓ સાથે પણ સંકલન કરશે જેથી બિડિંગ પ્રક્રિયાઓમાં સમયસર ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી શકાય અને ખાતરી કરવામાં આવે કે ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા માટેના તમામ પ્રસ્તાવો મંત્રાલય સાથે અગાઉથી માહિતી માટે અને જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં હાલના માર્ગદર્શિકા હેઠળ પૂર્વ પરામર્શ અથવા મંજૂરી માટે શેર કરવામાં આવે.
મેક ઇન ઇન્ડિયા ઇન સ્પોર્ટ્સ સમિતિ ભારતીય ઉત્પાદકો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને પરીક્ષણ અને માનકીકરણ સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ કરવા માટે જવાબદાર રહેશે જેથી સંબંધિત રમતમાં ઉત્પાદન વિકાસ, પરીક્ષણો અને પ્રમાણપત્રને સરળ બનાવી શકાય, જેનાથી મેક ઇન ઇન્ડિયા હેઠળ કલ્પના કરાયેલ સ્થાનિક રમત ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન મળશે.
સમિતિ સ્વદેશી ઉકેલો અપનાવવા, થયેલી પ્રગતિ, અવરોધો અને NSFમાં વિચારણા માટે ભલામણો પર સમયાંતરે અહેવાલો પણ તૈયાર કરશે, ખાસ કરીને મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતમાં તેમના યોગદાન પર ભાર મૂકશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો માટે:
સમિતિમાં ફેડરેશનના વરિષ્ઠ સભ્યો, ભૂતપૂર્વ આંતરરાષ્ટ્રીય રમતવીરો, કોચ અને વૈશ્વિક રમતગમત વહીવટ અને રાજદ્વારીમાં સાબિત અનુભવ ધરાવતા વિષય નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થશે. સમિતિની વિગતો, તેની રચના અને જોડાણના નિયમો સહિત આ સલાહકાર જારી થયાના 30 દિવસની અંદર મંત્રાલયને જાણ કરી શકાય છે.
રમતગમતમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા માટે:
સમિતિમાં ફેડરેશનના વરિષ્ઠ સભ્યો, ટેકનિકલ એક્સપર્ટ, ભૂતપૂર્વ આંતરરાષ્ટ્રીય રમતવીરો અને રમતગમતના સાધનો અથવા ટેકનોલોજી, ઉત્પાદન અથવા ધોરણોમાં અનુભવ ધરાવતા ઓછામાં ઓછા એક સભ્યનો સમાવેશ થશે. સમિતિની વિગતો તેની રચના સહિત, આ સલાહકાર જારી થયાના 60 દિવસની અંદર મંત્રાલયને જાણ કરી શકાય છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports advises National Sports Federations to constitute ‘Make in India in Sports’ and ‘International Relations’ Committees
The constitution of these Committees will strengthen India’s global sporting engagement and sports diplomacy, while promoting indigenous capabilities in sports in line with Atmanirbhar Bharat
The NSFs have been advised to constitute the Committees with appropriate domain experts and communicate their details to the Ministry within 30 days for International Relations and 60 days for Make in India in Sports
13 JAN 2026 10:32AM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports has advised all recognised National Sports Federations (NSFs) to constitute dedicated Committees on International Relations and Make in India in Sports within their respective organisations.
Aimed at strengthening India’s international engagement in sports, the International Relations Committee will monitor developments in relevant International Federations (IFs) and Continental Federations (CFs), including changes in competition rules and structures, governance frameworks, elections, and athlete-centric programmes.
The Committee will also formulate a medium-term international cooperation plan covering bilateral and multilateral MoUs, joint training camps, exchange programmes, knowledge-sharing initiatives, and opportunities for hosting international sporting events in India.
It will ensure that all international engagements are aligned with Government of India policies, the Olympic Charter, and IF statutes, and adhere to principles of good governance, anti-doping compliance, and athlete safeguarding.
The Committee will further strengthen collaboration with counterpart national federations and leading international sports research and academic institutions to secure best-in-class training opportunities and sports science support for Indian athletes.
It will also coordinate with international federations and relevant bodies to ensure timely participation in bidding processes and share all proposals for hosting international events in India with the Ministry in advance, for information and, where required, prior consultation or clearance under extant guidelines.
The Make in India in Sports Committee will be responsible for engaging with Indian manufacturers, start-ups, research institutions, and testing and standardisation bodies to facilitate product development, trials, and certification in the concerned sport, thereby promoting the domestic sports manufacturing ecosystem envisaged under Make in India.
The Committee will also prepare periodic reports on the adoption of indigenous solutions, highlighting progress made, constraints faced, and recommendations for consideration within the NSF, with specific reference to contributions towards Make in India and Atmanirbhar Bharat.
For International Relations:
The Committee shall comprise senior Federation members, former international athletes, coaches, and subject experts with proven experience in global sports administration and diplomacy. Details of the Committee, including its composition and terms of reference, may be communicated to the Ministry within 30 days of issuance of this advisory.
For Make in India in Sports:
The Committee shall include senior Federation members, technical experts, former international athletes, and at least one member with experience in sports equipment or technology, manufacturing, or standards. Details of the Committee, including its composition, may be communicated to the Ministry within 60 days of issuance of this advisory.