Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the concluding session of Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2026
12 JAN 2026 10:03PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet, all Members of Parliament, the winners of the Viksit Bharat Young Leaders Challenge, other dignitaries, and my young friends who have come here from across the country including those who have come from abroad must all have had a new experience here. Aren’t you tired? You have been engaged for two days now, so won’t you feel tired listening once again? Anyway, from my seat at the back, I have already said as much as I needed to. When I first took the oath as Chief Minister, I believe that many of you had not even been born. And when I took the oath as Prime Minister in 2014, most of you would still have been children. But whether as Chief Minister or now as Prime Minister, I have always had immense faith in the younger generation. I have always drawn energy from your capability and your talent. And today, I see that you are holding the reins of the mission to build a developed India.
Friends,
In 2047, when India completes 100 years of independence, the journey leading up to that milestone is extremely important for the nation. At the same time, these years are also the most crucial period of your lives. This is a great golden opportunity for you. Your capability will become India’s capability, and your success will take India’s success to new heights. I congratulate all of you for participating in the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue. I will speak on this subject in greater detail later, but first let us reflect on the significance of today.
Friends,
Today is the birth anniversary of Swami Vivekananda. Even today, his thoughts continue to inspire every young person. What is the goal of our lives? What is our purpose? How should we live with the spirit of “Nation First”? In every action of ours, the welfare of society and of the nation must be central. In this regard, the life of Swami Vivekananda serves as a great guide and source of inspiration. In his memory, every year 12 January is celebrated as National Youth Day, and inspired by him, this date has been chosen for the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue.
Friends,
I am pleased to see that in such a short time, the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue has become such a major platform, a platform where youth directly participate in shaping the direction of the nation’s development. More than five million youth registered, over three million actively participated in the Viksit Bharat Challenge, and shared their ideas for India’s future. Youth engagement on such a massive scale is unprecedented. Around the world, the term “think tank” is commonly used. Think tanks hold discussions and influence opinion-making. But after watching the presentations today and the manner in which you raised challenging ideas, I believe that this forum itself has become an institution- a unique global think tank. When millions of minds brainstorm together on defined subjects with a clear goal, what greater exercise of thinking can there be? In fact, the word “think tank” seems inadequate. A “tank” may be small, but this initiative is vast broader than the ocean and deeper than it in ideas. The subjects you discussed today- particularly Women-Led Development and Youth Participation in Democracy- were addressed with remarkable maturity. Your presentations demonstrate how determined our Amrit Generation is to build a developed India. They also reveal the temperament of India’s Gen-Z: creative, confident, and committed. I congratulate all my young friends and everyone associated with the Yuva Bharat organisation for making this event a success.
Friends,
When I mentioned the year 2014 earlier, most of you here would have been only eight or ten years old. You would not have developed the habit of reading newspapers at that time. You did not witness the era of policy paralysis, when governments were criticised for delayed decisions and even when decisions were taken, they were poorly implemented. The rules and regulations were such that youth could not even imagine doing something new. Young people were burdened by restrictions at every step.
Friends,
At that time, something as simple as applying for an examination or a job required running from office to office just to get certificates attested. Paying fees meant visiting banks and post offices to get demand drafts. Starting a business required multiple guarantees even for a small loan. Today, these things seem unbelievable, but this was reality just a decade ago.
Friends,
You spoke here about start-ups, so let me explain the transformation of the start-up ecosystem. While start-up culture began globally decades ago, India saw very little discussion on it until recently. Until 2014, there were fewer than 500 registered start-ups in the country. Excessive government control dominated every sector, leaving young talent with little opportunity to pursue innovation.
Friends,
I have faith in the youth of my country and confidence in your capabilities. That is why we chose a different path. Keeping youth at the centre, we introduced one reform after another, and it was from here that the Startup Revolution truly gained momentum in India. Ease of Doing Business reforms, Startup India, Digital India, the Fund of Funds, and tax and compliance simplification — many such initiatives were undertaken. Sectors that were earlier completely dominated by the government were opened up for youth-led innovation and enterprise. The impact of these efforts has itself become a remarkable success story.
Friends,
Take the space sector as an example. Until five or six years ago, the responsibility for advancing the space sector rested solely with ISRO. We opened the space sector to private enterprise, created the necessary frameworks, and established supporting institutions. As a result, today more than 300 start-ups are operating in India’s space sector. In a short span of time, our start-up Skyroot Aerospace developed its rocket, Vikram-S. Another start-up, Agnikul Cosmos, astonished the world by creating the world’s first 3D-printed engine. All of this is the result of the power of start-ups. India’s space start-ups are now consistently demonstrating their capabilities.
Friends,
Let me now ask you a question. Imagine if there had been round-the-clock restrictions of every kind on flying drones -what would have happened? That was exactly the situation earlier. In our country, both flying and manufacturing drones were trapped in a web of laws. Obtaining a licence was like climbing a mountain, and the entire issue was viewed only from a security perspective. We introduced new rules and simplified them. As a result, many youth today have received the opportunity to move forward in the drone-related sector. On the battlefield, Made in India drones are defeating the enemies of the nation, and in the agricultural sector, our Namo Drone Didi sisters are using drone technology in farming.
Friends,
The defence sector earlier depended entirely on government companies. Our government changed this as well and opened the doors of India’s defence ecosystem to start-ups. This has brought significant benefits to our youth. Today, more than 1,000 defence start-ups are working in India. One young entrepreneur is building drones, another is developing anti-drone systems, some are creating AI-based cameras, while others are working in the field of robotics.
Friends,
Digital India has also created a new community of creators in India. Today, India is witnessing unprecedented growth in the Orange Economy that is, culture, content, and creativity. India is emerging as a major global hub in fields such as media, film, gaming, music, digital content, and VR–XR technologies. A presentation here just now spoke about exporting our culture. I urge the youth present: we have such a vast treasure of stories and legends the Ramayana, the Mahabharata, and so much more. Can we take these into the world of gaming? Globally, gaming is a massive market and a major economy. We can create innovative games based on our mythological narratives. Our Hanuman ji can capture the imagination of gamers across the world. In this way, our culture will be exported in a modern form, using technology as its medium. Even today, I see several Indian start-ups that are beautifully presenting India’s stories through gaming, making it easier for children to understand India while they play.
Friends,
The World Audio-Visual and Entertainment Summit (WAVES) has become a powerful launchpad for young creators. No matter which sector you belong to, today India is opening doors to infinite possibilities. Therefore, my call to all youth associated with this event, and to the youth of the nation, is this: move forward with your ideas, do not hesitate to take risks. The government is walking with you, shoulder to shoulder.
Friends,
Over the past decade, the series of changes and reforms we began has now turned into a Reform Express. At the heart of these reforms is you- our youth power. Next-generation reforms in GST have made processes even simpler for youth and entrepreneurs. Income up to twelve lakh rupees is now tax-free, which significantly increases the potential for savings for those entering the workforce or starting new businesses.
Friends,
You all know that today, electricity is not merely a source of light. From AI and data centres to semiconductors and manufacturing, every modern ecosystem requires abundant energy. That is why India is ensuring Assured Energy. Reforms related to civil nuclear energy- the Shanti Act have been undertaken with this objective. This will create thousands of new jobs in the nuclear sector and will also generate a strong multiplier effect across other sectors.
Friends,
Different countries across the world have different needs and demands, and their workforces are steadily shrinking. Our effort is to ensure that India’s youth are prepared for the opportunities emerging globally. Therefore, continuous reforms in skill development sectors are essential and we are actively pursuing them. After the introduction of the new National Education Policy, regulations related to higher education are also being reformed. Foreign universities are now opening their campuses in India. Recently, the PM SETU programme was launched with investments worth thousands of crores of rupees. This initiative will upgrade thousands of ITIs so that youth can be trained according to the present and future needs of industry. In recent years, India has also signed trade agreements with several countries, which are bringing new opportunities for Indian youth.
Friends,
No nation can become self-reliant or developed without self-confidence. A lack of pride in our capabilities, our heritage, and our tools weakens us. We need commitment and a sense of pride, and we must move forward with strength and confidence. You must have read about the British politician Macaulay, who, during the colonial period, worked through the education system to create a generation of Indians who were mentally enslaved. This fostered an inferiority complex towards indigenous traditions, products, and capabilities. Being foreign or imported came to be seen as a guarantee of superiority. Is that mindset acceptable today? Together, we must put an end to this mentality of slavery. Ten years from now, two hundred years will have passed since Macaulay’s actions, and it is the responsibility of this generation to wash away the injustice of those two centuries. We still have ten years, and I have complete faith that this young generation will accomplish this task. Every young citizen must resolve to free the country from this mindset.
Friends,
Our scriptures say and this was also mentioned in one of the start-up presentations here- “Aa no bhadraḥ kratavo yantu viśvataḥ”, meaning let noble, auspicious, and beneficial thoughts come to us from all directions. You must learn from the world’s best practices, but never allow the tendency to undervalue your own heritage and ideas to dominate. This is precisely what the life of Swami Vivekananda teaches us. He travelled the world, appreciated its strengths, yet continuously challenged the misconceptions spread about India’s civilisation. He did not accept ideas simply because they were popular; instead, he confronted social evils and sought to build a better India. With the same spirit, our youth power must now move forward. And at the same time, take care of your fitness- play, laugh, and live fully.
I have unshakeable faith in all of you, in your capabilities and in your energy. With these words, I once again extend my heartfelt greetings to all of you on National Youth Day. One final suggestion, I want to give you: this dialogue programme should also be organised at the state level to discuss development within states. After that, we should move towards district-level dialogues. In this way, what we call a think tank can evolve into a think web. My best wishes are always with you.
Thank you very much, friends.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വികസിത് ഭാരത് യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗ് 2026 ന്റെ സമാപന സെഷനിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാള പരിഭാഷ
12 JAN 2026 10:03PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, എല്ലാ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ, വികസിത് ഭാരത് യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ചലഞ്ചിലെ വിജയികൾ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, വിദേശത്ത് നിന്ന് വന്നവർ ഉൾപ്പെടെ രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള ഇവിടെയെത്തിയ എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾ എന്നിവർക്കെല്ലാം ഇവിടെ ഒരു പുതിയ അനുഭവം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടാകും. നിങ്ങൾ ക്ഷീണിച്ചില്ലല്ലോ? നിങ്ങൾ രണ്ടു ദിവസമായി പ്രവർത്തനനിരതരായിരുന്നു വീണ്ടും കേൾക്കുമ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് ക്ഷീണം തോന്നില്ലേ? എന്തായാലും, പിന്നിലുള്ള എന്റെ സീറ്റിലിരുന്ന്, എനിക്ക് ആവശ്യമുള്ളത്രയും ഞാൻ പറഞ്ഞു കഴിഞ്ഞു. ഞാൻ ആദ്യമായി മുഖ്യമന്ത്രിയായി സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്തപ്പോൾ, നിങ്ങളിൽ പലരും ജനിച്ചിട്ടുപോലുമില്ലെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. 2014 ൽ ഞാൻ പ്രധാനമന്ത്രിയായി സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്തപ്പോൾ, നിങ്ങളിൽ ഭൂരിഭാഗവും ഇപ്പോഴും കുട്ടികളായിരിക്കുമായിരുന്നു. എന്നാൽ മുഖ്യമന്ത്രിയായാലും ഇപ്പോൾ പ്രധാനമന്ത്രിയായാലും, യുവതലമുറയിൽ എനിക്ക് എപ്പോഴും വലിയ വിശ്വാസമുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ കഴിവിൽ നിന്നും പ്രതിഭയിൽ നിന്നും ഞാൻ എപ്പോഴും ഊർജ്ജം നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കുക എന്ന ദൗത്യത്തിന്റെ കടിഞ്ഞാൺ നിങ്ങൾ വഹിക്കുന്നതായി ഞാൻ കാണുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2047 ൽ, ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം പൂർത്തിയാക്കുമ്പോൾ, ആ നാഴികക്കല്ലിലേക്കുള്ള യാത്ര രാഷ്ട്രത്തിന് വളരെ പ്രധാനമാണ്. അതേസമയം, ഈ വർഷങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലെ ഏറ്റവും നിർണായക കാലഘട്ടവുമാണ്. ഇത് നിങ്ങൾക്ക് ഒരു മികച്ച സുവർണ്ണാവസരമാണ്. നിങ്ങളുടെ കഴിവ് ഇന്ത്യയുടെ കഴിവായി മാറും, നിങ്ങളുടെ വിജയം ഇന്ത്യയുടെ വിജയത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകും. വികസിത് ഭാരത് യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗിൽ പങ്കെടുത്തതിന് നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ വിഷയത്തെക്കുറിച്ച് ഞാൻ പിന്നീട് കൂടുതൽ വിശദമായി സംസാരിക്കാം, പക്ഷേ ആദ്യം നമുക്ക് ഇന്നത്തെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെ ജന്മവാർഷികമാണ്. ഇന്നും, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ചിന്തകൾ ഓരോ യുവാവിനെയും പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം എന്താണ്? നമ്മുടെ ഉദ്ദേശ്യം എന്താണ്? "രാഷ്ട്രം ആദ്യം" എന്ന മനോഭാവത്തോടെ നമ്മൾ എങ്ങനെ ജീവിക്കണം? നമ്മുടെ ഓരോ പ്രവൃത്തിയിലും, സമൂഹത്തിന്റെയും രാഷ്ട്രത്തിന്റെയും ക്ഷേമം കേന്ദ്രമായിരിക്കണം. ഈ കാര്യത്തിൽ, സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെ ജീവിതം ഒരു മികച്ച വഴികാട്ടിയും പ്രചോദന സ്രോതസ്സുമാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി, എല്ലാ വർഷവും ജനുവരി 12 ദേശീയ യുവജന ദിനമായി ആഘോഷിക്കുന്നു, അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടാണ് ഈ തീയതി വികസിത് ഭാരത് യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗിനായി തിരഞ്ഞെടുത്തിരിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത്രയും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ, വികസിത് ഭാരത് യംഗ് ലീഡേഴ്‌സ് ഡയലോഗ് ഒരു പ്രധാന വേദിയായി മാറിയതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്, രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന്റെ ദിശ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ യുവാക്കൾ നേരിട്ട് പങ്കെടുക്കുന്ന ഒരു വേദിയാണിത്. അഞ്ച് ദശലക്ഷത്തിലധികം യുവാക്കൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തു, മൂന്ന് ദശലക്ഷത്തിലധികം പേർ വികസിത് ഭാരത് ചലഞ്ചിൽ സജീവമായി പങ്കെടുത്തു, ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിയെക്കുറിച്ചുള്ള അവരുടെ ആശയങ്ങൾ പങ്കിട്ടു. ഇത്രയും വലിയ തോതിലുള്ള യുവാക്കളുടെ ഇടപെടൽ അഭൂതപൂർവമാണ്. ലോകമെമ്പാടും, "തിങ്ക് ടാങ്ക്" എന്ന പദം സാധാരണയായി ഉപയോഗിക്കുന്നു. തിങ്ക് ടാങ്കുകൾ ചർച്ചകൾ നടത്തുകയും അഭിപ്രായ രൂപീകരണത്തെ സ്വാധീനിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്നാൽ ഇന്നത്തെ അവതരണങ്ങളും നിങ്ങൾ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ ആശയങ്ങൾ ഉന്നയിച്ച രീതിയും കണ്ടപ്പോൾ, ഈ ഫോറം തന്നെ ഒരു സ്ഥാപനമായി മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു - ഒരു സവിശേഷ ആഗോള തിങ്ക് ടാങ്ക്. വ്യക്തമായ ലക്ഷ്യത്തോടെ നിർവചിക്കപ്പെട്ട വിഷയങ്ങളിൽ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് മനസ്സുകൾ ഒരുമിച്ച് ചിന്തിക്കുമ്പോൾ, എന്താണ് വലിയ ചിന്താ വ്യായാമം? വാസ്തവത്തിൽ, "തിങ്ക് ടാങ്ക്" എന്ന വാക്ക് അപര്യാപ്തമാണെന്ന് തോന്നുന്നു. ഒരു "ടാങ്ക്" ചെറുതായിരിക്കാം, പക്ഷേ ഈ സംരംഭം സമുദ്രത്തേക്കാൾ വിശാലവും ആശയങ്ങളിൽ അതിനെക്കാൾ ആഴമുള്ളതുമാണ്. ഇന്ന് നിങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്ത വിഷയങ്ങൾ - പ്രത്യേകിച്ച് സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനം, ജനാധിപത്യത്തിൽ യുവജന പങ്കാളിത്തം - ശ്രദ്ധേയമായ പക്വതയോടെയാണ് അഭിസംബോധന ചെയ്തത്. വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ നമ്മുടെ അമൃത് തലമുറ എത്രത്തോളം ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങളുടെ അവതരണങ്ങൾ തെളിയിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ Gen-Z ന്റെ സ്വഭാവവും അവ വെളിപ്പെടുത്തുന്നു: സർഗ്ഗാത്മകത, ആത്മവിശ്വാസം, പ്രതിബദ്ധത. ഈ പരിപാടി വിജയകരമാക്കിയതിന് എന്റെ എല്ലാ യുവ സുഹൃത്തുക്കളെയും യുവ ഭാരത് സംഘടനയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014 എന്ന വർഷത്തെക്കുറിച്ച് ഞാൻ മുമ്പ് പരാമർശിച്ചപ്പോൾ, ഇവിടെയുള്ള നിങ്ങളിൽ മിക്കവർക്കും എട്ടോ പത്തോ വയസ്സ് മാത്രമേ പ്രായമുണ്ടായിരിക്കൂ. അന്ന് നിങ്ങൾക്ക് പത്രങ്ങൾ വായിക്കുന്ന ശീലം ഉണ്ടാകുമായിരുന്നില്ല. നയപരമായ പക്ഷാഘാതത്തിന്റെ കാലഘട്ടം നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടില്ല, ഗവൺമെന്റുകൾ തീരുമാനങ്ങൾ വൈകിയതിന് വിമർശിക്കപ്പെടുകയും തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുമ്പോൾ പോലും അവ മോശമായി നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്തിരുന്നു. നിയമങ്ങളും ചട്ടങ്ങളും യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യുന്നത് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്തതായിരുന്നു. യുവാക്കൾക്ക് ഓരോ ഘട്ടത്തിലും നിയന്ത്രണങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അക്കാലത്ത്, ഒരു പരീക്ഷയ്‌ക്കോ ജോലിക്കോ അപേക്ഷിക്കുന്നത് പോലെ ലളിതമായ ഒരു കാര്യം സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ സാക്ഷ്യപ്പെടുത്താൻ ഓഫീസിൽ നിന്ന് ഓഫീസിലേക്ക് ഓടണം. ഫീസ് അടയ്ക്കുക എന്നതിനർത്ഥം ഡിമാൻഡ് ഡ്രാഫ്റ്റുകൾ ലഭിക്കാൻ ബാങ്കുകളും പോസ്റ്റ് ഓഫീസുകളും സന്ദർശിക്കുക എന്നതായിരുന്നു. ഒരു ബിസിനസ്സ് ആരംഭിക്കുന്നതിന് ഒരു ചെറിയ വായ്പയ്ക്ക് പോലും ഒന്നിലധികം ഗ്യാരണ്ടികൾ ആവശ്യമായിരുന്നു. ഇന്ന്, ഇതെല്ലാം അവിശ്വസനീയമായി തോന്നുന്നു, പക്ഷേ ഇതെല്ലാം ഒരു ദശാബ്ദം മുമ്പ് യാഥാർത്ഥ്യമായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾ ഇവിടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു, അതിനാൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ പരിവർത്തനം ഞാൻ വിശദീകരിക്കട്ടെ. ദശാബ്ദങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ആഗോളതലത്തിൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് സംസ്കാരം ആരംഭിച്ചെങ്കിലും, അടുത്ത കാലം വരെ ഇന്ത്യയിൽ അതിനെക്കുറിച്ച് വളരെ കുറച്ച് ചർച്ചകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. 2014 വരെ രാജ്യത്ത് രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ എണ്ണം 500 ൽ താഴെ മാത്രമായിരുന്നു. അമിതമായ ​ഗവൺമെന്റ് നിയന്ത്രണം എല്ലാ മേഖലകളിലും ആധിപത്യം സ്ഥാപിച്ചു, യുവ പ്രതിഭകൾക്ക് നവീകരണം പിന്തുടരാനുള്ള അവസരം നഷ്ടപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എനിക്ക് എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളിൽ വിശ്വാസമുണ്ട്, നിങ്ങളുടെ കഴിവുകളിൽ വിശ്വാസവുമുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ വ്യത്യസ്തമായ ഒരു പാത തിരഞ്ഞെടുത്തത്. യുവാക്കളെ കേന്ദ്രബിന്ദുവായി നിലനിർത്തിക്കൊണ്ട്, ഞങ്ങൾ ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി പരിഷ്കാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നു, ഇവിടെ നിന്നാണ് ഇന്ത്യയിൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് വിപ്ലവം യഥാർത്ഥത്തിൽ ആക്കം കൂട്ടിയത്. ബിസിനസ് എളുപ്പമാക്കൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇന്ത്യ, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, ഫണ്ടുകളുടെ ഫണ്ട്, നികുതി, അനുസരണ ലളിതവൽക്കരണം - അത്തരം നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തു. മുമ്പ് ​ഗവൺമെന്റ് പൂർണ്ണമായും ആധിപത്യം പുലർത്തിയിരുന്ന മേഖലകൾ യുവാക്കൾ നയിക്കുന്ന നവീകരണത്തിനും സംരംഭത്തിനും വേണ്ടി തുറന്നുകൊടുത്തു. ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ സ്വാധീനം തന്നെ ശ്രദ്ധേയമായ ഒരു വിജയഗാഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബഹിരാകാശ മേഖലയെ ഒരു ഉദാഹരണമായി എടുക്കുക. അഞ്ചോ ആറോ വർഷം മുമ്പ് വരെ, ബഹിരാകാശ മേഖലയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം ഐഎസ്ആർഒയിൽ മാത്രമായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ ബഹിരാകാശ മേഖല സ്വകാര്യ സംരംഭങ്ങൾക്ക് തുറന്നുകൊടുത്തു, ആവശ്യമായ ചട്ടക്കൂടുകൾ സൃഷ്ടിച്ചു, പിന്തുണയേകുന്ന സ്ഥാപനങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു. തൽഫലമായി, ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ 300-ലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ, ഞങ്ങളുടെ സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് സ്കൈറൂട്ട് എയ്‌റോസ്‌പേസ് അവരുടെ റോക്കറ്റ്, വിക്രം-എസ് വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. മറ്റൊരു സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ്, അഗ്നികുൽ കോസ്‌മോസ്, ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ 3D-പ്രിന്റഡ് എഞ്ചിൻ സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് ലോകത്തെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തി. ഇതെല്ലാം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ ശക്തിയുടെ ഫലമാണ്. ഇന്ത്യയിലെ ബഹിരാകാശ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഇപ്പോൾ സ്ഥിരമായി അവരുടെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇനി ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഒരു ചോദ്യം ചോദിക്കട്ടെ. ഡ്രോണുകൾ പറത്തുന്നതിന് എല്ലാത്തരം നിയന്ത്രണങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നെങ്കിൽ എന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക - എന്തായിരിക്കും സംഭവിക്കുക? മുമ്പും അങ്ങനെയായിരുന്നു സ്ഥിതി. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, പറക്കലും ഡ്രോണുകൾ നിർമ്മിക്കലും നിയമങ്ങളുടെ ഒരു വലയിൽ കുടുങ്ങി. ലൈസൻസ് നേടുന്നത് ഒരു മല കയറുന്നത് പോലെയായിരുന്നു, മുഴുവൻ പ്രശ്നത്തെയും സുരക്ഷാ വീക്ഷണകോണിൽ നിന്ന് മാത്രമേ വീക്ഷിച്ചിരുന്നുള്ളൂ. ഞങ്ങൾ പുതിയ നിയമങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കുകയും അവ ലളിതമാക്കുകയും ചെയ്തു. തൽഫലമായി, ഇന്ന് നിരവധി യുവാക്കൾക്ക് ഡ്രോണുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മേഖലയിൽ മുന്നോട്ട് പോകാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചു. യുദ്ധക്കളത്തിൽ, മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ ഡ്രോണുകൾ രാജ്യത്തിന്റെ ശത്രുക്കളെ പരാജയപ്പെടുത്തുന്നു, കാർഷിക മേഖലയിൽ, നമ്മുടെ നമോ ഡ്രോൺ ദീദി സഹോദരിമാർ കൃഷിയിൽ ഡ്രോൺ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുമ്പ് പ്രതിരോധ മേഖല പൂർണമായും ​ഗവൺമെന്റ് കമ്പനികളെ ആശ്രയിച്ചിരുന്നു. നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഇതും മാറ്റി ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ വാതിലുകൾ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കായി തുറന്നുകൊടുത്തു. ഇത് നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് ഗണ്യമായ നേട്ടങ്ങൾ നൽകി. ഇന്ന്, 1,000-ത്തിലധികം പ്രതിരോധ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഇന്ത്യയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഒരു യുവ സംരംഭകൻ ഡ്രോണുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നു, മറ്റൊരാൾ ആന്റി-ഡ്രോൺ സംവിധാനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നു, ചിലർ AI- അധിഷ്ഠിത ക്യാമറകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു, മറ്റുള്ളവർ റോബോട്ടിക്സ് മേഖലയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയിൽ സ്രഷ്ടാക്കളുടെ ഒരു പുതിയ സമൂഹത്തെ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിച്ചു. ഇന്ന്, സംസ്കാരം, ഉള്ളടക്കം, സർഗ്ഗാത്മകത എന്നിങ്ങനെ ഓറഞ്ച് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ഇന്ത്യ അഭൂതപൂർവമായ വളർച്ചയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. മാധ്യമങ്ങൾ, സിനിമ, ഗെയിമിംഗ്, സംഗീതം, ഡിജിറ്റൽ ഉള്ളടക്കം, VR–XR സാങ്കേതികവിദ്യകൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യ ഒരു പ്രധാന ആഗോള കേന്ദ്രമായി ഉയർന്നുവരുന്നു. ഇപ്പോൾ ഇവിടെ ഒരു അവതരണം നമ്മുടെ സംസ്കാരം കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു. ഞാൻ സന്നിഹിതരായ യുവാക്കളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു: രാമായണം, മഹാഭാരതം, അങ്ങനെ പലതും പോലുള്ള കഥകളുടെയും ഇതിഹാസങ്ങളുടെയും ഒരു വലിയ നിധി നമുക്കുണ്ട്. നമുക്ക് ഇവ ഗെയിമിംഗ് ലോകത്തേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ കഴിയുമോ? ആഗോളതലത്തിൽ, ഗെയിമിംഗ് ഒരു വലിയ വിപണിയും ഒരു പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുമാണ്. നമ്മുടെ പുരാണ കഥകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി നൂതനമായ ഗെയിമുകൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ നമുക്ക് കഴിയും. നമ്മുടെ ഹനുമാൻ ജിക്ക് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഗെയിമർമാരുടെ ഭാവനയെ പിടിച്ചെടുക്കാൻ കഴിയും. ഈ രീതിയിൽ, സാങ്കേതികവിദ്യ അതിന്റെ മാധ്യമമായി ഉപയോഗിച്ച് നമ്മുടെ സംസ്കാരം ആധുനിക രൂപത്തിൽ കയറ്റുമതി ചെയ്യപ്പെടും. ഇന്നും, ഗെയിമിംഗിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ കഥകൾ മനോഹരമായി അവതരിപ്പിക്കുന്ന നിരവധി ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ ഞാൻ കാണുന്നു, കുട്ടികൾ കളിക്കുമ്പോൾ ഇന്ത്യയെ മനസ്സിലാക്കുന്നത് എളുപ്പമാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോക ഓഡിയോ-വിഷ്വൽ ആൻഡ് എന്റർടൈൻമെന്റ് ഉച്ചകോടി (WAVES) യുവ സ്രഷ്ടാക്കൾക്കുള്ള ശക്തമായ ലോഞ്ച്പാഡായി മാറിയിരിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ ഏത് മേഖലയിലാണെങ്കിലും, ഇന്ന് ഇന്ത്യ അനന്തമായ സാധ്യതകളിലേക്കുള്ള വാതിലുകൾ തുറക്കുകയാണ്. അതിനാൽ, ഈ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ യുവാക്കളോടും രാജ്യത്തെ യുവാക്കളോടും എന്റെ ആഹ്വാനം ഇതാണ്: നിങ്ങളുടെ ആശയങ്ങളുമായി മുന്നോട്ട് പോകുക, അപകടസാധ്യതകൾ ഏറ്റെടുക്കാൻ മടിക്കരുത്. ​ഗവൺമെന്റ് നിങ്ങളോടൊപ്പം തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ച മാറ്റങ്ങളുടെയും പരിഷ്കാരങ്ങളുടെയും പരമ്പര ഇപ്പോൾ ഒരു പരിഷ്കരണ എക്സ്പ്രസ് ആയി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഈ പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ കാതൽ നിങ്ങളാണ് - നമ്മുടെ യുവശക്തി. ജിഎസ്ടിയിലെ അടുത്ത തലമുറ പരിഷ്കാരങ്ങൾ യുവാക്കൾക്കും സംരംഭകർക്കും പ്രക്രിയകളെ കൂടുതൽ ലളിതമാക്കിയിരിക്കുന്നു. പന്ത്രണ്ട് ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വരുമാനം ഇപ്പോൾ നികുതി രഹിതമാണ്, ഇത് തൊഴിൽ ശക്തിയിൽ പ്രവേശിക്കുന്നവർക്കോ പുതിയ ബിസിനസുകൾ ആരംഭിക്കുന്നവർക്കോ സമ്പാദ്യ സാധ്യതയെ ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, വൈദ്യുതി വെറും പ്രകാശ സ്രോതസ്സ് മാത്രമല്ലെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. AI, ഡാറ്റാ സെന്ററുകൾ മുതൽ സെമികണ്ടക്ടറുകൾ, നിർമ്മാണം എന്നിവ വരെ, എല്ലാ ആധുനിക ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്കും സമൃദ്ധമായ ഊർജ്ജം ആവശ്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യ ഉറപ്പുള്ള ഊർജ്ജം ഉറപ്പാക്കുന്നത്. സിവിൽ ആണവോർജ്ജവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിഷ്കാരങ്ങൾ - ശാന്തി നിയമം ഈ ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ഏറ്റെടുത്തിരിക്കുന്നത്. ഇത് ആണവ മേഖലയിൽ ആയിരക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും മറ്റ് മേഖലകളിൽ ശക്തമായ ഗുണിത പ്രഭാവം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിവിധ രാജ്യങ്ങൾക്ക് വ്യത്യസ്ത ആവശ്യങ്ങളും ആവശ്യകതകളുമുണ്ട്, അവരുടെ തൊഴിൽ ശക്തി ക്രമാനുഗതമായി ചുരുങ്ങിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ആഗോളതലത്തിൽ ഉയർന്നുവരുന്ന അവസരങ്ങൾക്കായി ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ തയ്യാറാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. അതിനാൽ, നൈപുണ്യ വികസന മേഖലകളിൽ തുടർച്ചയായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ അത്യാവശ്യമാണ്, ഞങ്ങൾ അവ സജീവമായി പിന്തുടരുന്നു. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം നിലവിൽ വന്നതിനുശേഷം, ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസ്ഥകൾ പരിഷ്കരിച്ചിട്ടുണ്ട്. വിദേശ സർവകലാശാലകൾ ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിൽ അവരുടെ കാമ്പസുകൾ തുറക്കുന്നു. അടുത്തിടെ, ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപങ്ങളോടെ പിഎം സേതു പരിപാടി ആരംഭിച്ചു. വ്യവസായത്തിന്റെ വർത്തമാന, ഭാവി ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് യുവാക്കളെ പരിശീലിപ്പിക്കാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ ആയിരക്കണക്കിന് ഐടിഐകളെ ഈ സംരംഭം നവീകരിക്കും. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യൻ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ നൽകുന്ന നിരവധി രാജ്യങ്ങളുമായി ഇന്ത്യ വ്യാപാര കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആത്മവിശ്വാസമില്ലാതെ ഒരു രാജ്യത്തിനും സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കാനോ വികസിതരാകാനോ കഴിയില്ല. നമ്മുടെ കഴിവുകളിലും പൈതൃകത്തിലും സംവിധാനങ്ങളിലുമുള്ള അഭിമാനക്കുറവ് നമ്മെ ദുർബലപ്പെടുത്തുന്നു. നമുക്ക് പ്രതിബദ്ധതയും അഭിമാനബോധവും ആവശ്യമാണ്, നാം ശക്തിയും ആത്മവിശ്വാസവും ഉപയോഗിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകണം. കൊളോണിയൽ കാലഘട്ടത്തിൽ, വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിലൂടെ മാനസികമായി അടിമകളാക്കപ്പെട്ട ഒരു തലമുറ ഇന്ത്യക്കാരെ സൃഷ്ടിക്കാൻ പ്രവർത്തിച്ച ബ്രിട്ടീഷ് രാഷ്ട്രീയക്കാരനായ മക്കാളെയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ വായിച്ചിരിക്കണം. ഇത് തദ്ദേശീയ പാരമ്പര്യങ്ങളോടും, ഉൽപ്പന്നങ്ങളോടും, കഴിവുകളോടും ഒരു അപകർഷതാബോധം വളർത്തി. വിദേശികളോ ഇറക്കുമതിക്കാരോ ആകുന്നത് ശ്രേഷ്ഠതയുടെ ഉറപ്പായി കാണപ്പെട്ടു. ഇന്ന് ആ മാനസികാവസ്ഥ സ്വീകാര്യമാണോ? ഒരുമിച്ച്, അടിമത്തത്തിന്റെ ഈ മാനസികാവസ്ഥ അവസാനിപ്പിക്കണം. പത്ത് വർഷങ്ങൾ കഴിയുമ്പോൾ, മക്കാളെയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ഇരുനൂറ് വർഷങ്ങൾ കടന്നുപോകും, ​​ആ രണ്ട് നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ അനീതി കഴുകിക്കളയേണ്ടത് ഈ തലമുറയുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. നമുക്ക് ഇനിയും പത്ത് വർഷമുണ്ട്, ഈ യുവതലമുറ ഈ ദൗത്യം നിർവഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഈ മാനസികാവസ്ഥയിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിക്കാൻ ഓരോ യുവ പൗരനും ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്യണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഗ്രന്ഥങ്ങൾ പറയുന്നു, ഇത് ഇവിടെയുള്ള ഒരു സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് അവതരണത്തിൽ പരാമർശിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്- "ആ നോ ഭദ്രഃ ക്രതവോ യന്തു വിശ്വതഃ", അതായത് എല്ലാ ദിശകളിൽ നിന്നും ഉദാത്തവും, ശുഭകരവും, പ്രയോജനകരവുമായ ചിന്തകൾ നമ്മിലേക്ക് വരട്ടെ. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച രീതികളിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾ പഠിക്കണം, പക്ഷേ സ്വന്തം പൈതൃകത്തെയും ആശയങ്ങളെയും കുറച്ചുകാണുന്ന പ്രവണത ഒരിക്കലും നമ്മെ ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കാൻ അനുവദിക്കരുത്. സ്വാമി വിവേകാനന്ദന്റെ ജീവിതം നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നത് ഇതാണ്. അദ്ദേഹം ലോകം ചുറ്റി സഞ്ചരിച്ചു, അതിന്റെ ശക്തികളെ വിലമതിച്ചു, എന്നാൽ ഇന്ത്യയുടെ നാഗരികതയെക്കുറിച്ച് പ്രചരിച്ച തെറ്റിദ്ധാരണകളെ നിരന്തരം വെല്ലുവിളിച്ചു. ആശയങ്ങൾ ജനപ്രിയമായതുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം അവ സ്വീകരിച്ചില്ല; പകരം, അദ്ദേഹം സാമൂഹിക തിന്മകളെ നേരിടുകയും മികച്ച ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ ശ്രമിക്കുകയും ചെയ്തു. അതേ മനോഭാവത്തോടെ, നമ്മുടെ യുവശക്തി ഇപ്പോൾ മുന്നോട്ട് പോകണം. അതേസമയം, നിങ്ങളുടെ ശാരീരികക്ഷമതയെ ശ്രദ്ധിക്കുക - കളിക്കുക, ചിരിക്കുക, പൂർണ്ണമായി ജീവിക്കുക.
നിങ്ങളുടെ കഴിവുകളിലും ഊർജ്ജത്തിലും നിങ്ങളിലെല്ലാവരിലും എനിക്ക് അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഈ വാക്കുകളോടെ, ദേശീയ യുവജന ദിനത്തിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ വീണ്ടും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഒരു അവസാന നിർദ്ദേശം, ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു: സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കുള്ളിലെ വികസനം ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനായി ഈ സംഭാഷണ പരിപാടി സംസ്ഥാന തലത്തിലും സംഘടിപ്പിക്കണം. അതിനുശേഷം, നമ്മൾ ജില്ലാതല സംഭാഷണങ്ങളിലേക്ക് നീങ്ങണം. ഈ രീതിയിൽ, നമ്മൾ ഒരു തിങ്ക് ടാങ്ക് എന്ന് വിളിക്കുന്നത് ഒരു തിങ്ക് വെബ് ആയി പരിണമിക്കും. എന്റെ ആശംസകൾ എപ്പോഴും നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്.
വളരെ നന്ദി, സുഹൃത്തുക്കളേ.