પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જર્મન ચાન્સેલર ફ્રેડરિક મર્ઝ સાથે સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 JAN 2026 1:25PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
મારા મિત્ર,
ચાન્સેલર ફ્રેડરિક મર્ઝ, બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ, મીડિયા સાથીઓ,
નમસ્કાર! ગુટેન ટાગ!
સ્વામી વિવેકાનંદ જયંતિ પર આજે ભારતમાં ચાન્સેલર મર્ઝનું સ્વાગત કરવું મારા માટે વિશેષ આનંદની વાત છે. સ્વામી વિવેકાનંદે ભારત અને જર્મની વચ્ચે ફિલસૂફી, જ્ઞાન અને ભાવનાનો સેતુ બનાવ્યો તે એક સુખદ સંયોગ છે. ચાન્સેલર મર્ઝની આજની મુલાકાત તે સેતુને નવી ઉર્જા, નવો આત્મવિશ્વાસ અને નવો વિસ્તરણ પ્રદાન કરે છે. ચાન્સેલર તરીકે આ તેમની માત્ર ભારત જ નહીં પરંતુ એશિયાની પ્રથમ મુલાકાત છે. આ ભારત સાથેના સંબંધોને તેઓ જે વિશેષ મહત્વ આપે છે તેનો એક શક્તિશાળી પુરાવો છે. હું તેમના વ્યક્તિગત ધ્યાન અને પ્રતિબદ્ધતા બદલ તેમનો આભાર માનું છું. ભારત જર્મની સાથેની તેની મિત્રતા અને ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. ગુજરાતમાં અમે કહીએ છીએ, "આવકારો મીઠો આપજો રે," જેનો અર્થ થાય છે, "સ્નેહ અને હૂંફ સાથે સ્વાગત છે." આ ભાવના સાથે અમે ચાન્સેલર મર્ઝનું ભારતમાં હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરીએ છીએ.
મિત્રો,
ચાન્સેલર મર્ઝની મુલાકાત એક ખાસ સમયે આવે છે. ગયા વર્ષે આપણે આપણી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના 25 વર્ષની ઉજવણી કરી હતી અને આ વર્ષે આપણે રાજદ્વારી સંબંધોના 75 વર્ષની ઉજવણી પણ કરીએ છીએ. આ સીમાચિહ્નો ફક્ત સીમાચિહ્નો નથી; તે આપણી સહિયારી મહત્વાકાંક્ષાઓ, પરસ્પર વિશ્વાસ અને સતત મજબૂત બનતા સહયોગનું પ્રતીક છે. ભારત અને જર્મની જેવા દેશોની અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચે ગાઢ સહયોગ સમગ્ર માનવતા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. વધતા વેપાર અને રોકાણ સંબંધોએ આપણી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને નવી ગતિ આપી છે. આપણો દ્વિપક્ષીય વેપાર અત્યાર સુધીના ઉચ્ચતમ સ્તરે પહોંચી ગયો છે, જે $50 બિલિયનને વટાવી ગયો છે. બે હજારથી વધુ જર્મન કંપનીઓ ભારતમાં લાંબા સમયથી હાજરી ધરાવે છે. આ ભારતમાં તેમના અતૂટ વિશ્વાસ અને તેમાં રહેલી અનંત સંભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આજે સવારે ભારત-જર્મની સીઈઓ ફોરમમાં આ સ્પષ્ટ રીતે પ્રતિબિંબિત થયું.
મિત્રો,
ભારત અને જર્મની વચ્ચે ટેકનોલોજીકલ સહયોગ દર વર્ષે મજબૂત બન્યો છે અને આજે તેની અસર જમીન પર સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. ભારત અને જર્મની નવીનીકરણીય ઉર્જાના ક્ષેત્રમાં સમાન પ્રાથમિકતાઓ ધરાવે છે. આ ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારવા માટે અમે ભારત-જર્મની સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ સ્થાપિત કરવાનું નક્કી કર્યું છે. આ જ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા માટે એક સહિયારા પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે. અમે આબોહવા, ઉર્જા, શહેરી વિકાસ અને શહેરી ગતિશીલતા જેવા ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત રીતે નવા પ્રોજેક્ટ્સ આગળ ધપાવી રહ્યા છીએ. ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં બંને દેશોની કંપનીઓને સામેલ કરતો એક નવો મેગા પ્રોજેક્ટ ભવિષ્યની ઉર્જા માટે ગેમ-ચેન્જર સાબિત થશે. ભારત અને જર્મની સુરક્ષિત, વિશ્વસનીય અને સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. આ બધા વિષયો પર આજે હસ્તાક્ષર કરાયેલા એમઓયુ આપણા સહયોગને નવી ગતિ અને શક્તિ આપશે.
મિત્રો,
સંરક્ષણ અને સુરક્ષામાં વધતો સહયોગ આપણા પરસ્પર વિશ્વાસ અને સહિયારા દ્રષ્ટિકોણનું પ્રતીક છે. સંરક્ષણ વેપાર પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા બદલ હું ચાન્સેલર મર્ઝનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. અમે સંરક્ષણ ઉદ્યોગો વચ્ચે સહયોગ વધારવા માટે એક રોડમેપ પર પણ કામ કરીશું, સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદન માટે નવી તકો ખુલશે.
મિત્રો,
ભારત અને જર્મની વચ્ચે ઐતિહાસિક અને ઊંડા લોકો થી લોકો વચ્ચેના સંબંધો છે. રવિન્દ્રનાથ ટાગોરના કાર્યોએ જર્મન બૌદ્ધિક વિશ્વને એક નવું દ્રષ્ટિકોણ આપ્યો. સ્વામી વિવેકાનંદની વિચારધારાએ જર્મની સહિત સમગ્ર યુરોપને પ્રેરણા આપી. અને મેડમ કામાએ, જર્મનીમાં પહેલીવાર ભારતની સ્વતંત્રતાનો ધ્વજ લહેરાવીને, આપણી સ્વતંત્રતાની આકાંક્ષાને વૈશ્વિક માન્યતા આપી. આજે આપણે આ ઐતિહાસિક જોડાણને આધુનિક ભાગીદારીમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યા છીએ. સ્થળાંતર, ગતિશીલતા અને કૌશલ્ય વધારવા પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. ભારતના પ્રતિભાશાળી યુવાનો જર્મનીના અર્થતંત્રમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી રહ્યા છે. ગ્લોબલ સ્કિલ્સ પાર્ટનરશિપ પર આજે જારી કરાયેલ સંયુક્ત ઉદ્દેશ્ય ઘોષણા આ વિશ્વાસનું પ્રતીક છે. આ ખાસ કરીને આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકોની હિલચાલને સરળ બનાવશે. આજે આપણે રમતગમતના ક્ષેત્રમાં સહયોગને આગળ વધારવા માટે નક્કર પગલાં પણ લીધા છે. યુવાનોને જોડવા માટે આ એક અસરકારક માધ્યમ બનશે. આજે તૈયાર કરાયેલ ઉચ્ચ શિક્ષણ પરનો વ્યાપક રોડમેપ શિક્ષણ ક્ષેત્રે આપણી ભાગીદારીને નવી દિશા આપશે. હું જર્મન યુનિવર્સિટીઓને ભારતમાં તેમના કેમ્પસ ખોલવા માટે આમંત્રણ આપું છું. ભારતીય નાગરિકો માટે વિઝા-મુક્ત ટ્રાન્ઝિટની જાહેરાત કરવા બદલ હું ચાન્સેલર મર્ઝનો આભાર માનું છું. આનાથી બંને દેશોના લોકો વચ્ચેની નિકટતા વધુ વધશે. મને આનંદ છે કે જર્મન મેરીટાઇમ મ્યુઝિયમને ગુજરાતના લોથલમાં બનાવામાં આવી રહેલ નેશનલ મેરીટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યું છે. આ બંને દેશોના દરિયાઇ ઇતિહાસને જોડતું એક ઐતિહાસિક પગલું છે. ગુજરાત આયુર્વેદ યુનિવર્સિટીનો પરંપરાગત દવાઓના ક્ષેત્રમાં જર્મની સાથે ગાઢ સહયોગ રહ્યો છે. આ મહત્વપૂર્ણ વિષય પર આજે હસ્તાક્ષર કરાયેલ MOU આપણા સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો,
ભારત અને જર્મની હંમેશા ખભે ખભા મિલાવીને ચાલ્યા છે. આપણી મિત્રતાની અસર વૈશ્વિક મંચ પર પણ દેખાય છે. ઘાના, કેમરૂન અને માલાવી જેવા દેશોમાં સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ્સ સાથેની આપણી ત્રિપક્ષીય વિકાસ ભાગીદારી વિશ્વ માટે એક સફળ મોડેલ છે. આપણે ગ્લોબલ સાઉથના દેશોના વિકાસ માટે આપણા સહિયારા પ્રયાસો ચાલુ રાખીશું. બંને દેશો માટે ઇન્ડો-પેસિફિક એક ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. આપણે આ ક્ષેત્રમાં આપણા સંકલનને વધારવા માટે એક કન્સલ્ટેશન મિકેનિઝમ શરૂ કરી રહ્યા છીએ. આજે, આપણે યુક્રેન અને ગાઝા સહિત અનેક વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક મુદ્દાઓ પર વિગતવાર ચર્ચા કરી છે. ભારતે હંમેશા બધી સમસ્યાઓ અને વિવાદોના શાંતિપૂર્ણ ઉકેલની હિમાયત કરી છે અને આ દિશામાં કરવામાં આવી રહેલા તમામ પ્રયાસોને સમર્થન આપ્યું છે. આપણે સહમત છીએ કે આતંકવાદ સમગ્ર માનવતા માટે ગંભીર ખતરો છે. ભારત અને જર્મની તેની સામે એકતા અને દૃઢતાથી લડતા રહેશે. ભારત અને જર્મની સંમત છે કે વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે વૈશ્વિક સંસ્થાઓમાં સુધારો મહત્વપૂર્ણ છે. યુએન સુરક્ષા પરિષદમાં સુધારા માટે G4 દ્વારા આપણા સંયુક્ત પ્રયાસો આ વિચારસરણીનો પુરાવો છે.
મહામહિમ,
140 કરોડ ભારતીયો વતી, હું ફરી એકવાર આપનું હાર્દિક સ્વાગત કરું છું. મને વિશ્વાસ છે કે આજની ચર્ચાઓ ભારત-જર્મની ભાગીદારીને નવી ઉર્જા અને સ્પષ્ટ દિશા આપશે. તમારી મુલાકાત, તમારા વ્યક્તિગત જોડાણ અને ભારત પ્રત્યેની તમારી ઊંડી મિત્રતા બદલ હું તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
દાકે શોન.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with the German Chancellor
12 JAN 2026 1:25PM by PIB Delhi
Your Excellency, My Friend, Chancellor Friedrich Merz,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskaar!
Guten Tag!
It is a matter of special joy for me to welcome Chancellor Merz on the occasion of Swami Vivekananda Jayanti today. It is a pleasant coincidence that Swami Vivekananda himself built the bridge of philosophy, knowledge, and spirituality between India and Germany. And today, Chancellor Merz’s visit is giving that bridge new energy, renewed trust, and scope.
As Chancellor, this is his first visit not only to India, but to Asia. It is a strong testament to the importance he places on relations with India. I thank him sincerely for his personal attention and commitment. India is fully committed to further strengthening its friendship and partnership with Germany.
In Gujarat, we say ‘आवकारो मिठो आपजे रे, which means to welcome someone with warmth and affection. With the same spirit and emotion, we extend a heartfelt welcome to Chancellor Merz to India.
Friends,
Chancellor Merz’s visit is taking place at a particularly significant time. Last year, we completed 25 years of our strategic partnership, and this year we are also celebrating 75 years of our diplomatic relations. These milestones are not merely markers of time. They are symbols of our shared ambitions, mutual trust, and steadily strengthening cooperation.
Close cooperation between the economies of countries like India and Germany is important for all of humanity. The growing trade and investment ties have infused new energy into our strategic partnership. Our bilateral trade has now reached its highest level ever and crossed USD 50 billion mark.
More than two thousand German companies have been present in India for a long time. This reflects their unwavering confidence in India and the immense opportunities that exist here. This was evident at the India - Germany CEO Forum this morning.
Friends,
Technology cooperation between India and Germany has grown stronger year after year, and today its impact is clearly visible on the ground.
In the field of renewable energy, India and Germany share similar priorities. To strengthen cooperation in this area, we have decided to establish the India - Germany Centre of Excellence. It will serve as a shared platform for knowledge, technology, and innovation.
We’re jointly advancing new projects in areas such as climate, energy, urban development, and urban mobility. The new mega project in green hydrogen involving companies from both countries will prove to be a game-changer for the energy of the future.
India and Germany are working together to build secure, trusted, and resilient supply chains. The MoUs being signed today on all these areas will give new momentum and strength to our cooperation.
Friends,
The growing cooperation in defence and security is a symbol of our mutual trust and shared vision. I express my heartfelt gratitude to Chancellor Merz for simplifying the processes related to defence trade.
We will also work on a roadmap to enhance cooperation between our defence industries, which will open up new opportunities for co-development and co-production.
Friends,
India and Germany share deep and historic people-to-people ties. The works of Rabindranath Tagore gave a new perspective to Germany’s intellectual world. Swami Vivekananda’s philosophy inspired not only Germany but all of Europe. And Madame Cama, by unfurling India’s flag of freedom in Germany for the first time, gave global recognition to our aspirations for independence. Today, we are giving this historic connection the form of a modern partnership.
Special emphasis has been placed on enhancing migration, mobility, and skilling. India’s talented young workforce is making a significant contribution to Germany’s economy.
The Joint Declaration of Intent issued today on the Global Skills Partnership is a symbol of this trust. It will especially facilitate the mobility of healthcare professionals
Today, we have also taken concrete steps to advance cooperation in the field of sports. This will become an effective means of connecting our youth.
The Comprehensive Roadmap on Higher Education released today will give a new direction to our partnership in the education sector. I invite German universities to open their campuses in India.
I express my gratitude to Chancellor Merz for the announcement of visa-free transit for Indian citizens. This will further strengthen people-to-people connections between our two countries.
I am pleased that the German Maritime Museum is joining the National Maritime Heritage Complex being developed at Lothal in Gujarat. This is a historic step that will connect the maritime histories of both our countries
Gujarat Ayurveda University has had close cooperation with Germany in the field of traditional medicine. The MoU being signed today will further strengthen this collaboration.
Friends,
India and Germany have always stood shoulder to shoulder. The strength of our friendship is visible on the global stage. Our trilateral development partnership, through joint projects in countries such as Ghana, Cameroon, and Malawi, is a successful model for the world. We will continue to work together to support development in the Global South.
The Indo-Pacific is of high priority for both countries. To enhance our cooperation in this region, we are going to launch a Consultation Mechanism.
Today, we discussed a range of global and regional issues in detail, including Ukraine and Gaza. India has always advocated for the peaceful resolution of all problems and disputes, and supports all efforts being made in this direction.
We agree that terrorism is a serious threat to all humanity. India and Germany will continue to fight it together with full determination.
India and Germany agree that reforming global institutions is crucial for addressing global challenges. Our joint efforts through the G4 group to reform the UN Security Council are a testament to this shared belief.
Excellency,
On behalf of 1.4 billion Indians, I once again extend a warm welcome to you in India. I am confident that today's discussions will give new energy and clear direction to the India-Germany partnership.
Thank you for your visit, your personal support, and your friendship with India.
Danke schön.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.