ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਵਿਜੇਰਤਨ ਸੁੰਦਰ ਸੂਰੀਸ਼ਵਰਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ 500ਵੀਂ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਰਿਲੀਜ਼ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
ਮਹਾਰਾਜ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਨੌਜਵਾਨ ਤਾਕਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਨੌਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ
11 JAN 2026 1:44PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਸੁਨੇਹੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਵਿਜੇਰਤਨ ਸੁੰਦਰ ਸੂਰੀਸ਼ਵਰਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ 500ਵੀਂ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਰਿਲੀਜ਼ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉਹ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਭੁਵਨਭਾਨੁਸੂਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਂਤਮੂਰਤੀ ਸੁਵਿਸ਼ਾਲ ਗੱਛਾਧਿਪਤੀ ਪੂਜਨੀਕ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਵਿਜੇ ਰਾਜੇਂਦ੍ਰਸੂਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਪੂਜਯ ਗੱਛਾਧਿਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਪਤਰੂਸੂਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਸਰਸਵਤੀ ਕ੍ਰਿਪਾਪਾਤਰ ਪਰਮ ਪੂਜਨੀਕ ਆਚਾਰਿਆ ਭਗਵੰਤ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਵਿਜੇਰਤਨਸੁੰਦਰਸੂਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਸਾਧੂਆਂ ਅਤੇ ਸਾਧਵੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਮਹੋਤਸਵ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਵਿਜੇਰਤਨ ਸੁੰਦਰ ਸੂਰੀਸ਼ਵਰ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ 500ਵੀਂ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਰਿਲੀਜ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ, ਸਗੋਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਸੰਜਮ, ਸਾਦਗੀ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਅਦਭੁੱਤ ਸੁਮੇਲ ਹੈ; ਜਦੋਂ ਉਹ ਲਿਖਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਤਜਰਬੇ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਬਾਣੀ ਵਿੱਚ ਦਇਆ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਚੁੱਪ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਵੀ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ 500ਵੀਂ ਕਿਤਾਬ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, "ਪ੍ਰੇਮਨੂ ਵਿਸ਼ਵ, ਵਿਸ਼ਵਨੋ ਪ੍ਰੇਮ," ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਮਾਜ, ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਇਸ ਰਚਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖ਼ਾਸ ਮੌਕਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮਹੋਤਸਵ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਚਾਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀਆਂ 500 ਰਚਨਾਵਾਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵੱਡਾ ਸਮੁੰਦਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਰਤਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਰਚਨਾਵਾਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਰਲ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗ੍ਰੰਥ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਚਾਨਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੀਰਥੰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਆਚਾਰਿਆ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਹਿੰਸਾ, ਗ਼ੈਰ-ਮਾਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਬਹੁਲਵਾਦੀ ਪਿਆਰ, ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ "ਪ੍ਰੇਮਨੂ ਵਿਸ਼ਵ, ਵਿਸ਼ਵਨੋ ਪ੍ਰੇਮ" ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਆਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੈਨ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ "ਪਰਸਪਰੋਪਗ੍ਰਹੋ ਜੀਵਾਨਾਮ" ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਜੀਵਨ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਸਮੂਹਿਕ ਹਿਤ ਵੱਲ ਮੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇੱਛਾਵਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਸਮਾਜ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਲਗਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਉਹ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਦਿਵਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਚਾਰੇ ਸੰਪਰਦਾ ਇਕੱਠੇ ਆਏ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸੀ ਅਤੇ ਨੌਂ ਸੰਕਲਪ ਲਏ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ: ਪਹਿਲਾ ਸੰਕਲਪ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦਾ, ਦੂਜਾ "ਏਕ ਪੇਡ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ" ਦਾ, ਤੀਜਾ ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ, ਚੌਥਾ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ, ਪੰਜਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ, ਛੇਵਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ, ਸੱਤਵਾਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦਾ, ਅੱਠਵਾਂ ਯੋਗ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਤੇ ਨੌਵਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਜ ਸਾਹਿਬ ਜਿਹੇ ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਚਨ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਹਾਰਾਜ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ 500ਵੀਂ ਕਿਤਾਬ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੌਧਿਕ, ਨੈਤਿਕ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s remarks during release of Shrimad Vijayaratna Sunder Surishwarji Maharaj’s 500th book
Maharaj’s Works Offer Spiritual Solutions for Humanity’s Challenges: PM
Youth Power Driving Developed India While Strengthening Cultural Roots: PM
PM Modi Reiterates Nine Resolutions for Society and Nation
11 JAN 2026 1:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered his remarks during the release of Shrimad Vijayaratna Sunder Surishwarji Maharaj’s 500th book via video message today. Addressing the gathering, Shri Modi remarked that on this sacred occasion he first bows at the feet of revered Bhuwanbhanusurishwar Ji Maharaj, and paid respects to Prasantmurti Suvishal Gachchadhipati Pujya Shrimad Vijay Rajendrasurishwar Ji Maharaj, Pujya Gachchadhipati Shri Kalpatarusurishwar Ji Maharaj, Saraswati Kripapatra Param Pujya Acharya Bhagwant Shrimad Vijayaratnasundarsurishwar Ji Maharaj, and all the saints and sadhvis present at the ceremony. He acknowledged and congratulated all members of the Urja Mahotsav Committee.
The Prime Minister highlighted that today all are blessed to witness the release of the 500th book of Shrimad Vijayaratna Sundar Surishwar Ji Maharaj, who has not confined knowledge to scriptures but has demonstrated it in life. He emphasized that Maharaj’s personality is a unique blend of restraint, simplicity, and clarity, that when he writes his words carry depth of experience, when he speaks his voice carries the power of compassion, and even in silence he provides guidance. He noted that the subject of Maharaj’s 500th book, “Premnu Vishva, Vishvano Prem,” speaks volumes in itself, and expressed confidence that society, youth, and humanity will benefit from this creation. He stated that this special occasion and the Urja Mahotsav will infuse new energy of thought among people, and extended congratulations to all.
The Prime Minister remarked that Maharaj’s 500 works are like a vast ocean containing countless gems of thought, offering simple and spiritual solutions to humanity’s problems. He underlined that depending on time and circumstances, these different texts will serve as guiding lights. He highlighted that teachings of non-violence, non-possessiveness, and many-sidedness, along with love, tolerance, and harmony, as imparted by the Tirthankaras and earlier Acharyas, can be seen in modern and contemporary form in these writings. He stressed that especially today, when the world struggles with division and conflict, “Premnu Vishva, Vishvano Prem” is needed more than ever. He emphasized that this is not just a book but a mantra, introducing the power of love and showing the path to the peace and harmony the world seeks.
Shri Modi remarked that the Jain philosophy’s guiding principle is “Parasparopagraho Jivanam,” meaning every life is connected to another. He highlighted that when this principle is understood, our vision shifts from the individual to the collective, rising above personal aspirations to think of the goals of society, the nation, and humanity. He recalled that with this same spirit he had joined the Navkar Mantra Day, where all four sects had come together, and on that historic occasion he had made nine appeals, nine resolutions. He reiterated them today: the first resolution to save water, the second being Ek Ped Maa ke Naam, the third to pursue the mission of cleanliness, the fourth to be vocal for local, the fifth to embrace Bharat Darshan, the sixth to adopt natural farming, the seventh to follow a healthy lifestyle, the eighth to bring yoga and sports into life, and the ninth to commit to helping the poor.
“India today is among the youngest nations in the world, with its youth building a developed India while also strengthening cultural roots”, emphasised Shri Modi. He underlined that in this transformation, the guidance of saints like Maharaj Sahib, his literature, and his words play a vital role. The Prime Minister concluded by expressing gratitude once again and extended best wishes for Maharaj Sahib’s 500th book, stating his confidence that Maharaj’s thoughts will continue to illuminate India’s intellectual, moral, and human journey.