ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಶ್ರೀಮದ್ ವಿಜಯರತ್ನ ಸುಂದರ್ ಸುಂದರ್ ಸುರೀಶ್ವರ್ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ 500ನೇ ಪುಸ್ತಕ ಬಿಡುಗಡೆ ವೇಳೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆ
ಮಹಾರಾಜರ ಕೃತಿಗಳು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಜತೆಗೆ ಯುವ ಶಕ್ತಿ ಚಾಲನಾ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಒಂಬತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
11 JAN 2026 1:44PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀಮದ್ ವಿಜಯರತ್ನ ಸುಂದರ್ ಸುಂದರ್ ಸುರೀಶ್ವರ್ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ 500ನೇ ಪುಸ್ತಕದ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಾವು ಮೊದಲು ಪೂಜ್ಯ ಭುವನ್ ಭಾನುಸುರೀಶ್ವರ್ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಾಂತಮೂರ್ತಿ ಸುವಿಶಾಲ್ ಗಚ್ಚಾಧಿಪತಿ ಪೂಜ್ಯ ಶ್ರೀಮದ್ ವಿಜಯ ರಾಜೇಂದ್ರಸುರೀಶ್ವರ್ ಜಿ ಮಹಾರಾಜ್, ಪೂಜ್ಯ ಗಚ್ಚಾಧಿಪತಿ ಶ್ರೀ ಕಲ್ಪತರುಸುರೀಶ್ವರ್ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್, ಸರಸ್ವತಿ ಕೃಪಾಪಾತ್ರ ಪರಂ ಪೂಜ್ಯ ಆಚಾರ್ಯ ಭಗವಂತ ಶ್ರೀಮದ್ ವಿಜಯರತ್ನಸುಂದರಸುರೀಶ್ವರ್ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್ ಮತ್ತು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ವಿಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಊರ್ಜಾ ಮಹೋತ್ಸವ ಸಮಿತಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸದೆ ಅದನ್ನು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಶ್ರೀಮದ್ ವಿಜಯರತ್ನ ಸುಂದರ್ ಸುರೀಶ್ವರ್ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ 500ನೇ ಪುಸ್ತಕದ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಇಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ಸಂಯಮ, ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮಿಶ್ರಣವಾಗಿದೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಬರೆಯುವಾಗ ಆಳವಾದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಅವರು ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಅವರ ಧ್ವನಿಯು ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೌನದಲ್ಲಿಯೂ ಅವರು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ 500ನೇ ಪುಸ್ತಕ "ಪ್ರೇಮ್ ನು ವಿಶ್ವ, ವಿಶ್ವಾನೋ ಪ್ರೇಮ್" ನ ವಿಷಯವು ಸ್ವತಃ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಸೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸಮಾಜ, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭ ಮತ್ತು ಊರ್ಜಾ ಮಹೋತ್ಸವ ಜನರಲ್ಲಿ ಚಿಂತನೆಯ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಮಹಾರಾಜರ 500 ಕೃತಿಗಳು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಚಿಂತನೆಯ ರತ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವಿಶಾಲ ಸಾಗರದಂತೆ, ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸರಳ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಮಯ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ, ಈ ವಿಭಿನ್ನ ಪಠ್ಯಗಳು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ದೀಪಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತೀರ್ಥಂಕರರು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಆಚಾರ್ಯರು ನೀಡಿದಂತೆ ಪ್ರೀತಿ, ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಜತೆಗೆ ಅಹಿಂಸೆ, ಸ್ವಾಮ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬಹುಮುಖತೆಯ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಈ ಬರಹಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ವಿಭಜನೆ ಮತ್ತು ಸಂಘರ್ಷದೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, "ಪ್ರೇಮನು ವಿಶ್ವ, ವಿಶ್ವನೋ ಪ್ರೇಮ" ಎಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೇವಲ ಪುಸ್ತಕವಲ್ಲ, ಮಂತ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರೀತಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಬಯಸುವ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜೈನ ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವು "ಪರಸ್ಪರೋಪಗ್ರಹ ಜೀವನಂ" ಅಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜೀವನವು ಇನ್ನೊಂದಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ತತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಾಗ, ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಸಾಮೂಹಿಕತೆಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ, ಸಮಾಜ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಗುರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಇದೇ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ನಾಲ್ಕು ಪಂಥಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಿದ್ದ ನವಕರ್ ಮಂತ್ರ ದಿನಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಅವರು, ಆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಾವು ಒಂಬತ್ತು ಮನವಿಗಳು, ಒಂಬತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಅವರು ಇಂದು ಅವುಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು: ಮೊದಲ ಸಂಕಲ್ಪ ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು, ಎರಡನೆಯದು ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್, ಮೂರನೆಯದು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು, ನಾಲ್ಕನೆಯದು ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಧ್ವನಿಯಾಗುವುದು, ಐದನೆಯದು ಭಾರತ ದರ್ಶನವನ್ನು ಅಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಆರನೆಯದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಏಳನೆಯದು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದು, ಎಂಟನೆಯದು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸುವುದು. ಮತ್ತು ಒಂಬತ್ತನೆಯದು ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
"ಭಾರತವು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಯುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಅದರ ಯುವಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಸಾಹಿಬ್ ಅವರಂತಹ ಸಂತರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಅವರ ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾತುಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತು ಮುಗಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಜ್ ಸಾಹಿಬ್ ಅವರ 500ನೇ ಪುಸ್ತಕಕ್ಕೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದರು. ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳು ಭಾರತದ ಬೌದ್ಧಿಕ, ನೈತಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s remarks during release of Shrimad Vijayaratna Sunder Surishwarji Maharaj’s 500th book
Maharaj’s Works Offer Spiritual Solutions for Humanity’s Challenges: PM
Youth Power Driving Developed India While Strengthening Cultural Roots: PM
PM Modi Reiterates Nine Resolutions for Society and Nation
11 JAN 2026 1:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered his remarks during the release of Shrimad Vijayaratna Sunder Surishwarji Maharaj’s 500th book via video message today. Addressing the gathering, Shri Modi remarked that on this sacred occasion he first bows at the feet of revered Bhuwanbhanusurishwar Ji Maharaj, and paid respects to Prasantmurti Suvishal Gachchadhipati Pujya Shrimad Vijay Rajendrasurishwar Ji Maharaj, Pujya Gachchadhipati Shri Kalpatarusurishwar Ji Maharaj, Saraswati Kripapatra Param Pujya Acharya Bhagwant Shrimad Vijayaratnasundarsurishwar Ji Maharaj, and all the saints and sadhvis present at the ceremony. He acknowledged and congratulated all members of the Urja Mahotsav Committee.
The Prime Minister highlighted that today all are blessed to witness the release of the 500th book of Shrimad Vijayaratna Sundar Surishwar Ji Maharaj, who has not confined knowledge to scriptures but has demonstrated it in life. He emphasized that Maharaj’s personality is a unique blend of restraint, simplicity, and clarity, that when he writes his words carry depth of experience, when he speaks his voice carries the power of compassion, and even in silence he provides guidance. He noted that the subject of Maharaj’s 500th book, “Premnu Vishva, Vishvano Prem,” speaks volumes in itself, and expressed confidence that society, youth, and humanity will benefit from this creation. He stated that this special occasion and the Urja Mahotsav will infuse new energy of thought among people, and extended congratulations to all.
The Prime Minister remarked that Maharaj’s 500 works are like a vast ocean containing countless gems of thought, offering simple and spiritual solutions to humanity’s problems. He underlined that depending on time and circumstances, these different texts will serve as guiding lights. He highlighted that teachings of non-violence, non-possessiveness, and many-sidedness, along with love, tolerance, and harmony, as imparted by the Tirthankaras and earlier Acharyas, can be seen in modern and contemporary form in these writings. He stressed that especially today, when the world struggles with division and conflict, “Premnu Vishva, Vishvano Prem” is needed more than ever. He emphasized that this is not just a book but a mantra, introducing the power of love and showing the path to the peace and harmony the world seeks.
Shri Modi remarked that the Jain philosophy’s guiding principle is “Parasparopagraho Jivanam,” meaning every life is connected to another. He highlighted that when this principle is understood, our vision shifts from the individual to the collective, rising above personal aspirations to think of the goals of society, the nation, and humanity. He recalled that with this same spirit he had joined the Navkar Mantra Day, where all four sects had come together, and on that historic occasion he had made nine appeals, nine resolutions. He reiterated them today: the first resolution to save water, the second being Ek Ped Maa ke Naam, the third to pursue the mission of cleanliness, the fourth to be vocal for local, the fifth to embrace Bharat Darshan, the sixth to adopt natural farming, the seventh to follow a healthy lifestyle, the eighth to bring yoga and sports into life, and the ninth to commit to helping the poor.
“India today is among the youngest nations in the world, with its youth building a developed India while also strengthening cultural roots”, emphasised Shri Modi. He underlined that in this transformation, the guidance of saints like Maharaj Sahib, his literature, and his words play a vital role. The Prime Minister concluded by expressing gratitude once again and extended best wishes for Maharaj Sahib’s 500th book, stating his confidence that Maharaj’s thoughts will continue to illuminate India’s intellectual, moral, and human journey.