માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને નવી દિલ્હી વિશ્વ પુસ્તક મેળો 2026 ખાતે PM-YUVA 3.0 લેખકો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
12 JAN 2026 9:17AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે નવી દિલ્હીમાં પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય ખાતે PM-YUVA 3.0 (પ્રધાનમંત્રી યુવા લેખકો માર્ગદર્શન યોજના) હેઠળ પસંદ કરાયેલા 43 યુવા લેખકો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો.
ઇન્ટરેક્ટિવ સત્ર દરમિયાન, પસંદ કરાયેલા લેખકોએ છ મહિનાના માર્ગદર્શન કાર્યક્રમ હેઠળ તૈયાર કરવામાં આવી રહેલી તેમની આગામી હસ્તપ્રતોના વિષયોનો સંક્ષિપ્ત ઝાંખી શેર કરી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી પ્રધાને યુવા લેખકોને તેમની પસંદગી બદલ અભિનંદન આપ્યા અને તેમને ભારતના યુવાનોને વાંચવા, લખવા અને જ્ઞાન સાથે ઊંડાણપૂર્વક જોડાવા માટે પ્રેરણા આપતા અર્થપૂર્ણ પુસ્તકો લખવા માટે માર્ગદર્શન સમયગાળાનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
તેમણે સંશોધન સામગ્રીની ઍક્સેસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ (NBT) દ્વારા ભૌતિક અને ડિજિટલ બંને સંસાધનો ઉપલબ્ધ કરાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે લેખકોને 'એક રાષ્ટ્ર, એક સબ્સ્ક્રિપ્શન' (ONOS) પહેલ હેઠળ સંસાધનોની ઍક્સેસ પૂરી પાડવી જોઈએ. તેમના શૈક્ષણિક અને સંશોધન સમર્થનને મજબૂત બનાવવા માટે તેમણે સૂચન કર્યું કે પસંદ કરાયેલા લેખકોને તેમના સંબંધિત પ્રદેશોમાં કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ સાથે જોડવામાં આવે જેથી તેમની હસ્તપ્રતો વિકસાવવામાં આવે.
યુવા લેખકો સાથે વાતચીત કરવાનો આનંદ વ્યક્ત કરતાં શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે પીએમ-યુવા 3.0 હેઠળ પસંદ કરાયેલા ઉભરતા લેખકોને મળીને તેમને ખૂબ આનંદ થયો અને કહ્યું કે રૂમમાં વિવિધતા ભારતની વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે યુવા લેખકો રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ભારતીય ડાયસ્પોરાના યોગદાન, ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીઓ અને આધુનિક ભારતના નિર્માતાઓ જેવા વિષયો પર પુસ્તકો લખી રહ્યા છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આ વાતચીતમાં સંસ્કૃતિ, ટેકનોલોજી, જ્ઞાનની શોધ અને રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ પર નિખાલસ ચર્ચાઓ સામેલ હતી અને વધુમાં કહ્યું હતું કે યુવા લેખકોની ઉર્જા, આત્મવિશ્વાસ અને આકાંક્ષાઓએ વિકસિત ભારતના દ્રષ્ટિકોણમાં તેમની માન્યતાને વધુ મજબૂત બનાવી છે.
PM-YUVA 3.0 યોજના હેઠળ પસંદ કરાયેલા 43 લેખકો નવી દિલ્હી વિશ્વ પુસ્તક મેળો 2026 (10-18 જાન્યુઆરી) દરમિયાન ભારત મંડપમ ખાતે રાષ્ટ્રીય શિબિરમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. આ મેળો શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા નેશનલ બુક ટ્રસ્ટના સહયોગથી યોજાઈ રહ્યો છે અને તેનું ઉદ્ઘાટન 10 જાન્યુઆરી, 2026ના રોજ કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
PM-YUVA 3.0 યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય યુવા લેખકોને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને વાંચન, લેખન અને જ્ઞાન સર્જનની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, સાથે સાથે ભારતની બૌદ્ધિક અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાનું પ્રદર્શન કરવાનો છે.
આ કાર્યક્રમમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ સચિવ શ્રી વિનીત જોશી; NBT-ઈન્ડિયાના ડિરેક્ટર શ્રી યુવરાજ મલિક; પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયના CEO ડૉ. પ્રિયંકા મિશ્રા; NBT-ઈન્ડિયાના મુખ્ય સંપાદક અને સંયુક્ત નિયામક શ્રી કુમાર વિક્રમ અને પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયના સંયુક્ત નિયામક શ્રી રવિ કે. મિશ્રા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan interacts with PM-YUVA 3.0 authors at the New Delhi World Book Fair 2026
12 JAN 2026 9:17AM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, interacted with 43 young authors selected under the PM-YUVA 3.0 (Prime Minister’s Young Authors Mentorship Scheme) today at Pradhanmantri Sangrahalaya, New Delhi.
During the interactive session, the selected authors shared brief overviews of the subjects of their forthcoming manuscripts being developed under the six-month mentorship programme.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan congratulated the young writers on their selection and encouraged them to make the most of the mentorship period to produce meaningful books that would inspire India’s youth to read, write, and engage deeply with knowledge.
He emphasised the importance of access to research material and directed that both physical and digital resources should be facilitated through the National Book Trust (NBT). He also stated that the authors should be provided access to resources under the ‘One Nation, One Subscription’ (ONOS) initiative. To strengthen their academic and research support, he suggested that the selected authors be affiliated with central universities in their respective regions to develop their manuscripts.
Expressing his happiness at interacting with the young authors, Shri Dharmendra Pradhan said that he was delighted to engage with the budding writers selected under PM-YUVA 3.0 and noted that the diversity in the room reflected the diversity of India. He said that the young authors are writing books on the themes of the Contribution of the Indian Diaspora in Nation-building, the Indian Knowledge System, and Makers of Modern India. He added that the interaction included free-wheeling discussions on culture, technology, the pursuit of knowledge, and the national vision, and said that the energy, confidence, and aspirations of the young authors further strengthened his belief in the vision of a Viksit Bharat.
The 43 selected authors under the PM-YUVA 3.0 scheme are participating in a national camp being organised during the New Delhi World Book Fair 2026 (10–18 January) at Bharat Mandapam. The Fair is being organised by the Ministry of Education with the National Book Trust and was inaugurated on 10 January 2026 by the Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan.
The PM-YUVA 3.0 scheme aims to nurture young writers and promote a culture of reading, writing,and knowledge creation while showcasing India’s intellectual and cultural diversity.
The event was attended by Shri Vineet Joshi, Secretary, Higher Education; Shri Yuvraj Malik, Director, NBT-India; Dr Priyanka Mishra, CEO, Pradhanmantri Sangrahalaya; Shri Kumar Vikram, Chief Editor and Joint Director, NBT-India; and Shri Ravi K. Mishra, Joint Director, Pradhanmantri Sangrahalaya.