ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને ઇન્ડિયા ક્લાઇમેટ ફોરમ 2026ને સંબોધિત કરી
ક્લાઇમેટ એક્શન એક તક છે, અવરોધ નહીં: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ભારતની ક્લાઇમેટ એક્શન આપણી સભ્યતાપૂર્ણ પરંપરામાં મૂળ ધરાવે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારતના વિકાસ માટે સ્વદેશી સ્વચ્છ ટેકનોલોજીનું આહ્વાન કર્યું
09 JAN 2026 3:07PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયા ક્લાઇમેટ ફોરમ 2026માં ઉદ્ઘાટન સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ક્લાઇમેટ એક્શન ભારતના વિકાસમાં અવરોધ નથી, પરંતુ સમાવિષ્ટ વિકાસને વેગ આપવા, ઉર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર અર્થતંત્ર બનાવવા માટે એક વ્યૂહાત્મક તક છે.
ગંભીર ચિંતન અને હેતુપૂર્ણ કાર્યવાહી માટે રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ તરીકે ફોરમ વિકસાવવા બદલ આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક સમજૂતી પરિષદની પ્રશંસા કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આબોહવા અને ટકાઉપણાંના મુદ્દાઓ સાથે ભારતનું જોડાણ તેની સભ્યતામાં ઊંડા મૂળ ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું કે ટકાઉપણું સમકાલીન ચિંતા તરીકે ઉભરી આવ્યું તે પહેલાં, ભારતીય વિચાર માનવ પ્રવૃત્તિ અને પ્રકૃતિ વચ્ચે સુમેળ પર ભાર મૂકતો હતો, જે પરંપરાગત જળ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ, ટકાઉ કૃષિ પ્રથાઓ, જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ અને પ્રકૃતિ અને અપરિગ્રહ જેવા નૈતિક સિદ્ધાંતોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
છેલ્લા દાયકામાં ભારતની વિકાસ યાત્રા પર પ્રકાશ પાડતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે દેશે વિકાસ અને સમાનતા વચ્ચે, વર્તમાન જરૂરિયાતો અને ભવિષ્યની જવાબદારી વચ્ચે સંતુલન જાળવવા માટે સતત પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતે વિકાસશીલ દેશ આબોહવા જવાબદારીને કેવી રીતે જુએ છે તે મૂળભૂત રીતે બદલી નાખ્યું છે.
COP-26 ખાતે ભારતની પંચામૃત પ્રતિબદ્ધતાઓનો ઉલ્લેખ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ લક્ષ્યો 2070 સુધીમાં શુદ્ધ-શૂન્ય ઉત્સર્જન પ્રાપ્ત કરવા સહિત ઓછા કાર્બન ભવિષ્ય તરફ સ્પષ્ટ માર્ગ દર્શાવે છે, અને ભારતની વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ અને ભાવિ પેઢીઓ પ્રત્યેની જવાબદારીને પણ પુનઃપુષ્ટી કરે છે.
સ્વચ્છ-ટેકનોલોજી ઉત્પાદનના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિકસિત ભારત ફક્ત આયાતી ટેકનોલોજી અથવા નબળી સપ્લાય ચેઇન પર બનાવી શકાતું નથી. તે સ્થાનિક સ્વચ્છ ટેકનોલોજી, મજબૂત ઉત્પાદન અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ પર આધારિત હોવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભારત નવીનીકરણીય ઊર્જા, ઊર્જા સંગ્રહ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતા, ટકાઉ સામગ્રી, આબોહવા-સ્માર્ટ કૃષિ અને ડિજિટલ આબોહવા ઉકેલોમાં ઝડપથી વૈશ્વિક નેતા બની રહ્યું છે - મેક ઇન ઇન્ડિયાને વિશ્વ માટે મેક ઇન ઇન્ડિયામાં રૂપાંતરિત કરી રહ્યું છે.
તેમણે કહ્યું કે ભારતીય કંપનીઓ સૌર મોડ્યુલ, બેટરી ઉત્પાદન, ઇલેક્ટ્રિક વાહન ઘટકો, ઇલેક્ટ્રોલાઇઝર અને ગ્રીન ઇંધણમાં મોટા રોકાણો કરી રહી છે, જ્યારે સ્ટાર્ટ-અપ્સ આબોહવા ડેટા, ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને કચરા વ્યવસ્થાપનમાં નવીનતા લાવી રહ્યા છે.
વૈશ્વિક સહયોગ અંગે ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આબોહવા પરિવર્તન એક સામાન્ય પડકાર છે જેના માટે સામૂહિક પગલાં લેવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે ભાગીદારી પ્રત્યે ભારતનો અભિગમ નિર્ભરતા વિના સહકારનો છે. તેમણે કહ્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ પાછળ એક સ્થાપક બળ તરીકે, ભારતે વૈશ્વિક દક્ષિણમાં દેશોને સસ્તા અને વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતા સૌર ઉકેલો વિકસાવવા માટે એક કર્યા છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધનમાં ભારતનું નેતૃત્વ આબોહવા પરિવર્તનના આંચકા સામે માળખાગત પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા અને વિકાસ સિદ્ધિઓનું રક્ષણ કરવા માટે એક દૂરંદેશી અભિગમ દર્શાવે છે.
આ પ્રસંગે ઇન્ડિયા ક્લાઇમેટ ફોરમના અધ્યક્ષ અને રાજ્યસભાના ભૂતપૂર્વ સાંસદ શ્રી એન.કે. સિંહ; ઇન્ડિયા ક્લાઇમેટ ફોરમના કન્વીનર અને ભૂતપૂર્વ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી મીનાક્ષી લેખી; ઇન્ડિયા ક્લાઇમેટ ફોરમના સહ-અધ્યક્ષ શ્રી સુમંત સિંહા; અને ઇન્ડિયા ક્લાઇમેટ ફોરમના પ્રમુખ ડૉ. અશ્વિની મહાજન, તેમજ નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ નેતાઓ, નિષ્ણાતો, શિક્ષણવિદો અને વિશ્વભરના અન્ય હિસ્સેદારો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President Shri.C. P. Radhakrishnan Addresses Bharat Climate Forum 2026
Climate Action Is Opportunity, Not Constraint: Vice-President
India’s Climate Action Rooted in Civilisational Ethos: Vice-President
Vice-President Calls for Homegrown Clean Technologies to Power India’s Development
09 JAN 2026 3:07PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri.C. P. Radhakrishnan, today delivered the inaugural address at the Bharat Climate Forum 2026 at New Delhi, emphasising that climate action is not a constraint on India’s development but a strategic opportunity to accelerate inclusive growth, strengthen energy security and build a future-ready economy.
Commending the Council for International Economic Understanding for developing the Forum as a national platform for serious reflection and purposeful action, the Vice-President said India’s engagement with climate and sustainability issues is deeply rooted in its civilisational ethos. He said that long before sustainability emerged as a contemporary concern, Indian thought emphasised harmony between human activity and nature, reflected in traditional water conservation systems, sustainable agricultural practices, biodiversity preservation and ethical principles such as Prakriti and Aparigraha.
Highlighting India’s development journey over the past decade, the Vice-President said the country has consistently sought balance between growth and equity, and present needs and future responsibility. Under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi, India has fundamentally redefined how a developing nation approaches climate responsibility, he added.
Referring to India’s Panchamrit commitments announced at COP-26, the Vice-President said these goals chart a clear pathway towards a low-carbon future, including achieving net-zero emissions by 2070, while reaffirming India’s development priorities and responsibility towards future generations.
Stressing the importance of clean-technology manufacturing, the Vice-President said a developed India cannot be built on imported technologies or fragile supply chains alone. It must rest on homegrown clean technologies, resilient manufacturing and a future-ready workforce. India, he noted, is increasingly becoming a global maker across renewable energy, energy storage, green hydrogen, electric mobility, sustainable materials, climate-smart agriculture and digital climate solutions—transforming Make in India into Make in India for the world.
He observed that Indian companies are making significant investments in solar modules, battery manufacturing, electric vehicle components, electrolyzers and green fuels, while start-ups are driving innovation in climate data, energy efficiency and waste management.
On global cooperation, the Vice-President said climate change is a shared challenge that requires collective action. India’s approach to partnerships, he noted, is one of collaboration without dependence. As a founding force behind the International Solar Alliance, he said, India has mobilised countries of the Global South around affordable and scalable solar solutions. India’s leadership of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, he added, reflects a forward-looking approach to strengthening infrastructure systems against climate-induced shocks and safeguarding development gains.
Among those present on the occasion were Chairman, Bharat Climate Forum and former Member of Parliament, Rajya Sabha, Shri N. K. Singh; Convenor, Bharat Climate Forum and former Union Minister, Smt. Meenakshi Lekhi; Co-Chair, Bharat Climate Forum, Shri Sumant Sinha; and President, Bharat Climate Forum, Dr. Ashwani Mahajan, along with policymakers, industry leaders, experts, academics and other stakeholders from across the world.