റോഡ് ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രാലയം
കാർഷിക മാലിന്യങ്ങളെ അമൂല്യമായ ദേശീയ വിഭവമാക്കി മാറ്റാൻ കഴിയുമെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി നിതിൻ ഗഡ്കരി
07 JAN 2026 3:23PM by PIB Thiruvananthpuram
കാർഷിക മാലിന്യങ്ങളെ അമൂല്യമായ ദേശീയ വിഭവമാക്കി മാറ്റാൻ സാധിക്കുമെന്ന് കേന്ദ്ര റോഡ് ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രി ശ്രീ .നിതിൻ
ഗഡ്കരി പറഞ്ഞു. 2047- ഓടെ വികസിത ഭാരതമെന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്കുള്ള പരിവർത്തനാത്മക ചുവടുവെയ്പ്പാണ് ബയോ-ബിറ്റുമെൻ എന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കാർഷിക അവശിഷ്ടങ്ങൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ വൈക്കോൽ ഉൾപ്പെടെയുള്ളവ കത്തിക്കുന്നത് മൂലമുണ്ടാകുന്ന മലിനീകരണം കുറയ്ക്കാനും വർത്തുള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്താനും സാധിക്കും. റോഡ് നിർമ്മാണത്തിൽ 15 ശതമാനം ബയോ-ബിറ്റുമിൻ മിശ്രിതം ഉപയോഗിക്കുന്നതിലൂടെ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഏകദേശം 4,500 കോടി രൂപയുടെ വിദേശനാണ്യം ലാഭിക്കാനും ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന ക്രൂഡ് ഓയിലിനെ ആശ്രയിക്കുന്നത് ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കാനും കഴിയും.
"കൃഷിയിട അവശിഷ്ടങ്ങളിൽ നിന്ന് റോഡിലേക്ക്: പൈറോളിസിസിലൂടെ ബയോ-ബിറ്റുമിൻ" എന്ന ശീർഷകത്തിൽ സി.എസ്.ഐ.ആർ (CSIR) സംഘടിപ്പിച്ച സാങ്കേതിക കൈമാറ്റ ചടങ്ങിൽ സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു അദ്ദേഹം. ബയോ-ബിറ്റുമിൻ വാണിജ്യാടിസ്ഥാനത്തിൽ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറുന്നതോടെ നമ്മുടെ റോഡ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിൽ ഇതൊരു ചരിത്ര നാഴികക്കല്ലായി മാറുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ സുപ്രധാന നേട്ടം കൈവരിച്ചതിന് സി.എസ്.ഐ.ആർ - നേയും, അവിടുത്തെ അർപ്പണബോധമുള്ള ശാസ്ത്രജ്ഞരേയും കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ. നിതിൻ ഗഡ്കരി അഭിനന്ദിച്ചു. കൂടാതെ, ഈ വലിയ മുന്നേറ്റം സാധ്യമാക്കുന്നതിന് നിരന്തരമായ പിന്തുണ നല്കിയ കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ശ്രീ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗിന് അദ്ദേഹം നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
ഈ കണ്ടുപിടുത്തം കർഷകരെ ശാക്തീകരിക്കുമെന്നും ഗ്രാമീണ മേഖലയിൽ കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുമെന്നും ശ്രീ. ഗഡ്കരി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സുസ്ഥിര വികസനം, സ്വയംപര്യാപ്തത, പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ വളർച്ച എന്നിവയോടുള്ള മോദി സർക്കാരിൻ്റെ പ്രതിബദ്ധതയുടെ പ്രതിഫലനമാണ് ബയോ-ബിറ്റുമിൻ എന്നും ഇത് ശുദ്ധവും ഹരിതാഭവുമായ ഭാവിക്ക് വഴിയൊരുക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister Nitin Gadkari highlights agricultural waste can be converted into a valuable national resource
Bio-Bitumen is a transformative step towards the vision of Viksit Bharat 2047
India’s road infrastructure, as the nation becomes the first in the world to commercially produce Bio-Bitumen
07 JAN 2026 3:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Road transport and Highways, Shri Gadkari Ji highlighted how agricultural waste can be converted into a valuable national resource. He noted that bio-bitumen is a transformative step towards the vision of Viksit Bharat 2047. By utilising agro-waste, it reduces pollution caused by crop burning and strengthens the circular economy. With 15% blending, India can save nearly ₹4,500 crore in foreign exchange and substantially reduce its dependence on imported crude oil.
Speaking at CSIR’s Technology Transfer Ceremony titled “From Farm Residue to Road: Bio-Bitumen via Pyrolysis,”. He says, Today marks a historic milestone in India’s road infrastructure, as the nation becomes the first in the world to commercially produce bio-bitumen. Union Minister Shri Nitin Gadkari Ji congratulated CSIR and its dedicated scientists, and thanked Union MoS Shri Jitendra Singh Ji for his constant support in achieving this pioneering breakthrough.
Shri Gadkari Ji further stated that this innovation will empower farmers, generate rural livelihoods, and boost the rural economy. Bio-bitumen, he said, truly reflects the Modi Government’s commitment to sustainable development, self-reliance, and environmentally responsible growth, paving the way for a cleaner and greener future.