ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦੇ ਉਰਦੂ ਸੰਕਲਨ “ਖੁਤਬਾਤ-ਏ-ਮੋਦੀ: ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਕੀ ਫਸੀਲ ਸੇ” ਨਾਮਕ ਕਿਤਾਬ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ
05 JAN 2026 5:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਖੁਤਬਾਤ-ਏ-ਮੋਦੀ: ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਕੀ ਫਸੀਲ ਸੇ” ਨਾਮਕ ਕਿਤਾਬ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 2014 ਤੋਂ 2025 ਦਰਮਿਆਨ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਹੈ।
ਉਰਦੂ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਉਰਦੂ ਲੈਂਗੁਏਜ (ਐੱਨਸੀਪੀਐੱਲ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਰਦੂ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਉਰਦੂ ਵਿੱਚ “ਖੁਤਬਾਤ-ਏ-ਮੋਦੀ” ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਯੋਦਯ (ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਉੱਥਾਨ), ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ‘ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਜੋੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਜੁੜਾਅ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਥਾਂ ਬਣਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਾਠਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਪੀਯੂਐੱਲ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਰਦੂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪਹਿਲ ਲਈ ਐੱਨਸੀਪੀਯੂਐੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
“ਖੁਤਬਾਤ-ਏ-ਮੋਦੀ” ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਬੋਧਨਾਂ ਨੂੰ ਉਰਦੂ ਪਾਠਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ) ਡਾ. ਵਿਨੀਤ ਜੋਸ਼ੀ; ਭਾਰਤੀਯ ਭਾਸ਼ਾ ਸਮਿਤੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਚਾਮੂ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸ਼ਾਸਤਰੀ; ਐੱਨਸੀਪੀਯੂਐੱਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸ਼ਮਸ ਇਕਬਾਲ; ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਮੁਸਲਿਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਇਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਨਾਈਮਾ ਖਾਤੂਨ; ਐੱਨਸੀਐੱਮਈਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਸ਼ਾਹਿਦ ਅਖਤਰ; ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਲਾਗਤ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਨਮੋਹਨ ਕੌਰ; ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੀਨਾ ਸੋਨੋਵਾਲ ਕੌਲੀ; ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਕੇ.ਬੈਨਰਜੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan Releases “Khutbat-e-Modi: Lal Qila Ki Faseel Se”, Urdu Compilation of PM’s Independence Day Speeches
05 JAN 2026 5:42PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, today released the book “Khutbat-e-Modi: Lal Qila Ki Faseel Se” in New Delhi. The book is a compilation of the Independence Day addresses delivered by the Prime Minister Shri Narendra Modi from the Red Fort between 2014 and 2025.
Published in Urdu, the book has been brought out by the National Council for Promotion of Urdu Language (NCPUL), New Delhi, a national institution under the Ministry of Education mandated to promote, preserve, and propagate the Urdu language across the country.
Addressing the gathering, Shri Pradhan expressed his happiness at the publication of “Khutbat-e-Modi” in Urdu, describing it as a meaningful step towards linguistic inclusion. The Minister said that in the Prime Minister’s addresses, initiatives such as Antyodaya (uplifting the last person), welfare of the poor, Swachh Bharat, national unity, and the aspirations of 140 crore Indians are emphasized, reflecting the vision of New India.
The Minister noted that such publications serve as a powerful medium to directly connect citizens with the Prime Minister’s ideas, developmental priorities, and vision, enabling wider public engagement and informed discourse. He expressed the hope that the book would find a place in libraries across the country, encouraging students, scholars, and readers to engage in a broader dialogue on the vision of Viksit Bharat.
The Minister further emphasised that NCPUL should proactively undertake the responsibility of publishing works related to India’s heritage, culture, lifestyle, and knowledge traditions in Urdu. Shri Pradhan congratulated NCPUL for this commendable initiative and conveyed his best wishes for future endeavours.
“Khutbat-e-Modi” captures the transformational journey of New India while reaffirming the Government’s commitment to linguistic inclusivity by making key national addresses accessible to Urdu readers across the country.
The event was attended by Dr. Vineet Joshi, Secretary (Higher Education), Ministry of Education; Padma Shri Chamu Krishna Shastry, Chairman, Bharatiya Bhasha Samiti; Dr. Shams Iqbal, Director, NCPUL; Prof. Naima Khatoon, Vice-Chancellor, Aligarh Muslim University; Dr. Shahid Akhtar, Chairman, NCMEI; Smt. Manmohan Kaur, Adviser (Cost), Ministry of Education; Smt. Rina Sonowal Kauli, Joint Secretary, Ministry of Education; Shri P. K. Banerjee, Joint Secretary, Ministry of Education; and the senior officials of the Ministry of Education.