માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને "ખુતબાત-એ-મોદી: લાલ કિલા કી ફસીલ સે" પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું, જે પ્રધાનમંત્રીના સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણોનું ઉર્દૂ સંકલન છે
05 JAN 2026 5:42PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે નવી દિલ્હીમાં "ખુતબાત-એ-મોદી: લાલ કિલા કી ફસીલ સે" પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું હતું. આ પુસ્તક પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 2014 થી 2025 દરમિયાન લાલ કિલ્લા પરથી આપવામાં આવેલા સ્વતંત્રતા દિવસના સંબોધનોનું સંકલન છે.
ઉર્દૂમાં પ્રકાશિત આ પુસ્તક નેશનલ કાઉન્સિલ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઉર્દૂ લેંગ્વેજ (NCPUL), નવી દિલ્હી દ્વારા બહાર પાડવામાં આવ્યું છે, જે શિક્ષણ મંત્રાલય હેઠળની એક રાષ્ટ્રીય સંસ્થા છે જેને દેશભરમાં ઉર્દૂ ભાષાના પ્રચાર, સંરક્ષણ અને પ્રસાર માટેની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે.
સભાને સંબોધતા શ્રી પ્રધાને ઉર્દૂમાં "ખુતબાત-એ-મોદી" ના પ્રકાશન પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને તેને ભાષાકીય સમાવેશ તરફનું એક સાર્થક પગલું ગણાવ્યું હતું. મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનોમાં અંત્યોદય (છેવાડાના વ્યક્તિનો ઉત્કર્ષ), ગરીબોનું કલ્યાણ, સ્વચ્છ ભારત, રાષ્ટ્રીય એકતા અને 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષાઓ જેવી પહેલો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જે નવા ભારતની વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આવા પ્રકાશનો નાગરિકોને પ્રધાનમંત્રીના વિચારો, વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓ અને વિઝન સાથે સીધા જોડવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ તરીકે કામ કરે છે, જે વ્યાપક જાહેર જોડાણ અને માહિતગાર ચર્ચાઓને સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ પુસ્તક દેશભરના પુસ્તકાલયોમાં સ્થાન મેળવશે, જે વિદ્યાર્થીઓ, વિદ્વાનો અને વાચકોને 'વિકસિત ભારત' ના વિઝન પર વ્યાપક સંવાદમાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે.
મંત્રીએ વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે NCPULએ ભારતની વિરાસત, સંસ્કૃતિ, જીવનશૈલી અને જ્ઞાન પરંપરાઓ સાથે સંબંધિત કૃતિઓને ઉર્દૂમાં પ્રકાશિત કરવાની જવાબદારી સક્રિયપણે ઉપાડવી જોઈએ. શ્રી પ્રધાને આ પ્રશંસનીય પહેલ બદલ NCPULને અભિનંદન આપ્યા હતા અને ભવિષ્યના પ્રયાસો માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
"ખુતબાત-એ-મોદી" નવા ભારતની પરિવર્તનકારી સફરને ujaછે અને દેશભરના ઉર્દૂ વાચકો માટે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય સંબોધનો સુલભ બનાવીને ભાષાકીય સર્વસમાવેશકતા પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં ડૉ. વિનીત જોશી, સચિવ (ઉચ્ચ શિક્ષણ), શિક્ષણ મંત્રાલય; પદ્મશ્રી ચામુ કૃષ્ણ શાસ્ત્રી, અધ્યક્ષ, ભારતીય ભાષા સમિતિ; ડૉ. શમ્સ ઈકબાલ, નિયામક, NCPUL; પ્રો. નઈમા ખાતૂન, વાઈસ ચાન્સેલર, અલીગઢ મુસ્લિમ યુનિવર્સિટી; ડૉ. શાહિદ અખ્તર, અધ્યક્ષ, NCMEI; શ્રીમતી મનમોહન કૌર, સલાહકાર (ખર્ચ), શિક્ષણ મંત્રાલય; શ્રીમતી રીના સોનોવાલ કૌલી, સંયુક્ત સચિવ, શિક્ષણ મંત્રાલય; શ્રી પી. કે. બેનર્જી, સંયુક્ત સચિવ, શિક્ષણ મંત્રાલય; અને શિક્ષણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan Releases “Khutbat-e-Modi: Lal Qila Ki Faseel Se”, Urdu Compilation of PM’s Independence Day Speeches
05 JAN 2026 5:42PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, today released the book “Khutbat-e-Modi: Lal Qila Ki Faseel Se” in New Delhi. The book is a compilation of the Independence Day addresses delivered by the Prime Minister Shri Narendra Modi from the Red Fort between 2014 and 2025.
Published in Urdu, the book has been brought out by the National Council for Promotion of Urdu Language (NCPUL), New Delhi, a national institution under the Ministry of Education mandated to promote, preserve, and propagate the Urdu language across the country.
Addressing the gathering, Shri Pradhan expressed his happiness at the publication of “Khutbat-e-Modi” in Urdu, describing it as a meaningful step towards linguistic inclusion. The Minister said that in the Prime Minister’s addresses, initiatives such as Antyodaya (uplifting the last person), welfare of the poor, Swachh Bharat, national unity, and the aspirations of 140 crore Indians are emphasized, reflecting the vision of New India.
The Minister noted that such publications serve as a powerful medium to directly connect citizens with the Prime Minister’s ideas, developmental priorities, and vision, enabling wider public engagement and informed discourse. He expressed the hope that the book would find a place in libraries across the country, encouraging students, scholars, and readers to engage in a broader dialogue on the vision of Viksit Bharat.
The Minister further emphasised that NCPUL should proactively undertake the responsibility of publishing works related to India’s heritage, culture, lifestyle, and knowledge traditions in Urdu. Shri Pradhan congratulated NCPUL for this commendable initiative and conveyed his best wishes for future endeavours.
“Khutbat-e-Modi” captures the transformational journey of New India while reaffirming the Government’s commitment to linguistic inclusivity by making key national addresses accessible to Urdu readers across the country.
The event was attended by Dr. Vineet Joshi, Secretary (Higher Education), Ministry of Education; Padma Shri Chamu Krishna Shastry, Chairman, Bharatiya Bhasha Samiti; Dr. Shams Iqbal, Director, NCPUL; Prof. Naima Khatoon, Vice-Chancellor, Aligarh Muslim University; Dr. Shahid Akhtar, Chairman, NCMEI; Smt. Manmohan Kaur, Adviser (Cost), Ministry of Education; Smt. Rina Sonowal Kauli, Joint Secretary, Ministry of Education; Shri P. K. Banerjee, Joint Secretary, Ministry of Education; and the senior officials of the Ministry of Education.