માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
IIMCએ તેના 60 વર્ષના વારસામાં એક નવું શૈક્ષણિક સીમાચિહ્ન સ્થાપિત કરતા Ph.D. પ્રોગ્રામ લોન્ચ કર્યો
IIMCએ મીડિયા અને કોમ્યુનિકેશન સ્ટડીઝમાં સૌપ્રથમ Ph.D. પ્રોગ્રામ માટે પ્રવેશ પ્રક્રિયા શરૂ કરી
IIMC એ જર્નાલિઝમ, ડિજિટલ મીડિયા અને સ્ટ્રેટેજિક કોમ્યુનિકેશનમાં સંશોધનને મજબૂત કરવા માટે ડૉક્ટરેટ પ્રોગ્રામ રજૂ કર્યો
02 JAN 2026 8:14PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય જનસંચાર સંસ્થાન (IIMC - ડીમ્ડ ટુ બી યુનિવર્સિટી) એ 1લી જાન્યુઆરી 2026ના રોજ ઔપચારિક રીતે તેનો Ph.D. પ્રોગ્રામ લોન્ચ કર્યો છે, જે સંસ્થાની 60 વર્ષની શૈક્ષણિક સફરમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે. શૈક્ષણિક વર્ષ 2025-26 માટે Ph.D. પ્રોગ્રામમાં પ્રવેશ માટે વિદ્વાનોની પસંદગી કરવામાં આવશે.
ફુલ-ટાઇમ અને પાર્ટ-ટાઇમ બંને ઉમેદવારો માટેની ઓનલાઇન પ્રવેશ પ્રક્રિયા, જે 1લી જાન્યુઆરી 2026 થી શરૂ થઈ છે, તે 30મી જાન્યુઆરી 2026 સુધી ખુલ્લી રહેશે. UGC-NET પાત્રતા ધરાવતા ઉમેદવારોને સીધા જ પર્સનલ ઇન્ટરેક્શન (વ્યક્તિગત સંવાદ) માટે બોલાવવામાં આવશે, જ્યારે UGC-NET લાયકાત વિનાના પાર્ટ-ટાઇમ ઉમેદવારોએ 15મી ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ યોજાનારી પ્રવેશ પરીક્ષા આપવાની રહેશે. પસંદ કરાયેલા ઉમેદવારોની યાદી 23મી ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ બહાર પાડવામાં આવશે અને ઇન્ટરવ્યુ 9મી માર્ચ 2026થી શરૂ થશે. પ્રવેશ પ્રક્રિયા 27મી માર્ચ 2026 સુધીમાં પૂર્ણ કરવામાં આવશે અને કોર્સવર્ક 1લી એપ્રિલ 2026 થી શરૂ થશે.
Ph.D. એડમિશન પોર્ટલના લોન્ચિંગ પ્રસંગે બોલતા IIMC ના વાઈસ ચાન્સેલર ડો. પ્રજ્ઞા પાલીવાલ ગૌરે જણાવ્યું હતું કે, Ph.D. પ્રોગ્રામનો ઉદ્દેશ્ય પુનરુત્થાન થઈ રહેલા ભારત માટે સંશોધનમાં સાચું યોગદાન આપવાનો છે. ડો. પાલીવાલ ગૌરે એવા સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો જે 'આઉટ-ઓફ-ધ-બોક્સ' (નવીન) હોય અને સમાજ તથા રાષ્ટ્રને મોટા પાયે મદદ કરે.
IIMC ખાતે Ph.D. પ્રોગ્રામની શરૂઆતના પ્રતીક રૂપે, વાઈસ ચાન્સેલરે નવી દિલ્હી કેમ્પસમાં ‘જ્ઞાન વૃક્ષ’ તરીકે ‘કોવિદાર’ (Kovidara)નો છોડ રોપ્યો હતો.
IIMC ખાતેનો Ph.D. પ્રોગ્રામ એક કડક શૈક્ષણિક વાતાવરણ પૂરું પાડવા, આંતરશાખાકીય વિદ્વત્તાને પ્રોત્સાહિત કરવા અને પત્રકારત્વ, સંચાર અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં જ્ઞાનના વિકસતા ક્ષેત્રમાં યોગદાન આપવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોગ્રામ એવા વિદ્વાનો માટે બનાવવામાં આવ્યો છે જેઓ મીડિયા અને કોમ્યુનિકેશન સ્ટડીઝના વિકસતા ક્ષેત્રમાં સંશોધન કરવા અને યોગદાન આપવા ઈચ્છે છે. તે સંશોધકોને પત્રકારત્વ, જનસંચાર, ડિજિટલ મીડિયા, વ્યૂહાત્મક સંચાર, મીડિયા ઉદ્યોગ સંચાલન, ફિલ્મ અભ્યાસ, રાજકીય સંચાર, વિકાસલક્ષી સંચાર, જાહેરાત અને જાહેર સંપર્કમાં ઊંડાણપૂર્વક અભ્યાસ કરવાની તક આપે છે. આ પ્રોગ્રામ આંતરશાખાકીય સંશોધનને પ્રોત્સાહિત કરે છે અને મીડિયા સંશોધનમાં નવીનતા અને શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો હેતુ ધરાવે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
IIMC Launches Ph.D. Programme, Marking a New Academic Milestone in Its 60-Year Legacy
IIMC Begins Admissions for First-Ever Ph.D. Programme in Media and Communication Studies
IIMC Introduces Doctoral Programme to Strengthen Research in Journalism, Digital Media and Strategic Communication
02 JAN 2026 8:14PM by PIB Delhi
The Indian Institute of Mass Communication (Deemed to be University) formally launched its Ph.D. Programme on 1st January 2026, marking a historic milestone in the Institution’s academic journey of 60 years. Scholars will be selected for admission to the Ph.D. Programme for the academic year 2025-26.
The online admission process for both Full-Time and Part-Time candidates, which began on 1st January 2026, will remain open till 30th January 2026. Candidates applying with UGC-NET eligibility will be directly called for a personal interaction, while the Part-time candidates without UGC-NET qualification will have to take an entrance exam to be held on 15th February 2026. The list of selected candidates will be out on 23rd February 2026, and interviews will begin from 9th March 2026. The admission process will be completed by 27th March 2026, and the Coursework will commence from 1st April 2026.
Speaking at the launch of the Ph.D. admission portal, IIMC Vice Chancellor Dr Pragya Paliwal Gaur said that the objective of the Ph.D. programme is to genuinely contribute towards the research for resurgent India. Dr Paliwal Gaur emphasized the need for aiming at research projects, which are out-of-the-box and help the society and nation at large.
Symbolising the beginning of the Ph.D. Programme at IIMC, the Vice Chancellor planted a sapling of ‘Kovidara’, as ‘Gyan Vriksh’ (Knowledge Tree), in the New Delhi campus.
The Ph.D. Programme at IIMC is envisaged to provide a rigorous academic environment, encourage interdisciplinary scholarship, and contribute to the evolving body of knowledge in journalism, communication, and allied areas. The Programme is designed for scholars who wish to explore and contribute to the evolving field of media and communication studies. It offers research scholars the opportunity to conduct in-depth studies in journalism, mass communication, digital media, strategic communication, media industry management, film studies, political communication, development communication, advertising and public relations. The Programme encourages interdisciplinary research and aims to foster innovation, and scholarly excellence in media research.