ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਈਐੱਮਏ ਨੈਟਕੌਨ 2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ
ਆਈਐੱਮਏ ਦੇ 100ਵੀਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਉਸ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ
ਆਈਐੱਮਏ ਦੇਸ਼ ਦੀ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੀ ਡਾਕਟਰੀ ਨੈਤਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ
ਕੋਵਿਡ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਜਿਸ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ, ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ, ਸੀਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਸੀ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਬੀਮੇ ਤੋਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਹਟਾ ਕੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ
ਆਭਾ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਨੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਹੀ ਬੱਚੇ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ
1 ਲੱਖ 81 ਹਜ਼ਾਰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣਾ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ
ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 97% ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮਲੇਰੀਆ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਏ ਨੂੰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਆਈਐੱਮਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ​​ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
28 DEC 2025 5:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਮਏ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਈਐੱਮਏ ਨੈਟਕੌਨ 2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਗਠਨ ਜੋ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਇਤਿਹਾਸ ਛੱਡ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਮਏ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮਹਿਮਾਮਈ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ-ਭਾਵ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਬਦਲਾਵਾਂ, ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ (ਆਰਐੱਮਪੀ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਤੱਕ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹੀ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਮਏ ਦਾ ਆਪਣੇ 100ਵੇਂ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਾ ਉਸ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਸੇ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਿਮਾਰ ਡਾਕਟਰ ਕੋਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਉਸ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਪ ਅਤੇ ਦਾਇਰਾ ਅੱਜ ਅਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 100 ਵਰ੍ਹੇ ਬੀਤ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਪਾਂ 'ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਐੱਮਏ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨੈਤਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਸਫਲ ਡਾਕਟਰ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਪ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਆਈਐੱਮਏ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਤਿਕਤਾ ਕਿਸੇ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਥੋਪੀ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੀ, ਨਾ ਹੀ ਇਹ ਕਿਸੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਨੈਤਿਕ ਮੁੱਦਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਆਈਐੱਮਏ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਏਗਾ ਜੋ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਧਰਮ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਾ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਕਾਇਮ ਰਹੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਏਗਾ, ਕੋਈ ਵੀ ਖੇਤਰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜਨਸੰਖਿਆ, ਭਾਵੇਂ ਮਾਨਸਿਕ ਜਾਂ ਸਰੀਰਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, 2014 ਤੋਂ 2025 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਕਸਬੇ ਸਾਫ਼ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ "ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ" ਅਤੇ "ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ" ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੁੜੇ ‘ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ’ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਇਲਾਜ ਮੁਫਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ 70% ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਇਲਾਜ ਮੁਫਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ’ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੁਣਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਆਭਾ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਨੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਹੀ ਬੱਚੇ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਐੱਚਸੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ 65 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਬੀਮੇ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਹੁਣ 51 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1 ਲੱਖ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਭਾਵ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਏਮਸ ਤੋਂ ਪੀਐੱਚਸੀ-ਸੀਐੱਚਸੀ ਤੱਕ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਰਾਹੀਂ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2013-14 ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਬਜਟ ਸਿਰਫ਼ ₹37 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਸੀ। ਅੱਜ, ਇਹ 1 ਲੱਖ 28 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 102 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਗਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1 ਲੱਖ 81 ਹਜ਼ਾਰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣਾ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼, ਕਾਲਾ-ਅਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਧਾਰ, ਡੇਂਗੂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 1% ਹੋਈ, ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ 25% ਘਟੀ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ 20% ਵਧਿਆ, ਅਤੇ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਅੱਧੀ ਹੋ ਗਈ - ਇਹ ਸਭ ਇਸ ਲਈ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਐਲਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਗੋਂ ਲਾਗੂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 97% ਕਮੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮਲੇਰੀਆ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜੋ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਹ ਇਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕੇਵਲ ਤਦ ਹੀ ਅਸਲ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਆਈਐੱਮਏ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਲਈ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੀ ਆਈਐੱਮਏ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਸਕਦੀ ਹੈ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਮਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ​​ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਦਾਇਰੇ 'ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰੀਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਆਈਐੱਮਏ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਈਐੱਮਏ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਆਈਐੱਮਏ ਨੂੰ ਇਸ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਈਐੱਮਏ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲੋਂ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਸਮਝਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜੋ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਉਹ ਦਿਲੋਂ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਮਏ ਰਾਹੀਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਹੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਤਹਿਸੀਲ, ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਮਹਾਨਗਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਡਾਕਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਆਈਐੱਮਏ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਡਾਕਟਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਮੂੰਹ ਨਹੀਂ ਮੋੜਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਡਾਕਟਰ, ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਵਿੱਤਰ ਸਬੰਧ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਾਲੇ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਪਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਹਰ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਤਨਦੇਹੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਏ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ। ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ ਹੀ 2500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਆਈਐੱਮਏ ਨੇ ਨੈਤਿਕ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਿੰਗ ਨਿਰਧਾਰਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ। ਕੋਰੋਨਾ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਨੇ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 'ਤੇ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 27 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਈਐੱਮਏ ਦੇ 5000ਪੀਐੱਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਆਈਐੱਮਏ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Indian Medical Association's National Conference IMA Natcon 2025 in Ahmedabad today
The Modi government is committed to build a strong health ecosystem in a Viksit Bharat, and doctors will play a decisive role in this
Reaching its 100th convention is a testament to the IMA’s sacrifice, service, and continuous contribution
The IMA has stepped forward to redefine the country’s century-old medical ethics and to make them an integral part of medical education
During the COVID period, the dedication with which India’s doctors served—without regard for their own lives—is the country’s greatest human capital
Initiatives such as the Modi government’s Swachh Bharat Mission, Fit India, Khelo India, International Day of Yoga, Ayushman Bharat, and Mission Indradhanush have transformed the country’s health landscape
The Modi government has made healthcare more accessible and stronger by providing free treatment up to ₹5 lakh, expanding the CHC and PHC networks, establishing Jan Aushadhi Kendras, and removing GST on health insurance
ABHA and Mission Indradhanush have laid a strong foundation for a child’s healthy future right from birth
Empowering 1 lakh 81 thousand Ayush Mandirs is a significant step for the poor and rural citizens of this country
A 97 per cent reduction in malaria cases indicates that India is on the path to becoming malaria-free soon
In the coming times, the IMA will need to play a more active role in strengthening telemedicine and medical research
The IMA’s role should be to further strengthen and fortify country’s health infrastructure
28 DEC 2025 5:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the national conference IMA NATCON 2025 organized by the Indian Medical Association (IMA) in Ahmedabad, Gujarat today. On this occasion, several dignitaries were present, including the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that when any institution completes 100 years, it leaves behind a very long and significant history. A centenary year is also extremely important for addressing the challenges faced by any institution. He said that the achievements attained through the IMA in serving the people in the country’s health sector should be highlighted over the course of a year and taken to every section of society, as this is the best way to instill the spirit of service, sense of duty, and accomplishments in the public consciousness. At the same time, this is also the right moment to keep pace with the times by adapting to the changes that have taken place in this field, from Registered Medical Practitioners (RMPs) to specialization.
Shri Amit Shah said that the health sector is essentially a field of service. When a person who is seriously ill goes to a doctor, he sees God in the very doctor who treats him. He said that the dimensions and scope of ethics framed 100 years ago have now become irrelevant. On the completion of 100 years, there is now a need to reconsider the dimensions of ethical values in the health sector. He urged the representatives of the IMA to constitute a team to redefine the ethics of this field and align them with present-day requirements. Shri Shah said that merely acquiring a medical education does not make one a successful doctor; rather, all the dimensions of ethics in this field should also be an integral part of medical education, and this responsibility lies with the IMA. He said that ethics cannot be imposed, nor can they be enforced through any law, because this is a moral subject. Union Home Minister said that if the IMA redefines all the dimensions of ethics and suggests to the Government of India that they be made a part of the medical curriculum, it will lead to an increase in the number of doctors in the coming days who regard service as a sacred duty, which is greatly needed today. He added that if this is achieved, the respect and trust that have been built in the minds of the public due to a century of dedicated service will endure for many centuries to come.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has placed before all citizens the resolve to build a Viksit Bharat, so that when the country celebrates 100 years of its independence in 2047, there should not be a single sector in which India does not rank first in the world. He said that to achieve this goal, it is necessary to create a healthy demographic of every kind—whether mental or physical, or in terms of energy and enthusiasm—and doctors will have a very important role to play in this effort. He said, the Modi government is committed to build a strong health ecosystem in a Viksit Bharat, and doctors will play a decisive role in this. He said that with this objective, a major health ecosystem has been developed with a holistic approach during the period from 2014 to 2025. Shri Shah stated that the first step in this direction was the launch of the Swachhata Mission to construct toilets in every household. He said that this campaign has a deep connection with health, as cleanliness in cities, villages, and towns helps prevent the spread of many diseases.He further said that the government subsequently launched the Fit India MovementandKhelo India, and began celebrating International Yoga Day. As a result, the number of people who have made yoga a part of their lives has increased by 40 percent.
Shri Amit Shah said that the Ayushman Bharat Mission, which is directly linked to the health sector, is being implemented under which free treatment of up to ₹5 lakh has been provided to the poor across India, and due to additional schemes of some states, free treatment of up to ₹15 lakh is being provided in about 70 percent of the country. He said that the Ayushman Bharat Mission has brought about a qualitative transformation in India’s health sector.Through Mission Indradhanush, the Government of India launched an immunization campaign that has helped protect children from various diseases from their early years. He said that ₹1.65 lakh crore has been invested in strengthening the infrastructure of Community Health Centres (CHCs) and Primary Health Centres (PHCs). A large network of affordable generic medicines was also launched, and insurance was made cheaper by removing GST.He said that the number of medical seats has increased from 51 thousand to 1 lakh 30 thousand meaning that a very large number of doctors are now being trained every year. He added that the expansion of AIIMS is ongoing, and soon a programme will be launched to provide consultations from AIIMS to PHCs and CHCs through telemedicine and videography.
Home Minister said that in 2013–14, the Centre’s health budget was only ₹37 thousandcrore, whereas today it has increased to ₹1.28 lakh crore—an increase of 102 percent—and that the schemes have not remained on paper but have been implemented on the ground. He said that 1.81 lakh Ayushman Bharat Health Centres have proved to be a boon for the poor.Ayushman Bharat, Mission Indradhanush, a 97 per cent reduction in malaria, more than 90 per cent improvement in kala-azar, a reduction in dengue mortality to 1per cent, a 25 per cent decline in the maternal mortality rate, a 20 per cent increase in institutional deliveries, and the halving of the infant mortality rate—all this has been possible because the schemes have not merely been announced but effectively implemented. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, not only is infrastructure being expanded, but unprecedented improvements are also being brought about in the health of citizens. He said that all the hard work being done must be fully aligned with this strong infrastructure, these schemes, and individual efforts, only then will real and significant results be achieved.
Union Home Minister asked whether the IMA could devise a scheme to promote doctors engaged in research and submit it to the Government of India. He also asked whether the IMA could take steps to make maximum use of the services of existing doctors through video conferencing and telemedicine. He said that the role of the IMA should be to further strengthen and make the country’s health infrastructure more robust and resilient. The time has come to re-examine the scope of our contributions and work to determine how to take the country forward. Shri Shah said that it should be deliberated upon what the role of the IMA should be if the country is to be guided towards affordable, accessible, and quality healthcare. He said that if any organization has made the greatest contribution in the field of service, it is the IMA. This can be a matter of pride for us, but not of complacency, because much still remains to be done. The IMA should reflect on this.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the IMA must now move forward in line with the country’s current needs. For this, the focus must shift from illnesstowellness as the core concept. Along with medicines, greater emphasis should be placed on providing advice and guidance for a healthy lifestyle. New doctors should be encouraged in this direction. He said that the importance of Ayushman Bharat and generic medicine stores should not be underestimated.
Shri Amit Shah said that he holds in heartfelt respect the service rendered by doctors to poor patients in this country from the pre-Independence period to the present day. He said that through the IMA, doctors have made an unprecedented contribution over the past 100 years in serving the sick and increasing life expectancy. This proud 100-year journey should be properly documented and publicized at the rural, tehsil, city, and metropolitan levels. This will further strengthen people’s trust in doctors. At the same time, the IMA should also redefine its role and its ethics.
Union Home Minister said that during the COVID-19 crisis, the doctors of the country did highly commendable work. He said that the Ministry of Home Affairs was closely monitoring the efforts to deal with the COVID pandemic. At that time, not a single doctor turned away from his or her duty, and they served the people without worrying about their own health. He said that perhaps nowhere else in the world would people find such an example, where every doctor stood united, caring only for patients and upholding the sanctity of the doctor–patient relationship without concern for their own well-being. Shri Shah said that those who understand the science of social life know that this is a very great asset for the country. He added that millions of doctors, despite being engaged in their private practice, meticulously followed every directive of the government during that period.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that several important initiatives were undertaken in the country during the COVID crisis, in which the IMA extended significant cooperation, especially in vaccination. In the year 2022 alone, more than 2,500 blood donation camps were organized. The problem of prenatal sex determination was substantially reduced by the IMA by strengthening ethical standards. During the COVID period, more than 2 million calls were received on helplines, through which assistance was provided to people.
Shri Amit Shah said that today, more than 5,000 IMA representatives from 27 states are participating in this conference, and the new president of the organization has been elected. He expressed confidence that during the tenure of the new president, the IMA would gain renewed energy and momentum.