ആയുഷ്‌
വർഷാന്ത്യ അവലോകനം 2025
ആയുഷ് മന്ത്രാലയം: തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള വളർച്ച, ആഗോള നേതൃത്വം, ജനകേന്ദ്രീകൃത ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം എന്നിവയുടെ പരിവർത്തനാത്മക വർഷം
26 DEC 2025 10:34AM by PIB Thiruvananthpuram
2025 അവസാനിക്കുമ്പോൾ, തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതും ജനകേന്ദ്രീകൃതവും ആഗോളതലത്തിൽ സംയോജിതവുമായ പരമ്പരാഗത ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയിലെ നിർണായക ഏടായി ആയുഷ് മന്ത്രാലയം ഈ വർഷത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. നാഴികക്കല്ലായ നയസംരംഭങ്ങളും ലോകോത്തര അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസനവും മുതൽ ചരിത്രപരമായ ആഗോള സഹകരണവും പൊതുജനാരോഗ്യ ബോധവൽക്കരണവും വരെ, ആയുഷ് സംവിധാനങ്ങൾ മുഖ്യധാരയിലേക്ക് നീങ്ങുന്നതിന് ഈ വർഷം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. വികസിത് ഭാരത് @ 2047 എന്ന ദർശനവുമായി യോജിപ്പിച്ച്, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൽ, ഗവേഷണവും നിയന്ത്രണവും ഡിജിറ്റൽ സംയോജനവും അന്താരാഷ്ട്ര വിശ്വാസ്യതയും ശക്തിപ്പെടുത്തി, ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വത്തെ മന്ത്രാലയം സ്ഥിരീകരിച്ചു. അതോടൊപ്പം സമഗ്ര ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളവും വിദേശത്തും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പേരിലേക്ക് എത്തിച്ചേരുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു
ഡൽഹിയിൽ സിഎആർഐയുടെ അത്യാധുനിക ആയുർവേദ ഗവേഷണ കേന്ദ്രത്തിനു പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ടു
രോഹിണിയിൽ പുതിയ സെൻട്രൽ ആയുർവേദ ഗവേഷണ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് (സിഎആർഐ) കെട്ടിടത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി തറക്കല്ലിട്ടു. 2.92 ഏക്കർ വിസ്തൃതിയിൽ, ₹187 കോടി ചെലവിൽ, നിർമ്മിക്കാൻ പോകുന്ന അത്യാധുനിക കാമ്പസിൽ 100 കിടക്കകളുള്ള ഗവേഷണ ആശുപത്രി, പ്രത്യേക ക്ലിനിക്കുകൾ, നൂതന ലബോറട്ടറികൾ, പരിശീലന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ ഉണ്ടായിരിക്കും. പതിറ്റാണ്ടുകളായി വാടക കെട്ടിടങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിച്ചുവരുന്ന ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ പരിവർത്തനാത്മകമായ വികാസമാണിത്. പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ വളരുന്ന ആഗോള നേതൃത്വം, ആയുഷ് വിസയുടെ വർധന, ലോകത്തിന്റെ ആരോഗ്യ-ക്ഷേമ തലസ്ഥാനമായി മാറാനുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ ശേഷി എന്നിവ പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2090365
അന്താരാഷ്ട്ര യുനാനി സമ്മേളനം രാഷ്‌ട്രപതി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു; ആഗോള അംഗീകാരത്തിന്റെ താക്കോലാണ് നൂതനാശയമെന്ന് ആഹ്വാനം
സെൻട്രൽ കൗൺസിൽ ഫോർ റിസർച്ച് ഇൻ യുനാനി മെഡിസിൻ (CCRUM) സംഘടിപ്പിച്ച അന്താരാഷ്ട്ര സമ്മേളനം രാഷ്‌ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഹക്കിം അജ്മൽ ഖാന് ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുകയും പൊതുജനാരോഗ്യത്തിന് CCRUM നൽകിയ സംഭാവനകളെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു. നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ജ്ഞാനത്തിൽ വേരൂന്നിയ യുനാനി വൈദ്യശാസ്ത്രം ആഗോള സ്വീകാര്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് നൂതനാശയങ്ങൾ സ്വീകരിക്കണമെന്ന് വിജ്ഞാൻ ഭവനിൽ പ്രതിനിധികളെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് അവർ പറഞ്ഞു. യുനാനി മേഖലയിലെ വിദ്യാഭ്യാസം, ഗവേഷണം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയുടെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ശൃംഖല ഇന്ത്യയിലുണ്ടെന്ന് അവർ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "സംയോജിത ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിന് യുനാനി ഔഷധത്തിലെ നൂതനാശയങ്ങൾ-മുന്നോട്ടുള്ള പാത" എന്ന വിഷയത്തിന്റെ പ്രസക്തി എടുത്തുകാട്ടി, യുനാനിയെ മുഖ്യധാരാ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിൽ സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഗവേഷണം, സഹകരണം, വിജ്ഞാന കൈമാറ്റം എന്നിവയുടെ പ്രാധാന്യം അവർ അടിവരയിട്ടു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101944
മഹാ കുംഭമേളയിൽ ആയുഷ് സേവനങ്ങൾ പ്രശംസ നേടി
പ്രയാഗ്‌രാജിലെ മഹാ കുംഭമേളയിൽ ഏറ്റവും വിശ്വസനീയവും വ്യാപകമായി ഉപയോഗിക്കപ്പെടുന്നതുമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സ്തംഭങ്ങളിലൊന്നായി ആയുഷ് മാറി. ഒപിഡികൾ, മൊബൈൽ ഹെൽത്ത് യൂണിറ്റുകൾ, വെൽനസ് ഹാളുകൾ, യോഗ സെഷനുകൾ എന്നിവയിലൂടെ 9 ലക്ഷത്തിലധികം തീർത്ഥാടകർ അതിന്റെ സേവനങ്ങൾ നേടി. 1.21 ലക്ഷം ഗുണഭോക്താക്കളെന്ന നേരത്തെയുണ്ടായിരുന്ന നാഴികക്കല്ല് പിന്നിട്ട ആയുഷ്, കുംഭമേള മൈതാനത്ത് 20 ഒപിഡികൾ, 90 ലധികം ഡോക്ടർമാർ, 150 ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകർ, 24 മണിക്കൂറും പരിചരണം നൽകുന്നതിനായി സമർപ്പിത മൊബൈൽ യൂണിറ്റുകൾ എന്നിവയെ വിന്യസിച്ച്, സാന്നിധ്യം വിപുലമാക്കി. 10,000 ആയുഷ് രക്ഷാ കിറ്റുകൾ വിതരണം ചെയ്തും 15,000 തീർത്ഥാടകർക്കായി ഒരാഴ്ച നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ആരോഗ്യ ക്യാമ്പ് സംഘടിപ്പിച്ചും ഓൾ ഇന്ത്യ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ആയുർവേദ രോഗ പ്രതിരോധ പരിചരണ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തി. പാരിസ്ഥിതിക സന്തുലന, ഉപജീവന മാർഗമെന്ന നിലയിൽ നാഷണൽ മെഡിസിനൽ പ്ലാന്റ്സ് ബോർഡ് 25,000 ഔഷധ സസ്യങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്തു. ഇതിലൂടെ പ്രകൃതിദത്ത രോഗശാന്തിയും ഔഷധ സസ്യ കൃഷിയെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധവും പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101469
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയും പ്രസിഡന്റ് പ്രബോവോ സുബിയാന്റോയും ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഹൈദരാബാദ് ഹൗസിൽ ധാരണാപത്രങ്ങൾ കൈമാറി.
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ഗുണനിലവാര ഉറപ്പിനെക്കുറിച്ച് ആയുഷ് മന്ത്രാലയത്തിലെ പിസിഐഎം & എച്ച്, ഇന്തോനേഷ്യൻ ഫുഡ് ആൻഡ് ഡ്രഗ് അതോറിറ്റി എന്നിവ തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രത്തിന്റെ കൈമാറ്റം 2025 ജനുവരി 25-ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയും ഇന്തോനേഷ്യൻ പ്രസിഡന്റ് ശ്രീ. പ്രബോവോ സുബിയാന്റോയും വീക്ഷിച്ചു. ഇതോടെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര സഹകരണത്തിൽ ഇന്ത്യയും ഇന്തോനേഷ്യയും സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ല് സൃഷ്ടിച്ചു
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2102672
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ 2025 ലെ ഐസിഡി-11 പരിഷ്കരണം ആയുർവേദം, സിദ്ധ, യുനാനി എന്നിവയുടെ ആഗോള തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള റിപ്പോർട്ടിംഗിന് വലിയ ഉത്തേജനം നൽകി
ഐസിഡി-11 ലേക്കുള്ള ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ 2025 ലെ പരിഷ്കരണം, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര മേഖലയ്ക്കുള്ള ചരിത്രപരമായ ചുവടുവയ്പ്പായി മാറി. ഇത് പരമ്പരാഗത മെഡിക്കൽ അവസ്ഥകൾക്കൊപ്പം അവയുടെ വ്യവസ്ഥാപിതമായ ആഗോള റിപ്പോർട്ടിംഗ് പ്രാപ്തമാക്കുന്നു. ന്യൂഡൽഹിയിൽ ICD-11 TM-2 ആരംഭിച്ചതിനുശേഷം ഒരു വർഷത്തെ വിപുലമായ പരീക്ഷണങ്ങൾക്ക് ശേഷം, WHO ബ്ലൂ ബ്രൗസറിൽ ഇപ്പോൾ പുതിയ മൊഡ്യൂൾ ലഭ്യമാണ്. ഇത് ഇരട്ട കോഡിംഗ് പ്രാപ്തമാക്കുകയും ഡേറ്റ ശേഖരണം, പരസ്പര പ്രവർത്തനക്ഷമത എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും തെളിവ് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള നയരൂപീകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2104767
‘ദേശ് കാ പ്രകൃതി പരീക്ഷൺ അഭിയാൻ’ - ആദ്യ ഘട്ടത്തിന്റെ സമാപനത്തിൽ ഇന്ത്യ അഞ്ച് ഗിന്നസ് ലോക റെക്കോർഡുകൾ നേടി
സമഗ്രവും വ്യക്തിഗതവുമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പ്രാധാന്യം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന, നാഴികക്കല്ലായ നേട്ടത്തോടെയാണ് ‘ദേശ് കാ പ്രകൃതി പരീക്ഷാ അഭിയാൻ’ എന്ന ആദ്യ ഘട്ടം അവസാനിച്ചത്. ആയുഷ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പിന്തുണയോടെ NCISM നയിച്ച ഈ കാമ്പെയ്‌ൻ 1.29 കോടിയിലധികം പ്രകൃതി മൂല്യനിർണയം രേഖപ്പെടുത്തി. ഇത് ഒരു കോടി എന്ന ലക്ഷ്യം പിന്നിടുകയും, ആരോഗ്യ സംരംഭവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രതിജ്ഞകൾ എടുത്ത, ഏറ്റവും വലിയ ഓൺലൈൻ ഫോട്ടോ, വീഡിയോ ആൽബങ്ങൾ സൃഷ്‌ടിച്ച പരിപാടി എന്ന നിലയിൽ ആഗോള റെക്കോർഡുകൾ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്തു. രാഷ്‌ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമുവിന്റെ സ്വന്തം വിലയിരുത്തലിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് 1.8 ലക്ഷം സന്നദ്ധ പ്രവർത്തകരുടെ സഹായത്തോടെ, തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ആയുർവേദത്തിലൂടെ വ്യക്തിഗത ആരോഗ്യത്തിലുള്ള ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വത്തെ ഇത് ശക്തിപ്പെടുത്തി. ആധുനിക ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സംവിധാനങ്ങളുമായി പരമ്പരാഗത ജ്ഞാനത്തിന്റ സംയോജനത്തിന് ഇത് വഴിയൊരുക്കി.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105326
യോഗ മഹോത്സവ് 2025 ശ്രീ പ്രതാപ് റാവു ജാദവ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തിലേക്കുള്ള 100 ദിവസത്തെ കൗണ്ട്ഡൗൺ ആരംഭിച്ചു
11-ാമത് അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തിലേക്കുള്ള (IDY) 100 ദിവസത്തെ ഔദ്യോഗിക കൗണ്ട്ഡൗൺ അടയാളപ്പെടുത്തി, കേന്ദ്ര ആയുഷ് സഹമന്ത്രി ശ്രീ പ്രതാപ് റാവു ജാദവ് യോഗ മഹോത്സവ് 2025 ന്യൂഡൽഹിയിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. യോഗ സംഗമവും യോഗ പാർക്കുകളും മുതൽ ഹരിത യോഗയും യോഗ അൺപ്ലഗ്ഡും വരെയുള്ള അതുല്യമായ 10 തനത് സംരംഭങ്ങൾ പരിപാടിയിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. 2025 ലെ അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിന കൈപ്പുസ്തകം പുറത്തിറക്കി, മാനസികവും ശാരീരികവുമായ ക്ഷേമത്തിൽ യോഗയ്ക്കുള്ള നിർണായക പങ്കിനെക്കുറിച്ചും കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ അതിന്റെ ആഗോള സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ചും മന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119571
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിനായുള്ള മികവിന്റെ കേന്ദ്രം, ബിംസ്റ്റെക് ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിലെ ഗവേഷണവും വ്യാപനവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ബാങ്കോക്കിൽ നടന്ന ബിംസ്റ്റെക് ഉച്ചകോടിയിൽ, മികവിന്റെ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പ്രഖ്യാപിച്ചു. കാൻസർ പരിചരണത്തിൽ ബിംസ്റ്റെക് രാജ്യങ്ങളിലുടനീളമായി പരിശീലനത്തിനും ശേഷി വികസനത്തിനും, പ്രാദേശിക സഹകരണത്തിന്റെ പ്രധാന സ്തംഭമായി പൊതുജനാരോഗ്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഇന്ത്യയുടെ പിന്തുണ അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു. പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൽ ഇന്ത്യ-തായ്‌ലൻഡ് സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും നിലവിലുള്ള അക്കാദമിക് പങ്കാളിത്തങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതും കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വർഷത്തിനിടെ ബിംസ്റ്റെക് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 175 വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് പ്രയോജനം നൽകിയതുമായ ആയുഷ് സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതിയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ് ഈ സംരംഭം. പുതിയ മികവിന്റെ കേന്ദ്രം ആയുർവേദം, തായ് പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം, മറ്റ് പരമ്പരാഗത സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവയിലെ സംയുക്ത ഗവേഷണം, വികസനം, വിജ്ഞാന കൈമാറ്റം എന്നിവ ത്വരിതപ്പെടുത്തുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119063
ഗാന്ധിനഗറിൽ ലോക ഹോമിയോപ്പതി ദിന കൺവെൻഷൻ ശ്രീ പ്രതാപ്റാവു ജാദവ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
ഏപ്രിൽ 10 ന് ഗാന്ധിനഗറിൽ 2025 ലെ ലോക ഹോമിയോപ്പതി ദിന കൺവെൻഷൻ കേന്ദ്ര ആയുഷ് സഹമന്ത്രി (സ്വതന്ത്ര ചുമതല) ശ്രീ പ്രതാപ്റാവു ജാദവ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
'വിദ്യാഭ്യാസം, പരിശീലനം, ഗവേഷണം' എന്ന പ്രമേയത്തിൽ രണ്ട് ദിവസത്തെ പരിപാടിയിൽ ഏകദേശം 10,000 പ്രതിനിധികൾ പങ്കെടുക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു - ഇത് ഹോമിയോപ്പതിയുടെ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഒത്തുചേരലായി മാറും
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120080
ഗാന്ധിനഗറിൽ നടന്ന ആഗോള മെഗാ കൺവെൻഷനിൽ ആയുഷ് മന്ത്രാലയം 2025 ലെ ലോക ഹോമിയോപ്പതി ദിനം ആഘോഷിച്ചു
ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും വിദേശത്തു നിന്നുമുള്ള 8,000-ത്തിലധികം പ്രതിനിധികളെ ഉൾപ്പെടുത്തി, ഗാന്ധിനഗറിൽ ആയുഷ് മന്ത്രാലയം 2025 ലെ ലോക ഹോമിയോപ്പതി ദിനം ഗംഭീരമായി ആഘോഷിച്ചു. ഹോമിയോപ്പതി ശാസ്ത്രവും ആഗോള സഹകരണവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങളെ ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ കൺവെൻഷൻ സുവനീർ, എട്ട് പ്രസിദ്ധീകരണങ്ങൾ, പുതിയ CCRH ഇ-പോർട്ടലുകൾ, ലഹരി പരീക്ഷണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഡോക്യുമെന്ററി എന്നിവ പുറത്തിറക്കി
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120741
ആഗോള ആരോഗ്യ സംഭാഷണത്തിൽ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെ ഉയർത്തിക്കാട്ടുന്നതിനായുള്ള WHS പ്രാദേശിക യോഗം 2025
ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടക്കുന്ന ലോകാരോഗ്യ ഉച്ചകോടി പ്രാദേശിക യോഗം 2025, ആഗോള ആരോഗ്യ തുല്യതയുടെ പ്രധാന സ്തംഭമായി പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെ ഉയർത്തിക്കാട്ടും. സമഗ്രവും തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമായ പരമ്പരാഗത രീതികളിലേക്കുള്ള മാറ്റത്തിന്റെ ആവശ്യം ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്ന പ്രധാന സെഷൻ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. WHO ഗ്ലോബൽ സെന്റർ ഫോർ ട്രഡീഷണൽ മെഡിസിന്റെ പിന്തുണയോടെ നടക്കുന്ന, ഈ യോഗം അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും സുസ്ഥിരവും ജനകേന്ദ്രീകൃതവുമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം ലോകമെമ്പാടുമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യയുടെ നിർണ്ണായക പങ്ക് ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2123865
തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിനായുള്ള ആഗോള നീക്കത്തെ, ആറാമത് GFTM യോഗം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു
ഗ്രൂപ്പ് ഓഫ് ഫ്രണ്ട്സ് ഓഫ് ട്രഡീഷണൽ മെഡിസിൻ (GFTM) ന്റെ ആറാമത് യോഗം ജനീവയിൽ നടന്നു. ആഗോള ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങളിൽ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിന്റെ സംയോജനം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി നിരവധി രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികൾ ഒത്തുകൂടി. "പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം: പരമ്പരാഗത പൈതൃകം മുതൽ നൂതന ശാസ്ത്രം വരെ, എല്ലാവർക്കും ആരോഗ്യം" എന്ന വിഷയത്തിൽ 2025 മെയ് 23 ന് WHA78 ൽ ഉന്നതതല GFTM അനുബന്ധ പരിപാടിയും പ്രഖ്യാപിച്ചു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128142
ഇന്ത്യ 11-ാമത് അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനം ആഘോഷിക്കുന്ന വേളയിൽ, റെക്കോർഡ് സൃഷ്ടിക്കുന്ന യോഗ സമ്മേളനത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി നേതൃത്വം നൽകി
യോഗയുടെ ഏകീകരണ ശക്തിയും ആഗോള സ്വീകാര്യതയും എടുത്തുകാട്ടി, 11-ാമത് അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് വിശാഖപട്ടണത്ത് 3 ലക്ഷം പേർ പങ്കെടുത്ത ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ യോഗ സമ്മേളനത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നേതൃത്വം നൽകി. പ്രധാന ദേശീയ, സംസ്ഥാന നേതാക്കൾ പങ്കെടുത്ത ഈ പരിപാടിയിൽ യോഗാന്ധ്ര അഭിയാൻ പോലുള്ള സംരംഭങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിച്ചു. ഇതിൽ 2 കോടിയിലധികം പൗരന്മാരെ ഉൾപ്പെടുത്തി. ഗോത്ര വിദ്യാർത്ഥികളുടെ കൂട്ട സൂര്യ നമസ്‌കാരം ഉൾപ്പെടെ നിരവധി ലോക റെക്കോർഡുകൾ സ്ഥാപിച്ചു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2138431
ഇന്ത്യയുടെ AI-അധിഷ്ഠിത ആയുഷ് കണ്ടുപിടുത്തങ്ങളെ ആഗോള മാനദണ്ഡങ്ങളായി WHO അംഗീകരിച്ചു
"പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിലെ നിർമിതബുദ്ധി" എന്ന വിഷയത്തിൽ WHO-യുടെ നാഴികക്കല്ലായ സാങ്കേതിക സംക്ഷിപ്തം, ആയുഷ് സംവിധാനങ്ങളുമായി നിർമിതബുദ്ധി സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യയുടെ മുൻനിര പങ്കിനെ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു, ആയുഷ് ഗ്രിഡ്, ആയുർജെനോമിക്സ്, പ്രവചനാത്മക രോഗനിർണയ ഉപകരണങ്ങൾ, സഹി, നമസ്തെ, ആയുഷ് ഗവേഷണ പോർട്ടൽ തുടങ്ങിയ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളെ ഇത് അംഗീകരിച്ചു. പരമ്പരാഗത വൈജ്ഞാനിക ഡിജിറ്റൽ ലൈബ്രറി (TKDL) ആരംഭിച്ച ആദ്യ രാജ്യമായി ഇന്ത്യയെ പ്രശംസിച്ച്, പ്രകൃതി അധിഷ്ഠിത രോഗനിർണയം മുതൽ ഹെർബൽ മരുന്നുകളുടെ ജീനോമിക് ഡീകോഡിംഗ് വരെയുള്ള AI-അധിഷ്ഠിത ആപ്ലിക്കേഷനുകൾ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെ എങ്ങനെ ആധുനികവൽക്കരിക്കുകയും ആഗോള പ്രസക്തി വർധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഈ സംക്ഷിപ്തം എടുത്തുകാട്ടുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ആയുഷ് വിപണി 43.4 ശതകോടി അമേരിക്കൻ ഡോളറായി വിലമതിക്കപ്പെടുന്നതിനാൽ, തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതും സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിതവുമായ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൽ രാജ്യത്തിന്റെ നേതൃത്വത്തെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും ഡിജിറ്റലായി ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടതുമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ നൂതനാശയങ്ങളോടുള്ള അതിന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെയും ഈ അംഗീകാരം സ്ഥിരീകരിക്കുന്നു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2144184
ബയോസേഫ്റ്റി പരിശീലനത്തിലൂടെയും ഗവേഷണ പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെയും പൊതുജനാരോഗ്യ തയ്യാറെടുപ്പ് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് സെൻട്രൽ കൗൺസിൽ ഫോർ റിസർച്ച് ഇൻ ഹോമിയോപ്പതിയും മണിപ്പാൽ അക്കാദമി ഓഫ് ഹയർ എഡ്യൂക്കേഷനും കൈകോർക്കുന്നു
മണിപ്പാലിലെ മണിപ്പാൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് വൈറോളജി (എംഐവി), എംഎഎച്ച്ഇ എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ച് ആയുഷ് മന്ത്രാലയത്തിലെ സെൻട്രൽ കൗൺസിൽ ഫോർ റിസർച്ച് ഇൻ ഹോമിയോപ്പതി (സിസിആർഎച്ച്) 2025 ഒക്ടോബർ 6 മുതൽ 10 വരെ മണിപ്പാലിലെ എംഎഎച്ച്ഇ കാമ്പസിൽ "ജൈവസുരക്ഷ & ഔട്ട്‌ബ്രേക്ക് സിമുലേഷൻ ട്രെയിനിംഗ് 2025" എന്ന പേരിൽ അഞ്ച് ദിവസത്തെ റെസിഡൻഷ്യൽ ശില്പശാല നടത്തി. സിസിആർഎച്ച് ഗവേഷണ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ ജൈവസുരക്ഷ അവബോധം, മഹാമാരി തയ്യാറെടുപ്പ്, പ്രതികരണ ശേഷി വികസനം എന്നിവയാണ് പരിപാടിയുടെ ലക്ഷ്യം. 14 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള 30 ശാസ്ത്രജ്ഞർ ശില്പശാലയിൽ പങ്കെടുത്തു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2175775&reg=3&lang=2
2025-ലെ ലോക മാനസികാരോഗ്യ ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് നാഷണൽ ഹോമിയോപ്പതി റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഇൻ മെന്റൽ ഹെൽത്ത് രണ്ട് ദിവസത്തെ ദേശീയ ഹോമിയോപ്പതി സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിച്ചു
ആയുഷ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സെൻട്രൽ കൗൺസിൽ ഫോർ റിസർച്ച് ഇൻ ഹോമിയോപ്പതി (CCRH) യുടെ കീഴിലുള്ള കോട്ടയത്തെ നാഷണൽ ഹോമിയോപ്പതി റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഇൻ മെന്റൽ ഹെൽത്ത് (NHRIMH), ലോക മാനസികാരോഗ്യ ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് 2025 ഒക്ടോബർ 10–11 തീയതികളിൽ രണ്ട് ദിവസത്തെ ദേശീയ ഹോമിയോപ്പതി സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിച്ചു. "സേവനങ്ങളുടെ ലഭ്യത - ദുരന്തങ്ങളിലും അടിയന്തര സാഹചര്യങ്ങളിലും മാനസികാരോഗ്യം" എന്ന പ്രമേയത്തിലുള്ള സമ്മേളനം ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള ഹോമിയോപ്പതി, മാനസികാരോഗ്യ മേഖലയിലെ വിദഗ്ധരെയും ഗവേഷകരെയും ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്നു. ഉദ്ഘാടന സെഷനിൽ CCRH ഡയറക്ടർ ജനറൽ ഡോ. സുഭാഷ് കൗശിക്കും കോട്ടയം ജില്ലാ കളക്ടർ ശ്രീ ചേതൻ കുമാർ മീണയും പങ്കെടുത്തു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2178395&reg=3&lang=2
കൊൽക്കത്തയിലെ എൻഐഎച്ചിൽ ആൺകുട്ടികളുടെ ഹോസ്റ്റൽ ശ്രീ പ്രതാപ്റാവു ജാദവ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
കൊൽക്കത്തയിലെ നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഹോമിയോപ്പതിയുടെ (എൻഐഎച്ച്) സുവർണ്ണ ജൂബിലി വേളയിൽ, 400 കിടക്കകളുള്ള, ആൺകുട്ടികളുടെ പുതിയ യുജി ഹോസ്റ്റൽ കേന്ദ്ര ആയുഷ് സഹമന്ത്രി ശ്രീ പ്രതാപ്റാവു ജാദവ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. പരിപാടിയെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത അദ്ദേഹം എൻഐഎച്ച് മികവിന്റെ കേന്ദ്രമായി പരിണമിച്ചതിനെ എടുത്തുകാട്ടി. വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന അക്കാദമിക്, രോഗി പരിചരണ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന പദ്ധതികൾ സമയബന്ധിതമായി പൂർത്തിയാക്കുന്നതിനെ അദ്ദേഹം എടുത്തുകാട്ടി.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2145373
WHO–IRCH ഹെർബൽ മെഡിസിൻസ് ശില്പശാല ശക്തമായ ആഗോള സഹകരണത്തോടെ സമാപിച്ചു
ആയുഷ് മന്ത്രാലയവും പിസിഐഎം&എച്ച്-ഉം ചേർന്ന് ഗാസിയാബാദിൽ സംഘടിപ്പിച്ച മൂന്ന് ദിവസത്തെ WHO–IRCH ശില്പശാല 17 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള സജീവ പങ്കാളിത്തത്തോടെ സമാപിച്ചു. അതിൽ ഔഷധസസ്യങ്ങളുടെ സുരക്ഷ, നിയന്ത്രണം, ഫലപ്രാപ്തി എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2154348
2025 ലെ സ്വാതന്ത്ര്യദിനത്തിൽ യോഗ വിദഗ്ധരെയും ഔഷധ സസ്യ കർഷകരെയും ആയുഷ് മന്ത്രാലയം ആദരിച്ചു. 79-ാമത് സ്വാതന്ത്ര്യദിനാഘോഷത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന 200 വിശിഷ്ട ക്ഷണിതാക്കൾക്ക് - 100 യോഗ പ്രവർത്തകരും മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവച്ച 100 ഔഷധ സസ്യ കർഷകരും - ആയുഷ് മന്ത്രാലയം ചുവപ്പ് കോട്ടയിൽ പ്രത്യേക സ്വീകരണം നൽകി. യോഗ പ്രോത്സാഹനത്തിനും സുസ്ഥിര ഔഷധ സസ്യ കൃഷിക്കും അവർ നൽകിയ നിർണായക സംഭാവനകളെ കേന്ദ്ര മന്ത്രി പ്രതാപ് റാവു ജാദവും സെക്രട്ടറി വൈദ്യ രാജേഷ് കൊട്ടേച്ചയും പ്രശംസിച്ചു. ആരോഗ്യകരവും സ്വാശ്രയവുമായ ഇന്ത്യയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ അവർ വഹിക്കുന്ന പങ്ക് മന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. മുതിർന്ന ആയുഷ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ പങ്കെടുത്ത പരിപാടിയിൽ, ദേശീയ അഭിമാനത്തിന്റെ പ്രതീകങ്ങളായും പരമ്പരാഗത ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങളെയും സമഗ്ര വികസനത്തെയും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന മുൻനിരപോരാളികളുമായി ഈ വ്യക്തികളെ ആദരിച്ചു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2156460
WHO–CCRAS മേഖലാ ശില്പശാല ഔഷധസസ്യങ്ങളുടെ GMP മാനദണ്ഡങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു
ആയുഷ് മന്ത്രാലയവും WHO-SEAROയും സംയുക്തമായി മുംബൈയിൽ ഔഷധസസ്യങ്ങൾക്കായുള്ള മികച്ച നിർമ്മാണ രീതികൾ (GMP) സംബന്ധിച്ച നാല് ദിവസത്തെ പ്രാദേശിക ശില്പശാല നടത്തി. ഭൂട്ടാൻ, തായ്‌ലൻഡ്, ശ്രീലങ്ക, നേപ്പാൾ, ഇന്ത്യ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികൾ ഇതിൽ പങ്കെടുത്തു. CCRAS സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ഈ പരിപാടിയിൽ വിദഗ്ദ്ധരുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള സാങ്കേതിക സെഷനുകളും WHO-GMP- അംഗീകൃത കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്കുള്ള ഫീൽഡ് സന്ദർശനങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ളതും സുരക്ഷിതവും ഫലപ്രദവുമായ ഔഷധസസ്യങ്ങൾ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യയുടെ ശേഷി ഇത് എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. ഗുണനിലവാര മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വത്തെ WHO ഉദ്യോഗസ്ഥർ അഭിനന്ദിച്ചു. അതേസമയം ഔഷധസസ്യ വികസനം നവീകരിക്കുന്നതിനും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള ആയുഷ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ വിശാലമായ ശ്രമങ്ങളുമായി ശില്പശാല പൊരുത്തപ്പെടുന്നു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158141
NAM നടപ്പാക്കൽ, മേഖലാതല ശേഷി വികസനം എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ആയുഷ് ഉച്ചകോടിയുടെ രൂപരേഖ
ആയുഷ് മേഖലയിലുടനീളം സംയോജനം, നൂതനാശയം, സ്ഥാപനപരമായ ശക്തിപ്പെടുത്തൽ എന്നിവ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന ദ്വിദിന ദേശീയ ആയുഷ് മിഷൻ, ശേഷി വികസന ഉച്ചകോടി- നയരൂപകർത്താക്കളെയും വിദഗ്ധരെയും സംസ്ഥാന പ്രതിനിധികളെയും ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്നു. കേന്ദ്ര മന്ത്രി പ്രതാപ് റാവു ജാദവിന്റെ നേതൃത്വത്തിൽ നടന്ന ഉച്ചകോടിയിൽ സാമ്പത്തിക പരിപാലനം, സേവന വിതരണം ഡിജിറ്റൽ ആരോഗ്യം, ഗുണനിലവാര ഉറപ്പ്, ആധുനിക ആരോഗ്യ സംരക്ഷണവുമായുള്ള സംയോജനം എന്നിവ വരെയായി ആറ് പ്രധാന വിഷയ മേഖലകളെക്കുറിച്ച് ചർച്ചകൾ നടന്നു. ഡോ. വി.കെ. പോൾ, സെക്രട്ടറി വൈദ്യ രാജേഷ് കൊട്ടെച്ച എന്നിവരുൾപ്പെടെയുള്ള മുതിർന്ന നേതാക്കൾ ദേശീയ ദൗത്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സമന്വയം, ശീലങ്ങളിലെ വലിയ തോതിലുള്ള മാറ്റം, മെച്ചപ്പെടുത്തിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, വിക്സിത് ഭാരത് @ 2047-മായി യോജിപ്പിച്ച ഭാവി നിർദ്ദേശങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകി. രാജ്യവ്യാപകമായി ആയുഷ് സേവനങ്ങളുടെ വളർച്ച, ഗുണനിലവാരം, പ്രവേശനക്ഷമത എന്നിവ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഏകീകൃത പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയോടെയാണ് ഉച്ചകോടി അവസാനിച്ചത്.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2162389
പ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ, ആഗോള പങ്കാളിത്തം, ജനങ്ങളുടെയും ഭൂമിയുടെയും ക്ഷേമത്തിൽ പുതു ശ്രദ്ധ എന്നിവയോടെ പത്താമത് ദേശീയ ആയുർവേദ ദിനം ആഘോഷിച്ചു.
ആയുഷ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ആഭിമുഖ്യത്തിൽ "ജനങ്ങൾക്കും ഭൂമിക്കും വേണ്ടി ആയുർവേദം" എന്ന പ്രമേയത്തിൽ ഗോവയിലെ എഐഐഎയിൽ പത്താമത് ദേശീയ ആയുർവേദ ദിനം ആഘോഷിച്ചു. ആയുർവേദത്തിന്റെ വളർന്നുവരുന്ന ആഗോള സാന്നിധ്യവും ആധുനിക ആരോഗ്യ, പാരിസ്ഥിതിക വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാനുള്ള ശേഷിയും യോഗത്തിൽ എടുത്തുകാണിച്ചു. ഗോവ ഗവർണർ, മുഖ്യമന്ത്രി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിമാരായ ശ്രീ പ്രതാപ്‌റാവു ജാദവ്, ശ്രീ ശ്രീപദ് നായിക് എന്നിവരുൾപ്പെടെയുള്ള വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ രോഗ പ്രതിരോധ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, വെൽനസ് ടൂറിസം, ജൈവവൈവിധ്യ സംരക്ഷണം, സംയോജിത വൈദ്യശാസ്ത്രം എന്നിവയിൽ ആയുർവേദത്തിന്റെ പങ്ക് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ദ്രവ്യ പോർട്ടൽ, ദേശ് കാ സ്വാസ്ഥ്യ പരീക്ഷൺ അഭിയാൻ വിപുലീകരണം, സംയോജിത ഓങ്കോളജി യൂണിറ്റ് തുറക്കൽ, ദേശീയ, അന്തർദേശീയ സഹകരണങ്ങൾ തുടങ്ങിയ പുതിയ സംരംഭങ്ങൾ പ്രധാന പ്രഖ്യാപനങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. സുസ്ഥിരത, ഗവേഷണം, സമഗ്ര ക്ഷേമം എന്നിവയിൽ വേരൂന്നിയ ആഗോള പ്രസ്ഥാനമായി ആയുർവേദത്തിന്റെ പരിണാമത്തെ അടിവരയിടുന്ന 2025 ലെ ദേശീയ ധന്വന്തരി ആയുർവേദ പുരസ്കാരവും ചടങ്ങിൽ വിതരണം ചെയ്തു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170053
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെക്കുറിച്ചുള്ള രണ്ടാമത്തെ ആഗോള ഉച്ചകോടിക്ക് ആയുഷ്-ഡബ്ല്യുഎച്ച്ഒ കരാർ വേദിയൊരുക്കി
2025 ഡിസംബർ 17 മുതൽ 19 വരെ ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെക്കുറിച്ചുള്ള രണ്ടാമത് ആഗോള ഉച്ചകോടിക്ക് സഹ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്നതിനായി ആയുഷ് മന്ത്രാലയം ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുമായി കരാറിൽ ഒപ്പുവച്ചു. കേന്ദ്ര ആയുഷ് സഹമന്ത്രി (ഐ.സി) ശ്രീ പ്രതാപ്‌റാവു ജാദവിന്റെയും ആയുഷ് സെക്രട്ടറിയുടെയും സാന്നിധ്യത്തിലാണ് കരാർ ഔപചാരികമാക്കിയത്. ഉച്ചകോടിയുടെ ആസൂത്രണ ഗ്രൂപ്പ് യോഗത്തിലാണ് കരാർ ഒപ്പുവച്ചത്. തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രവും മനുഷ്യന്റെയും ഭൂമിയുടെയും ക്ഷേമത്തിനായുള്ള സംഭാവനയും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന് ആഗോള വിദഗ്ധരെയും നയരൂപീകരണ വിദഗ്ധരെയും പങ്കാളികളെയും ഉച്ചകോടി ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരും.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2171378
എഐഐഎ സന്ദർശനത്തിനിടെ ബ്രസീലിയൻ വൈസ് പ്രസിഡന്റ് ആയുർവേദത്തെ പ്രശംസിച്ചു
ബ്രസീലിന്റെ വൈസ് പ്രസിഡന്റ് ജെറാൾഡോ ആൽക്മിൻ ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഓൾ ഇന്ത്യ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ആയുർവേദ (AIIA) സന്ദർശിച്ചു. സമഗ്രവും രോഗപ്രതിരോധപരവും സുസ്ഥിരവുമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന 5,000 വർഷം പഴക്കമുള്ള നിധിയാണ് ആയുർവേദമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രകീർത്തിച്ചു. വിദ്യാഭ്യാസം, ഗവേഷണം, ക്ലിനിക്കൽ മികവ് എന്നിവയിൽ AIIA യുടെ സംഭാവനകളെ അഭിനന്ദിച്ച അദ്ദേഹം, പ്രകൃതിദത്ത ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങൾക്കായുള്ള വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആഗോള ആവശ്യകതയെ എടുത്തുകാണിച്ചു. സന്ദർശനദിവസങ്ങൾ കൂടുതലായിരുന്നെങ്കിൽ നടുവേദനയ്ക്ക് ചികിത്സ തേടുമായിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം രസകരമായി സൂചിപ്പിച്ചു. പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം, സംയുക്ത ഗവേഷണം, തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ആഗോള ആരോഗ്യ വികസനം എന്നിവയിൽ ഇന്ത്യ-ബ്രസീൽ സഹകരണം വീണ്ടും സ്ഥിരീകരിച്ച്, AIIA യുടെ സംയോജിത ആരോഗ്യ സംരംഭങ്ങൾ, തുടർച്ചയായ സഹകരണങ്ങൾ, ബ്രസീലിയൻ സ്ഥാപനങ്ങളുമായുള്ള ധാരണാപത്രങ്ങൾ എന്നിവ ബ്രസീലിയൻ പ്രതിനിധി സംഘവുമായി അവലോകനം ചെയ്തു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2180089
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ രണ്ടാമത് പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ഉച്ചകോടിക്ക് അംബാസഡർമാരുടെ സ്വീകരണം ആക്കം കൂട്ടുന്നു
2025 ഡിസംബറിൽ നടക്കാനിരിക്കുന്ന ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ രണ്ടാമത് പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ആഗോള ഉച്ചകോടിയുടെ വീക്ഷണം, മുൻഗണനകൾ, ആഗോള പ്രാധാന്യം എന്നിവ വിശദീകരിക്കുന്നതിനായി ആയുഷ് മന്ത്രാലയം ന്യൂഡൽഹിയിൽ അംബാസഡർമാരുടെ സ്വീകരണം സംഘടിപ്പിച്ചു. തുല്യവും പ്രാപ്യവും ജനകേന്ദ്രീകൃതവുമായ ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങൾക്കായി പരമ്പരാഗത ജ്ഞാനം ആധുനിക ശാസ്ത്രവുമായി സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഈ പരിപാടി വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു. ഇത് ഉച്ചകോടിയിൽ ഉയർന്ന തലത്തിലുള്ള പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കാൻ രാഷ്ട്രങ്ങളെ പ്രേരിപ്പിച്ചു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188383
പ്രകൃതി ജീവിതത്തിലും ഗാന്ധിയൻ ആദർശങ്ങളിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ഇന്ത്യ എട്ടാമത് പ്രകൃതിചികിത്സ ദിനം ആഘോഷിച്ചു
പ്രകൃതിയോടും ഗാന്ധിയൻ മൂല്യങ്ങളോടും യോജിച്ച് പ്രകൃതി ചികിത്സയെ സമഗ്രമായ ജീവിതശൈലിയായി ഉയർത്തിക്കാട്ടി, ഇന്ത്യ, പൂനെയിലെ നിസർഗ് ഗ്രാമിൽ എട്ടാമത് പ്രകൃതിചികിത്സ ദിനം ആഘോഷിച്ചു. സ്വയം രോഗശാന്തി സാധ്യമാക്കുന്നതും ദേശീയ ആരോഗ്യ ലക്ഷ്യങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതുമായ ജീവിതരീതിയായി പ്രകൃതിചികിത്സയെ മഹാരാഷ്ട്ര ഗവർണർ ശ്രീ ആചാര്യ ദേവവ്രത് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191471&reg=3&lang=1
ബെർലിനിൽ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൽ ഇന്ത്യ-ജർമ്മനി സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തമാക്കുന്നു
ബെർലിനിൽ നടന്ന ബദൽ വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ സംയുക്ത പ്രവർത്തകസമിതി യോഗത്തിൽ പരമ്പരാഗതവും സംയോജിതവുമായ വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൽ ഇന്ത്യയും ജർമ്മനിയും ഉഭയകക്ഷിസഹകരണം മുന്നോട്ടുവച്ചു. പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെ പൊതുജനാരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങളുമായി സംയോജിപ്പിക്കുക, റീഇംബേഴ്‌സ്‌മെന്റ് പാതകൾ വികസിപ്പിക്കുക, നിയന്ത്രണ ചട്ടക്കൂടുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്നിവയിലായിരുന്നു യോഗം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചത്. ആയുഷ് സംവിധാനങ്ങളെ ആഗോളവൽക്കരിക്കാനും അന്താരാഷ്ട്രതലത്തിൽ സംയോജിത ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിലേക്കുള്ള സുരക്ഷിതവും നിയന്ത്രിതവുമായ പ്രവേശം ഉറപ്പാക്കാനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമങ്ങളെ ഈ ഇടപെടൽ ശക്തിപ്പെടുത്തി.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192305&reg=3&lang=1
ഐഐടിഎഫ് 2025-ൽ ആയുഷ് പവലിയനനിൽ വൻ ജനപങ്കാളിത്തം.
"ആയുഷിനോടൊപ്പം ആരോഗ്യമുള്ള ഭാരതം ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം " എന്ന പ്രമേയത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ പരമ്പരാഗത ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സംവിധാനങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ആയുഷ് പവലിയൻ 2025, ഇന്ത്യ ഇന്റർനാഷണൽ ട്രേഡ് ഫെയറിലെ പ്രധാന ആകർഷണമായി മാറി. സൗജന്യ കൺസൾട്ടേഷനുകൾ, മരുന്നുകൾ, തത്സമയ അവതരണം, സംവേദനാത്മക പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ സന്ദർശകർ ആയുർവേദം, യോഗ, പ്രകൃതിചികിത്സ, യുനാനി, സിദ്ധ, സോവ-റിഗ്പ, ഹോമിയോപ്പതി എന്നിവയിൽ ഇടപഴകി
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192428&reg=3&lang=1
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ രണ്ടാമത് ആഗോള ഉച്ചകോടി ന്യൂഡൽഹിയിൽ ആരംഭിച്ചു
കേന്ദ്ര ആയുഷ് മന്ത്രി ശ്രീ പ്രതാപ് റാവു ജാദവിന്റെ സാന്നിധ്യത്തിൽ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രി ശ്രീ ജെ പി നദ്ദ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത ഈ ഉച്ചകോടി, ശാസ്ത്രത്തിലൂടെയും ഏകീകൃത മാനദണ്ഡങ്ങളിലൂടെയും പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെ മുഖ്യധാരയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നതിൽ ഇന്ത്യ-ലോകാരോഗ്യ സംഘടന സഹകരണത്തെ എടുത്തു കാണിക്കുന്നു. ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ഡയറക്ടർ ജനറൽ ഡോ. ടെഡ്രോസ് അഥനോം ഗെബ്രിയേസസ് ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വത്തെയും പുതിയ ആഗോള പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര തന്ത്രം 2025–2034 നെയും പ്രശംസിച്ചു. അശ്വഗന്ധയെക്കുറിച്ച് ഉൾപ്പെടെ പ്ലീനറി സെഷനുകളും വിദഗ്ദ്ധ ചർച്ചകളും ആഗോള ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങളിലെ തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സംയോജനം, നിയന്ത്രണം, സുസ്ഥിരത എന്നിവയെ എടുത്തുകാണിച്ചു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205535&reg=3&lang=1
ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെക്കുറിച്ചുള്ള WHO ആഗോള ഉച്ചകോടിയുടെ രണ്ടാം ദിവസം, ഉന്നതതല ഇടപെടലുകളിലൂടെയും പങ്കെടുക്കുന്ന രാജ്യങ്ങളുമായി പതിനാറ് ഉഭയകക്ഷി യോഗങ്ങളിലൂടെയും ഇന്ത്യ ആഗോള നേതൃത്വത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തി. ആയുർവേദം, അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണം, തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള രീതികൾ, പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ധാരണാപത്രത്തിലൂടെ ഇന്ത്യയും ക്യൂബയും സഹകരണം വ്യാപിപ്പിച്ചു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206253&reg=3&lang=1
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ഉച്ചകോടി സമാപിക്കുമ്പോൾ തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ആഗോള പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ആഹ്വാനം ചെയ്തു
ഗവേഷണം, നിയന്ത്രണ നടപടി, ശേഷി വികസനം എന്നിവയ്ക്കുള്ള ആഗോള കേന്ദ്രമായി ഉയർന്നുവന്ന ജാംനഗറിൽ ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ആഗോള പാരമ്പര്യ വൈദ്യശാസ്ത്ര കേന്ദ്രത്തിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിമാനം പ്രകടിപ്പിച്ചു. സ്ഥിരീകരിക്കപ്പെട്ട അറിവിലേക്കും നയ വിഭവങ്ങളിലേക്കും തുല്യമായ ആഗോള പ്രവേശനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ആഗോള ലൈബ്രറി ആരംഭിക്കുന്നത് പോലുള്ള സംരംഭങ്ങളെ അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ചടങ്ങിൽ, പ്രധാനമന്ത്രിയും ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ഡയറക്ടർ ജനറൽ ഡോ. ടെഡ്രോസ് അഥനോം ഗെബ്രിയേസസും ചേർന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യൻ മേഖലാ ഓഫീസ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ആയുഷ് ഗ്രിഡിന്റെ മാസ്റ്റർ ഡിജിറ്റൽ പോർട്ടലായി മൈ ആയുഷ് ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് സർവീസസ് പോർട്ടൽ (MAISP), ഗുണനിലവാരമുള്ള ആയുഷ് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്കും സേവനങ്ങൾക്കുമുള്ള ആഗോള മാനദണ്ഡമായി ആയുഷ് മാർക്ക്, അശ്വഗന്ധയെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു സ്മരണിക തപാൽ സ്റ്റാമ്പ്, യോഗ പരിശീലനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള WHO സാങ്കേതിക റിപ്പോർട്ട്, "അടിസ്ഥാനതലത്തിൽ നിന്ന് ആഗോളതലത്തിലേക്ക്: ആയുഷിന്റെ 11 വർഷത്തെ പരിവർത്തനം" എന്ന ഗ്രന്ഥം എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി പ്രധാന ആയുഷ് സംരംഭങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. യോഗയുടെ പ്രോത്സാഹനത്തിനും വികസനത്തിനും നൽകിയ മികച്ച സംഭാവനകൾക്കുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പുരസ്കാരങ്ങളും പ്രധാനമന്ത്രി സമ്മാനിച്ചു.
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെ പൈതൃകത്തിൽ നിന്ന് മുഖ്യധാരാ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിലേക്ക് ഉയർത്തിയതിന് ഡോ. ടെഡ്രോസ് ഇന്ത്യയെ അഭിനന്ദിച്ചു. സംയോജിതവും ജനകേന്ദ്രീകൃതവുമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത കേന്ദ്രമന്ത്രിമാരായ ശ്രീ ജെ പി നഡ്ഡയും ശ്രീ പ്രതാപ് റാവു ജാദവും ആവർത്തിച്ചു. തെളിവുകൾ, സംയോജനം, തുല്യത എന്നിവയിൽ ശക്തമായ ആഗോള സമവായം അടയാളപ്പെടുത്തി, ഡൽഹി പ്രഖ്യാപനം അംഗീകരിച്ചാണ് ഉച്ചകോടി അവസാനിച്ചത്.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206859&reg=3&lang=1
ധ്യാനത്തിന്റെ ശാസ്ത്രീയ നേട്ടങ്ങൾക്ക് ഊന്നൽ നൽകി MDNIY ലോക ധ്യാന ദിനം ആചരിച്ചു
സമ്മർദ്ദങ്ങളുടെ നിയന്ത്രണത്തിനും മാനസിക ക്ഷേമത്തിനുമുള്ള ശാസ്ത്രീയവും ഫലപ്രദവുമായ മാർഗമായി ധ്യാനത്തെ ഉയർത്തിക്കാട്ടി, മൊറാർജി ദേശായി നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് യോഗ (MDNIY) ലോക ധ്യാന ദിനം ആഘോഷിച്ചു. യോഗ ഗ്രന്ഥങ്ങളിൽ നിന്നും ആധുനിക വൈദ്യശാസ്ത്ര ഗവേഷണങ്ങളിൽ നിന്നും സ്വീകരിച്ച ന്യൂറോപ്ലാസ്റ്റിസിറ്റി, വൈകാരിക നിയന്ത്രണം, സമ്മർദ്ദവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്നങ്ങൾ കുറയ്ക്കൽ എന്നിവയിൽ ധ്യാനത്തിന്റെ പങ്ക് വിദഗ്ധർ എടുത്തുപറഞ്ഞു.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2207225&reg=3&lang=1
ന്യൂഡൽഹിയിലെ വാണിജ്യ ഭവനിൽ നടന്ന ആയുഷ്-ഇൻഡസ്ട്രി യോഗത്തിനിടെ ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയലും ശ്രീ പ്രതാപ് റാവു ജാദവും ആയുഷ് നിവേഷ് സാരഥി അനാച്ഛാദനം ചെയ്തു.
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിനും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിനുമുള്ള ഒരു ആഗോള കേന്ദ്രമായി ഇന്ത്യയെ മാറ്റുന്നതിനുള്ള നാഴികക്കല്ലായ നീക്കത്തിൽ, ഇൻവെസ്റ്റ് ഇന്ത്യയുമായി സഹകരിച്ച് ആയുഷ് ഗ്രിഡ് വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത ആയുഷ് നിവേഷ് സാരഥി പോർട്ടൽ 2025 മെയ് 29 ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ വാണിജ്യ ഭവനിൽ നടന്ന ആയുഷ് പങ്കാളികൾ/ വ്യവസായ സംവേദന യോഗത്തിനിടെ കേന്ദ്ര വാണിജ്യ-വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പീയൂഷ് ഗോയലും ആയുഷ് മന്ത്രാലയം (സ്വതന്ത്ര ചുമതല) കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ശ്രീ പ്രതാപ്‌റാവു ജാദവും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇന്ത്യയുടെ പുരാതന ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങളെ ആധുനികവും നിക്ഷേപത്തിന് തയ്യാറായതുമായ മേഖലയാക്കി മാറ്റുന്നതിനുള്ള പ്രധാന കുതിച്ചുചാട്ടമാണ് ഈ പോർട്ടൽ.
നയ ചട്ടക്കൂടുകൾ, പ്രോത്സാഹനങ്ങൾ, നിക്ഷേപത്തിന് അവസരമുള്ള പദ്ധതികൾ, തത്സമയ സംവിധാനം എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഏകീകൃത ഇന്റർഫേസ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. ആഗോള, ആഭ്യന്തര നിക്ഷേപകർക്കുള്ള തന്ത്രപരമായ സംവിധാനമായി സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്ന ഇത് ഇന്ത്യയുടെ വളർന്നുവരുന്ന ആയുഷ് വ്യവസായത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
ആയുഷ് നിവേഷ് സാരഥിയിലൂടെ നിക്ഷേപം ഉത്തേജിപ്പിക്കുക, സംരംഭകരെ ശാക്തീകരിക്കുക, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിലും ആരോഗ്യത്തിലും ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വം പ്രദർശിപ്പിക്കുക എന്നിവയാണ് ഗവണ്മെന്റ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2134202&reg=3&lang=2

AYUSH
Year End Review 2025
Ministry of Ayush: A transformative year of evidence-based growth, global leadership and people-centric healthcare
26 DEC 2025 10:34AM by PIB Delhi
As 2025 draws to a close, the Ministry of Ayush marks the year as a watershed moment in India’s journey toward evidence-based, people-centric and globally integrated traditional healthcare. From landmark policy initiatives and world-class infrastructure expansion to historic global collaborations and mass public health outreach, the year witnessed Ayush systems moving decisively from the margins to the mainstream. Aligned with the vision of Viksit Bharat@2047, the Ministry consolidated India’s leadership in traditional medicine—strengthening research, regulation, digital integration and international credibility—while ensuring that the benefits of holistic healthcare reached millions across the country and beyond.
Prime Minister Lays Foundation Stone for CARI’s State-of-the-Art Ayurveda Research Facility in Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi virtually laid the foundation stone for the new Central Ayurveda Research Institute (CARI) building in Rohini. The upcoming 2.92-acre, ₹187 crore state-of-the-art campus will house a 100-bed research hospital, specialised clinics, advanced laboratories, and training facilities, marking a transformative expansion for the institute after it has operated for decades from rented premises. The Prime Minister highlighted India’s growing global leadership in traditional medicine, the rise of the AYUSH visa, and the country’s potential to become the world’s health and wellness capital. Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav, MP Shri Yogender Chandolia, Secretary Ayush Vaidya Rajesh Kotecha, and CCRAS officials underscored the project’s long-term impact on research, patient care, and accessibility. With modern infrastructure supporting treatments such as Panchakarma, Kshara Sutra, and Jaloukavacharana, alongside modern diagnostics, the new CARI campus is poised to elevate Ayurveda research, innovation, and skill development to new heights.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2090365
President of India Inaugurates International Unani Conference, Calls Innovation Key to Global Recognition
President Smt. Droupadi Murmu inaugurated the International Conference organised by the Central Council for Research in Unani Medicine (CCRUM) on Unani Day, paying tribute to Hakim Ajmal Khan and applauding CCRUM’s contributions to public health. Addressing delegates at Vigyan Bhawan, she emphasised that Unani Medicine—rooted in centuries-old wisdom—must embrace innovation to expand its global acceptability, noting that India holds the world’s largest network of Unani education, research, and healthcare institutions. Highlighting the relevance of the conference theme, “Innovations in Unani Medicine for Integrative Health Solutions – A Way Forward,” she underscored the importance of research, collaboration, and knowledge exchange in integrating Unani into mainstream healthcare. Dr. Jitendra Singh stressed the role of molecular biology, AI, and advanced research in modernising the system, while Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav reiterated the need to blend traditional knowledge with modern science for a healthier and sustainable future. The event saw participation from senior Ayush leadership, CCRUM officials, and international delegates from nine countries.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101944
Ayush Services Shine at Maha Kumbh
Ayush has emerged as one of the most trusted and widely accessed healthcare pillars at the Maha Kumbh in Prayagraj, with over 9 lakh pilgrims benefitting from its services through OPDs, mobile health units, wellness halls, and yoga sessions. Building on the earlier milestone of 1.21 lakh beneficiaries, Ayush scaled its presence dramatically—deploying 20 OPDs, 90+ doctors, 150 healthcare workers, and dedicated mobile units to provide round-the-clock care across the Mela grounds. Therapeutic yoga sessions by MDNIY continued to draw international and domestic devotees, while Ayush Convention Halls in Sectors 2, 21, and 24 educated pilgrims on preventive health and disease management. Special screenings were conducted for saints in major Akharas, ensuring their well-being during peak festivities. The All India Institute of Ayurveda strengthened the preventive care ecosystem by distributing 10,000 Ayush Raksha kits and organising a week-long health camp for 15,000 pilgrims. Adding an ecological and livelihood dimension, the National Medicinal Plants Board distributed 25,000 medicinal plants, promoting natural healing and awareness on medicinal plant cultivation. Together, these efforts reflect the Ministry of Ayush’s comprehensive vision—making the world’s largest spiritual gathering not only meaningful but healthier, safer, and more connected to India’s traditional wellness heritage.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101469
PM Shri Narendra Modi and President Prabowo Subianto Witness Exchange of MoUs at Hyderabad House, New Delhi
India and Indonesia marked a significant milestone in traditional medicine collaboration as Prime Minister Shri Narendra Modi and Indonesian President Mr. Prabowo Subianto witnessed the exchange of an MoU on Traditional Medicine Quality Assurance between PCIM&H, Ministry of Ayush, and the Indonesian Food and Drug Authority on 25 January 2025. Union Minister Shri Prataprao Jadhav stated that the partnership will elevate global standards by ensuring the safety, efficacy, and quality of traditional medicines. Meanwhile, Secretary Vaidya Rajesh Kotecha emphasised that the collaboration will strengthen knowledge exchange, capacity building, and regulatory cooperation. The MoU outlines joint initiatives, including technical exchanges, training programmes, participation in international events, and expanded cooperation in mutually agreed-upon areas—reflecting a shared commitment to advancing traditional medicine within modern, evidence-based frameworks and deepening India–Indonesia bilateral ties.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2102672
WHO’s 2025 ICD-11 Update Gives Major Boost to Global Evidence-Based Reporting of Ayurveda, Siddha & Unani
The World Health Organization’s 2025 update to ICD-11 marks a historic step for traditional medicine by officially introducing a dedicated module for Ayurveda, Siddha, and Unani, enabling their systematic global reporting alongside conventional medical conditions. Following a year of extensive testing after the launch of ICD-11 TM-2 in New Delhi, the new module—now live on the WHO Blue Browser—enables dual coding, enhances data collection, improves interoperability, and strengthens evidence-based policymaking. Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha, welcomed the update as a major stride toward global integration and recognition of traditional medicine, while WHO underscored the benefits for national health systems. This development enhances the visibility, credibility, and clinical relevance of traditional medicine worldwide, enabling countries to integrate holistic and evidence-based practices into modern healthcare frameworks.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2104767
India Achieves Five Guinness World Records as First Phase of ‘Desh Ka Prakriti Parikshan Abhiyaan’ Concludes
The first phase of the ‘Desh Ka Prakriti Parikshan Abhiyaan’ concluded with a landmark achievement—five Guinness World Records—reflecting India’s growing prominence in holistic and personalised healthcare. Led by NCISM with support from the Ministry of Ayush, the campaign recorded over 1.29 crore prakriti assessments, far exceeding its target of 1 crore, and set global records for the highest number of pledges and largest online photo and video albums related to a health initiative. Certificates were formally awarded to Union Minister Shri Prataprao Jadhav, along with leaders including Maharashtra Health Minister Shri Prakash Abitkar and Ayush Secretary Vaidya Rajesh Kotecha, who praised the nationwide effort. With 1.8 lakh volunteers and participation inspired by President Smt. Droupadi Murmu’s own assessment, the initiative has strengthened India’s leadership in evidence-based Ayurveda and personalised health, paving the way for deeper integration of traditional knowledge with modern healthcare systems.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105326
Shri Pratap Rao Jadhav Inaugurates Yoga Mahotsav 2025, Launches 100-Day Countdown to International Day of Yoga
Shri Pratap Rao Jadhav, Union Minister of State (IC) for Ayush, inaugurated Yoga Mahotsav 2025 in New Delhi, marking the official 100-day countdown to the 11th International Day of Yoga (IDY). The event unveiled 10 unique signature initiatives—from Yoga Sangama and Yoga Parks to Harit Yoga and Yoga Unplugged—aimed at making IDY 2025 the most expansive and inclusive celebration yet. Releasing the International Day of Yoga Handbook 2025, the Minister highlighted Yoga’s pivotal role in mental and physical well-being and its global impact over the past decade. With participation from eminent Yoga Gurus, scholars, and over 1,000 enthusiasts performing the Common Yoga Protocol, the Mahotsav also hosted scientific and thematic sessions that showcased yoga’s therapeutic value. As India strengthens its leadership in global wellness under the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, Yoga Mahotsav 2025 sets a powerful momentum toward a worldwide celebration of health, harmony, and unity on IDY 2025.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119571
PM Announces Centre of Excellence for Traditional Medicine at BIMSTEC Summit
Prime Minister Shri Narendra Modi, at the BIMSTEC Summit in Bangkok, announced the establishment of a Centre of Excellence to boost research and dissemination of Traditional Medicine. He also declared India’s support for training and capacity building in cancer care across BIMSTEC nations, reinforcing public health as a key pillar of regional cooperatiot The initiative is set to strengthen India–Thailand collaboration in Traditional Medicine, building on existing academic partnerships and the Ayush Scholarship Scheme, which has benefitted 175 students from BIMSTEC countries in the past five years. The new Centre of Excellence is expected to accelerate joint research, development, and knowledge exchange in Ayurveda, Thai Traditional Medicine, and other traditional systems.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2119063
Shri Prataprao Jadhav to Inaugurate World Homoeopathy Day Convention in Gandhinagar
Union Minister of State (I/C) for Ayush, Shri Prataprao Jadhav, will inaugurate the World Homoeopathy Day 2025 Convention on April 10th in Gandhinagar. The two-day event, themed ‘Education, Practice, and Research’, is expected to host around 10,000 delegates—making it the largest gathering in the history of homoeopathy. Organised by CCRH, NCH, and NIH, the convention will bring together global experts, researchers, policymakers, and students for wide-ranging discussions, academic sessions, and India’s largest “Live Materia Medica” competition. With participation from key institutions and strong representation from the education sector, the event aims to advance homoeopathic research, learning, and international collaboration, further positioning Gujarat as a hub for traditional medicine.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120080
Ministry of Ayush Celebrates World Homoeopathy Day 2025 with Global Mega Convention in Gandhinagar
The Ministry of Ayush marked World Homoeopathy Day 2025 with a grand two-day convention at Gandhinagar, uniting over 8,000 delegates from India and abroad. Organised by CCRH, NCH, and NIH, the event highlighted the theme ‘Education, Practice and Research in Homoeopathy’ and featured panel discussions, exhibitions, scientific sessions, and the country’s largest industry showcase. Inaugurated by Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel and graced by Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav, the convention reaffirmed India’s commitment to expanding homoeopathy through evidence-based research, education, and public outreach. Key releases included a Convention Souvenir, eight publications, new CCRH e-portals, and a documentary on drug proving, underscoring the Ministry’s efforts to strengthen homoeopathic science and global collaboration.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120741
WHS Regional Meeting 2025 to Elevate Traditional Medicine in Global Health Dialogue
The World Health Summit Regional Meeting 2025 in New Delhi will spotlight traditional medicine as a key pillar of global health equity, featuring a major session on scaling access to holistic, evidence-based traditional practices. Union Minister Shri Prataprao Jadhav highlighted the meeting as a timely platform ahead of the 2nd WHO Traditional Medicine Global Summit in December. Bringing together global health leaders, the event will explore how traditional knowledge, technological innovation, and strong regulatory frameworks can advance universal health coverage. With support from the WHO Global Centre for Traditional Medicine, the meeting is expected to strengthen international collaboration and reinforce India’s central role in promoting sustainable, people-centred healthcare worldwide.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2123865
Sixth GFTM Meeting Reinforces Global Momentum for Evidence-Based Traditional Medicine
The Sixth Meeting of the Group of Friends of Traditional Medicine (GFTM), held in Geneva, convened representatives from multiple countries to advance the integration of traditional medicine into global health systems. Addressing the gathering, Ayush Secretary Vaidya Rajesh Kotecha reaffirmed India’s commitment to evidence-based traditional medicine through initiatives like the National AYUSH Mission, Ayush Arogya Mandirs, expanded insurance coverage, and research collaborations. Highlighting emerging areas such as AI and genomics, he emphasized traditional medicine’s vital role in achieving universal health coverage and sustainable development. The meeting also announced a high-level GFTM side event at WHA78 on 23 May 2025, focused on the theme “Traditional Medicine: From Traditional Heritage to Frontier Science, for Health for All.”
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128142
PM Modi Leads Record-Breaking Yoga Gathering as India Celebrates 11th International Day of Yoga
Prime Minister Shri Narendra Modi led the world’s largest-ever yoga gathering of 3 lakh participants in Visakhapatnam to mark the 11th International Day of Yoga, highlighting yoga’s unifying power and global reach. Joined by key national and state leaders, the event showcased initiatives like the Yogandhra Abhiyan, which engaged over 2 crore citizens and set multiple world records, including a mass Surya Namaskar performance by tribal students. Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav emphasised yoga’s evolution into a global public health movement celebrated in 180+ countries and announced 10 national signature events. Celebrations across India saw participation from Union Ministers, including Defence Minister Shri Rajnath Singh, Home Minister Shri Amit Shah, and Health Minister Shri JP Nadda, reinforcing yoga’s role in fostering physical, mental, and spiritual well-being.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2138431
WHO Recognises India’s AI-Driven Ayush Innovations as Global Benchmarks
The WHO’s landmark technical brief on “AI in Traditional Medicine” highlights India’s pioneering role in integrating artificial intelligence with Ayush systems, acknowledging breakthroughs such as the Ayush Grid, Ayurgenomics, predictive diagnostic tools, and digital platforms like SAHI, NAMASTE, and the Ayush Research Portal. Praising India as the first country to launch a Traditional Knowledge Digital Library (TKDL), the brief underscores how AI-driven applications—from Prakriti-based diagnostics to genomic decoding of herbal formulations—are modernising traditional medicine and expanding its global relevance. With India’s Ayush market valued at US$43.4 billion, the recognition affirms the nation’s leadership in evidence-based, technology-enabled traditional medicine and its commitment to inclusive, digitally empowered healthcare innovation.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2144184
Central Council for Research in Homoeopathy and Manipal Academy of Higher Education Join Hands to Strengthen Public Health Preparedness through Biosafety Training and Research Partnership
The Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH), Ministry of AYUSH, in collaboration with the Manipal Institute of Virology (MIV), MAHE, Manipal, conducted a five-day residential workshop titled “Biosafety & Outbreak Simulation Training 2025” from 6–10 October 2025 at the MAHE campus, Manipal. The program aimed to enhance biosafety awareness, outbreak preparedness, and response capabilities of CCRH research scientists. 30 scientists from 14 states/UTs attended the workshop. The workshop was inaugurated by Dr. Subhash Kaushik, Director General, CCRH, who emphasized inter-institutional collaboration and the role of Homoeopathy in managing epidemics. An MoU was exchanged between CCRH and MAHE to strengthen cooperation in research, education, and training, with active support from MAHE leadership and expert faculty.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2175775&reg=3&lang=2
National Homoeopathy Research Institute in Mental Health organizes a two-day National Homoeopathy Conference to mark World Mental Health Day 2025
The National Homoeopathy Research Institute in Mental Health (NHRIMH), Kottayam, under the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH), Ministry of AYUSH, organized a two-day National Homoeopathy Conference on 10–11 October 2025 in observance of World Mental Health Day. The conference, themed “Access to Services – Mental Health in Catastrophes and Emergencies,” brought together homoeopathy experts, mental health professionals, and researchers from across India. The inaugural session was graced by Dr. Subhash Kaushik, Director General, CCRH, and Shri Chetan Kumar Meena, IAS, District Collector, Kottayam. Scientific deliberations focused on disaster mental health, psychiatric emergencies, resilience, research frameworks, and case-based homoeopathic management of various mental disorders. Postgraduate research presentations enriched academic discussions. The conference reaffirmed the importance of evidence-based, integrative, and accessible mental health services, highlighting Homoeopathy as a complementary component in disaster and emergency mental health care.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2178395&reg=3&lang=2
Shri Prataprao Jadhav Inaugurates 400-Seater Boys’ Hostel at NIH Kolkata
Union Minister of State (IC) for Ayush Shri Prataprao Jadhav inaugurated a new 400-seated UG Boys’ Hostel at the National Institute of Homoeopathy (NIH), Kolkata, marking a significant addition to the institute’s infrastructure as it celebrates its Golden Jubilee. Addressing the event, he highlighted NIH’s evolution into a Centre of Excellence and stressed timely completion of ongoing projects to meet growing academic and patient-care needs. He encouraged the creation of an alumni room to strengthen institutional engagement and urged students and faculty to strive for innovation and compassion in healthcare. Minister of State for Education Dr. Sukanta Majumdar praised NIH as a symbol of India’s healthcare excellence, noted its role in “Ek Bharat, Shreshtha Bharat,” and emphasized its contribution to accessible and holistic care. Other dignitaries, including MP Shri Jyotirmay Singh Mahato, commended NIH’s impact, while the Director highlighted its service to nearly 3,000 patients daily and its aspiration toward global recognition as a Centre of Excellence.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2145373
WHO–IRCH Herbal Medicines Workshop Concludes with Strong Global Collaboration
The three-day WHO–IRCH workshop hosted by the Ministry of Ayush and PCIM&H in Ghaziabad concluded with active participation from 17 countries, featuring technical sessions, hands-on training, and cultural exchanges focused on the safety, regulation, and efficacy of herbal medicines. Inaugurated by Secretary Vaidya Rajesh Kotecha and WHO-IRCH Chair Dr. Kim Sungchol, the workshop highlighted India’s leadership in WHO-IRCH working groups and showcased key digital regulatory tools like the Ayush Suraksha Portal and e-Aushadhi. Participants engaged in expert lectures on standardisation, pharmacovigilance, clinical trials, and WHO’s TM Strategy 2025–2034, alongside practical exposure at PCIM&H labs and visits to AYUSH institutions. The event concluded with a commitment from member countries to strengthen global cooperation for safe and effective herbal medicine regulation.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2154348
Ayush Ministry Honours Yoga Experts and Medicinal Plant Farmers for Independence Day 2025
The Ministry of Ayush hosted a special welcome for 200 distinguished invitees—100 yoga volunteers and 100 top-performing medicinal plant farmers—who will participate in the 79th Independence Day celebrations at the Red Fort. Union Minister Prataprao Jadhav and Secretary Vaidya Rajesh Kotecha praised their pivotal contributions to yoga promotion and sustainable medicinal plant cultivation, noting their role in advancing a healthy, self-reliant India. The event, attended by senior Ayush officials, celebrated these individuals as symbols of national pride and essential partners in strengthening traditional health systems and holistic development.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2156460
Regional WHO–CCRAS Workshop Strengthens GMP Standards for Herbal Medicines
The Ministry of Ayush and WHO-SEARO jointly launched a four-day regional workshop in Mumbai to Good Manufacturing Practices (GMP) for herbal medicines, gathering delegates from Bhutan, Thailand, Sri Lanka, Nepal and India. Organized by CCRAS, the programme includes expert-led technical sessions and field visits to WHO-GMP–certified facilities, highlighting India’s strong capabilities in producing high-quality, safe and effective herbal drugs. WHO officials commended India’s leadership in advancing quality standards, while the workshop aligns with Ayush Ministry’s broader efforts to modernise and strengthen herbal drug development.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158141
Ayush Summit Charts Roadmap for Strengthened NAM Implementation and Sector-wide Capacity Building
The two-day National Ayush Mission and Capacity Building Summit in New Delhi brought together policymakers, experts, and state representatives to advance integration, innovation, and institutional strengthening across the Ayush sector. Led by Union Minister Prataprao Jadhav, the summit featured discussions on six key thematic areas—from financial management and service delivery to digital health, quality assurance, and integration with modern healthcare. Senior leaders, including Dr. V.K. Paul and Secretary Vaidya Rajesh Kotecha, emphasized synergy between national missions, large-scale behaviour change, enhanced infrastructure, and future proposals aligned with Viksit Bharat@2047. The summit concluded with a unified commitment to accelerating the growth, quality, and accessibility of Ayush services nationwide.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2162389
10th National Ayurveda Day Celebrated with Major Initiatives, Global Participation, and Renewed Focus on People–Planet Well-Being
The Ministry of Ayush marked the 10th National Ayurveda Day at AIIA Goa with the theme “Ayurveda for People and Planet,” highlighting Ayurveda’s growing global footprint and its relevance to modern health and environmental challenges. Dignitaries including the Governor and Chief Minister of Goa, Union Ministers Shri Prataprao Jadhav and Shri Shripad Naik emphasized Ayurveda’s role in preventive healthcare, wellness tourism, biodiversity conservation, and integrative medicine. Key announcements included new initiatives such as the DRAVYA portal, expansion of the Desh ka Swasthya Parikshan Abhiyan, opening of an Integrative Oncology Unit, and multiple national and international collaborations. The event also conferred the National Dhanwantari Ayurveda Awards 2025, underscoring Ayurveda’s evolution into a global movement rooted in sustainability, research, and holistic well-being.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2170053
Ayush–WHO Agreement Sets Stage for 2nd Global Summit on Traditional Medicine
The Ministry of Ayush has signed an agreement with the World Health Organization to co-host the 2nd WHO Global Summit on Traditional Medicine, scheduled in New Delhi from 17–19 December 2025. Formalised in the presence of Union Minister of State for Ayush (IC) Shri Prataprao Jadhav and the Ayush Secretary, the agreement was signed during the 2nd Summit Planning Group Meeting. The Summit will bring together global experts, policymakers and stakeholders to advance evidence-based traditional medicine and its contribution to both human and planetary well-being.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2171378
Brazilian Vice President Praises Ayurveda During Visit to AIIA
H.E. Mr. Geraldo Alckmin, Vice President of Brazil, visited the All India Institute of Ayurveda (AIIA) in New Delhi and lauded Ayurveda as a 5,000-year-old treasure offering holistic, preventive, and sustainable healthcare. Commending AIIA’s contributions to education, research, and clinical excellence, he highlighted the growing global demand for natural health systems and joked that he would have sought treatment for his back pain had his visit been longer. The high-level Brazilian delegation reviewed AIIA’s integrative health initiatives, ongoing collaborations, and MoUs with Brazilian institutions, reaffirming India–Brazil cooperation in advancing traditional medicine, joint research, and evidence-based global health development.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2180089
Ambassadors’ Reception Sets Momentum for 2nd WHO Traditional Medicine Summit
The Ministry of Ayush, in partnership with WHO, hosted an Ambassadors’ Reception in New Delhi to outline the vision, priorities, and global significance of the upcoming 2nd WHO Global Summit on Traditional Medicine, scheduled for December 2025. Senior leaders—including Union Minister Shri Prataprao Jadhav, Secretary Ayush Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary (West) Sibi George, and top WHO officials—emphasised India’s growing role in advancing evidence-based traditional medicine through research, global collaboration, and strengthened quality and safety frameworks. The event reaffirmed international commitment to integrating traditional knowledge with modern science for equitable, accessible, and people-centred health systems, urging nations to ensure high-level participation in the Summit.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188383
India Marks 8th Naturopathy Day with Focus on Natural Living and Gandhian Ideals
India celebrated the 8th Naturopathy Day at Nisarg Gram, Pune, highlighting naturopathy as a holistic lifestyle rooted in harmony with nature and Gandhian values. Maharashtra Governor Shri Acharya Devvrat emphasised naturopathy as a way of life that enables self-healing and supports national health goals. Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav underlined that health is earned through nature-based living, not purchased. Organised by the National Institute of Naturopathy, the three-day Natural Food Festival saw wide participation and featured book releases, a commemorative postal stamp, awards, and tributes to Mahatma Gandhi’s legacy of natural health and self-reliance.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191471&reg=3&lang=1
India–Germany Deepen Cooperation on Traditional Medicine in Berlin
India and Germany advanced bilateral cooperation on traditional and integrative medicine at the 3rd Joint Working Group Meeting on Alternative Medicine held in Berlin. The meeting focused on integrating traditional medicine into public health systems, developing reimbursement pathways, and strengthening regulatory frameworks. Led by senior officials from the Ministry of Ayush and Germany’s Federal Ministry of Health, the discussions reflected a shared commitment to evidence-based, people-centric healthcare. The Indian delegation engaged with leading German institutions, hospitals, and regulatory bodies to explore research collaboration and policy alignment. The engagement reinforced India’s efforts to globalise Ayush systems and expand safe, regulated access to integrative healthcare internationally.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192305&reg=3&lang=1
Ayush Pavilion Draws Massive Footfall at IITF 2025
The Ayush Pavilion has emerged as a major attraction at the India International Trade Fair 2025, showcasing India’s rich traditional healthcare systems under the theme “आयुष के साथ – स्वस्थ भारत, श्रेष्ठ भारत.” Visitors are engaging with Ayurveda, Yoga, Naturopathy, Unani, Siddha, Sowa-Rigpa and Homoeopathy through free consultations, medicines, live demonstrations and interactive activities. Institutions highlighted Ayush-based nutrition, sattvic diets, preventive health foods, yoga sessions and digital assessments. Medicinal saplings, wellness start-ups and child-friendly activities further enhanced appeal. The pavilion reflects the Ministry of Ayush’s commitment to holistic, preventive and people-centric healthcare.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192428&reg=3&lang=1
Second WHO Global Summit on Traditional Medicine Opens in New Delhi
The Second WHO Global Summit on Traditional Medicine commenced at Bharat Mandapam, New Delhi, bringing together global policymakers, scientists and practitioners to advance balanced and inclusive health systems. Inaugurated by Union Health Minister Shri JP Nadda in the presence of Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav, the Summit underscores India–WHO collaboration in mainstreaming traditional medicine through science and standards. WHO Director-General Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus praised India’s leadership and the new Global Traditional Medicine Strategy 2025–2034. Plenary sessions and expert discussions, including on Ashwagandha, highlighted evidence-based integration, regulation and sustainability in global health systems.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205535&reg=3&lang=1
On the second day of the WHO Global Summit on Traditional Medicine in New Delhi, India reinforced its global leadership through high-level engagements and sixteen bilateral meetings with participating nations. Union Ayush Minister Shri Prataprao Jadhav met WHO Director-General Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, expressing gratitude for WHO’s support to Traditional, Complementary and Integrative Medicine. Plenary and parallel sessions highlighted research, regulation, investment and health system integration aligned with the WHO Global Traditional Medicine Strategy 2025–2034. India and Cuba also extended collaboration through an MoU on Ayurveda, strengthening international cooperation, evidence-based practices and resilient health systems.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206253&reg=3&lang=1
PM Modi Calls for Evidence-Based Global Action as WHO Traditional Medicine Summit Concludes
Prime Minister Shri Narendra Modi, addressing the closing ceremony of the Second WHO Global Summit on Traditional Medicine in New Delhi, called for accelerated global action to restore balance in health and well-being through evidence-based, safe and trusted traditional medicine. Highlighting India’s leadership, he emphasised the convergence of science, technology and ancient wisdom, noting that traditional medicine must meet global standards of research, regulation and credibility. He cited Ashwagandha as a time-tested herb gaining worldwide acceptance through scientific validation.
The Prime Minister expressed pride in hosting the WHO Global Centre for Traditional Medicine in Jamnagar, which has emerged as a global hub for research, regulation and capacity building. He underscored initiatives such as the launch of the Traditional Medicine Global Library to ensure equitable global access to validated knowledge and policy resources.
During the ceremony, the Prime Minister and WHO Director-General Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus jointly inaugurated the WHO South-East Asia Regional Office in New Delhi. Several key AYUSH initiatives were launched, including the My Ayush Integrated Services Portal (MAISP) as the master digital portal of the Ayush Grid, the Ayush Mark as a global benchmark for quality AYUSH products and services, a commemorative postal stamp on Ashwagandha, the WHO technical report on training in Yoga, and the book “From Roots to Global Reach: 11 Years of Transformation in Ayush.” The Prime Minister also presented the Prime Minister’s Awards for Outstanding Contribution to the Promotion and Development of Yoga.
Dr Tedros lauded India for elevating traditional medicine from heritage to mainstream healthcare. Union Ministers Shri J P Nadda and Shri Prataprao Jadhav reaffirmed India’s commitment to integrative, people-centred healthcare. The Summit concluded with adoption of the Delhi Declaration, marking a strong global consensus on evidence, integration and equity.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206859&reg=3&lang=1
MDNIY Observes World Meditation Day, Emphasising Scientific Benefits of Meditation
The Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) celebrated World Meditation Day by highlighting meditation as a scientific and effective tool for stress management and mental well-being. Experts underscored the role of meditation in neuroplasticity, emotional regulation and reduction of stress-related disorders, drawing from Yogic texts and modern medical research. Eminent speakers emphasised the integration of ancient Yogic wisdom with contemporary science to address occupational and lifestyle stress. The programme featured guided meditation sessions and practical demonstrations, encouraging daily practice. The event reinforced the Ministry of Ayush’s commitment to promoting holistic health through evidence-based Yoga and meditation practices.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2207225&reg=3&lang=1
Shri Piyush Goyal and Shri Prataprao Jadhav unveiled Ayush Nivesh Saarthi during the Ayush–Industry Meet at Vanijya Bhawan, New Delhi.
In a landmark move to position India as a global hub for traditional medicine and wellness, the Ayush Nivesh Saarthi portal, developed by Ayush Grid in coordination with Invest India was launched on 29 May 2025 by Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce & Industry, and Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (I/C), Ministry of Ayush during the Ayush Stakeholder/ Industry Interaction Meet at Vanijya Bhawan, New Delhi. The portal marks a major leap toward transforming India’s ancient wellness systems into a modern, investment-ready sector.
The platform offers a unified interface featuring policy frameworks, incentives, investment-ready projects, and real-time facilitation. Positioned as a strategic tool for global and domestic investors, it strengthens India’s growing Ayush industry.
With Ayush Nivesh Saarthi, the government aims to catalyse investment, empower entrepreneurs, and showcase India’s leadership in traditional medicine and wellness.
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2134202&reg=3&lang=2