पंचायती राज मंत्रालय
विशाखापट्टणम येथे आयोजित पेसा महोत्सव 2025 ची दिमाखदार सांगता
पेसा दिनानिमित्त विशाखापट्टणम येथे आयोजित दोन दिवसीय पेसा महोत्सवातील सहभागींना केंद्रीय पंचायती राज राज्यमंत्री प्रा. एस. पी. सिंग बघेल यांनी संबोधित केले
आदिवासींच्या हक्कांना संवैधानिक पाठबळ देण्यावर भर देत, पेसा कायद्याची तळागाळापर्यन्त प्रभावी अंमलबजावणी करण्याचे केले आवाहन
24 DEC 2025 8:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली/विशाखापट्टणम, 24 डिसेंबर 2025
केंद्रीय पंचायती राज राज्यमंत्री प्रा. एस. पी. सिंह बघेल यांनी पेसा दिनानिमित्त (24 डिसेंबर 2025) विशाखापट्टणम येथे आयोजित दोन दिवसीय (23-24 डिसेंबर 2025) पेसा महोत्सवात सहभागी झालेल्यांना व्हिडिओ संदेशाद्वारे संबोधित केले. पेसा (PESA), अर्थात, पंचायत (अनुसूचित क्षेत्रांपर्यन्त विस्तार) कायदा, 1996, आदिवासी समुदायाच्या जल, जंगल, जमीन आणि इतर नैसर्गिक संसाधनांवरील हक्कांना मजबूत घटनात्मक पाठबळ प्रदान करतो, यावर भर देत, या कायद्याची तळागाळापर्यन्त प्रभावी अंमलबजावणी करण्याचे आवाहन त्यांनी केले.
या महोत्सवात आंध्र प्रदेश, छत्तीसगड, गुजरात, हिमाचल प्रदेश, झारखंड, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, ओदिशा, राजस्थान आणि तेलंगणा या सर्व दहा पेसा राज्यांमधील पंचायत प्रतिनिधी, खेळाडू, कारागीर, हस्तकलाकार आणि आदिवासी समुदायातील सांस्कृतिक क्षेत्रातील कलाकारांनी उत्साहाने सहभाग नोंदवला. सहभागी झालेल्यांनी कबड्डी, तिरंदाजी, पेसा रन आणि आदिवासी क्रीडा प्रकरांची प्रात्यक्षिके, यात आपल्या कलागुणांचे दर्शन घडवले. यावेळी आयोजित करण्यात आलेल्या आदिवासी खाद्यपदार्थ, हस्तकला, कला, संस्कृती, नृत्य आणि परंपरा याच्या प्रदर्शनाने आदिवासी वारशाला एक चैतन्यदायी राष्ट्रीय व्यासपीठ मिळवून दिले.
प्रा. बघेल यांनी नमूद केले की पंचायती राज मंत्रालयाने पेसा क्षेत्रात तळागाळातील प्रशासन मजबूत करण्यासाठी निवडून आलेले प्रतिनिधी आणि अधिकाऱ्यांसाठी रचनात्मक प्रशिक्षण कार्यक्रम हाती घेतले आहेत, तसेच राज्यांमध्ये त्याचे अनुकरण करण्यासाठी सर्वोत्तम पद्धतींचे दस्तऐवजीकरण देखील केले आहे. स्थानिक गरजा आणि परंपरांच्या अनुषंगाने गाव स्तरावर तयार केलेले सहभागात्मक विकास आराखडे आदिवासी समाजाच्या प्रगतीसाठी आणि पंतप्रधानांचे विकसित भारत 2047 चे स्वप्न साकार करण्यासाठी महत्वाचे आहेत, असे ते म्हणाले. आदिवासी तरुणांना जोडणे, नेतृत्व कौशल्यांना प्रोत्साहन देणे, आदिवासी संस्कृतीला राष्ट्रीय मान्यता मिळवून देणे, आणि "मेरी परंपरा, मेरी पेहचान" (माझी परंपरा, माझी ओळख) ही भावना बळकट करणे, हे पेसा महोत्सवाचे उद्दिष्ट असल्याचे त्यांनी सांगितले.
पंचायती राज मंत्रालयाचे सचिव विवेक भारद्वाज यांनी, अनुसूचित क्षेत्रांमध्ये तळागाळातील प्रशासन मजबूत करण्याबरोबर, जल, जंगल, जमीन यांचे संरक्षण करण्यासाठी पेसा कायदा महत्वाचा असल्याचे अधोरेखित केले. हा कायदा स्थानिक संस्थांना सक्षम करतो, समुदायाच्या नेतृत्वाखालील निर्णय घेण्याची खात्री देतो आणि ग्रामसभेला लोकशाही सहभागाच्या केंद्रस्थानी ठेवतो, असे त्यांनी नमूद केले. पेसा क्षेत्रातील ग्रामसभांनी घेतलेले निर्णय आदिवासी समुदायांना त्यांच्या संसाधनांचे व्यवस्थापन करण्यासाठी आणि त्यांच्या स्वतःच्या विकासाला मार्गदर्शन करण्यासाठी सक्षम करून भारताच्या लोकशाही चौकटीची खरी ताकद प्रतिबिंबित करतात, असे ते म्हणाले.
झारखंड सरकारने पेसा नियमांच्या मसुद्याला मान्यता दिली आहे, त्यामुळे पेसा नियमांच्या अधिसूचनेच्या दिशेने वाटचाल करणाऱ्या दहा पेसा राज्यांपैकी हे नववे राज्य ठरले आहे, असे भारद्वाज यांनी यावेळी सांगितले.
आंध्र प्रदेश सरकारच्या पंचायत राज आणि ग्राम विकास विभागाचे प्रधान सचिव शशी भूषण कुमार यांनी सर्व सहभागींचे विशाखापट्टणम येथे स्वागत केले आणि पेसा दिनानिमित्त त्यांना शुभेच्छा दिल्या. पेसा जिल्हे आणि अनुसूचित क्षेत्रांवर विशेष लक्ष केंद्रित करून, पंचायती राज संस्थांच्या माध्यमातून नागरिकांना सक्षम बनवण्याच्या राज्य सरकारच्या वचनबद्धतेचा त्यांनी पुनरुच्चार केला.
‘पेसा’ दिनानिमित्त आयोजित महोत्सवाच्या दुसऱ्या दिवशी विविध उपक्रमांचे आयोजन केले होते. विशेष म्हणजे या तारखेलाच ‘पेसा दिन’ही साजरा केला जातो. महोत्सवामध्‍ये त्यानिमित्त पेसा पोर्टल, पेसा निर्देशक, आदिवासी भाषांमधील पेसावरील प्रशिक्षण अभ्यासक्रम आणि हिमाचल प्रदेशातील किन्नौर जिल्ह्यावरील ई-बुक यासह अनेक महत्त्वाच्या उपक्रमांचे अनावरण करण्यात आले. पंचायती राज मंत्रालय आणि आंध्र प्रदेश सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी यांच्या उपस्थितीत विवेक भारद्वाज आणि शशी भूषण कुमार यांनी संयुक्तपणे या ई-पुस्तकाचे अनावरण केले. हे उपक्रम राज्यांमध्ये पेसाच्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठी संस्थात्मक बळकटीकरण, देखरेख आणि क्षमता बांधणीच्या दिशेने एक महत्त्वाचे पाऊल आहे.
एका समृद्ध सांस्कृतिक कार्यक्रमामध्‍ये भारतामधील विविध आदिवासी आणि लोककला वारसा सादर करण्‍यात आला. यामध्ये आंध्र प्रदेशातील कुचीपुडी शास्त्रीय नृत्याचा आणि तेलंगणातील गुस्साडी, राजस्थानमधील गवारी, ओडिशातील धेम्सा यासारख्या राज्यांतील लोककलांचे सादरीकरण झाले. तसेच महाराष्ट्र, मध्य प्रदेश, झारखंड, हिमाचल प्रदेश, गुजरात, छत्तीसगड आणि आंध्र प्रदेशातील लोकनृत्यांचा समावेश होता. निवडक आदिवासी प्रात्यक्षिक खेळांचेही सादरीकरण करण्यात आले, त्यानंतर सहभागी संघांचा सत्कार करण्यात आला.
समारोप समारंभात ‘पेसा रन’, कबड्डी आणि तिरंदाजी स्पर्धांच्या विजेत्यांना पारितोषिके वितरित करण्यात आली, तसेच आदिवासी प्रात्यक्षिक खेळांमधील सहभागींना प्रमाणपत्रे आणि स्मृतिचिन्हे देण्यात आली. एक प्रतीकात्मक कृती म्हणून, पेसा महोत्सवाची मशाल छत्तीसगड राज्याकडे सुपूर्द करण्यात आली. आता यापुढे होणा-या पेसा महोत्सवाच्या आयोजनाचे यजमानपद छत्तीसगड राज्याला देण्‍यात आले.
पेसा रन (पुरुष गटात) अतुल चिधाडे (महाराष्ट्र) यांनी प्रथम स्थान पटकावले, त्यानंतरचे क्रमांक सूरज माशी आणि मनोज हिलिन (दोघेही महाराष्ट्राचे) यांनी मिळवले. महिला गटात, राजकुमारी (राजस्थान) यांनी प्रथम स्थान पटकावले, तर त्‍यापाठोपाठ हिरा सांगा (झारखंड) आणि प्रिया (हिमाचल प्रदेश) यांनी क्रमांक मिळवले.
महिलांच्या तिरंदाजी स्पर्धेमध्ये, खुशी नानोमा (राजस्थान) यांनी सुवर्णपदक, अनुराधा कुमारी (झारखंड) यांनी रौप्यपदक आणि अंबिका (ओडिशा) यांनी कांस्यपदक जिंकले.
पुरुषांच्या तिरंदाजीमध्ये, कृष्णा पिंगुआ (झारखंड) यांनी सुवर्णपदक, बद्रीलाल मीणा (राजस्थान) यांनी रौप्यपदक आणि दिनेश मुर्मू (झारखंड) यांनी कांस्यपदक जिंकले.
विशाखापट्टणम पोर्ट अथॉरिटी इनडोअर स्टेडियममध्ये 23 डिसेंबर 2025 रोजी झालेल्या कबड्डी स्पर्धांमध्ये, पुरुष गटात मध्य प्रदेशने तर महिला गटात झारखंडने विजय मिळवला.
पेसा कायद्याच्या घटनात्मक तरतुदीनुसार, सर्व दहा पेसा राज्यांमध्ये ग्रामसभांच्या माध्यमातून लोकांच्या सहभागाने पेसा दिवस साजरा केला जात आहे. या निमित्ताने गुजरात, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र आणि ओडिशाच्या मुख्यमंत्र्यांनी व्हिडिओ संदेशाद्वारे शुभेच्छा दिल्या. लोकसभा आणि राज्यसभेच्या खासदारांनी, तसेच पंचायत प्रतिनिधींनी, पेसा महोत्सवाचे कौतुक केले. हा महोत्सव लोकांचा सहभाग वाढवणारा, तळागाळातील स्व-शासनाला बळकटी देणारा आणि लोकसंस्कृतीत रुजलेला लोकउत्सव म्हणून साजरा केला जात आहे.
विशाखापट्टणम बंदर प्राधिकरण मैदानावर 23-24 डिसेंबर, 2025 रोजी आयोजित दोन दिवसीय पेसा महोत्सवाची आज पेसा दिनी सांगता झाली. या महोत्सवात पंचायत (अनुसूचित क्षेत्रांपर्यंत विस्तार) अधिनियम, 1996 च्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठी आणि अनुसूचित क्षेत्रांमध्ये तळागाळातील स्व-शासनाला बळकटी देण्यासाठीच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करण्यात आला.

Ministry of Panchayati Raj
PESA Mahotsav 2025 Concludes on a Grand Note in Visakhapatnam
Union Minister of State for Panchayati Raj Prof. S. P. Singh Baghel addresses the participants of two-day PESA Mahotsav in Visakhapatnam on PESA Day; emphasizes constitutional backing for tribal rights; calls for effective implementation at grassroots level
Launch of the PESA Portal, PESA Indicators, training modules on PESA in tribal languages, and unveiling of E-book on Kinnaur District in Himachal Pradesh mark the observance of PESA Day
24 DEC 2025 5:54PM by PIB Hyderabad
Visakhapatnam, 24th December 2025
Union Minister of State for Panchayati Raj, Prof. S. P. Singh Baghel, addressed the participants of the two-day PESA Mahotsav (23–24 December 2025) at Visakhapatnam through a video message on the occasion of PESA Day (24 December 2025). He emphasised that the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA) provides strong constitutional backing for tribal rights over water, forests, land and natural resources, and called for its effective implementation at the grassroots level.
The Mahotsav witnessed enthusiastic participation of Panchayat representatives, sportspersons, artisans, craftsmen and cultural artists from tribal communities across all ten PESA States, namely Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan and Telangana. Participants showcased their talents in sports events such as Kabaddi, Archery, PESA Run and tribal demo games, along with exhibitions of tribal food, crafts, art, culture, dance and traditions, providing a vibrant national platform to tribal heritage.
Prof. Baghel highlighted that the Ministry of Panchayati Raj has undertaken structured training programmes for elected representatives and officials to strengthen grassroots governance in PESA areas, while also documenting best practices for replication across States. He noted that participatory development plans prepared at the village level, aligned with local needs and traditions, are critical for the progress of tribal society and for achieving the Hon’ble Prime Minister’s vision of Viksit Bharat 2047. The PESA Mahotsav, he added, aims to connect tribal youth, promote leadership skills, provide national recognition to tribal culture and strengthen the spirit of “Meri Parampara, Meri Pehchaan” (My Tradition, My Identity).
Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Vivek Bharadwaj, underscored the significance of the PESA Act as a key framework for protecting water, forests and land, while strengthening grassroots governance in Scheduled Areas. He stated that the Act empowers local institutions, ensures community-led decision-making, and places the Gram Sabha at the centre of democratic participation. Decisions taken by Gram Sabhas in PESA areas, he said, reflect the true strength of India’s democratic framework by enabling tribal communities to manage their resources and guide their own development.
Highlighting a significant milestone on the occasion, Shri Bharadwaj informed that the Government of Jharkhand has approved the draft PESA Rules, making it the ninth of ten PESA States to move towards notification of PESA Rules.
Principal Secretary, Panchayat Raj & Rural Development Department, Government of Andhra Pradesh, Shri Shashi Bhushan Kumar, welcomed all participants to Visakhapatnam and extended greetings on the occasion of PESA Day. He reiterated the State Government’s commitment to empowering citizens through Panchayati Raj Institutions, with special focus on PESA Districts and Scheduled Areas.
The second day of the Mahotsav, coinciding with PESA Day, witnessed the launch of several key initiatives, including the PESA Portal, PESA Indicators, training modules on PESA in tribal languages, and the E-book on Kinnaur District of Himachal Pradesh. These were jointly unveiled by Shri Vivek Bharadwaj and Shri Shashi Bhushan Kumar in the presence of senior officials of the Ministry of Panchayati Raj and the Government of Andhra Pradesh. These initiatives mark an important step towards institutional strengthening, monitoring and capacity building for effective PESA implementation across States.
A rich cultural programme showcased India’s diverse tribal and folk heritage, including Kuchipudi classical dance of Andhra Pradesh and State-wise performances such as Gussadi (Telangana), Gavari (Rajasthan), Dhemsa (Odisha) and folk dances from Maharashtra, Madhya Pradesh, Jharkhand, Himachal Pradesh, Gujarat, Chhattisgarh and Andhra Pradesh. Selected tribal demo games were also presented, followed by felicitation of participating teams.
The valedictory session saw the distribution of prizes to winners of the PESA Run, Kabaddi and Archery competitions, along with certificates and mementos to participants of tribal demo games. In a symbolic gesture, the PESA Mahotsav Baton was handed over to Chhattisgarh, marking it as the next host State.
In the PESA Run (Men’s category), Shri Atul Chidhade (Maharashtra) secured first place, followed by Shri Suraj Mashi and Shri Manoj Hillin (both from Maharashtra). In the Women’s category, Ms. Raj Kumari (Rajasthan) won first place, followed by Ms. Hira Sanga (Jharkhand) and Ms. Priya (Himachal Pradesh).
In Women’s Archery, Ms. Khushi Nanoma (Rajasthan) won the Gold Medal, Ms. Anuradha Kumari (Jharkhand) the Silver, and Ms. Ambika (Odisha) the Bronze.
In Men’s Archery, Shri Krishna Pingua (Jharkhand) won Gold, Shri Badrilal Meena (Rajasthan) Silver, and Shri Dinesh Murmu (Jharkhand) Bronze.
In the Kabaddi competitions held on 23 December 2025, Madhya Pradesh emerged victory in the Men’s category, while Jharkhand secured victory in the Women’s category at the Visakhapatnam Port Authority Indoor Stadium.
PESA Day is being observed across all ten PESA States with people’s participation through Gram Sabhas, in accordance with the constitutional mandate of the PESA Act. On the occasion, the Chief Ministers of Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra and Odisha conveyed their greetings through video messages. Members of Parliament from the Lok Sabha and Rajya Sabha, along with Panchayat representatives, also appreciated the PESA Mahotsav as an initiative that deepens people’s participation, reinforces grassroots self-governance and celebrates the occasion as a lok utsav rooted in lok sanskriti.
The two-day PESA Mahotsav, organised on 23–24 December 2025 at Visakhapatnam Port Authority Stadium, concluded today on the occasion of PESA Diwas, reaffirming the commitment towards effective implementation of the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act, 1996, and strengthening grassroots self-governance in Scheduled Areas.