Ministry of Panchayati Raj
PESA Mahotsav 2025 Concludes on a Grand Note in Visakhapatnam
Union Minister of State for Panchayati Raj Prof. S. P. Singh Baghel addresses the participants of two-day PESA Mahotsav in Visakhapatnam on PESA Day; emphasizes constitutional backing for tribal rights; calls for effective implementation at grassroots level
Launch of the PESA Portal, PESA Indicators, training modules on PESA in tribal languages, and unveiling of E-book on Kinnaur District in Himachal Pradesh mark the observance of PESA Day
24 DEC 2025 5:54PM by PIB Hyderabad
Visakhapatnam, 24th December 2025
Union Minister of State for Panchayati Raj, Prof. S. P. Singh Baghel, addressed the participants of the two-day PESA Mahotsav (23–24 December 2025) at Visakhapatnam through a video message on the occasion of PESA Day (24 December 2025). He emphasised that the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA) provides strong constitutional backing for tribal rights over water, forests, land and natural resources, and called for its effective implementation at the grassroots level.
The Mahotsav witnessed enthusiastic participation of Panchayat representatives, sportspersons, artisans, craftsmen and cultural artists from tribal communities across all ten PESA States, namely Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan and Telangana. Participants showcased their talents in sports events such as Kabaddi, Archery, PESA Run and tribal demo games, along with exhibitions of tribal food, crafts, art, culture, dance and traditions, providing a vibrant national platform to tribal heritage.
Prof. Baghel highlighted that the Ministry of Panchayati Raj has undertaken structured training programmes for elected representatives and officials to strengthen grassroots governance in PESA areas, while also documenting best practices for replication across States. He noted that participatory development plans prepared at the village level, aligned with local needs and traditions, are critical for the progress of tribal society and for achieving the Hon’ble Prime Minister’s vision of Viksit Bharat 2047. The PESA Mahotsav, he added, aims to connect tribal youth, promote leadership skills, provide national recognition to tribal culture and strengthen the spirit of “Meri Parampara, Meri Pehchaan” (My Tradition, My Identity).
Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Vivek Bharadwaj, underscored the significance of the PESA Act as a key framework for protecting water, forests and land, while strengthening grassroots governance in Scheduled Areas. He stated that the Act empowers local institutions, ensures community-led decision-making, and places the Gram Sabha at the centre of democratic participation. Decisions taken by Gram Sabhas in PESA areas, he said, reflect the true strength of India’s democratic framework by enabling tribal communities to manage their resources and guide their own development.
Highlighting a significant milestone on the occasion, Shri Bharadwaj informed that the Government of Jharkhand has approved the draft PESA Rules, making it the ninth of ten PESA States to move towards notification of PESA Rules.
Principal Secretary, Panchayat Raj & Rural Development Department, Government of Andhra Pradesh, Shri Shashi Bhushan Kumar, welcomed all participants to Visakhapatnam and extended greetings on the occasion of PESA Day. He reiterated the State Government’s commitment to empowering citizens through Panchayati Raj Institutions, with special focus on PESA Districts and Scheduled Areas.
The second day of the Mahotsav, coinciding with PESA Day, witnessed the launch of several key initiatives, including the PESA Portal, PESA Indicators, training modules on PESA in tribal languages, and the E-book on Kinnaur District of Himachal Pradesh. These were jointly unveiled by Shri Vivek Bharadwaj and Shri Shashi Bhushan Kumar in the presence of senior officials of the Ministry of Panchayati Raj and the Government of Andhra Pradesh. These initiatives mark an important step towards institutional strengthening, monitoring and capacity building for effective PESA implementation across States.
A rich cultural programme showcased India’s diverse tribal and folk heritage, including Kuchipudi classical dance of Andhra Pradesh and State-wise performances such as Gussadi (Telangana), Gavari (Rajasthan), Dhemsa (Odisha) and folk dances from Maharashtra, Madhya Pradesh, Jharkhand, Himachal Pradesh, Gujarat, Chhattisgarh and Andhra Pradesh. Selected tribal demo games were also presented, followed by felicitation of participating teams.
The valedictory session saw the distribution of prizes to winners of the PESA Run, Kabaddi and Archery competitions, along with certificates and mementos to participants of tribal demo games. In a symbolic gesture, the PESA Mahotsav Baton was handed over to Chhattisgarh, marking it as the next host State.
In the PESA Run (Men’s category), Shri Atul Chidhade (Maharashtra) secured first place, followed by Shri Suraj Mashi and Shri Manoj Hillin (both from Maharashtra). In the Women’s category, Ms. Raj Kumari (Rajasthan) won first place, followed by Ms. Hira Sanga (Jharkhand) and Ms. Priya (Himachal Pradesh).
In Women’s Archery, Ms. Khushi Nanoma (Rajasthan) won the Gold Medal, Ms. Anuradha Kumari (Jharkhand) the Silver, and Ms. Ambika (Odisha) the Bronze.
In Men’s Archery, Shri Krishna Pingua (Jharkhand) won Gold, Shri Badrilal Meena (Rajasthan) Silver, and Shri Dinesh Murmu (Jharkhand) Bronze.
In the Kabaddi competitions held on 23 December 2025, Madhya Pradesh emerged victory in the Men’s category, while Jharkhand secured victory in the Women’s category at the Visakhapatnam Port Authority Indoor Stadium.
PESA Day is being observed across all ten PESA States with people’s participation through Gram Sabhas, in accordance with the constitutional mandate of the PESA Act. On the occasion, the Chief Ministers of Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra and Odisha conveyed their greetings through video messages. Members of Parliament from the Lok Sabha and Rajya Sabha, along with Panchayat representatives, also appreciated the PESA Mahotsav as an initiative that deepens people’s participation, reinforces grassroots self-governance and celebrates the occasion as a lok utsav rooted in lok sanskriti.
The two-day PESA Mahotsav, organised on 23–24 December 2025 at Visakhapatnam Port Authority Stadium, concluded today on the occasion of PESA Diwas, reaffirming the commitment towards effective implementation of the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act, 1996, and strengthening grassroots self-governance in Scheduled Areas.

పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
విశాఖపట్నంలో ఘనంగా ముగిసిన పెసా మహోత్సవ్–2025
పెసా దినోత్సవం సందర్భంగా విశాఖపట్నంలో నిర్వహించిన రెండు రోజుల పెసా మహోత్సవ్‌లో పాల్గొన్నవారిని ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన కేంద్ర పంచాయతీ రాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్. పి. సింగ్ బఘేల్ – గిరిజన హక్కులకు రాజ్యాంగ పరిరక్షణ స్పష్టం; క్షేత్రస్థాయిలో సమర్థ అమలుకు పిలుపు
పెసా పోర్టల్, పెసా సూచికలు, గిరిజన భాషల్లో పెసాపై శిక్షణ మాడ్యూళ్లు, హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని కిన్నౌర్ జిల్లాపై ఈ-బుక్ ఆవిష్కరణతో పెసా దినోత్సవం ఘనంగా నిర్వహణ
24 DEC 2025 5:54PM by PIB Hyderabad
24 డిసెంబర్ 2025
విశాఖపట్నం
పంచాయతీలు (షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాలకు విస్తరణ) చట్టం, 1996 (పెసా) గిరిజనుల నీరు, అరణ్యాలు, భూములు, సహజ వనరులపై హక్కులకు బలమైన రాజ్యాంగ పరిరక్షణను అందిస్తుందని కేంద్ర పంచాయతీ రాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రొఫెసర్ ఎస్. పి. సింగ్ బఘేల్ పేర్కొన్నారు. పెసా దినోత్సవం (24 డిసెంబర్ 2025) సందర్భంగా విశాఖపట్నంలో 23–24 డిసెంబర్ 2025 తేదీల్లో నిర్వహించిన రెండు రోజుల పెసా మహోత్సవ్‌లో భాగంగా వీడియో సందేశం ద్వారా ప్రసంగించారు. ఈ చట్టాన్ని క్షేత్రస్థాయిలో సమర్థవంతంగా అమలు చేయాల్సిన ప్రాముఖ్యతను చెప్పారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, గుజరాత్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఝార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఒడిశా, రాజస్థాన్, తెలంగాణ రాష్ట్రాల నుంచి పంచాయతీ ప్రతినిధులు, క్రీడాకారులు, కళాకారులు, సాంస్కృతిక బృందాలు ఈ మహోత్సవంలో ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు. కబడ్డీ, ఆర్చరీ, పెసా రన్, గిరిజన డెమో గేమ్స్ వంటి క్రీడా పోటీలతో పాటు, గిరిజన వంటకాలు, హస్తకళలు, కళలు, సంస్కృతి, నృత్యాలు, సంప్రదాయాలను తెలియజేసే ప్రదర్శనలను నిర్వహించడం జరిగింది. ఇవన్నీ గిరిజన వారసత్వానికి జాతీయ స్థాయి వేదికగా నిలిచాయి.
ప్రొఫెసర్ బఘేల్ మాట్లాడుతూ, పెసా ప్రాంతాల్లో క్షేత్రస్థాయి పాలనను పటిష్ట పరిచేందుకు పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఎన్నికైన ప్రతినిధులు, అధికారుల కోసం క్రమబద్ధమైన శిక్షణ కార్యక్రమాలను చేపట్టిందని తెలిపారు. ఉత్తమ ఆచరణలను రాష్ట్రాల మధ్య పునరావృతం చేయడానికి వాటిని డాక్యుమెంట్ చేస్తున్నామని పేర్కొన్నారు. గ్రామస్థాయిలో స్థానిక అవసరాలు, సంప్రదాయాలకు అనుగుణంగా రూపొందించే భాగస్వామ్య అభివృద్ధి ప్రణాళికలు గిరిజన సమాజ పురోగతికి కీలకమని, ఇవే గౌరవ ప్రధాని వికసిత్ భారత్–2047 విజన్ ను సాధించేందుకు దోహదపడతాయని ఆయన అన్నారు. పెసా మహోత్సవ్ లక్ష్యం గిరిజన యువతను అనుసంధానం చేయడం, నాయకత్వ నైపుణ్యాలను ప్రోత్సహించడం, గిరిజన సంస్కృతికి జాతీయ గుర్తింపును కల్పించి, “మేరి పరంపర, మేరి పహచాన్” భావాన్ని బలోపేతం చేయడమని తెలిపారు.
పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వివేక్ భారద్వాజ్ మాట్లాడుతూ, షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాల్లో నీరు, అరణ్యాలు, భూముల పరిరక్షణకు పెసా చట్టం కీలకంగా వ్యవహారిస్తోందని తెలిపారు. ఈ చట్టం స్థానిక సంస్థలను శక్తివంతం చేస్తుందని, సామాజిక ఆధారిత నిర్ణయాలను నిర్ధారిస్తుందని, గ్రామసభను ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియ కేంద్రంగా నిలబెడుతుందని ఆయన అన్నారు. గ్రామసభలు ద్యారా తీసుకునే నిర్ణయాలు గిరిజనులను వారి వనరులను స్వయంగా నిర్వహించి, వారి అభివృద్ధి దిశను స్వయంగా నిర్ధేశించుకునే అవకాశాన్ని కల్పించిన భారత ప్రజాస్వామ్య బలాన్ని ప్రతిబింబిస్తున్నాయని పేర్కొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ఝార్ఖండ్ ప్రభుత్వం పెసా నియమావళి ముసాయిదాను ఆమోదించిందని, దీంతో పెసా నియమావళి నోటిఫికేషన్ దిశగా అడుగులు వేసిన తొమ్మిదవ రాష్ట్రంగా ఝార్ఖండ్ నిలిచిందని శ్రీ భారద్వాజ్ తెలిపారు. ఆంధ్రప్రదేశ్ పంచాయతీ రాజ్ మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ శశి భూషణ్ కుమార్, ఇతర రాష్ట్రాల నుంచి విశాఖపట్నానికి విచ్చేసిన ప్రతినిధులను స్వాగతిస్తూ పెసా దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. పెసా జిల్లాలు, షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాలపై ప్రత్యేక దృష్టితో పంచాయతీ రాజ్ సంస్థల ద్వారా పౌరులకు సాధికారత కల్పించేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
మహోత్సవ్ రెండో రోజు, పెపా దినోత్సవం కలిసోచ్చిన సందర్భంగా పెసా పోర్టల్, పెసా సూచికలు, గిరిజన భాషల్లో పెసాపై శిక్షణ మాడ్యూళ్లు, హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని కిన్నౌర్ జిల్లాపై ఈ-బుక్ వంటి కీలక కార్యక్రమాలను కేంద్ర పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ఉన్నతాధికారుల సమక్షంలో శ్రీ వివేక్ భారద్వాజ్, శ్రీ శశి భూషణ్ కుమార్ లు సంయుక్తంగా ఆవిష్కరించారు. ఇవి రాష్ట్రాల వ్యాప్తంగా పెసా అమలుకు, సంస్థాగత బలోపేతానకి, పర్యవేక్షణ, సామర్థ్య నిర్మాణానికి కీలక అడుగులుగా నిలుస్తాయి. భారతదేశంలోని భిన్న గిరిజన, జానపద వారసత్వాన్ని ప్రతిబింబించే సంపన్నమైన సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు. ఇందులో ఆంధ్రప్రదేశ్‌కు చెందిన కూచిపూడి శాస్త్రీయ నృత్యం, తెలంగాణ నుంచి గుస్సాడి, రాజస్థాన్ నుంచి గవారి, ఒడిశా నుంచి ధీమ్సా, అలాగే మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, ఝార్ఖండ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, గుజరాత్, ఛత్తీస్‌గఢ్, ఆంధ్రప్రదేశ్‌ల నుంచి జానపద నృత్యాల ప్రదర్శనలు జరిగాయి. ఎంపిక చేసిన గిరిజన డెమో గేమ్స్ కూడా ప్రదర్శించగా, పాల్గొన్న బృందాలను సత్కారించారు.
పెసా రన్ (పురుషుల విభాగం)లో శ్రీ అతుల్ చిధాడే (మహారాష్ట్ర) మొదటి స్థానాన్ని కైవసం చేసుకోగా, ఆ తర్వాత శ్రీ సూరజ్ మాషి, శ్రీ మనోజ్ హిల్లిన్ ( ఇరువురు మహారాష్ట్రకు చెందినవారే) నిలిచారు. మహిళల విభాగంలో, రాజ్ కుమారి (రాజస్థాన్) మొదటి స్థానంలో నిలవగా, ఆ తర్వాత హీరా సాంగా (జార్ఖండ్), ప్రియ (హిమాచల్ ప్రదేశ్) వరుసగా రెండు, మూడు స్థానాల్లో నిలిచారు. మహిళల ఆర్చరీలో, ఖుషి ననోమా (రాజస్థాన్) స్వర్ణ పతకాన్ని, అనురాధ కుమారి (జార్ఖండ్) రజత పతకాన్ని, అంబిక (ఒడిశా) కాంస్య పతకాన్ని గెలుపొందారు. పురుషుల ఆర్చరీలో శ్రీ కృష్ణ పింగువా (జార్ఖండ్) స్వర్ణ పతకాన్ని, శ్రీ బద్రీలాల్ మీనా (రాజస్థాన్) రజత పతకాన్ని, శ్రీ దినేష్ ముర్ము (జార్ఖండ్) కాంస్య పతకాన్ని గెలుపొందారు. 2025 డిసెంబర్ 23న విశాఖపట్నం పోర్ట్ అథారిటీ ఇండోర్ స్టేడియంలో జరిగిన కబడ్డీ పోటీలలో, పురుషుల విభాగంలో మధ్యప్రదేశ్ విజయం సాధించడంతో పాటు మహిళల విభాగంలో జార్ఖండ్ విజేతగా నిలిచింది. పెసా ముగింపు కార్యక్రమంలో పెసా రన్, కబడ్డీ, ఆర్చరీ పోటీల విజేతలకు బహుమతులు అందజేశారు. గిరిజన డెమో గేమ్స్‌లో పాల్గొన్నవారికి సర్టిఫికెట్లు, జ్ఞాపికలు అందజేశారు. పెసా మహోత్సవ తదుపరి ఆతిథ్య ఇవ్వనున్న ఛత్తీస్‌గఢ్‌ రాష్ట్రకు చిహ్నంగా బాటన్‌ను అందజేశారు.
పెసా చట్టంలోని రాజ్యాంగ ఆదేశాలకు అనుగుణంగా, పది పెసా రాష్ట్రాలన్నింటిలోనూ గ్రామసభల ద్వారా ప్రజల భాగస్వామ్యంతో పెసా దినోత్సవాన్ని నిర్వహించారు. ఈ సందర్భంగా గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఒడిశా ముఖ్యమంత్రులు వీడియో సందేశాల ద్వారా శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. లోక్‌సభ, రాజ్యసభ సభ్యులు, పంచాయతీ ప్రతినిధులు పెసా మహోత్సవ్‌ను ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని లోతుగా పెంపొందించే, క్షేత్రస్థాయి స్వయంపాలనను బలోపేతం చేసే “లోక్ ఉత్సవ్ – లోక్ సంస్కృతి”గా అభివర్ణించారు. విశాఖపట్నం పోర్ట్ అథారిటీ స్టేడియంలో 23–24 డిసెంబర్ 2025 తేదీల్లో నిర్వహించిన రెండు రోజుల పెసా మహోత్సవ్, పెసా చట్టాన్ని సమర్థవంతంగా అమలు చేయాలనే కట్టుబాటును మరోసారి పునరుద్ఘాటిస్తూ, షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాల్లో క్షేత్రస్థాయి స్వయంపాలనను మరింత బలోపేతం చేసే సంకల్పాన్ని ప్రతిబింబిస్తూ ఘనంగా ముగిసింది.