Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan interacts with SHG Members via Video Conferencing
Over 35.29 Lakh Participants from 622 Districts Joins interaction on VB-G RAM G Act
At least one-third of all beneficiaries under the Act will be women: Shri Shivraj Singh Chouhan
24 DEC 2025 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan today chaired a national-level interaction through video conferencing with Self Help Group (SHG) members to deliberate on the Viksit Bharat Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) (VB–G RAM G) Act, 2025. The interaction saw massive participation — over 35,29,049 participants from 2,55,407 villages, across 4,912 blocks under 622 districts nationwide. The focus of the interaction was on informing members about the provisions made under the VB–G RAM G Act, 2025 and understand the perspective of the community.
The meeting was attended by Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Minister of State for Rural Development & Communications, Shri Kamlesh Paswan, Minister of State for Rural Development, SHG women, Senior Officials from Ministry of Rural Development, SMD/CEOs from State Rural Livelihood Missions (SRLMs), and other stakeholders across the country.
While addressing the virtual meeting, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said the VB-G RAM G Act, 2025 is envisaged as a transformative legislation for India’s rural economy, with the potential to generate sustained employment and create resilient villages. He informed that at least one-third of all beneficiaries under the Act will be women, with special Gramin Rozgar Guarantee Cards issued to single women to ensure priority in work allocation.
He further added that the Act also provides flexibility during peak agricultural seasons to ensure availability of agricultural labour, while prioritising works that strengthen water security, livelihoods, and sustainable rural development. He stated that with sustained livelihood opportunities and improved rural infrastructure, every village has the potential to emerge as a centre of growth, significantly reducing rural distress migration.
The Minister also conducted an interactive session with SHG women, who asked questions about the provisions in the Act, which the Minister replied to. He assured the SHG didi’s that Government of India is committed to their welfare from all perspectives.
Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Minister of State for Rural Development and Communications, in his address, emphasized that the involvement of Self Help Groups under the VB–G RAM G Act, 2025 is central to ensuring strong local participation and community ownership. He highlighted that SHGs would play a key role in creating and managing community centres and rural infrastructure, thereby empowering villages and strengthening local economies.
Shri Kamlesh Paswan, Minister of State for Rural Development, highlighted the key provisions of the VB–G RAM G Act, 2025, noting that the statutory employment guarantee has been enhanced from 100 to 125 days to provide greater income security to rural households. He further emphasised that works undertaken under the Act will prioritise critical areas such as water security and livestock-based livelihoods, thereby strengthening the foundations of rural incomes and sustainable development.
Earlier, Shri Shailesh Kumar Singh, Secretary, Ministry of Rural Development, welcomed the participants by stating that the success of the VB–G RAM G would rest on strong collective ownership by community institutions, including Self Help Groups, their federations, and Panchayati Raj Institutions.
A presentation on the VB–G RAM G Act, 2025 was also shared, outlining its key features, objectives, and implementation framework of the Act, with a strong emphasis on women-centric and inclusive provisions. It highlighted that at least one-third of all beneficiaries under the Act will be women, with special Gramin Rozgar Guarantee Cards for single women to ensure priority in work allocation. Works creating individual assets will be prioritised for women-headed households, supported by provisions such as crèche facilities and strengthened grievance redressal mechanisms to enable dignified participation of women in the workforce. The Act also provides flexibility during peak agricultural seasons to ensure availability of agricultural labour, while prioritising works that strengthen water security, livelihoods, and sustainable rural development.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા SHG સભ્યો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
VB-G RAM G એક્ટ પરના વાર્તાલાપમાં 622 જિલ્લાના 35.29 લાખથી વધુ સહભાગીઓ જોડાયા
એક્ટ હેઠળના તમામ લાભાર્થીઓમાં ઓછામાં ઓછા એક તૃતીયાંશ મહિલાઓ હશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
24 DEC 2025 7:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને કૃષિ તથા ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે સ્વ-સહાય જૂથ (SHG) ના સભ્યો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા રાષ્ટ્રીય સ્તરના વાર્તાલાપની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેથી 'વિકસિત ભારત ગેરંટી ફોર રોજગાર એન્ડ આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) (VB–G RAM G) એક્ટ, 2025' પર ચર્ચા કરી શકાય. આ વાર્તાલાપમાં દેશભરના 622 જિલ્લાઓ હેઠળના 4,912 બ્લોક્સમાં 2,55,407 ગામોના 35,29,049 થી વધુ સહભાગીઓએ વિશાળ સંખ્યામાં ભાગ લીધો હતો. આ વાર્તાલાપનો મુખ્ય હેતુ સભ્યોને VB–G RAM G એક્ટ, 2025 હેઠળ કરવામાં આવેલી જોગવાઈઓ વિશે માહિતગાર કરવાનો અને સમુદાયના પરિપ્રેક્ષ્યને સમજવાનો હતો.
આ બેઠકમાં ગ્રામીણ વિકાસ અને સંદેશાવ્યવહાર રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની, ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કમલેશ પાસવાન, SHG મહિલાઓ, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (SRLMs) ના SMD/CEOs અને દેશભરના અન્ય હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
વર્ચ્યુઅલ મીટિંગને સંબોધિત કરતી વખતે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે VB-G RAM G એક્ટ, 2025 એ ભારતની ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થા માટે એક પરિવર્તનકારી કાયદા તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે, જેમાં સતત રોજગાર પેદા કરવાની અને સ્થિતિસ્થાપક ગામો બનાવવાની ક્ષમતા છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ એક્ટ હેઠળના તમામ લાભાર્થીઓમાં ઓછામાં ઓછા એક તૃતીયાંશ મહિલાઓ હશે, જેમાં કામની ફાળવણીમાં પ્રાધાન્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે એકલ મહિલાઓને વિશેષ 'ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી કાર્ડ' આપવામાં આવશે.
તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે આ એક્ટ ખેતીની પીક સીઝન (ભરચક સિઝન) દરમિયાન કૃષિ શ્રમિકોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લવચીકતા પણ પૂરી પાડે છે, જ્યારે જળ સુરક્ષા, આજીવિકા અને ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસને મજબૂત કરતા કાર્યોને પ્રાથમિકતા આપે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સતત આજીવિકાની તકો અને સુધારેલ ગ્રામીણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે, દરેક ગામમાં વિકાસના કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવવાની ક્ષમતા છે, જે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાંથી થતા દુઃખદાયક સ્થળાંતરને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડશે.
મંત્રીએ SHG મહિલાઓ સાથે એક ઇન્ટરેક્ટિવ સત્ર પણ યોજ્યું હતું, જેમણે એક્ટની જોગવાઈઓ વિશે પ્રશ્નો પૂછ્યા હતા, જેના મંત્રીએ જવાબ આપ્યા હતા. તેમણે SHG દીદીઓને ખાતરી આપી હતી કે ભારત સરકાર તમામ પરિપ્રેક્ષ્યમાં તેમના કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
ગ્રામીણ વિકાસ અને સંદેશાવ્યવહાર રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાનીએ તેમના સંબોધનમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે VB–G RAM G એક્ટ, 2025 હેઠળ સ્વ-સહાય જૂથોની સંડોવણી મજબૂત સ્થાનિક ભાગીદારી અને સામુદાયિક માલિકી સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્રસ્થાને છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે SHGs સામુદાયિક કેન્દ્રો અને ગ્રામીણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા અને તેનું સંચાલન કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે, જેનાથી ગામડાઓને સશક્ત બનાવવામાં આવશે અને સ્થાનિક અર્થતંત્રો મજબૂત થશે.
ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કમલેશ પાસવાને VB–G RAM G એક્ટ, 2025 ની મુખ્ય જોગવાઈઓ પર પ્રકાશ પાડતા નોંધ્યું હતું કે ગ્રામીણ પરિવારોને વધુ આવકની સુરક્ષા પૂરી પાડવા માટે વૈધાનિક રોજગાર ગેરંટી 100થી વધારીને 125 દિવસ કરવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ એક્ટ હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલા કાર્યો જળ સુરક્ષા અને પશુપાલન આધારિત આજીવિકા જેવા નિર્ણાયક ક્ષેત્રોને પ્રાધાન્ય આપશે, જેનાથી ગ્રામીણ આવક અને ટકાઉ વિકાસના પાયા મજબૂત થશે.
અગાઉ, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી શૈલેષ કુમાર સિંઘે સહભાગીઓનું સ્વાગત કરતા જણાવ્યું હતું કે VB–G RAM G ની સફળતા સ્વ-સહાય જૂથો, તેમના ફેડરેશન અને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ સહિત સામુદાયિક સંસ્થાઓની મજબૂત સામૂહિક માલિકી પર નિર્ભર રહેશે.
VB–G RAM G એક્ટ, 2025 પર એક પ્રેઝન્ટેશન પણ શેર કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં તેની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ, ઉદ્દેશ્યો અને એક્ટના અમલીકરણ માળખાની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી, જેમાં મહિલા-કેન્દ્રીય અને સર્વસમાવેશક જોગવાઈઓ પર મજબૂત ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેમાં હાઇલાઇટ કરવામાં આવ્યું હતું કે આ એક્ટ હેઠળના તમામ લાભાર્થીઓમાં ઓછામાં ઓછા એક તૃતીયાંશ મહિલાઓ હશે, જેમાં કામની ફાળવણીમાં અગ્રતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એકલ મહિલાઓ માટે વિશેષ ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી કાર્ડ હશે. વ્યક્તિગત અસ્કયામતો બનાવતા કાર્યોને મહિલા-મુખ્ય પરિવારો માટે પ્રાધાન્ય આપવામાં આવશે, જેને ક્રેચ (ઘોડિયાઘર) સુવિધાઓ અને મજબૂત ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિઓ જેવી જોગવાઈઓ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવશે જેથી કાર્યબળમાં મહિલાઓની ગરિમાપૂર્ણ ભાગીદારી સક્ષમ બને. આ એક્ટ ખેતીની પીક સીઝન દરમિયાન કૃષિ શ્રમિકોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લવચીકતા પણ પૂરી પાડે છે, જ્યારે જળ સુરક્ષા, આજીવિકા અને ટકાઉ ગ્રામીણ વિકાસને મજબૂત કરતા કાર્યોને પ્રાથમિકતા આપે છે.