ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
622 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ 35.29 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿ ವಿಬಿ-ಜಿ ಗ್ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಕುರಿತು ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಈ ಕಾಯ್ದೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಇರುತ್ತಾರೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
24 DEC 2025 7:36PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು (ಎಸ್.ಹೆಚ್.ಜಿ) ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಂವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಮತ್ತು ಅಜೀವಿಕಾ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) (ವಿಬಿ-ಜಿ ಗ್ರಾಮ್ ಜಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2025 ಗಾಗಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಈ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿತು - ದೇಶಾದ್ಯಂತ 622 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 4,912 ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ 2,55,407 ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ 35,29,049 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ವಿಬಿ-ಜಿ ಗ್ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2025 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ತಿಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈ ಸಂವಾದದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಮಲೇಶ್ ಪಾಸ್ವಾನ್, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು ಮಹಿಳೆಯರು, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್‌ ಗಳ (ಎಸ್.ಆರ್.ಎಲ್.ಎಂ.ಗಳು) ಎಸ್ಎಂಡಿ/ಸಿಇಒಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧೆಡೆಗಳಿಂದ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರು ಕೂಡ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ವಿಬಿ-ಜಿ ಗ್ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2025 ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಶಾಸನವಾಗಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನಿರಂತರ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ, ಕೆಲಸದ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ರೋಜ್‌ ಗಾರ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕೃಷಿ ಋತುವಿನ ಗರಿಷ್ಠ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಯಿದೆಯು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆ, ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಿರಂತರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗ್ರಾಮವು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಕಷ್ಟ ವಲಸೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು ಮಹಿಳೆಯರೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ನಡೆಸಿದರು, ಅದಕ್ಕೆ ಸಚಿವರು ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳಿಂದ ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ "ದೀದಿ"ಗಳಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ವಿಬಿ-ಜಿ ಗ್ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2025ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಬಲವಾದ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಮಲೇಶ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಅವರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿಯನ್ನು 100 ರಿಂದ 125 ದಿನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು ಹಾಗೂ, ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ 2025 ರ ಪ್ರಮುಖ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ಕೆಲಸಗಳು ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಆಧಾರಿತ ಜೀವನೋಪಾಯದಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಶೈಲೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಯ ಯಶಸ್ಸು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ಅವುಗಳ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬಲವಾದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ 2025ರ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಸಹ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು, ಇದು ಮಹಿಳಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕಾಯ್ದೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು, ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ, ಒಂಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಇದನ್ನು ಶಿಶುಸದನ(ಶಿಶುಪಾಲನೆ) ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಬಲಪಡಿಸಿದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಂತಹ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ಗರಿಷ್ಠ ಕೃಷಿ ಋತುಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan interacts with SHG Members via Video Conferencing
Over 35.29 Lakh Participants from 622 Districts Joins interaction on VB-G RAM G Act
At least one-third of all beneficiaries under the Act will be women: Shri Shivraj Singh Chouhan
24 DEC 2025 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan today chaired a national-level interaction through video conferencing with Self Help Group (SHG) members to deliberate on the Viksit Bharat Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) (VB–G RAM G) Act, 2025. The interaction saw massive participation — over 35,29,049 participants from 2,55,407 villages, across 4,912 blocks under 622 districts nationwide. The focus of the interaction was on informing members about the provisions made under the VB–G RAM G Act, 2025 and understand the perspective of the community.
The meeting was attended by Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Minister of State for Rural Development & Communications, Shri Kamlesh Paswan, Minister of State for Rural Development, SHG women, Senior Officials from Ministry of Rural Development, SMD/CEOs from State Rural Livelihood Missions (SRLMs), and other stakeholders across the country.
While addressing the virtual meeting, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said the VB-G RAM G Act, 2025 is envisaged as a transformative legislation for India’s rural economy, with the potential to generate sustained employment and create resilient villages. He informed that at least one-third of all beneficiaries under the Act will be women, with special Gramin Rozgar Guarantee Cards issued to single women to ensure priority in work allocation.
He further added that the Act also provides flexibility during peak agricultural seasons to ensure availability of agricultural labour, while prioritising works that strengthen water security, livelihoods, and sustainable rural development. He stated that with sustained livelihood opportunities and improved rural infrastructure, every village has the potential to emerge as a centre of growth, significantly reducing rural distress migration.
The Minister also conducted an interactive session with SHG women, who asked questions about the provisions in the Act, which the Minister replied to. He assured the SHG didi’s that Government of India is committed to their welfare from all perspectives.
Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, Minister of State for Rural Development and Communications, in his address, emphasized that the involvement of Self Help Groups under the VB–G RAM G Act, 2025 is central to ensuring strong local participation and community ownership. He highlighted that SHGs would play a key role in creating and managing community centres and rural infrastructure, thereby empowering villages and strengthening local economies.
Shri Kamlesh Paswan, Minister of State for Rural Development, highlighted the key provisions of the VB–G RAM G Act, 2025, noting that the statutory employment guarantee has been enhanced from 100 to 125 days to provide greater income security to rural households. He further emphasised that works undertaken under the Act will prioritise critical areas such as water security and livestock-based livelihoods, thereby strengthening the foundations of rural incomes and sustainable development.
Earlier, Shri Shailesh Kumar Singh, Secretary, Ministry of Rural Development, welcomed the participants by stating that the success of the VB–G RAM G would rest on strong collective ownership by community institutions, including Self Help Groups, their federations, and Panchayati Raj Institutions.
A presentation on the VB–G RAM G Act, 2025 was also shared, outlining its key features, objectives, and implementation framework of the Act, with a strong emphasis on women-centric and inclusive provisions. It highlighted that at least one-third of all beneficiaries under the Act will be women, with special Gramin Rozgar Guarantee Cards for single women to ensure priority in work allocation. Works creating individual assets will be prioritised for women-headed households, supported by provisions such as crèche facilities and strengthened grievance redressal mechanisms to enable dignified participation of women in the workforce. The Act also provides flexibility during peak agricultural seasons to ensure availability of agricultural labour, while prioritising works that strengthen water security, livelihoods, and sustainable rural development.