ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਾਮਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
21 DEC 2025 4:25PM by PIB Chandigarh
उज्जनिर रायज केने आसे? आपुनालुकोलोई मुर अंतोरिक मोरोम आरु स्रद्धा जासिसु।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਲਕਸ਼ਮਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਆਚਾਰੀਆ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਵਿਧਾਇਕ, ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਆਏ ਹੋਏ, ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ, ਜਿੰਨੇ ਲੋਕ ਪੰਡਾਲ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਉੱਥੇ ਬਾਹਰ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੌਲੁੰਗ ਸੁਕਾਫਾ ਅਤੇ ਮਹਾਵੀਰ ਲਸਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ ਜਿਹੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ, ਭੀਮਬਰ ਦੇਉਰੀ, ਸ਼ਹੀਦ ਕੁਸਲ ਕੁਵਰ, ਮੋਰਾਨ ਰਾਜਾ ਬੋਡੋਸਾ, ਮਾਲਤੀ ਮੇਮ, ਇੰਦਰਾ ਮੀਰੀ, ਸਵਰਗਦੇਵ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਵੀਰਾਂਗਨਾ ਸਤੀ ਸਾਧਨੀ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ, ਮੈਂ ਉਜਨੀ ਅਸਾਮ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਸਾਹਮਣੇ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਆਪਣਾ ਜੋਸ਼, ਆਪਣਾ ਪਿਆਰ ਬਰਸਾ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ, ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ, ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹੋ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ਼ਾਂ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਬੂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਚਾਹ ਦੀ ਇਹ ਖ਼ੁਸ਼ਬੂ ਮੇਰੇ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ ਅਹਿਸਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਗਾਵ ਅਤੇ ਪਿਆਰ ਲਈ ਮੈਂ ਦਿਲੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਨਾਮਰੂਪ ਅਤੇ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜਿਸਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸੀ, ਉਹ ਸੁਪਨਾ ਵੀ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਇਸ ਪੂਰੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਅਮੋਨੀਆ-ਯੂਰੀਆ ਖਾਦ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਇੱਕ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ, ਹਰ ਕੋਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸਾਮ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਫੜ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਜੋ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੀ ਜੋ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਓਹੋਮ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਓਵੇਂ ਦੀ ਹੀ ਤਾਕਤਵਰ ਧਰਤੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਦੀ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ, ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਅਸਾਮ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਖਾਦ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੁਹਾਟੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਲਈ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ-ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਇਹ ਜੁਗਲਬੰਦੀ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਅੰਨਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ-ਪੱਖੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਲਾਈ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪਲਾਈ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯੂਰੀਆ ਕਾਰਖ਼ਾਨਾ ਇਸਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਸ ਖਾਦ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ 'ਤੇ ਲਗਭਗ ₹11,000 ਕਰੋੜ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇੱਥੇ ਹਰ ਸਾਲ 12 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਦ ਬਣੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਇੱਥੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਸਪਲਾਈ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਖ਼ਰਚ ਘਟੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਾਮਰੂਪ ਦੀ ਇਹ ਯੂਨਿਟ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸਥਾਈ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵੀ ਮਿਲਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੋ ਕੰਮ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਮੁਰੰਮਤ ਹੋਵੇ, ਸਪਲਾਈ ਹੋਵੇ, ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਵ ਅਨੇਕਾਂ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪਰ ਭਾਈਓ ਭੈਣੋ,
ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਕਿਉਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਸਾਡਾ ਨਾਮਰੂਪ ਤਾਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਖਾਦ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸੀ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਬਣੀ ਖਾਦ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਸੀ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ, ਓਦੋਂ ਵੀ ਨਾਮਰੂਪ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਉਮੀਦ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ, ਪਰ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਹੁੰਦੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕੋਈ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ, ਨਾਮਰੂਪ ਪਲਾਂਟ ਦੀਆਂ ਕਈ ਇਕਾਈਆਂ ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਕਾਰਨ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈਆਂ। ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੋਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ’ਤੇ ਬੋਝ ਪੈਂਦਾ ਰਿਹਾ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਤਕਲੀਫ਼ਾਂ ਵਧਦੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਪਰ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਕੋਈ ਹੱਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੱਢਿਆ, ਉਹ ਆਪਣੀ ਮਸਤੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹੇ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਡਬਲ-ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ, ਕਾਂਗਰਸ ਵੱਲੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖਾਦ ਦੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਓਦੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਕੀ ਹਾਲਾਤ ਸੀ? ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਯੂਰੀਆ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪੁਲਿਸ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਪੁਲਿਸ ਕਿਸਾਨਾਂ 'ਤੇ ਲਾਠੀਆਂ ਵਰਸਾਉਂਦੀ ਸੀ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜਿਆ ਸੀ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਅੱਡੀ-ਚੋਟੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਨਾ ਬੁਰਾ ਕੀਤਾ, ਇੰਨਾ ਬੁਰਾ ਕੀਤਾ ਕਿ 11 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਹਾਲੇ ਮੈਨੂੰ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਬੰਦ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸੀ। ਜਦੋਂਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੋਰਖਪੁਰ, ਸਿੰਦਰੀ, ਬਰੌਨੀ ਅਤੇ ਰਾਮਾਗੁੰਡਮ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਸਕੀਏ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕਦਮ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 225 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਹੀ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ? ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ? ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ 10-11 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ, ਓਦੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ 225 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ। ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ। ਪਿਛਲੇ 10-11 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 306 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹਾਲੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਜੋ ਕੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਵਾਧੂ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 380 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ 306 ’ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ, 70-80 ਹੋਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪਰ ਮੈਂ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਲਦੀ ਇਸ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗੇ।
ਅਤੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਜੋ ਯੂਰੀਆ ਸਾਨੂੰ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੰਗਵਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸਦਾ ਬੋਝ ਵੀ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ’ਤੇ ਨਹੀਂ ਪੈਣ ਦਿੰਦੇ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੇ ਕੇ ਉਹ ਬੋਝ ਖ਼ੁਦ ਚੁੱਕਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 300 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਬੋਰੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਇੱਕ ਬੋਰੀ ਦੇ ਬਦਲੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਜਿੱਥੋਂ ਅਸੀਂ ਬੋਰੀ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਲਗਭਗ 3,000 ਰੁਪਏ ਦੇਣੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਅਸੀਂ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ 3,000 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ 300 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ। ਇਹ ਸਾਰਾ ਬੋਝ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਪੈਣ ਦਿੰਦੇ। ਇਹ ਸਾਰਾ ਬੋਝ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ੁਦ ਭਰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਭੈਣਾਂ ’ਤੇ ਕੋਈ ਬੋਝ ਨਾ ਪਵੇ। ਪਰ ਮੈਂ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹੂੰਗਾ, ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਹੈ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋ ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਵੀ ਮਦਦ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਇਹ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ। ਅਸੀਂ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਨਹੀਂ ਬਚਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਭਾਵੇਂ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਮਰਜ਼ੀ ਥੈਲੇ ਪਾ ਦਿਉ, ਇਹ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਿਵੇਂ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਦਵਾਈ ਵੀ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਲੈਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਦੋ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤੇ ਅਸੀਂ ਚਾਰ ਖਾ ਲਈਏ, ਤਾਂ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਫ਼ਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਓਵੇਂ ਹੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਸਾਡਾ ਗੁਆਂਢੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੋਰੀਆਂ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੋਰੀਆਂ ਪਾ ਦੇਵਾਂ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ ਤਾਂ ਇਹ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਰੁੱਸ ਜਾਵੇਗੀ। ਯੂਰੀਆ ਖੁਆ-ਖੁਆ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਬੀਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੰਡੀ ਤੱਕ, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਖੇਤ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਭਟਕਣਾ ਨਾ ਪਵੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਲਗਭਗ ₹4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ? ਭੁੱਲ ਜਾਓਂਗੇ? ₹4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਸਾਲ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ₹35,000 ਕਰੋੜ ਦੀਆਂ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ - ₹35,000 ਕਰੋੜ। ਪੀਐੱਮ ਧਨ ਧਾਨਿਆ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਦਲਹਨ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਖ਼ਰਾਬ ਮੌਸਮ ਕਾਰਨ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫ਼ਸਲਾਂ ਦਾ ਵਾਜਬ ਭਾਅ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਲਈ ਖ਼ਰੀਦ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਧਾਰੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਾਫ਼ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਓਦੋਂ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਮੇਰਾ ਕਿਸਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ), ਇਹ ਕੇਸੀਸੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਸੀਸੀ ਤੋਂ ਇਸ ਸਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਕੇਸੀਸੀ ਤੋਂ ਇਸ ਸਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ₹10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ₹10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ। ਜੈਵਿਕ ਖਾਦਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਅਸਾਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੁਝ ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹੋਣ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10,000 ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘ (ਐੱਫਪੀਓ) ਬਣੇ ਹਨ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ - ਪਾਮ ਆਇਲ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਤਾਂ ਬਣਾਏਗਾ ਹੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਟੀ-ਗਾਰਡਨ ਵਰਕਰਸ (ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ) ਵੀ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਲੱਖ ਟੀ-ਗਾਰਡਨ ਵਰਕਰਸ ਦੇ ਜਨਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਵਾਏ। ਹੁਣ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਭੇਜਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਟੀ-ਗਾਰਡਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ, ਸੜਕ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ "ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ" ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਵਰਗ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ, 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਓ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਤਿਆਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕੜੇ ਆਏ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਤੇ ਮੇਨ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖ ਕੇ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਣਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ, ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, 10 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1 ਕੋਲ ਵੀ ਬਾਈਕ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। 10 ਵਿੱਚੋਂ 1 ਕੋਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਹਾਲ ਹੀ ਜੋ ਸਰਵੇਖਣ ਆਏ ਹਨ, ਹੁਣ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਤਕਰੀਬਨ ਅੱਧੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਕੋਲ ਬਾਈਕ ਜਾਂ ਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਤਾਂ ਲਗਭਗ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਫਰਿੱਜ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ "ਲਗਜ਼ਰੀ" ਮੰਨੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਡੇ ਨਿਓ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਲੱਗੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਰੱਖਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਵੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ-ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਹਿੰਸਾ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਸਾਮ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਅਸਾਮੀ ਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮੰਚ 'ਤੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਮਹਾਂਵੀਰ ਲਸਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ ਦੀ 125 ਫੁੱਟ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮਾਣ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਨੂੰ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੋਮੋਸ਼ਾ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰੂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪੁਤਿਨ ਇੱਥੇ ਆਏ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੀ ਬਲੈਕ-ਟੀ ਗਿਫ਼ਟ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਮਾਣ-ਮਰਿਆਦਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਪਰ ਭਾਈਓ ਭੈਣੋ,
ਭਾਜਪਾ ਜਦੋਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਕਲੀਫ਼ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਇਸਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ, ਮੋਦੀ ਨੱਚਣ-ਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਇਹ ਭੂਪੇਨ ਦਾ ਜੀ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਹੈ ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਹੈ ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਅਸਾਮ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਹੈ ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਪਮਾਨ ਕਰਨਾ। ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਯੂਨਿਟ ਲਗਵਾਈ, ਤਾਂ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਇਸਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਤੁਸੀਂ ਨਾ ਭੁੱਲੋ, ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਸੀ, ਜਿਸਨੇ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਟੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣ ਦਿੱਤੇ! ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹ ਵਾਲਾ ਹਾਂ, ਜੇ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਰੂੰਗਾ ਤਾਂ ਕੌਣ ਕਰੇਗਾ? ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਹੁਣ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਜੰਗਲੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ੀ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਵਸਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਓ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋ,
ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਸੱਤਾ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਫਿਰ ਜੋ ਕੰਮ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਉਹ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ੀ ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੰਗੇ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਘੁਸਪੈਠੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਹੀ ਵਸਾਇਆ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਅ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਵੋਟਰ ਲਿਸਟ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਨ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਇਸ ਕਾਂਗਰਸੀ ਜ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਜਪਾ, ਬੀਜੇਪੀ ਲੋਹੇ ਵਾਂਗ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਤਾਕਤ ਹਨ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰ ਮੇਰੀ ਦੌਲਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਹਰ ਪਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਜਿਊਣ ਦਾ ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੀ, ਸਾਡੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਜਣ ਬਣੇਗਾ। ਨਾਮਰੂਪ ਦੀ ਇਹ ਨਵੀਂ ਇਕਾਈ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਖਾਦ ਬਣੇਗੀ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਅਸਾਮ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਰੁਕੇਗੀ। ਇਹ ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਇਹ ਕੋਈ ਛੋਟੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਖਾਦ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ। ਨਾਮਰੂਪ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ, ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇਗਾ। ਸੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਬਣ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖਾਦ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ -
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਤਾਂ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਡਾ ਮਾਣਮੱਤਾ ਪਲ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬੋਲੀਏ -
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Bhoomi Poojan of urea plant in Namrup, Assam
21 DEC 2025 4:25PM by PIB Delhi
उज्जनिर रायज केने आसे? आपुनालुकोलोई मुर अंतोरिक मोरोम आरु स्रद्धा जासिसु।
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya ji, Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji, my colleague in the central government and your representative here, former Chief Minister of Assam, Sarbananda Sonowal ji, ministers of the Assam government, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other dignitaries, and all my brothers and sisters who have come in such large numbers to bless us, I see even more people outside the pandal than inside.
This land of heroes like Saulung Sukapha and Mahavir Lachit Borphukan, this land of Bhimber Deuri, Martyr Kusal Kuvar, Moran Raja Bodousa, Malati Mem, Indira Miri, Swargadeo Sarbananda Singh and warrior woman Sati Sadhni, I bow with reverence to this great soil of Ujani Assam.
Friends,
I can see that all of you in such large numbers, far and wide, are showering your enthusiasm, your excitement and your affection. And especially, my mothers and sisters, the love and blessings that you have brought in such huge numbers is our greatest strength, our greatest energy, a wonderful feeling. Many of my sisters are present here carrying the fragrance of the tea gardens of Assam. This aroma of tea evokes a very special feeling in my relationship with Assam. I salute all of you. I express my heartfelt gratitude to all of you for this love and affection.
Friends,
Today is a big day for Assam and the entire North East. The long-awaited dream of Namrup and Dibrugarh is finally coming true today, and a new chapter of industrial progress is beginning in this entire region. Just a while ago, I performed the Bhoomi Poojan of the Ammonia-Urea Fertilizer Plant here. Before coming to Dibrugarh, I also inaugurated an airport terminal in Guwahati. Today everyone is saying that Assam has picked up a new pace of development. I want to tell you, what you are seeing right now, what you are experiencing, this is just the beginning. We have to take Assam much further; we have to move forward taking all of you along with us. The strength and role that Assam had during the Ahom Kingdom; Assam will become an equally powerful land in developed India. With the launch of new industries, the construction of modern infrastructure, advancements in semiconductors and their manufacturing, new opportunities in the agricultural sector, the progress of tea gardens and their workers, and growing potential in tourism, Assam is moving forward in every field. I extend my best wishes to all of you and to all the farmer brothers and sisters of the country for this modern fertilizer plant. I also congratulate you for the new terminal at Guwahati Airport. Under the BJP's double-engine government, this synergy of industry and connectivity is fulfilling Assam's aspirations and also inspiring our youth to dream big.
Friends,
The farmers of our country, our Anna Data, play a crucial role in building a developed India. Therefore, our government is working day and night keeping the interests of farmers paramount. Here, all of you are receiving the benefits of farmer-friendly schemes. Amidst the agricultural welfare schemes, it is also important that our farmers continue to get a continuous supply of fertilizers. This urea plant will ensure this in the coming years. About Rs 11 thousand crore will be spent on this fertilizer project. More than 12 lakh metric tons of fertilizer will be produced here every year. When production takes place here, supply will be faster and logistics costs will decrease.
Friends,
This unit of Namrup will also create thousands of new employment and self-employment opportunities. Many people will get permanent jobs right here as soon as the plant starts operating. In addition, there will be a large amount of work associated with the plant, including maintenance, supply, and construction. In all these areas, local people, and especially our young people, will find employment.
But brothers and sisters,
Just think, why is it that work for the welfare of farmers is only happening after the BJP government came to power? Our Namrup has been a center for fertilizer production for decades. There was a time when the fertilizers produced here powered the fields of the Northeast, supporting the crops of the farmers. Even when the supply of fertilizers became a challenge in many parts of the country, Namrup remained a source of hope for the farmers. However, the technology of the old factories became outdated over time, and the Congress governments paid no attention to it. The result was that many units of Namrup plant were shut down due to this reason. Farmers across the entire Northeast region suffered, and farmers throughout the country also faced difficulties; their incomes were negatively impacted, and farming became increasingly challenging. However, the Congress party did nothing to resolve this problem; they remained indifferent. Today, our double-engine government is addressing these very problems created by the Congress party.
Friends,
Just like in Assam, many fertilizer factories had shut down in other states of the country as well. Do you remember the plight of the farmers back then? Farmers had to stand in long queues for urea. Police had to be deployed at urea shops. The police used to lathi charge the farmers.
Brothers and sisters,
Our government is making every effort to improve the conditions which were worsened by the Congress. And they did it so badly, so badly that, even after working hard for 11 years, I still have a much more to do. During the Congress regime, fertilizer factories were shutting down. Whereas our government has started many plants on places like Gorakhpur, Sindri, Barauni, Ramagundam. The private sector is also being encouraged in this field. Today, as a result of this, we are taking strong steps in the direction of becoming self-reliant in the field of urea in the near future.
Friends,
In 2014, only 225 lakh metric tons of urea were produced in the country. Do you remember that figure? Will you remember the figure? You gave me work 10-11 years ago, then the production was 225 lakh metric tons. Remember this figure. With hard work in the last 10-11 years, we have increased the production to about 306 lakh metric tons. But we must not stop here, because there is still much to be done. They did not do the work they were supposed to do back then, and that's why I have to put in a little extra effort now. And right now, we need about 380 lakh metric tons of urea every year. We have reached 306, we have to do 70-80 more. But I assure the countrymen, the way we are working hard, the way we are planning and the way my farmer brothers and sisters are blessing us, we will leave no stone unturned in filling this gap as soon as possible. That's why I have to work a little extra hard.
And brothers and sisters,
I want to tell you one more thing, our government is very sensitive towards your interests. Even the urea that we have to import from abroad at high prices, we do not let that burden fall on our farmers. The BJP government provides subsidies and bears that cost itself. Farmers in India get a bag of urea for just 300 rupees, but for that one bag, the Indian government has to pay other countries, from where we import it, approximately 3,000 rupees. Now think about it, we buy it for 3,000 rupees and sell it for 300 rupees. We do not let this entire burden fall on the farmers of the country. The government bears this entire cost itself, so that my farmer brothers and sisters don't have to bear the burden. But I would also like to tell my farmer brothers and sisters that you too have to help me, and that help is not just for me, but also for you, my farmer brothers and sisters, and that is to protect Mother Earth. If we don't protect Mother Earth, no matter how many bags of urea we use, she will give us nothing in return. Just as when we are sick, we have to take medicine in the right dosage – if we need two pills and take four, it harms our body instead of helping it – the same applies to Mother Earth. If we keep adding excessive amounts of fertilizer just because our neighbour is doing it, Mother Earth will turn against us. We have no right to kill Mother Earth by force-feeding her urea. She is our mother, and we must protect this mother too.
Friends,
Today, from seed to market, the BJP government stands with the farmers. Money is being transferred directly into farmers' accounts for agricultural work, so that farmers don't have to wander around looking for loans. So far, approximately 4 lakh crore rupees have been transferred to farmers' accounts under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Will you remember this figure? Or will you forget it? Rs 4 lakh crore has been deposited directly into the accounts of the farmers of my country. This year, two new schemes worth 35 thousand crore rupees have been launched to help farmers – 35 thousand crore rupees! The PM Dhan Dhanya Krishi Yojana and the Dalhan Atma Nirbharta (Pulses Self-Reliance) Mission will boost agriculture.
Friends,
We are working keeping in mind every need of the farmers. Farmers are receiving support through Fasal Bima Yojana in case of crop damage due to adverse weather conditions. Procurement systems have been improved to ensure farmers receive fair prices for their produce. Our government firmly believes that the country will progress only when our farmers are strong, and we are making every possible effort to achieve this.
Friends,
After our government came to power at the center, we extended the Kisan Credit Card facility to livestock farmers and fish farmers as well. Kisan Credit Card, KCC, after getting the facility of KCC, our livestock farmers, our fish farmers, all of them are getting a lot of benefits. Remember this figure also, more than Rs 10 lakh crore assistance has been given to farmers this year through KCC. 10 lakh crore rupees. Farmers have also benefited greatly from the reduction in GST on bio-fertilizers. The BJP government is also providing significant encouragement to Indian farmers for natural farming. And I would like that some tehsils should come up in Assam which do 100% natural farming. You see, Assam can show direction to India. The farmers of Assam can guide the country. We have launched the National Mission on Natural Farming, and today millions of farmers have joined it. In the last few years, 10 thousand Farmer Producer Organizations - FPOs have been formed in the country. Keeping the North East in special focus, our government has also launched a mission related to edible oils, specifically palm oil. This mission will not only make India self-reliant in terms of edible oil but will also increase the income of the farmers here.
Friends,
We also have a large number of tea garden workers in this region. It is the BJP government itself which opened Jan Dhan bank accounts for seven and a half lakh tea garden workers of Assam. Now, because they are connected to the banking system, these workers can receive direct payments into their bank accounts. Our government is increasing the facilities of schools, roads, electricity, water and hospitals in the tea garden areas.
Friends,
Our government is moving forward with the mantra of Sabka Saath Sabka Vikas. This vision of ours has brought about a significant transformation in the lives of the poor in our country. In the last 11 years, due to our efforts, schemes, implementation of schemes, 25 crore people, remember this figure also, 25 crore people have come out of poverty. A neo middle class has emerged in the country. This has happened because the standard of living of poor families in India has continuously improved over the years. Some recent figures have come to light, which are indicative of the changes taking place in India.
Friends,
And all these things are very useful in the media, so I urge you to remember what I am telling you and share it with others.
Friends,
Previously, in the poorest families in villages, not even one out of ten families owned a motorcycle. Not even 1 out of 10 had it. According to the recent surveys, almost half of the families living in the village now have a bike or a car. Not only this, mobile phones have reached almost every home. Things like refrigerators, which were once considered a “luxury”, are now being seen in our neo-middle-class homes as well. Today, it has even found a place in the kitchens of villages. New data shows that despite smartphones, the trend of having TVs in villages is also increasing. This change did not happen on its own. This transformation is a result of the empowerment of the poor in the country, and the fact that the benefits of development are now reaching even the poorest people living in remote areas.
Friends,
The BJP's double-engine government is a government for the poor, tribals, youth, and women. That is why, our government is working to end decades of violence in Assam and the North East. Our government has always given top priority to the identity and culture of Assam. The BJP government highlights the symbols of Assamese pride on every platform. So, we proudly build a 125 feet statue of Mahavir Lachit Borphukan, we celebrate the birth centenary year of Bhupen Hazarika, the pride of Assam. We are giving global recognition to Assam's art and crafts, and to Assam's Gamosa (traditional scarf). Just a few days ago, Russian President Mr. Putin visited India, and when he was in Delhi, I proudly gifted him Assamese black tea. We give priority to every work that enhances the honour and dignity of Assam.
But brothers and sisters,
When the BJP does these things, the Congress party is the one that suffers the most. You may remember, when our government gave Bharat Ratna to Bhupen Da, Congress had openly opposed it. The National President of Congress had said that Modi is giving Bharat Ratna to dancers and singers. Tell me, is this an insult to Bhupen da or not? Is it an insult to art and culture or not? Is it an insult to Assam or not? This is what Congress does day and night, insulting. When we established a semiconductor unit in Assam, the Congress opposed that too. Don't forget, it was the Congress government that denied land rights to our brothers and sisters from the tea community for so many decades! The BJP government gave them both land rights and a life of dignity. And I am a tea seller myself, if I don't do it, who will? This Congress is still promoting anti-national thinking. These people want to settle those Bangladeshi infiltrators on the forest lands of Assam. Due to which their vote bank gets strengthened, they do not care if you get ruined, they have to strengthen their vote bank.
Brothers and sisters,
The Congress party has no concern for Assam or the people of Assam, or your identity. They are only interested in power, government, and continuing the practices they engaged in before. That is why they like illegal Bangladeshi infiltrators more. It was Congress that settled the illegal infiltrators, and it is Congress that is protecting them. That is why, the Congress party is opposing the revision of the voter list. We must protect Assam from this poisonous policy of appeasement and vote-bank politics practiced by the Congress. Today I give you a guarantee, to protect the identity of Assam, and the honour of Assam, BJP is standing with you like steel.
Friends,
Your blessings are my strength in building a developed India. Your love is my greatest asset. And that is why I find joy in living every moment for you. The role of Eastern India, our North East, is continuously increasing in building a developed India. I have said earlier also that Eastern India will become the growth engine of India's development. This new unit in Namrup is an example of this transformation. The fertilizer produced here will not be limited to the fields of Assam only. It will reach Bihar, Jharkhand, West Bengal, and eastern Uttar Pradesh. This is no small matter. This is the contribution of North East in the fertilizer needs of the country. Projects like Namrup show that in the times to come, North East will emerge as a major centre of self-reliant India. It will truly become the "Ashtalakshmi" (eight forms of Goddess Lakshmi). I once again congratulate you all on this new fertilizer plant. Say with me:
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
And this year marks 150 years of Vande Mataram, a moment of great pride for us. Let us all say:
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.