Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Bhoomi Poojan of urea plant in Namrup, Assam
21 DEC 2025 4:25PM by PIB Delhi
उज्जनिर रायज केने आसे? आपुनालुकोलोई मुर अंतोरिक मोरोम आरु स्रद्धा जासिसु।
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya ji, Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji, my colleague in the central government and your representative here, former Chief Minister of Assam, Sarbananda Sonowal ji, ministers of the Assam government, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other dignitaries, and all my brothers and sisters who have come in such large numbers to bless us, I see even more people outside the pandal than inside.
This land of heroes like Saulung Sukapha and Mahavir Lachit Borphukan, this land of Bhimber Deuri, Martyr Kusal Kuvar, Moran Raja Bodousa, Malati Mem, Indira Miri, Swargadeo Sarbananda Singh and warrior woman Sati Sadhni, I bow with reverence to this great soil of Ujani Assam.
Friends,
I can see that all of you in such large numbers, far and wide, are showering your enthusiasm, your excitement and your affection. And especially, my mothers and sisters, the love and blessings that you have brought in such huge numbers is our greatest strength, our greatest energy, a wonderful feeling. Many of my sisters are present here carrying the fragrance of the tea gardens of Assam. This aroma of tea evokes a very special feeling in my relationship with Assam. I salute all of you. I express my heartfelt gratitude to all of you for this love and affection.
Friends,
Today is a big day for Assam and the entire North East. The long-awaited dream of Namrup and Dibrugarh is finally coming true today, and a new chapter of industrial progress is beginning in this entire region. Just a while ago, I performed the Bhoomi Poojan of the Ammonia-Urea Fertilizer Plant here. Before coming to Dibrugarh, I also inaugurated an airport terminal in Guwahati. Today everyone is saying that Assam has picked up a new pace of development. I want to tell you, what you are seeing right now, what you are experiencing, this is just the beginning. We have to take Assam much further; we have to move forward taking all of you along with us. The strength and role that Assam had during the Ahom Kingdom; Assam will become an equally powerful land in developed India. With the launch of new industries, the construction of modern infrastructure, advancements in semiconductors and their manufacturing, new opportunities in the agricultural sector, the progress of tea gardens and their workers, and growing potential in tourism, Assam is moving forward in every field. I extend my best wishes to all of you and to all the farmer brothers and sisters of the country for this modern fertilizer plant. I also congratulate you for the new terminal at Guwahati Airport. Under the BJP's double-engine government, this synergy of industry and connectivity is fulfilling Assam's aspirations and also inspiring our youth to dream big.
Friends,
The farmers of our country, our Anna Data, play a crucial role in building a developed India. Therefore, our government is working day and night keeping the interests of farmers paramount. Here, all of you are receiving the benefits of farmer-friendly schemes. Amidst the agricultural welfare schemes, it is also important that our farmers continue to get a continuous supply of fertilizers. This urea plant will ensure this in the coming years. About Rs 11 thousand crore will be spent on this fertilizer project. More than 12 lakh metric tons of fertilizer will be produced here every year. When production takes place here, supply will be faster and logistics costs will decrease.
Friends,
This unit of Namrup will also create thousands of new employment and self-employment opportunities. Many people will get permanent jobs right here as soon as the plant starts operating. In addition, there will be a large amount of work associated with the plant, including maintenance, supply, and construction. In all these areas, local people, and especially our young people, will find employment.
But brothers and sisters,
Just think, why is it that work for the welfare of farmers is only happening after the BJP government came to power? Our Namrup has been a center for fertilizer production for decades. There was a time when the fertilizers produced here powered the fields of the Northeast, supporting the crops of the farmers. Even when the supply of fertilizers became a challenge in many parts of the country, Namrup remained a source of hope for the farmers. However, the technology of the old factories became outdated over time, and the Congress governments paid no attention to it. The result was that many units of Namrup plant were shut down due to this reason. Farmers across the entire Northeast region suffered, and farmers throughout the country also faced difficulties; their incomes were negatively impacted, and farming became increasingly challenging. However, the Congress party did nothing to resolve this problem; they remained indifferent. Today, our double-engine government is addressing these very problems created by the Congress party.
Friends,
Just like in Assam, many fertilizer factories had shut down in other states of the country as well. Do you remember the plight of the farmers back then? Farmers had to stand in long queues for urea. Police had to be deployed at urea shops. The police used to lathi charge the farmers.
Brothers and sisters,
Our government is making every effort to improve the conditions which were worsened by the Congress. And they did it so badly, so badly that, even after working hard for 11 years, I still have a much more to do. During the Congress regime, fertilizer factories were shutting down. Whereas our government has started many plants on places like Gorakhpur, Sindri, Barauni, Ramagundam. The private sector is also being encouraged in this field. Today, as a result of this, we are taking strong steps in the direction of becoming self-reliant in the field of urea in the near future.
Friends,
In 2014, only 225 lakh metric tons of urea were produced in the country. Do you remember that figure? Will you remember the figure? You gave me work 10-11 years ago, then the production was 225 lakh metric tons. Remember this figure. With hard work in the last 10-11 years, we have increased the production to about 306 lakh metric tons. But we must not stop here, because there is still much to be done. They did not do the work they were supposed to do back then, and that's why I have to put in a little extra effort now. And right now, we need about 380 lakh metric tons of urea every year. We have reached 306, we have to do 70-80 more. But I assure the countrymen, the way we are working hard, the way we are planning and the way my farmer brothers and sisters are blessing us, we will leave no stone unturned in filling this gap as soon as possible. That's why I have to work a little extra hard.
And brothers and sisters,
I want to tell you one more thing, our government is very sensitive towards your interests. Even the urea that we have to import from abroad at high prices, we do not let that burden fall on our farmers. The BJP government provides subsidies and bears that cost itself. Farmers in India get a bag of urea for just 300 rupees, but for that one bag, the Indian government has to pay other countries, from where we import it, approximately 3,000 rupees. Now think about it, we buy it for 3,000 rupees and sell it for 300 rupees. We do not let this entire burden fall on the farmers of the country. The government bears this entire cost itself, so that my farmer brothers and sisters don't have to bear the burden. But I would also like to tell my farmer brothers and sisters that you too have to help me, and that help is not just for me, but also for you, my farmer brothers and sisters, and that is to protect Mother Earth. If we don't protect Mother Earth, no matter how many bags of urea we use, she will give us nothing in return. Just as when we are sick, we have to take medicine in the right dosage – if we need two pills and take four, it harms our body instead of helping it – the same applies to Mother Earth. If we keep adding excessive amounts of fertilizer just because our neighbour is doing it, Mother Earth will turn against us. We have no right to kill Mother Earth by force-feeding her urea. She is our mother, and we must protect this mother too.
Friends,
Today, from seed to market, the BJP government stands with the farmers. Money is being transferred directly into farmers' accounts for agricultural work, so that farmers don't have to wander around looking for loans. So far, approximately 4 lakh crore rupees have been transferred to farmers' accounts under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Will you remember this figure? Or will you forget it? Rs 4 lakh crore has been deposited directly into the accounts of the farmers of my country. This year, two new schemes worth 35 thousand crore rupees have been launched to help farmers – 35 thousand crore rupees! The PM Dhan Dhanya Krishi Yojana and the Dalhan Atma Nirbharta (Pulses Self-Reliance) Mission will boost agriculture.
Friends,
We are working keeping in mind every need of the farmers. Farmers are receiving support through Fasal Bima Yojana in case of crop damage due to adverse weather conditions. Procurement systems have been improved to ensure farmers receive fair prices for their produce. Our government firmly believes that the country will progress only when our farmers are strong, and we are making every possible effort to achieve this.
Friends,
After our government came to power at the center, we extended the Kisan Credit Card facility to livestock farmers and fish farmers as well. Kisan Credit Card, KCC, after getting the facility of KCC, our livestock farmers, our fish farmers, all of them are getting a lot of benefits. Remember this figure also, more than Rs 10 lakh crore assistance has been given to farmers this year through KCC. 10 lakh crore rupees. Farmers have also benefited greatly from the reduction in GST on bio-fertilizers. The BJP government is also providing significant encouragement to Indian farmers for natural farming. And I would like that some tehsils should come up in Assam which do 100% natural farming. You see, Assam can show direction to India. The farmers of Assam can guide the country. We have launched the National Mission on Natural Farming, and today millions of farmers have joined it. In the last few years, 10 thousand Farmer Producer Organizations - FPOs have been formed in the country. Keeping the North East in special focus, our government has also launched a mission related to edible oils, specifically palm oil. This mission will not only make India self-reliant in terms of edible oil but will also increase the income of the farmers here.
Friends,
We also have a large number of tea garden workers in this region. It is the BJP government itself which opened Jan Dhan bank accounts for seven and a half lakh tea garden workers of Assam. Now, because they are connected to the banking system, these workers can receive direct payments into their bank accounts. Our government is increasing the facilities of schools, roads, electricity, water and hospitals in the tea garden areas.
Friends,
Our government is moving forward with the mantra of Sabka Saath Sabka Vikas. This vision of ours has brought about a significant transformation in the lives of the poor in our country. In the last 11 years, due to our efforts, schemes, implementation of schemes, 25 crore people, remember this figure also, 25 crore people have come out of poverty. A neo middle class has emerged in the country. This has happened because the standard of living of poor families in India has continuously improved over the years. Some recent figures have come to light, which are indicative of the changes taking place in India.
Friends,
And all these things are very useful in the media, so I urge you to remember what I am telling you and share it with others.
Friends,
Previously, in the poorest families in villages, not even one out of ten families owned a motorcycle. Not even 1 out of 10 had it. According to the recent surveys, almost half of the families living in the village now have a bike or a car. Not only this, mobile phones have reached almost every home. Things like refrigerators, which were once considered a “luxury”, are now being seen in our neo-middle-class homes as well. Today, it has even found a place in the kitchens of villages. New data shows that despite smartphones, the trend of having TVs in villages is also increasing. This change did not happen on its own. This transformation is a result of the empowerment of the poor in the country, and the fact that the benefits of development are now reaching even the poorest people living in remote areas.
Friends,
The BJP's double-engine government is a government for the poor, tribals, youth, and women. That is why, our government is working to end decades of violence in Assam and the North East. Our government has always given top priority to the identity and culture of Assam. The BJP government highlights the symbols of Assamese pride on every platform. So, we proudly build a 125 feet statue of Mahavir Lachit Borphukan, we celebrate the birth centenary year of Bhupen Hazarika, the pride of Assam. We are giving global recognition to Assam's art and crafts, and to Assam's Gamosa (traditional scarf). Just a few days ago, Russian President Mr. Putin visited India, and when he was in Delhi, I proudly gifted him Assamese black tea. We give priority to every work that enhances the honour and dignity of Assam.
But brothers and sisters,
When the BJP does these things, the Congress party is the one that suffers the most. You may remember, when our government gave Bharat Ratna to Bhupen Da, Congress had openly opposed it. The National President of Congress had said that Modi is giving Bharat Ratna to dancers and singers. Tell me, is this an insult to Bhupen da or not? Is it an insult to art and culture or not? Is it an insult to Assam or not? This is what Congress does day and night, insulting. When we established a semiconductor unit in Assam, the Congress opposed that too. Don't forget, it was the Congress government that denied land rights to our brothers and sisters from the tea community for so many decades! The BJP government gave them both land rights and a life of dignity. And I am a tea seller myself, if I don't do it, who will? This Congress is still promoting anti-national thinking. These people want to settle those Bangladeshi infiltrators on the forest lands of Assam. Due to which their vote bank gets strengthened, they do not care if you get ruined, they have to strengthen their vote bank.
Brothers and sisters,
The Congress party has no concern for Assam or the people of Assam, or your identity. They are only interested in power, government, and continuing the practices they engaged in before. That is why they like illegal Bangladeshi infiltrators more. It was Congress that settled the illegal infiltrators, and it is Congress that is protecting them. That is why, the Congress party is opposing the revision of the voter list. We must protect Assam from this poisonous policy of appeasement and vote-bank politics practiced by the Congress. Today I give you a guarantee, to protect the identity of Assam, and the honour of Assam, BJP is standing with you like steel.
Friends,
Your blessings are my strength in building a developed India. Your love is my greatest asset. And that is why I find joy in living every moment for you. The role of Eastern India, our North East, is continuously increasing in building a developed India. I have said earlier also that Eastern India will become the growth engine of India's development. This new unit in Namrup is an example of this transformation. The fertilizer produced here will not be limited to the fields of Assam only. It will reach Bihar, Jharkhand, West Bengal, and eastern Uttar Pradesh. This is no small matter. This is the contribution of North East in the fertilizer needs of the country. Projects like Namrup show that in the times to come, North East will emerge as a major centre of self-reliant India. It will truly become the "Ashtalakshmi" (eight forms of Goddess Lakshmi). I once again congratulate you all on this new fertilizer plant. Say with me:
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
And this year marks 150 years of Vande Mataram, a moment of great pride for us. Let us all say:
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.
Vande Mataram.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આસામના નામરૂપમાં યુરિયા પ્લાન્ટના ભૂમિપૂજન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 DEC 2025 4:25PM by PIB Ahmedabad
ઉજ્જનીર રાયજ કૈને આસે? આપુનાલુકોલોઈ મુર અંતોરિક મોરોમ આરુ સદ્ધા જાસિસુ
આસામના રાજ્યપાલ લક્ષ્મણ પ્રસાદ આચાર્યજી, મુખ્યમંત્રી હિમંત બિસ્વા શર્માજી, કેન્દ્રમાં મારા સાથી અને અહીં તમારા પ્રતિનિધિ, આસામના ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રી સર્વાનંદ સોનોવાલજી, આસામ સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો, અને મારા બધા ભાઈઓ અને બહેનો જેઓ મોટી સંખ્યામાં આપણા બધાને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છે, મને પંડાલમાં જેટલા લોકો છે તેના કરતાં વધુ લોકો પંડાલની બહાર દેખાય છે.
શૌલુંગ સુકાફા અને મહાવીર લસિત બોરફુકન જેવા વીરોની આ ભૂમિ, ભીમ્બર દેઉરી, શહીદ કુસલ કુવર, મોરન રાજા બોડોસા, માલતી મેમ, ઇન્દિરા મીરી, સ્વર્ગદેવ સર્વાનંદ સિંહ અને બહાદુર મહિલા સતી સાધનીની આ ભૂમિ, હું ઉજની આ મહાન ભૂમિને શ્રદ્ધાંજલિ આપું છું.
મિત્રો,
હું તમને બધાને દૂર દૂર સુધી આટલી મોટી સંખ્યામાં, તમારા ઉત્સાહ, તમારા ઉમંગ, તમારા સ્નેહનો વરસાદ કરતા જોઉં છું. અને ખાસ કરીને, મારી માતાઓ અને બહેનો, તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં જે પ્રેમ અને આશીર્વાદ લાવ્યા છો તે આપણી સૌથી મોટી શક્તિ, આપણી સૌથી મોટી ઉર્જા, એક અદ્ભુત લાગણી છે. મારી ઘણી બહેનો અહીં આસામના ચાના બગીચાઓની સુગંધ લઈને હાજર છે. ચાની આ સુગંધ મારા અને આસામ વચ્ચેના સંબંધમાં એક અનોખી લાગણી પેદા કરે છે. હું તમને બધાને સલામ કરું છું. આ સ્નેહ અને પ્રેમ માટે હું મારા હૃદયના ઊંડાણથી તમારો આભાર માનું છું.
મિત્રો,
આજનો દિવસ આસામ અને સમગ્ર પૂર્વોત્તર માટે એક મોટો દિવસ છે. નામરૂપ અને દિબ્રુગઢનું લાંબા સમયથી રાહ જોવાતું સ્વપ્ન આજે સાકાર થઈ રહ્યું છે. આ સમગ્ર પ્રદેશમાં ઔદ્યોગિક પ્રગતિનો એક નવો અધ્યાય શરૂ થઈ રહ્યો છે. થોડા સમય પહેલા જ મેં અહીં એમોનિયા-યુરિયા ખાતર પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. દિબ્રુગઢ આવતા પહેલા ગુવાહાટીમાં એક એરપોર્ટ ટર્મિનલનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આજે, બધા કહી રહ્યા છે કે આસામ વિકાસની નવી ગતિએ પહોંચી ગયું છે. હું તમને કહેવા માંગુ છું કે તમે જે જોઈ રહ્યા છો અને અનુભવી રહ્યા છો તે ફક્ત શરૂઆત છે. આપણે આસામને ઘણું આગળ લઈ જવાનું છે, આપણે તમારા બધા સાથે આગળ વધવું પડશે. ઓહોમ સામ્રાજ્ય દરમિયાન આસામની જે તાકાત અને ભૂમિકા હતી, તેનાથી આપણે આસામને વિકસિત ભારતમાં એક શક્તિશાળી ભૂમિ બનાવીશું. નવા ઉદ્યોગોની શરૂઆત, આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ, સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન, કૃષિમાં નવી તકો, ચાના બગીચાઓ અને તેમના કામદારોનો વિકાસ અને પર્યટનમાં વધતી સંભાવના - આસામ દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. હું તમને બધાને અને દેશભરના આપણા બધા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને આ આધુનિક ખાતર પ્લાન્ટ માટે મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ગુવાહાટી એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલ માટે પણ હું તમને અભિનંદન આપું છું. ભાજપની ડબલ-એન્જિન સરકાર હેઠળ, ઉદ્યોગ અને કનેક્ટિવિટીનું આ લગ્ન આસામના સપનાઓને પૂર્ણ કરી રહ્યું છે અને આપણા યુવાનોને નવા સપના જોવા માટે પ્રોત્સાહિત પણ કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
દેશના ખેડૂતો, અન્નદાતાઓ, વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેથી, અમારી સરકાર ખેડૂતોના હિતોને પ્રાથમિકતા આપવા માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહી છે. અહીં, તમને બધાને ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ યોજનાઓનો લાભ આપવામાં આવી રહ્યો છે. કૃષિ કલ્યાણ યોજનાઓ વચ્ચે, એ પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણા ખેડૂતોને ખાતરનો સતત પુરવઠો મળે. આ યુરિયા ફેક્ટરી ભવિષ્યમાં આ સુનિશ્ચિત કરશે. આ ખાતર પ્રોજેક્ટ પર આશરે ₹11,000 કરોડ ખર્ચ કરવામાં આવશે. દર વર્ષે અહીં 1.2 મિલિયન મેટ્રિક ટનથી વધુ ખાતરનું ઉત્પાદન થશે. જ્યારે અહીં ઉત્પાદન થશે, ત્યારે પુરવઠો ઝડપી બનશે અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટશે.
મિત્રો,
નામરૂપમાં આ યુનિટ હજારો નવી રોજગાર અને સ્વરોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે. એકવાર પ્લાન્ટ કાર્યરત થઈ ગયા પછી, ઘણા લોકોને અહીં કાયમી નોકરીઓ મળશે. વધુમાં, પ્લાન્ટ સાથે સંકળાયેલું કામ - જેમાં સમારકામ, પુરવઠો અને મોટી માત્રામાં બાંધકામનો સમાવેશ થાય છે - સ્થાનિક લોકોને, ખાસ કરીને મારા યુવાનોને રોજગાર પણ પ્રદાન કરશે.
પણ ભાઈઓ અને બહેનો,
વિચાર કરો, ભાજપ સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી જ ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે કામ કેમ થઈ રહ્યું છે? આપણું નામરૂપ દાયકાઓ સુધી ખાતર ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર રહ્યું. એક સમય હતો જ્યારે અહીં ઉત્પાદિત ખાતર પૂર્વોત્તરના ખેતરોને ઉર્જા આપતું હતું અને ખેડૂતોના પાકને ટેકો આપતું હતું. દેશના ઘણા ભાગોમાં ખાતરનો પુરવઠો પડકાર બન્યો ત્યારે પણ નામરૂપ ખેડૂતો માટે આશાનું કિરણ રહ્યું. જોકે, સમય જતાં જૂની ફેક્ટરીઓમાં ટેકનોલોજી જૂની થઈ ગઈ, અને કોંગ્રેસ સરકારે કોઈ ધ્યાન આપ્યું નહીં. પરિણામે, નામરૂપ પ્લાન્ટના ઘણા એકમો આ કારણોસર બંધ થઈ ગયા. સમગ્ર દેશના ખેડૂતોની જેમ પૂર્વોત્તરના ખેડૂતો પણ મુશ્કેલીમાં મુકાયા. તેમની આવકમાં ઘટાડો થયો અને ખેતીની મુશ્કેલીઓ વધી. જોકે, કોંગ્રેસ પાર્ટી આ સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવામાં નિષ્ફળ ગઈ; તેઓ સંતુષ્ટ રહ્યા. આજે, અમારી ડબલ-એન્જિન સરકાર કોંગ્રેસ પાર્ટી દ્વારા ઉભી કરાયેલી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવી રહી છે.
મિત્રો,
આસામની જેમ, દેશભરના અન્ય રાજ્યોમાં અસંખ્ય ખાતર ફેક્ટરીઓ બંધ થઈ ગઈ. ત્યારે ખેડૂતોની દુર્દશા યાદ છે? ખેડૂતોને યુરિયા માટે લાઈનોમાં રાહ જોવી પડતી હતી. યુરિયાની દુકાનો પર પોલીસ તૈનાત કરવી પડતી હતી. પોલીસ ખેડૂતો પર લાઠીચાર્જ કરતી હતી.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કોંગ્રેસે જે પરિસ્થિતિ વધુ ખરાબ કરી હતી તેને સુધારવા માટે અમારી સરકાર અથાક મહેનત કરી રહી છે. અને તેમણે એટલું નુકસાન કર્યું, એટલું નુકસાન કે ૧૧ વર્ષની મહેનત પછી પણ મારે હજુ ઘણું કરવાનું બાકી છે. કોંગ્રેસના શાસન દરમિયાન ખાતરના કારખાનાઓ બંધ થઈ રહ્યા હતા. જોકે, અમારી સરકારે ગોરખપુર, સિંદરી, બરૌની અને રામાગુંડમમાં અસંખ્ય પ્લાન્ટ શરૂ કર્યા છે. આ ક્ષેત્રમાં ખાનગી ક્ષેત્રને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. પરિણામે, અમે હવે નજીકના ભવિષ્યમાં યુરિયા ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનવા તરફ મજબૂત પગલાં લઈ રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
2014માં, દેશમાં ફક્ત 22.5 મિલિયન મેટ્રિક ટન યુરિયાનું ઉત્પાદન થયું હતું. શું તમને આંકડો યાદ છે? શું તમને આંકડો યાદ છે? તમે મને 10-11 વર્ષ પહેલા કામ આપ્યું હતું, જ્યારે ઉત્પાદન 22.5 મિલિયન મેટ્રિક ટન હતું. આ આંકડો યાદ છે. છેલ્લા 10-11 વર્ષની મહેનતથી, અમે ઉત્પાદન વધારીને આશરે 306 લાખ મેટ્રિક ટન કર્યું છે. પરંતુ આપણે અહીં રોકાવું જોઈએ નહીં, કારણ કે હજુ ઘણું કરવાનું બાકી છે. તેમણે તે સમયે જે કામ કરવાનું હતું તે કર્યું નહીં, અને તેથી જ મારે થોડી વધારાની મહેનત કરવી પડી. હાલમાં, આપણને દર વર્ષે આશરે 380 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયાની જરૂર છે. આપણે 306 સુધી પહોંચી ગયા છીએ, અને હજુ પણ 70-80 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયાની જરૂર છે. પરંતુ હું મારા દેશવાસીઓને ખાતરી આપું છું કે આપણે જે મહેનત કરી રહ્યા છીએ, જે આયોજન કરી રહ્યા છીએ અને મારા ખેડૂત ભાઈ-બહેનો આપણને જે આશીર્વાદ આપી રહ્યા છે તેનાથી, આપણે આ અંતરને શક્ય તેટલી ઝડપથી પૂર્ણ કરવામાં કોઈ કસર છોડીશું નહીં.
અને ભાઈઓ અને બહેનો,
હું તમને એક બીજી વાત કહેવા માંગુ છું: આપણી સરકાર તમારા હિત પ્રત્યે અત્યંત સંવેદનશીલ છે. આપણે આપણા ખેડૂતોને વિદેશથી આયાત કરવા પડતા ઊંચા ભાવના યુરિયાના પરિણામો ભોગવવા દેતા નથી. ભાજપ સરકાર સબસિડી આપીને તે બોજ સહન કરે છે. ભારતીય ખેડૂતોને યુરિયાની એક થેલી માત્ર 300 રૂપિયામાં મળે છે. તે એક થેલીના બદલામાં, ભારત સરકારે અન્ય દેશોને લગભગ 3,000 રૂપિયા ચૂકવવા પડે છે જ્યાંથી આપણે તેને આયાત કરીએ છીએ. હવે વિચારો: આપણે તેને 3,000 રૂપિયામાં ખરીદીએ છીએ અને 300 રૂપિયામાં વેચીએ છીએ. આપણે આ બધો બોજ આપણા દેશના ખેડૂતો પર પડવા દેતા નથી. સરકાર આ બધો બોજ પોતે ઉઠાવે છે, જેથી આ બોજ મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો પર ન પડે. પણ હું મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને પણ કહેવા માંગુ છું કે તમારે પણ મને મદદ કરવી જોઈએ, અને તે ફક્ત મારી મદદ નથી, મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો, તે તમારી પણ મદદ છે, અને તે ધરતી માતાને બચાવી રહી છે. જો આપણે ધરતી માતાનું રક્ષણ નહીં કરીએ, તો ભલે આપણે તેના પર યુરિયાની કેટલી પણ થેલી ફેંકીએ, ધરતી માતા આપણને કંઈ આપશે નહીં. જેમ આપણે બીમાર પડીએ છીએ, ત્યારે આપણે દવા કાળજીપૂર્વક લેવાની જરૂર છે. જો તમે બે કે ચાર ગોળીઓ લો છો, તો તે શરીરને ફાયદો થવાને બદલે નુકસાન પહોંચાડે છે. તેવી જ રીતે, જો આપણો પાડોશી ધરતી માતા પર જરૂર કરતાં વધુ થેલી નાખે છે, તો મારે પણ તેના પર એક થેલી નાખવી જોઈએ. જો આપણે આમ જ ચાલુ રાખીશું, તો ધરતી માતા આપણાથી ગુસ્સે થશે. આપણને ધરતી માતાને યુરિયા ખવડાવીને મારવાનો કોઈ અધિકાર નથી. તે આપણી માતા છે, અને આપણે પણ તેને બચાવવી જોઈએ.
મિત્રો,
આજે, ભાજપ સરકાર ખેડૂતો સાથે બીજથી લઈને બજાર સુધી ઉભી છે. ખેતીના કામ માટે પૈસા સીધા તેમના ખાતામાં ટ્રાન્સફર થઈ રહ્યા છે, જેથી ખેડૂતોને લોન માટે દોડાદોડ ન કરવી પડે. અત્યાર સુધીમાં, પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ ખેડૂતોના ખાતામાં આશરે ₹4 લાખ કરોડ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. શું તમને આ આંકડો યાદ છે? શું તમે ભૂલી જશો? મારા દેશના ખેડૂતોના ખાતામાં ₹4 લાખ કરોડ સીધા જમા કરવામાં આવ્યા છે. આ વર્ષે, ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે ₹35,000 કરોડની બે નવી યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. પીએમ ધન ધન્ય કૃષિ યોજના અને કઠોળ સ્વ-નિર્ભરતા મિશન કૃષિને વેગ આપશે.
મિત્રો,
અમે ખેડૂતોની દરેક જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. ખરાબ હવામાનને કારણે પાકના નુકસાનની સ્થિતિમાં ખેડૂતોને પાક વીમા યોજનાઓ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવે છે. તેમના પાકના વાજબી ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખરીદી પ્રણાલીમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. અમારી સરકાર દ્રઢપણે માને છે કે દેશ ત્યારે જ પ્રગતિ કરશે જ્યારે તેના ખેડૂતો મજબૂત હશે. અને આ પ્રાપ્ત કરવા માટે દરેક શક્ય પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
કેન્દ્રમાં અમારી સરકાર આવ્યા પછી, અમે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ સુવિધા હેઠળ પશુપાલકો અને મત્સ્યપાલકોને પણ સામેલ કર્યા. કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ અને કેસીસીની ઉપલબ્ધતાથી, અમારા પશુપાલકો અને મત્સ્યપાલકોને ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. આ આંકડો યાદ રાખો: આ વર્ષે કેસીસી દ્વારા ખેડૂતોને 10 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે. 10 લાખ કરોડ રૂપિયા. બાયો-ખાતર પરના જીએસટીમાં ઘટાડાથી પણ ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થયો છે. ભાજપ સરકાર ભારતીય ખેડૂતોને કુદરતી ખેતી અપનાવવા માટે પણ ખૂબ પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે. અને હું આસામમાં કેટલાક તાલુકાઓ જોવા માંગુ છું જે 100% કુદરતી ખેતી કરે છે. તમે જુઓ, આસામ ભારતને દિશા બતાવી શકે છે. આસામના ખેડૂતો દેશને દિશા બતાવી શકે છે. અમે પ્રાકૃતિક ખેતી પર રાષ્ટ્રીય મિશન શરૂ કર્યું, અને આજે લાખો ખેડૂતો તેમાં જોડાયા છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, દેશભરમાં 10,000 ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO) બનાવવામાં આવ્યા છે. ખાસ કરીને ઉત્તરપૂર્વ સાથે, અમારી સરકારે પામ તેલ જેવા ખાદ્ય તેલ સંબંધિત એક મિશન પણ શરૂ કર્યું. આ મિશન ભારતને ખાદ્ય તેલમાં આત્મનિર્ભર બનાવશે જ, પરંતુ અહીંના ખેડૂતોની આવકમાં પણ વધારો કરશે.
મિત્રો,
આ પ્રદેશમાં આપણા ચાના બગીચાના કામદારો પણ મોટી સંખ્યામાં છે. ભાજપ સરકારે આસામમાં 750,000 ચાના બગીચાના કામદારો માટે જન ધન બેંક ખાતા ખોલ્યા હતા. હવે, બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથેના તેમના જોડાણને કારણે, આ કામદારોને તેમના બેંક ખાતાઓમાં સીધા પૈસા મોકલવાની સુવિધા મળી રહી છે. અમારી સરકાર ચાના બગીચાના વિસ્તારોમાં શાળા, રસ્તા, વીજળી, પાણી અને હોસ્પિટલ સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરી રહી છે.
મિત્રો,
આપણી સરકાર "સબકા સાથ સબકા વિકાસ" (બધા માટે વિકાસ) ના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહી છે. આ દ્રષ્ટિકોણથી દેશના ગરીબોના જીવનમાં મોટો ફેરફાર આવ્યો છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, અમારા પ્રયાસો, અમારી યોજનાઓ અને આ યોજનાઓના અમલીકરણને કારણે, 250 મિલિયન લોકો - આ આંકડો યાદ રાખો, 250 મિલિયન - ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. દેશમાં એક નવ-મધ્યમ વર્ગ ઉભરી આવ્યો છે. આવું એટલા માટે થયું છે કારણ કે ભારતમાં ગરીબ પરિવારોના જીવનધોરણમાં વર્ષોથી સતત સુધારો થયો છે. કેટલાક તાજેતરના આંકડા બહાર આવ્યા છે જે ભારતમાં થઈ રહેલા ફેરફારોનું પ્રતીક છે.
મિત્રો,
અને મને મીડિયામાં આ બધી બાબતો ખૂબ ઉપયોગી લાગે છે, અને તેથી હું તમને વિનંતી કરું છું કે હું જે કહું છું તે યાદ રાખો અને તેને અન્ય લોકો સાથે શેર કરો.
મિત્રો,
પહેલાં, ગામડાંઓમાં સૌથી ગરીબ પરિવારોમાં, દસમાંથી એક પણ પાસે બાઇક નહોતી. દસમાંથી એક પણ નહીં. તાજેતરના સર્વેક્ષણો અનુસાર, લગભગ અડધા ગ્રામીણ પરિવારો હવે બાઇક અથવા કાર ધરાવે છે. વધુમાં, મોબાઇલ ફોન લગભગ દરેક ઘરમાં પહોંચી ગયા છે. રેફ્રિજરેટર જેવી વસ્તુઓ, જે એક સમયે "લક્ઝરી" માનવામાં આવતી હતી, તે હવે આપણા નવ-મધ્યમ વર્ગના ઘરોમાં જોવા મળે છે. આજે, તેમને ગામડાના રસોડામાં પણ સ્થાન મળ્યું છે. નવા ડેટા દર્શાવે છે કે સ્માર્ટફોનનો વ્યાપ હોવા છતાં, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ટેલિવિઝન પણ વધી રહ્યું છે. આ પરિવર્તન આપમેળે થયું નથી. આ પરિવર્તન એટલા માટે આવ્યું છે કારણ કે આજે દેશના ગરીબો સશક્ત બની રહ્યા છે, અને વિકાસના લાભો દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો સુધી પણ પહોંચી રહ્યા છે.
મિત્રો,
ભાજપની ડબલ-એન્જિન સરકાર ગરીબો, આદિવાસી, યુવાનો અને મહિલાઓની સરકાર છે. એટલા માટે અમારી સરકાર આસામ અને ઉત્તરપૂર્વમાં દાયકાઓથી ચાલી આવતી હિંસાનો અંત લાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. અમારી સરકારે હંમેશા આસામી ઓળખ અને આસામી સંસ્કૃતિને પ્રાથમિકતા આપી છે. ભાજપ સરકાર દરેક મંચ પર આસામી ગૌરવના પ્રતીકોને પ્રકાશિત કરે છે. તેથી, અમે ગર્વથી મહાવીર લસિત બોરફૂકનની 125 ફૂટની પ્રતિમા સ્થાપિત કરીએ છીએ, અને અમે આસામના ગૌરવ ભૂપેન હજારિકાની જન્મશતાબ્દી ઉજવીએ છીએ. અમે આસામી કલા અને હસ્તકલા અને આસામી ગોમોશાને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા આપીએ છીએ. થોડા દિવસો પહેલા જ, રશિયન રાષ્ટ્રપતિ શ્રી પુતિન અહીં અમારી મુલાકાતે આવ્યા હતા. જ્યારે તેઓ દિલ્હીમાં હતા, ત્યારે મેં ગર્વથી તેમને આસામી કાળી ચા ભેટમાં આપી હતી. અમે આસામની પ્રતિષ્ઠા વધારતી દરેક પહેલને પ્રાથમિકતા આપીએ છીએ.
પરંતુ ભાઈઓ અને બહેનો,
જ્યારે ભાજપ આવું કરે છે, ત્યારે કોંગ્રેસને સૌથી વધુ નુકસાન થાય છે. તમને યાદ હશે કે જ્યારે અમારી સરકારે ભૂપેન દાને ભારત રત્ન એનાયત કર્યો હતો, ત્યારે કોંગ્રેસે ખુલ્લેઆમ તેનો વિરોધ કર્યો હતો. કોંગ્રેસના રાષ્ટ્રીય અધ્યક્ષે કહ્યું હતું કે મોદી નર્તકો અને ગાયકોને ભારત રત્ન આપી રહ્યા છે. મને કહો, શું આ ભૂપેન દાનું અપમાન છે કે નહીં? શું તે કલા અને સંસ્કૃતિનું અપમાન છે કે નહીં? શું તે આસામનું અપમાન છે કે નહીં? કોંગ્રેસ દિવસ-રાત આ જ કરે છે: અપમાન. જ્યારે અમે આસામમાં સેમિકન્ડક્ટર યુનિટ સ્થાપ્યું ત્યારે પણ કોંગ્રેસે તેનો વિરોધ કર્યો હતો. ભૂલશો નહીં કે, આ કોંગ્રેસ સરકાર જ હતી જેણે આટલા દાયકાઓ સુધી ચા સમુદાયના આપણા ભાઈ-બહેનોને જમીનના અધિકારોથી વંચિત રાખ્યા હતા! ભાજપ સરકારે તેમને જમીનના અધિકારો અને ગૌરવપૂર્ણ જીવન આપ્યું. અને હું ચા વેચનાર છું, જો હું તે નહીં કરું તો કોણ કરશે? આ કોંગ્રેસ હજુ પણ રાષ્ટ્ર વિરોધી વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આ લોકો બાંગ્લાદેશી ઘૂસણખોરોને આસામની જંગલ જમીન પર વસાવવા માંગે છે. આ તેમની વોટ બેંકને મજબૂત બનાવે છે. તેમને કોઈ પરવા નથી કે તમે બરબાદ થઈ જાઓ, તેઓ ફક્ત તેમની વોટ બેંકને મજબૂત કરવા માંગે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કોંગ્રેસને આસામ અને તેના લોકો સાથે, કે તમારી ઓળખ સાથે કોઈ લેવાદેવા નથી. તેમને ફક્ત સત્તા, સરકાર અને પછી પહેલા જે કામ કરતા હતા તે જ કરવામાં રસ છે. એટલા માટે તેઓ ગેરકાયદેસર બાંગ્લાદેશી ઘૂસણખોરોને પસંદ કરે છે. કોંગ્રેસે પોતે જ આ ગેરકાયદેસર ઘૂસણખોરોને વસાવ્યા, અને કોંગ્રેસ તેમનું રક્ષણ કરી રહી છે. એટલા માટે કોંગ્રેસ પાર્ટી મતદાર યાદીના શુદ્ધિકરણનો વિરોધ કરી રહી છે. આપણે આસામને કોંગ્રેસના તુષ્ટિકરણ અને વોટ બેંક રાજકારણના ઝેરથી બચાવવા જોઈએ. હું આજે તમને ગેરંટી આપું છું: ભાજપ આસામની ઓળખ અને સન્માનનું રક્ષણ કરવા માટે સ્ટીલની જેમ તમારી સાથે ઉભો છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવામાં, તમારા આશીર્વાદ મારી શક્તિ છે. તમારો પ્રેમ મારી મૂડી છે. અને તેથી જ મને દરેક ક્ષણે તમારા માટે જીવવાનો આનંદ આવે છે. વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવામાં પૂર્વ ભારત, આપણા ઉત્તરપૂર્વની ભૂમિકા સતત વધી રહી છે. મેં પહેલા કહ્યું છે કે પૂર્વ ભારત ભારતના વિકાસનું ગ્રોથ એન્જિન બનશે. નામરૂપમાં આ નવું યુનિટ આ પરિવર્તનનું ઉદાહરણ છે. અહીં ઉત્પાદિત ખાતર ફક્ત આસામના ખેતરો સુધી મર્યાદિત રહેશે નહીં. તે બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ અને પૂર્વી ઉત્તર પ્રદેશ સુધી પહોંચશે. આ કોઈ નાની સિદ્ધિ નથી. દેશની ખાતરની જરૂરિયાતોમાં આ પૂર્વપૂર્વની ભાગીદારી છે. નામરૂપ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ દર્શાવે છે કે, ભવિષ્યમાં, ઉત્તરપૂર્વ આત્મનિર્ભર ભારતના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે. તે ખરેખર અષ્ટલક્ષ્મી બનશે. હું ફરી એકવાર નવા ખાતર પ્લાન્ટ માટે આપ સૌને અભિનંદન આપું છું. મારી સાથે કહો:
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
અને આ વર્ષે, વંદે માતરમના 150 વર્ષ પૂર્ણ, આપણી ગર્વની ક્ષણ, ચાલો આપણે બધા કહીએ:
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.