Ministry of Commerce & Industry
India and New Zealand Announce Conclusion of Landmark Free Trade Agreement Negotiations
A new generation trade agreement built on Tariffs, agricultural productivity, Investment and Talent: A People-Centric, Jobs-Driven Strategic Partnership for Viksit Bharat 2047
Zero Duty market access on 100% of India’s exports. India has offered tariff liberalisation in 70% lines covering 95% of New Zealand India Bilateral trade
Launched on March 16th 2025, the fastest with a Developed Country FTA concludes the year on a high note for all Indian exports including textiles, pharmaceuticals, leather, Engineering Goods, Agricultural products
Best-ever market access and services offer by New Zealand to India, covering 118 services sectors including computer Related Services, Professional Services, Audio Visual Services, Telecommunication Services, Construction Services, Tourism and Travel related Service. Most-Favoured Nation Commitment in about 139 sub-sectors
Boosts Student mobility through post-study work visas and professional pathways in New Zealand, with no numerical caps
Students can convert global learning to global experience with post-study work rights of up to 3 years for STEM Bachelor’s and Master’s graduates and up to 4 years for Doctoral scholars
Dedicated quota of Temporary Employment Entry visa for 5,000 professionals and 1,000 Work and Holiday Visas
Commitment of Investment of USD 20 Billion over a period of 15 years
Establishes Agricultural Productivity Partnerships through Centres of Excellence for Apples, Kiwifruit, and Honey to boost productivity, farmer incomes
Productivity cooperation is paired with restricted market access for apples, kiwifruit and honey linked to quotas and minimum import prices, aligning knowledge transfer with safeguards for domestic producers.
To ensure protection to farmers and the domestic industry, Market access excludes dairy, coffee, milk, cream, cheese, yoghurts, whey, caseins, onions, sugar, spices, edible oils, rubber
Duty free inputs for India’s Manufacturing Sector: Wooden logs, coking coal, waste and scraps of metals
22 DEC 2025 11:39AM by PIB Delhi
India and New Zealand have concluded a comprehensive, balanced and forward-looking Free Trade Agreement (FTA) under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, marking a major economic and strategic milestone in India’s engagement with the Indo-Pacific region.
The Agreement stands out as one of India’s fastest-concluded FTAs aligned with the national vision of Viksit Bharat 2047. The negotiations were formally launched on 16 March 2025 during the meeting between Hon’ble Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal and Hon’ble Minister for Trade and Investment of New Zealand Mr. Todd McClay. The agreement was concluded by holding continuous and intense discussions spread over 5 formal negotiation rounds, several in-person and virtual intersessions. The FTA establishes a high-quality economic partnership that promotes employment, facilitates skill mobility, drives trade and investment-led growth, fosters innovation for agricultural productivity, and enhances MSME participation to strengthen long-term economic resilience.
Speaking on the conclusion, Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal said, “Today this Free Trade Agreement is about building trade around people and launching opportunities – for our farmers, for our entrepreneurs, for our students, for our Women and for our innovators. Boosting yields and farmer incomes, the agreement drives modern agricultural productivity. It opens doors for Indian businesses in the region through well-integrated directional exports and gives our youth choices to learn, work and grow on a global stage”
Elimination of tariffs on 100% of its tariff lines, provides duty-free access for all Indian exports. This market access enhances the competitiveness of India’s labour-intensive sectors including textiles, apparel, leather, footwear, marine products, gems and jewellery, handicrafts, engineering goods and automobiles, directly supporting Indian workers, artisans, women, youth and MSMEs and integrating them deeper into global value chains.
The FTA delivers New Zealand’s best and most ambitious services offer in any of its FTAs to date. India has secured commitments across a wide range of high-value sectors including IT and IT-enabled services, professional services, education, financial services, tourism, construction and other business services, opening substantial new opportunities for Indian service suppliers and high-skill employment.
Rajesh Agrawal, Commerce Secretary, called it “A new generation trade agreement built on tariffs, agricultural productivity, Investment and Talent with complementarity at the core. India’s strengths expand exports, support labour-intensive growth and power services. New Zealand gains deeper, more predictable access to India’s large and growing economy. The movement of people-students, professionals, and skilled workers converges these strengths.”
A future-ready and facilitative mobility framework positions India as a key supplier of skilled and semi-skilled talent. The FTA provides improved entry and stay provisions for Indian professionals, students and youth, including work opportunities during studies, post-study work pathways, dedicated visa arrangements and a Working Holiday visa framework, strengthening people-to-people ties and expanding global exposure for Indian youth.
The FTA Opens Skilled Employment Pathways through a new Temporary Employment Entry Visa pathway for Indian professionals in skilled occupations, with a quota of 5,000 visas at any given time and a stay of up to three years. This pathway covers Indian professions such as AYUSH practitioners, yoga instructors, Indian chefs, and music teachers, as well as high-demand sectors including IT, engineering, healthcare, education, and construction, strengthening workforce mobility and services trade.
Establishment of dedicated Agri-Technology Action Plans on kiwifruit, apples and honey, focus on productivity enhancement, technology, research collaboration, quality improvement and value-chain development, to strengthen domestic capabilities and supporting income growth for Indian farmers. The cooperation includes the establishment of Centres of Excellence, improved planting material, capacity building for growers and technical support for orchard management, post-harvest practices, supply chain performance, and food safety. Projects for apple cultivators and sustainable beekeeping practices will enhance production and quality standards.
The Agreement significantly strengthens the investment partnership between the two countries. New Zealand has committed to facilitate investments of USD 20 billion into India over the next fifteen years, thereby supporting manufacturing, infrastructure, services, innovation and employment under India’s Make in India vision. Indian enterprises are also expected to benefit from their presence in New Zealand and access the wider Pacific Island markets.
Boost to Pharma and Medical Devices through faster regulatory Access by enabling acceptance of GMP and GCP inspection reports from comparable regulators, including approvals by the US FDA, EMA, UK MHRA, and other comparable regulators. This will reduce duplicative inspections, lower compliance costs, and expedite product approvals, thereby facilitating the growth of India’s pharmaceutical and medical devices exports to New Zealand.
Commitment has been extended on Geographical Indications, including amendment of its law to facilitate the registration of India’s wines, spirits and ‘other goods’, a benefit that was accorded to the EU by New Zealand- to be completed under defined timelines.
Cooperation has been agreed in AYUSH, culture, fisheries, audio visual tourism, forestry, horticulture and traditional knowledge systems. The FTA promotes India’s AYUSH systems internationally, encourages medical value travel, and positions India as a global wellness hub.
Apart from tariff liberalisation, the FTA includes provisions to address non-tariff barriers through enhanced regulatory cooperation, transparency, and streamlined customs, Sanitary and Phyto-sanitary (SPS) measures and Technical Barriers to Trade disciplines. All systemic facilitations and fast-track mechanisms for imports that serve as inputs for our manufactured exports ensure that tariff concessions translate into effective and meaningful market access.
India–New Zealand economic engagement has shown steady momentum. Bilateral merchandise trade reached USD 1.3 billion in 2024–25, while total trade in goods and services stood at approximately USD 2.4 billion in 2024, with services trade alone reaching USD 1.24 billion, led by travel, IT and business services. The FTA provides a stable and predictable framework to unlock the full potential of this relationship.
The 3rd FTA concluded this year under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the India–New Zealand Free Trade Agreement represents a new generation trade partnership. It stands as a significant step in India’s journey towards becoming a globally competitive, inclusive and resilient economy under the vision of Viksit Bharat 2047.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ વચ્ચે ઐતિહાસિક મુક્ત વ્યાપાર સમજૂતી (FTA) નો વાટાઘાટો પૂર્ણ થયાની જાહેરાત
ટેરિફ, કૃષિ ઉત્પાદકતા, રોકાણ અને પ્રતિભા પર આધારિત નવી પેઢીની વ્યાપાર સમજૂતી: વિકસિત ભારત 2047 માટે એક લોકો-કેન્દ્રીત, રોજગાર-લક્ષી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી
ભારતની 100% નિકાસ પર શૂન્ય ડ્યુટી માર્કેટ એક્સેસ. ભારતે ન્યુઝીલેન્ડ-ભારત દ્વિપક્ષીય વ્યાપારના 95% ને આવરી લેતી 70% લાઈનોમાં ટેરિફ ઉદારીકરણની ઓફર કરી છે
16 માર્ચ 2025 ના રોજ શરૂ થયેલી, કોઈ વિકસિત દેશ સાથેની સૌથી ઝડપી FTA વાટાઘાટો વર્ષના અંતે કાપડ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ચામડું, એન્જિનિયરિંગ સામાન, કૃષિ ઉત્પાદનો સહિતની તમામ ભારતીય નિકાસ માટે ખૂબ જ સારી રીતે પૂર્ણ થઈ છે
ન્યુઝીલેન્ડ દ્વારા ભારતને સર્વિસ ક્ષેત્રે અત્યાર સુધીનું શ્રેષ્ઠ માર્કેટ એક્સેસ, જેમાં કમ્પ્યુટર સંબંધિત સેવાઓ, વ્યવસાયિક સેવાઓ, ઓડિયો વિઝ્યુઅલ સેવાઓ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન સેવાઓ, બાંધકામ સેવાઓ, પ્રવાસન અને મુસાફરી સંબંધિત સેવાઓ સહિત 118 સેવા ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. આશરે 139 પેટા-ક્ષેત્રોમાં 'મોસ્ટ-ફેવર્ડ નેશન' (Most-Favoured Nation) પ્રતિબદ્ધતા
ન્યુઝીલેન્ડમાં પોસ્ટ-સ્ટડી વર્ક વિઝા અને પ્રોફેશનલ પાથવે દ્વારા વિદ્યાર્થીઓની ગતિશીલતા (mobility) ને પ્રોત્સાહન, જેમાં કોઈ સંખ્યાત્મક મર્યાદા (caps) નથી
વિદ્યાર્થીઓ વૈશ્વિક શિક્ષણને વૈશ્વિક અનુભવમાં બદલી શકે તે માટે STEM બેચલર અને માસ્ટર ગ્રેજ્યુએટ્સ માટે 3 વર્ષ સુધી અને ડોક્ટરલ સ્કોલર્સ માટે 4 વર્ષ સુધીના પોસ્ટ-સ્ટડી વર્ક રાઈટ્સ
5,000 વ્યાવસાયિકો માટે કામચલાઉ રોજગાર એન્ટ્રી (Temporary Employment Entry) વિઝા અને 1,000 વર્ક એન્ડ હોલિડે વિઝાનો સમર્પિત ક્વોટા
15 વર્ષના સમયગાળામાં 20 બિલિયન યુએસ ડોલરના રોકાણની પ્રતિબદ્ધતા
ઉત્પાદકતા અને ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે સફરજન, કિવિફ્રૂટ અને મધ માટે 'સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ' દ્વારા કૃષિ ઉત્પાદકતા ભાગીદારીની સ્થાપના
ઉત્પાદકતા સહયોગની સાથે સફરજન, કિવિફ્રૂટ અને મધ માટે મર્યાદિત માર્કેટ એક્સેસ રાખવામાં આવ્યું છે જે ક્વોટા અને લઘુત્તમ આયાત કિંમતો સાથે જોડાયેલ છે, જેથી જ્ઞાનના હસ્તાંતરણની સાથે સ્થાનિક ઉત્પાદકો માટે સુરક્ષા જળવાઈ રહે
ખેડૂતો અને સ્થાનિક ઉદ્યોગોને રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડેરી, કોફી, દૂધ, ક્રીમ, ચીઝ, દહીં, વ્હે (whey), કેસીન, ડુંગળી, ખાંડ, મસાલા, ખાદ્ય તેલ અને રબરને માર્કેટ એક્સેસમાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યા છે
ભારતના મે
22 DEC 2025 11:39AM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડે એક વ્યાપક, સંતુલિત અને ભવિષ્યલક્ષી મુક્ત વ્યાપાર સમજૂતી (FTA) પૂર્ણ કરી છે, જે ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં ભારતના જોડાણમાં એક મુખ્ય આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
આ સમજૂતી વિકસિત ભારત 2047 ના રાષ્ટ્રીય વિઝન સાથે સુસંગત ભારતની સૌથી ઝડપી પૂર્ણ થયેલી FTA પૈકીની એક તરીકે અલગ પડે છે. માનનીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને ન્યુઝીલેન્ડના માનનીય વ્યાપાર અને રોકાણ મંત્રી શ્રી ટોડ મેકક્લે વચ્ચેની બેઠક દરમિયાન 16 માર્ચ 2025 ના રોજ વાટાઘાટો ઔપચારિક રીતે શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ સમજૂતી 5 ઔપચારિક વાટાઘાટોના રાઉન્ડ અને અનેક રૂબરૂ તેમજ વર્ચ્યુઅલ સત્રોમાં ફેલાયેલી સતત અને ગહન ચર્ચાઓ દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવી હતી. FTA એક ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી આર્થિક ભાગીદારી સ્થાપિત કરે છે જે રોજગારીને પ્રોત્સાહન આપે છે, કૌશલ્ય ગતિશીલતાને સરળ બનાવે છે, વ્યાપાર અને રોકાણ આધારિત વૃદ્ધિ તરફ દોરી જાય છે, કૃષિ ઉત્પાદકતા માટે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને લાંબા ગાળાની આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા માટે MSME ની ભાગીદારી વધારે છે.
વાટાઘાટોની પૂર્ણાહુતિ પર બોલતા વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે કહ્યું, “આજે આ મુક્ત વ્યાપાર સમજૂતી લોકોની આસપાસ વ્યાપાર નિર્માણ કરવા અને આપણા ખેડૂતો, આપણા સાહસિકો, આપણા વિદ્યાર્થીઓ, આપણી મહિલાઓ અને આપણા સંશોધકો માટે તકો શરૂ કરવા વિશે છે. પેદાશ અને ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે આ સમજૂતી આધુનિક કૃષિ ઉત્પાદકતાને વેગ આપે છે. તે સારી રીતે સંકલિત નિકાસ દ્વારા પ્રદેશમાં ભારતીય વ્યવસાયો માટે દરવાજા ખોલે છે અને આપણા યુવાનોને વૈશ્વિક મંચ પર શીખવા, કામ કરવા અને વિકાસ કરવા માટેની પસંદગીઓ આપે છે.”
100% ટેરિફ લાઈનો પર ટેરિફ નાબૂદી તમામ ભારતીય નિકાસ માટે ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસ પૂરી પાડે છે. આ માર્કેટ એક્સેસ ટેક્સટાઇલ, એપેરલ, ચામડું, ફૂટવેર, દરિયાઈ ઉત્પાદનો, રત્નો અને ઝવેરાત, હસ્તકલા, એન્જિનિયરિંગ સામાન અને ઓટોમોબાઈલ સહિત ભારતના શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોની સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરે છે, જે સીધી રીતે ભારતીય કામદારો, કારીગરો, મહિલાઓ, યુવાનો અને MSMEs ને ટેકો આપે છે અને તેમને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં વધુ ઊંડાણપૂર્વક જોડે છે.
FTA એ ન્યુઝીલેન્ડની અત્યાર સુધીની કોઈપણ FTA માં સેવા ક્ષેત્રની શ્રેષ્ઠ અને સૌથી મહત્વાકાંક્ષી ઓફર પ્રદાન કરે છે. ભારતે IT અને IT-સક્ષમ સેવાઓ, વ્યાવસાયિક સેવાઓ, શિક્ષણ, નાણાકીય સેવાઓ, પ્રવાસન, બાંધકામ અને અન્ય વ્યવસાયિક સેવાઓ સહિત ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા ક્ષેત્રોની શ્રેણીમાં પ્રતિબદ્ધતાઓ સુરક્ષિત કરી છે, જે ભારતીય સેવા પ્રદાતાઓ અને ઉચ્ચ-કૌશલ્ય ધરાવતી રોજગારી માટે નોંધપાત્ર નવી તકો ખોલે છે.
વાણિજ્ય સચિવ રાજેશ અગ્રવાલે તેને “ટેરિફ, કૃષિ ઉત્પાદકતા, રોકાણ અને પ્રતિભા પર બનેલી નવી પેઢીની વ્યાપાર સમજૂતી ગણાવી છે જેમાં પૂરકતા (complementarity) કેન્દ્રમાં છે. ભારતની શક્તિઓ નિકાસનો વિસ્તાર કરે છે, શ્રમ-સઘન વૃદ્ધિને ટેકો આપે છે અને સેવાઓને બળ આપે છે. ન્યુઝીલેન્ડને ભારતની વિશાળ અને વધતી જતી અર્થવ્યવસ્થામાં વધુ ઊંડી અને વધુ અનુમાનિત પહોંચ મળે છે. લોકો-વિદ્યાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો અને કુશળ કામદારોની અવરજવર આ શક્તિઓને એકીકૃત કરે છે.”
ભવિષ્ય માટે તૈયાર અને સુવિધાજનક ગતિશીલતા માળખું (mobility framework) ભારતને કુશળ અને અર્ધ-કુશળ પ્રતિભાના મુખ્ય પ્રદાતા તરીકે સ્થાપિત કરે છે. FTA ભારતીય વ્યાવસાયિકો, વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનો માટે અભ્યાસ દરમિયાન કામ કરવાની તકો, પોસ્ટ-સ્ટડી વર્ક પાથવે, સમર્પિત વિઝા વ્યવસ્થાઓ અને વર્કિંગ હોલિડે વિઝા ફ્રેમવર્ક સહિત પ્રવેશ અને રોકાણની સુધારેલી જોગવાઈઓ પૂરી પાડે છે, જે લોકો વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે અને ભારતીય યુવાનો માટે વૈશ્વિક એક્સપોઝરને વિસ્તૃત કરે છે.
FTA ભારતીય વ્યાવસાયિકો માટે કુશળ વ્યવસાયોમાં નવી ટેમ્પરરી એમ્પ્લોયમેન્ટ એન્ટ્રી વિઝા પાથવે દ્વારા કુશળ રોજગાર માર્ગો ખોલે છે, જેમાં કોઈપણ સમયે 5,000 વિઝાનો ક્વોટા અને ત્રણ વર્ષ સુધીના રોકાણની જોગવાઈ છે. આ પાથવે આયુષ (AYUSH) પ્રેક્ટિશનરો, યોગ પ્રશિક્ષકો, ભારતીય શેફ અને સંગીત શિક્ષકો તેમજ IT, એન્જિનિયરિંગ, હેલ્થકેર, શિક્ષણ અને બાંધકામ સહિતના ઉચ્ચ-માંગવાળા ક્ષેત્રોને આવરી લે છે, જે વર્કફોર્સ મોબિલિટી અને સેવાઓના વ્યાપારને મજબૂત બનાવે છે.
કિવિફ્રૂટ, સફરજન અને મધ પર સમર્પિત એગ્રી-ટેકનોલોજી એક્શન પ્લાન્સની સ્થાપના, ઉત્પાદકતા વૃદ્ધિ, ટેકનોલોજી, સંશોધન સહયોગ, ગુણવત્તા સુધારણા અને મૂલ્ય-શૃંખલા વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે સ્થાનિક ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા અને ભારતીય ખેડૂતો માટે આવક વૃદ્ધિને ટેકો આપવા માટે છે. સહયોગમાં સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના, સુધારેલી રોપણી સામગ્રી, ખેડૂતો માટે ક્ષમતા નિર્માણ અને ઓર્ચાર્ડ મેનેજમેન્ટ, લણણી પછીની પદ્ધતિઓ, સપ્લાય ચેઇન પ્રદર્શન અને ખાદ્ય સુરક્ષા માટે તકનીકી સહાયનો સમાવેશ થાય છે. સફરજનની ખેતી કરનારાઓ માટેના પ્રોજેક્ટ્સ અને ટકાઉ મધમાખી ઉછેરની પદ્ધતિઓ ઉત્પાદન અને ગુણવત્તાના ધોરણોને વધારશે.
આ સમજૂતી બંને દેશો વચ્ચેની રોકાણ ભાગીદારીને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવે છે. ન્યુઝીલેન્ડે આગામી 15 વર્ષોમાં ભારતમાં 20 બિલિયન યુએસ ડોલરના રોકાણની સુવિધા આપવાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે, જે ભારતની 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' વિઝન હેઠળ ઉત્પાદન, માળખાગત સુવિધા, સેવાઓ, નવીનતા અને રોજગારને ટેકો આપશે. ભારતીય સાહસોને પણ ન્યુઝીલેન્ડમાં તેમની હાજરીથી અને વ્યાપક પેસિફિક આઇલેન્ડ બજારો સુધી પહોંચવાથી લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
તુલનાત્મક નિયમનકારો પાસેથી GMP અને GCP નિરીક્ષણ અહેવાલોની સ્વીકૃતિ સક્ષમ કરીને ઝડપી નિયમનકારી પહોંચ દ્વારા ફાર્મા અને મેડિકલ ઉપકરણોને પ્રોત્સાહન મળશે, જેમાં US FDA, EMA, UK MHRA અને અન્ય તુલનાત્મક નિયમનકારોની મંજૂરીઓનો સમાવેશ થાય છે. આનાથી ડુપ્લીકેટ નિરીક્ષણો ઘટશે, અનુપાલન ખર્ચ ઓછો થશે અને ઉત્પાદન મંજૂરીઓ ઝડપી બનશે, જેનાથી ન્યુઝીલેન્ડમાં ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ અને તબીબી ઉપકરણોની નિકાસમાં વૃદ્ધિ થશે.
ભૌગોલિક સંકેતો (Geographical Indications) પર પ્રતિબદ્ધતા લંબાવવામાં આવી છે, જેમાં ભારતના વાઇન, સ્પિરિટ અને 'અન્ય માલસામાન'ની નોંધણીની સુવિધા માટે તેના કાયદામાં સુધારો કરવાનો સમાવેશ થાય છે - જે લાભ ન્યુઝીલેન્ડ દ્વારા EU ને આપવામાં આવ્યો હતો - જે નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં પૂર્ણ કરવામાં આવશે.
આયુષ, સંસ્કૃતિ, મત્સ્યઉદ્યોગ, ઓડિયો વિઝ્યુઅલ, પ્રવાસન, વનસંવર્ધન, બાગાયત અને પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓમાં સહયોગ માટે સહમતી સધાઈ છે. FTA ભારતની આયુષ પ્રણાલીઓને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રોત્સાહન આપે છે, મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલને પ્રોત્સાહિત કરે છે અને ભારતને વૈશ્વિક વેલનેસ હબ તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
ટેરિફ ઉદારીકરણ ઉપરાંત, FTA માં ઉન્નત નિયમનકારી સહકાર, પારદર્શિતા અને સુવ્યવસ્થિત કસ્ટમ્સ, સેનિટરી અને ફાયટો-સેનિટરી (SPS) પગલાં અને વ્યાપારમાં તકનીકી અવરોધો (TBT) ના શિસ્ત દ્વારા બિન-ટેરિફ અવરોધોને દૂર કરવાની જોગવાઈઓ શામેલ છે. તમામ પ્રણાલીગત સુવિધાઓ અને આયાત માટેની ફાસ્ટ-ટ્રેક મિકેનિઝમ્સ જે આપણી ઉત્પાદિત નિકાસ માટે ઇનપુટ્સ તરીકે કામ કરે છે તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ટેરિફ કન્સેશન્સ અસરકારક અને અર્થપૂર્ણ માર્કેટ એક્સેસમાં રૂપાંતરિત થાય.
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ આર્થિક જોડાણમાં સતત ગતિ જોવા મળી છે. દ્વિપક્ષીય મર્ચેન્ડાઇઝ વ્યાપાર 2024-25 માં 1.3 બિલિયન યુએસ ડોલર સુધી પહોંચ્યો હતો, જ્યારે માલસામાન અને સેવાઓનો કુલ વ્યાપાર 2024 માં આશરે 2.4 બિલિયન યુએસ ડોલર રહ્યો હતો, જેમાં સેવાઓનો વ્યાપાર એકલો 1.24 બિલિયન યુએસ ડોલર સુધી પહોંચ્યો હતો, જેનું નેતૃત્વ પ્રવાસ, IT અને વ્યવસાયિક સેવાઓએ કર્યું હતું. FTA આ સંબંધની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને અનલૉક કરવા માટે એક સ્થિર અને અનુમાનિત માળખું પૂરું પાડે છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ આ વર્ષે પૂર્ણ થયેલી ત્રીજી FTA, ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વ્યાપાર સમજૂતી નવી પેઢીની વ્યાપાર ભાગીદારીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝન હેઠળ વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક, સર્વસમાવેશક અને સ્થિતિસ્થાપક અર્થતંત્ર બનવાની ભારતની સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ કદમ છે.