హోం మంత్రిత్వ శాఖ
నౌకలు, ఓడరేవు సౌకర్యాల భద్రత కోసం బ్యూరో ఆఫ్ పోర్ట్ సెక్యూరిటీ (బీఓపీఎస్‌)ని ఏర్పాటు చేయడంపై సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేసిన కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
దేశవ్యాప్తంగా బలమైన ఓడరేవు భద్రతా వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయాల్సిన అవసరముందన్న కేంద్ర హోం మంత్రి
భద్రతా చర్యలను అంచెలవారీగా, ప్రమాద స్థాయి ఆధారంగా అమలు చేయాలని..వాటి బలహీనతలు, వాణిజ్య సామర్థ్యం, ప్రాంతం తదితర సంబంధిత అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని ఆదేశం
ఇటీవల ప్రకటించిన మర్చంట్ షిప్పింగ్ చట్టం 2025లోని సెక్షన్ 13లోని నిబంధనల ప్రకారం బ్యూరో ఆఫ్ పోర్ట్ సెక్యూరిటీ ఒక చట్టబద్ధమైన సంస్థగా ఏర్పాటు
బ్యూరో ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ సెక్యూరిటీ తరహాలో ఈ సంస్థ రూపకల్పన
ఓడరేవుల సాంకేతిక మౌలిక సదుపాయాలను డిజిటల్ ముప్పుల నుంచి రక్షించేందుకు ప్రత్యేక విభాగంతో సహా, సైబర్ భద్రతపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి, భద్రతా సంబంధిత సమాచారాన్ని సకాలంలో విశ్లేషించడం, సేకరించడం, పరస్పర మార్పిడి చేయడం బీఓపీఎస్‌ బాధ్యత
ఓడరేవుల సౌకర్యాల కోసం సీఐఎస్‌ఎఫ్‌ను గుర్తింపు పొందిన భద్రతా సంస్థగా నియామకం.. ఓడరేవుల కోసం భద్రతా అంచనాలను చేపట్టడం, భద్రతా ప్రణాళికలను రూపొందించడం సీఐఎస్‌ఎఫ్‌ బాధ్యత
19 DEC 2025 12:40PM by PIB Hyderabad
ఓడరేవులు, నౌకల భద్రత కోసం ‘బ్యూరో ఆఫ్ పోర్ట్ సెక్యూరిటీ’(బీఓపీఎస్‌) ప్రత్యేక విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేయడంపై కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఉన్నత స్థాయి సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. ఈ సమావేశంలో కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాలు, పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రులు కూడా పాల్గొన్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా పటిష్టమైన ఓడరేవుల భద్రతా వ్యవస్థను రూపొందించాల్సిన అవసరం ఉందని శ్రీ అమిత్షా పేర్కొన్నారు. భద్రతా చర్యలను అంచెల వారీగా, ప్రమాద తీవ్రత ఆధారంగా అమలు చేయాలని అధికారులకు సూచించారు. ఓడరేవుల భద్రతను నిర్ణయించేటప్పుడు వాటి లోపాలు,వాణిజ్య సామర్థ్యం, భౌగోళిక ప్రాంతం, ఇతర ముఖ్యమైన అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని ఆయన ఆదేశించారు.
కొత్తగా తీసుకొచ్చిన మర్చంట్ షిప్పింగ్ చట్టం 2025 లోని సెక్షన్ 13 లోని నిబంధనల ప్రకారం బ్యూరో ఆఫ్ పోర్ట్ సెక్యూరిటీ ఒక చట్టబద్ధమైన సంస్థగా ఏర్పాటు కాబోతుంది. ఈ సంస్థ ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేస్తుంది. దీనికి డైరెక్టర్ జనరల్ నాయకత్వం వహిస్తారు. నౌకలు, ఓడరేవు సౌకర్యాల భద్రతకు సంబంధించి నియంత్రణ, పర్యవేక్షణ బాధ్యతలను ఇది చూసుకుంటుంది. దీనిని పౌర విమానయాన భద్రతా సంస్థ అయిన బ్యూరో ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ సెక్యూరిటీ తరహాలోనే రూపొందిస్తున్నారు. ఓ ఐపీఎస్‌ అధికారి బీఓపీఎస్కు (పే లెవల్-15) నేతృత్వం వహిస్తారు. మొదటి సంవత్సరం మాత్రం డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ షిప్పింగ్ దీనికి డైరెక్టర్ జనరల్‌గా పనిచేస్తారు.
భద్రతా సంబంధిత సమాచారాన్ని సకాలంలో విశ్లేషించడం, సేకరించడం, సమయానుకూలంగా పంచుకోవడంలో బీఓపీఎస్‌ కీలకపాత్ర పోషిస్తుంది. ముఖ్యంగా డిజిటల్ ముప్పుల నుంచి ఓడరేవుల సాంకేతిక మౌలిక సదుపాయాలను రక్షించడానికి ఒక ప్రత్యేక విభాగం కూడా ఉంటుంది. ఓడరేవు భద్రతా మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి కేంద్ర పారిశ్రామిక భద్రతా దళం ఓడరేవు సౌకర్యాల కోసం గుర్తింపు పొందిన భద్రత సంస్థగా నియమించారు.ఇది ఓడరేవుల వద్ద భద్రత అంచనాలను రూపొందించడం, భద్రతా ప్రణాళికలను సిద్దం చేసే బాధ్యతను చూసుకుంటుంది.
ఓడరేవుల భద్రతలో నిమగ్నమైన ప్రైవేటు భద్రతా సంస్థలకు శిక్షణ ఇవ్వడం, వారి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే బాధ్యతను కేంద్ర పారిశ్రామిక భద్రతా దళానికి అప్పగించారు. ఈ సంస్థలకు తప్పనిసరిగా సర్టిఫికేషన్ ఇస్తారు. తగిన లైసెన్స్ ఉన్న ప్రైవేటు భద్రతా సంస్థలు మాత్రమే ఈ రంగంలో పనిచేసేలా కఠినమైన నియంత్రణ చర్యలు చేపట్టారు. నౌకాయాన భద్రతా వ్యవస్థలో పాటించే పటిష్ట చర్యలను విజయవంతమైన పద్ధతులను విమానయాన భద్రతా రంగంలో కూడా అమలు చేయాలని ఈ సమావేశంలో నిర్ణయించారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah convenes a meeting for the constitution of a dedicated body, the Bureau of Port Security (BoPS), for the security of vessels and port facilities
Union Home Minister emphasizes need to establish a robust port security framework across the country
Home Minister directs that security measures should be implemented in a graded and risk-based manner, taking into account vulnerabilities, trade potential, location and other relevant parameters
Bureau of Port Security (BoPS) shall be constituted as a statutory body under provisions of Section 13 of newly promulgated Merchant Shipping Act, 2025
The Bureau is being modelled on the lines of the Bureau of Civil Aviation Security (BCAS)
BoPS shall ensure timely analysis, collection and exchange of security-related information, with a special focus on cyber security, including a dedicated division to safeguard port IT infrastructure from digital threats
CISF has been designated as a Recognised Security Organisation (RSO) for port facilities with responsibility for undertaking security assessments and preparation of security plans for ports
19 DEC 2025 12:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah convened a meeting for the constitution of a dedicated body, the Bureau of Port Security (BoPS), for the security of vessels and port facilities. The meeting was attended by Union Minister for Ports, Shipping and Waterways and Minister of Civil Aviation.
During the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah emphasized the need to establish a robust port security framework across the country. Shri Shah directed that security measures should be implemented in a graded and risk-based manner, taking into account vulnerabilities, trade potential, location, and other relevant parameters.
The Bureau of Port Security (BoPS) shall be constituted as a statutory body under the provisions of Section 13 of the newly promulgated Merchant Shipping Act, 2025. The Bureau, headed by a Director General, shall function under the aegis of the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) and shall be responsible for regulatory and oversight functions relating to the security of ships and port facilities. The Bureau is being modelled on the lines of the Bureau of Civil Aviation Security (BCAS). The BoPS shall be headed by an IPS officer (Pay Level-15). During the transition period of one year, the Director General of Shipping (DGS/DGMA) shall function as the Director General, BoPS.
The BoPS shall also ensure timely analysis, collection and exchange of security-related information, with a special focus on cyber security, including a dedicated division to safeguard port IT infrastructure from digital threats. In order to strengthen port security infrastructure, the Central Industrial Security Force (CISF) has been designated as a Recognised Security Organisation (RSO) for port facilities with responsibility for undertaking security assessments and preparation of security plans for ports.
CISF has also been mandated to train and build the capacities of Private Security Agencies (PSAs) engaged in port security. These agencies shall be certified and appropriate regulatory measures shall be introduced to ensure that only licensed PSAs operate in this sector. During the meeting, it was also noted that lessons learned from the maritime security framework shall be replicated in the aviation security domain.