ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಡಗುಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರು ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಬಂದರು ಭದ್ರತಾ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಒಪಿಎಸ್) ರಚನೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರುರು
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ದೃಢವಾದ ಬಂದರು ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ದುರ್ಬಲತೆಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಭದ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ಆಧಾರಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು
ಹೊಸದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಮರ್ಚೆಂಟ್ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಕಾಯ್ದೆ, 2025ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 13ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಂದರು ಭದ್ರತಾ ಬ್ಯೂರೋವನ್ನು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗುವುದು
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಭದ್ರತಾ ಬ್ಯೂರೋ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯೂರೋವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಬಂದರು ಐಟಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ ವಿಭಾಗ ಸೇರಿದಂತೆ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಿ, ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಸಕಾಲಿಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಬಿಒಪಿಎಸ್ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಬಂದರು ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಸಿ ಐ ಎಸ್‌ ಎಫ್‌ ಅನ್ನು ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಆರ್‌ ಎಸ್‌ ಒ) ಎಂದು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭದ್ರತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
19 DEC 2025 12:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹಡಗುಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರು ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಬಂದರು ಭದ್ರತಾ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಒಪಿಎಸ್) ರಚನೆಗಾಗಿ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಲಿಷ್ಠ ಬಂದರು ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದುರ್ಬಲತೆಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಭದ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ಆಧಾರಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಹೊಸದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಮರ್ಚೆಂಟ್ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಕಾಯ್ದೆ, 2025ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 13ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಂದರು ಭದ್ರತಾ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಒಪಿಎಸ್) ಅನ್ನು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರ ನೇತೃತ್ವದ ಬ್ಯೂರೋ, ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಡಗುಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರು ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಬ್ಯೂರೋವನ್ನು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಭದ್ರತಾ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಸಿಎಎಸ್) ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಿಒಪಿಎಸ್ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಐಪಿಎಸ್‌ ಅಧಿಕಾರಿ (ವೇತನ ಮಟ್ಟ -15) ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ವರ್ಷದ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು (ಡಿಜಿಎಸ್/ಡಿಜಿಎಂಎ) ಬಿಒಪಿಎಸ್ ನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಂದ ಬಂದರು ಐಟಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ ವಿಭಾಗ ಸೇರಿದಂತೆ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನಹರಿಸಿ, ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಸಕಾಲಿಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಬಿಒಪಿಎಸ್ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಬಂದರು ಭದ್ರತಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ (ಸಿ ಐ ಎಸ್‌ ಎಫ್) ಅನ್ನು ಬಂದರು ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಆರ್‌ ಎಸ್‌ ಒ) ಎಂದು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ಭದ್ರತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಬಂದರು ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಖಾಸಗಿ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಪಿ ಎಸ್‌ ಎ) ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಸಿ ಐ ಎಸ್‌ ಎಫ್‌ ನ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆದ ಪಿ ಎಸ್‌ ಎ ಗಳು ಮಾತ್ರ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೂಕ್ತ ನಿಯಂತ್ರಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಬೇಕು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳನ್ನು ವಾಯುಯಾನ ಭದ್ರತಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah convenes a meeting for the constitution of a dedicated body, the Bureau of Port Security (BoPS), for the security of vessels and port facilities
Union Home Minister emphasizes need to establish a robust port security framework across the country
Home Minister directs that security measures should be implemented in a graded and risk-based manner, taking into account vulnerabilities, trade potential, location and other relevant parameters
Bureau of Port Security (BoPS) shall be constituted as a statutory body under provisions of Section 13 of newly promulgated Merchant Shipping Act, 2025
The Bureau is being modelled on the lines of the Bureau of Civil Aviation Security (BCAS)
BoPS shall ensure timely analysis, collection and exchange of security-related information, with a special focus on cyber security, including a dedicated division to safeguard port IT infrastructure from digital threats
CISF has been designated as a Recognised Security Organisation (RSO) for port facilities with responsibility for undertaking security assessments and preparation of security plans for ports
19 DEC 2025 12:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah convened a meeting for the constitution of a dedicated body, the Bureau of Port Security (BoPS), for the security of vessels and port facilities. The meeting was attended by Union Minister for Ports, Shipping and Waterways and Minister of Civil Aviation.
During the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah emphasized the need to establish a robust port security framework across the country. Shri Shah directed that security measures should be implemented in a graded and risk-based manner, taking into account vulnerabilities, trade potential, location, and other relevant parameters.
The Bureau of Port Security (BoPS) shall be constituted as a statutory body under the provisions of Section 13 of the newly promulgated Merchant Shipping Act, 2025. The Bureau, headed by a Director General, shall function under the aegis of the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) and shall be responsible for regulatory and oversight functions relating to the security of ships and port facilities. The Bureau is being modelled on the lines of the Bureau of Civil Aviation Security (BCAS). The BoPS shall be headed by an IPS officer (Pay Level-15). During the transition period of one year, the Director General of Shipping (DGS/DGMA) shall function as the Director General, BoPS.
The BoPS shall also ensure timely analysis, collection and exchange of security-related information, with a special focus on cyber security, including a dedicated division to safeguard port IT infrastructure from digital threats. In order to strengthen port security infrastructure, the Central Industrial Security Force (CISF) has been designated as a Recognised Security Organisation (RSO) for port facilities with responsibility for undertaking security assessments and preparation of security plans for ports.
CISF has also been mandated to train and build the capacities of Private Security Agencies (PSAs) engaged in port security. These agencies shall be certified and appropriate regulatory measures shall be introduced to ensure that only licensed PSAs operate in this sector. During the meeting, it was also noted that lessons learned from the maritime security framework shall be replicated in the aviation security domain.