ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જહાજો અને બંદરોની સુરક્ષા માટે સમર્પિત બ્યુરો ઓફ પોર્ટ સિક્યુરિટી (BoPS)ની સ્થાપના અંગે સમીક્ષા બેઠક યોજી
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ દેશભરના બંદરો માટે એક મજબૂત સુરક્ષા માળખું સ્થાપિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
વેપાર ક્ષમતા, સ્થાન અને અન્ય પરિમાણોને ધ્યાનમાં રાખીને સુરક્ષા પગલાં વ્યવસ્થિત અને જોખમ-આધારિત રીતે લાગુ કરવા જોઈએ
વેપારી શિપિંગ અધિનિયમ, 2025ની કલમ 13ની જોગવાઈઓ હેઠળ BoPSની સ્થાપના કરવામાં આવશે
BoPS ની સ્થાપના બ્યુરો ઓફ સિવિલ એવિએશન સિક્યુરિટી (BCAS) ની તર્જ પર કરવામાં આવી રહી છે
BoPS સાયબર સુરક્ષા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સુરક્ષા સંબંધિત માહિતીનું સમયસર વિશ્લેષણ, સંગ્રહ અને વિનિમય સુનિશ્ચિત કરશે
CISF ને બંદરો માટે માન્યતા પ્રાપ્ત સુરક્ષા સંગઠન (RSO) તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યું છે
19 DEC 2025 12:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જહાજો અને બંદરોની સુરક્ષા માટે સમર્પિત બ્યુરો ઓફ પોર્ટ સિક્યુરિટી (BoPS)ની રચના અંગે સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી. આ સમીક્ષા બેઠકમાં કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી અને કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી પણ હાજર રહ્યા હતા.
બેઠક દરમિયાન, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે દેશભરના બંદરો માટે એક મજબૂત સુરક્ષા માળખું સ્થાપિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી શાહે નિર્દેશ આપ્યો કે વેપાર ક્ષમતા, સ્થાન અને અન્ય સંબંધિત પરિમાણોને ધ્યાનમાં રાખીને સુરક્ષા પગલાં વ્યવસ્થિત અને જોખમ-આધારિત રીતે લાગુ કરવામાં આવે.
તાજેતરમાં લાગુ કરાયેલા મર્ચન્ટ શિપિંગ એક્ટ, 2025ની કલમ 13ની જોગવાઈઓ હેઠળ BoPS ને એક વૈધાનિક સંસ્થા તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવશે. બ્યુરોનું નેતૃત્વ એક ડિરેક્ટર જનરલ દ્વારા કરવામાં આવશે અને તે બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો (MoPSW) મંત્રાલય હેઠળ કાર્ય કરશે અને જહાજો અને બંદર સુવિધાઓની સુરક્ષા સંબંધિત નિયમનકારી અને નિરીક્ષણ કાર્યો માટે જવાબદાર રહેશે. BoPSની સ્થાપના નાગરિક ઉડ્ડયન સુરક્ષા બ્યુરો (BCAS)ની તર્જ પર કરવામાં આવી રહી છે. BoPSનું નેતૃત્વ એક વરિષ્ઠ ભારતીય પોલીસ સેવા (IPS) અધિકારી (પે લેવલ-15) દ્વારા કરવામાં આવશે. એક વર્ષના સંક્રમણ સમયગાળા દરમિયાન, ડિરેક્ટર જનરલ ઓફ શિપિંગ (DGS/DGMA) BoPS ના ડિરેક્ટર જનરલ તરીકે સેવા આપશે.
BoPS સુરક્ષા સંબંધિત માહિતીનું સમયસર વિશ્લેષણ, સંગ્રહ અને શેરિંગ સુનિશ્ચિત કરશે, જેમાં સાયબર સુરક્ષા પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે; તેમાં બંદરોના IT માળખાને ડિજિટલ જોખમોથી બચાવવા માટે એક સમર્પિત વિભાગનો પણ સમાવેશ થશે. બંદર સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે, સેન્ટ્રલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સિક્યુરિટી ફોર્સ (CISF) ને બંદર સુવિધાઓ માટે માન્યતા પ્રાપ્ત સુરક્ષા સંગઠન (RSO) તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યું છે, જે સુરક્ષા મૂલ્યાંકન કરવા અને સુરક્ષા યોજનાઓ તૈયાર કરવા માટે જવાબદાર છે.
CISF ને બંદર સુરક્ષામાં રોકાયેલા ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીઓ (PSA) માટે તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણનું પણ કાર્ય સોંપવામાં આવ્યું છે. આ એજન્સીઓને પ્રમાણિત કરવામાં આવશે, અને યોગ્ય નિયમનકારી પગલાં લાગુ કરવામાં આવશે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે ફક્ત લાઇસન્સ પ્રાપ્ત ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીઓ જ આ ક્ષેત્રમાં કાર્યરત છે. બેઠકમાં એ પણ નોંધવામાં આવ્યું હતું કે દરિયાઇ સુરક્ષા માળખામાંથી મેળવેલા અનુભવો ઉડ્ડયન સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં લાગુ કરવામાં આવશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah convenes a meeting for the constitution of a dedicated body, the Bureau of Port Security (BoPS), for the security of vessels and port facilities
Union Home Minister emphasizes need to establish a robust port security framework across the country
Home Minister directs that security measures should be implemented in a graded and risk-based manner, taking into account vulnerabilities, trade potential, location and other relevant parameters
Bureau of Port Security (BoPS) shall be constituted as a statutory body under provisions of Section 13 of newly promulgated Merchant Shipping Act, 2025
The Bureau is being modelled on the lines of the Bureau of Civil Aviation Security (BCAS)
BoPS shall ensure timely analysis, collection and exchange of security-related information, with a special focus on cyber security, including a dedicated division to safeguard port IT infrastructure from digital threats
CISF has been designated as a Recognised Security Organisation (RSO) for port facilities with responsibility for undertaking security assessments and preparation of security plans for ports
19 DEC 2025 12:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah convened a meeting for the constitution of a dedicated body, the Bureau of Port Security (BoPS), for the security of vessels and port facilities. The meeting was attended by Union Minister for Ports, Shipping and Waterways and Minister of Civil Aviation.
During the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah emphasized the need to establish a robust port security framework across the country. Shri Shah directed that security measures should be implemented in a graded and risk-based manner, taking into account vulnerabilities, trade potential, location, and other relevant parameters.
The Bureau of Port Security (BoPS) shall be constituted as a statutory body under the provisions of Section 13 of the newly promulgated Merchant Shipping Act, 2025. The Bureau, headed by a Director General, shall function under the aegis of the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) and shall be responsible for regulatory and oversight functions relating to the security of ships and port facilities. The Bureau is being modelled on the lines of the Bureau of Civil Aviation Security (BCAS). The BoPS shall be headed by an IPS officer (Pay Level-15). During the transition period of one year, the Director General of Shipping (DGS/DGMA) shall function as the Director General, BoPS.
The BoPS shall also ensure timely analysis, collection and exchange of security-related information, with a special focus on cyber security, including a dedicated division to safeguard port IT infrastructure from digital threats. In order to strengthen port security infrastructure, the Central Industrial Security Force (CISF) has been designated as a Recognised Security Organisation (RSO) for port facilities with responsibility for undertaking security assessments and preparation of security plans for ports.
CISF has also been mandated to train and build the capacities of Private Security Agencies (PSAs) engaged in port security. These agencies shall be certified and appropriate regulatory measures shall be introduced to ensure that only licensed PSAs operate in this sector. During the meeting, it was also noted that lessons learned from the maritime security framework shall be replicated in the aviation security domain.