माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
सरकारशी संबंधित खोट्या बातम्यांसदर्भात 8799711259 या क्रमांकावर तक्रार नोंदवण्याचे पत्र सूचना कार्यालयाच्या फॅक्ट चेक युनिटकडून जनतेला आवाहन
19 DEC 2025 8:00PM by PIB Mumbai
भारत सरकारशी संबंधित खोट्या बातम्या आणि दिशाभूल करणारी माहिती पसरवण्याला आळा घालण्याच्या उद्देशाने, माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अंतर्गत पत्र सूचना कार्यालयात (पीआयबी) नोव्हेंबर 2019 मध्ये एक फॅक्ट चेक युनिट (FCU) स्थापन करण्यात आले आहे.
भारत सरकारशी संबंधित विषयांवर प्रसारित होणाऱ्या कोणत्याही बातम्या किंवा माहितीच्या संदर्भात तक्रार किंवा तथ्य तपासणीची विनंती पुढील माध्यमांद्वारे करता येईल :
व्हॉट्सॲप हॉटलाइन- +918799711259,
ईमेल आयडी- factcheck@pib.gov.in आणि
पीआयबी फॅक्ट चेक युनिटच्या संकेतस्थळ - https://factcheck.pib.gov.in
पीआयबीचे फॅक्ट चेक युनिट प्राप्त बातम्या किंवा माहितीची पडताळणी खालीलप्रमाणे करते:
पीआयबी फॅक्ट चेक युनिट स्वतःहून (सुओ-मोटो) तथ्य तपासणीची दखल घेते, तसेच आपले संकेतस्थळ किंवा व्हॉट्सॲप हॉटलाइनवर तक्रारी स्वीकारते.
हे युनिट प्राप्त माहितीची पडताळणी करून ती फॅक्ट चेक युनिटच्या कार्यक्षेत्रात येते की नाही, हे निश्चित करते.
अधिकृत स्रोतांकडून प्राप्त माहितीची सत्यता पडताळल्यानंतर, फॅक्ट चेक युनिट माहिती, शिक्षण आणि संवाद (IEC) धोरणाचा वापर करून समाज माध्यमांवर प्रसारासाठी योग्य असलेल्या सर्जनशील आशयाद्वारे जागरूकता निर्माण करते.
फॅक्ट चेक युनिट तथ्य तपासलेली आणि अचूक माहिती आपल्या समाज माध्यम हँडलवर पोस्ट करते.
पीआयबी फॅक्ट चेक युनिट (FCU) भारत सरकारशी संबंधित ऑनलाइन आशयावर लक्ष ठेवण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावते. 'ऑपरेशन सिंदूर' दरम्यान, पीआयबी फॅक्ट चेक युनिटने खोट्या दाव्यांची त्वरित तथ्य तपासणी करून, अधिकृत माहिती देऊन आणि अचूक जनसंवाद सुनिश्चित करून, ऑनलाइन प्रसारित होणाऱ्या चुकीच्या माहितीला आणि द्वेषपूर्ण प्रचाराला सक्रियपणे प्रत्युत्तर दिले, ज्यामुळे दिशाभूल करणाऱ्या आणि भारतविरोधी प्रचाराचा प्रसार रोखण्यात मदत झाली.
माहिती आणि प्रसारण तसेच संसदीय कार्य राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन यांनी आज राज्यसभेत सुजीत कुमार यांनी विचारलेल्या प्रश्नाच्या उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Information & Broadcasting
PIB Fact Check Unit Invites Public to Share Suspected Fake News related to Government on 8799711259
Unit Ensures Authentic Information Reaches Public Through Digital Platforms
19 DEC 2025 8:00PM by PIB Delhi
A Fact Check Unit (FCU) has been set up under Press Information Bureau, Ministry of Information and Broadcasting in November, 2019 with the objective to counter dissemination of fake news & misinformation pertaining to the Government of India.
Any complaints/fact check requests regarding news/information items circulating on matters pertaining to the Government of India can be sent to the WhatsApp Hotline- +918799711259, Email ID- factcheck@pib.gov.in and the website of PIB Fact Check Unit - https://factcheck.pib.gov.in.
The Fact Check Unit of PIB verifies the reported news/ content, as under:
PIB Fact Check Unit takes suo-moto cognizance on fact checking as well as receives complaints on its website or WhatsApp Hotline.
The Unit segregates the received information after ascertaining whether it falls within the ambit of the Fact Check Unit.
After verifying the authenticity of the received information from authorized sources, the Fact Check Unit utilizes the Information, Education & Communication (IEC) strategy to create awareness through creative content fit for dissemination on social media platforms.
FCU posts the fact checked and correct information on its social media handles.
The PIB Fact Check Unit (FCU) plays a key role in monitoring online content relating to the Government of India. During Operation Sindoor, the PIB Fact Check Unit actively countered misinformation and hostile narratives circulating online by promptly fact-checking false claims, providing authentic information, and ensuring accurate public communication, thereby helping prevent the spread of misleading and anti-India narratives.
Dr. L. Murugan, Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, submitted the information in the Rajya Sabha today in response to a question raised by Shri Sujeet Kumar.