માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટ જનતાને સરકાર સંબંધિત શંકાસ્પદ ખોટા સમાચાર 8799711259 પર શેર કરવા આમંત્રણ આપે છે
યુનિટ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા અધિકૃત માહિતી જનતા સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરે છે
19 DEC 2025 8:00PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારને લગતા ખોટા સમાચાર અને ખોટી માહિતીના પ્રસારને રોકવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નવેમ્બર, 2019માં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યૂરો હેઠળ ફેક્ટ ચેક યુનિટ (FCU) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
ભારત સરકારને લગતી બાબતો પર ફરતા સમાચાર/માહિતી અંગેની કોઈપણ ફરિયાદ/ફેક્ટ ચેક વિનંતીઓ વોટ્સએપ (WhatsApp) હોટલાઇન- +918799711259, ઇમેઇલ ID- factcheck@pib.gov.in અને PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટની વેબસાઇટ - https://factcheck.pib.gov.in પર મોકલી શકાય છે.
PIBનું ફેક્ટ ચેક યુનિટ રિપોર્ટ કરેલા સમાચાર/સામગ્રીની નીચે મુજબ ચકાસણી કરે છે:
PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટ ફેક્ટ ચેકિંગ પર સુઓ-મોટો (સ્વયં સંજ્ઞાન) લે છે તેમજ તેની વેબસાઇટ અથવા વોટ્સએપ હોટલાઇન પર ફરિયાદો પ્રાપ્ત કરે છે.
યુનિટ પ્રાપ્ત થયેલી માહિતી ફેક્ટ ચેક યુનિટના કાર્યક્ષેત્રમાં આવે છે કે કેમ તે સુનિશ્ચિત કર્યા પછી તેને અલગ કરે છે.
અધિકૃત સ્ત્રોતોમાંથી પ્રાપ્ત માહિતીની પ્રમાણિકતા ચકાસ્યા પછી, ફેક્ટ ચેક યુનિટ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર પ્રસાર માટે યોગ્ય સર્જનાત્મક સામગ્રી દ્વારા જાગૃતિ લાવવા માટે ઇન્ફોર્મેશન, એજ્યુકેશન એન્ડ કમ્યુનિકેશન (IEC) વ્યૂહરચનાનો ઉપયોગ કરે છે.
FCU ફેક્ટ ચેક કરેલી અને સાચી માહિતી તેના સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ પર પોસ્ટ કરે છે.
PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટ (FCU) ભારત સરકારને લગતી ઓનલાઇન સામગ્રીના નિરીક્ષણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, PIB ફેક્ટ ચેક યુનિટે ખોટા દાવાઓનું તાત્કાલિક ફેક્ટ-ચેકિંગ કરીને, અધિકૃત માહિતી પૂરી પાડીને અને ચોક્કસ જાહેર સંચાર સુનિશ્ચિત કરીને ઓનલાઇન ફરતી ખોટી માહિતી અને પ્રતિકૂળ નેરેટિવ્સનો સક્રિયપણે સામનો કર્યો હતો, જેનાથી ભ્રામક અને ભારત વિરોધી નેરેટિવ્સના ફેલાવાને રોકવામાં મદદ મળી હતી.
માહિતી અને પ્રસારણ તથા સંસદીય કાર્ય રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને આજે રાજ્યસભામાં શ્રી સુજીત કુમાર દ્વારા પૂછવામાં આવેલા પ્રશ્નના જવાબમાં આ માહિતી રજૂ કરી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
PIB Fact Check Unit Invites Public to Share Suspected Fake News related to Government on 8799711259
Unit Ensures Authentic Information Reaches Public Through Digital Platforms
19 DEC 2025 8:00PM by PIB Delhi
A Fact Check Unit (FCU) has been set up under Press Information Bureau, Ministry of Information and Broadcasting in November, 2019 with the objective to counter dissemination of fake news & misinformation pertaining to the Government of India.
Any complaints/fact check requests regarding news/information items circulating on matters pertaining to the Government of India can be sent to the WhatsApp Hotline- +918799711259, Email ID- factcheck@pib.gov.in and the website of PIB Fact Check Unit - https://factcheck.pib.gov.in.
The Fact Check Unit of PIB verifies the reported news/ content, as under:
PIB Fact Check Unit takes suo-moto cognizance on fact checking as well as receives complaints on its website or WhatsApp Hotline.
The Unit segregates the received information after ascertaining whether it falls within the ambit of the Fact Check Unit.
After verifying the authenticity of the received information from authorized sources, the Fact Check Unit utilizes the Information, Education & Communication (IEC) strategy to create awareness through creative content fit for dissemination on social media platforms.
FCU posts the fact checked and correct information on its social media handles.
The PIB Fact Check Unit (FCU) plays a key role in monitoring online content relating to the Government of India. During Operation Sindoor, the PIB Fact Check Unit actively countered misinformation and hostile narratives circulating online by promptly fact-checking false claims, providing authentic information, and ensuring accurate public communication, thereby helping prevent the spread of misleading and anti-India narratives.
Dr. L. Murugan, Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, submitted the information in the Rajya Sabha today in response to a question raised by Shri Sujeet Kumar.