ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అనువాదం: ఒమన్‌లోని భారతీయ సమాజం, విద్యార్థులను ఉద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
18 DEC 2025 2:45PM by PIB Hyderabad
నమస్తే!
అహ్లాన్ వ సహ్లాన్ !!!
మీ యువ ఉత్సాహం, శక్తి ఇక్కడి వాతావరణాన్ని నిజంగా ఉత్తేజపరిచాయి. ఈ హాల్‌ సరిపోకపోవటంతో పక్కనే ఉన్న హాల్‌లోని తెరలపై ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రత్యక్షంగా వీక్షిస్తున్న సోదరీసోదరులందరికీ కూడా నేను హృదయపూర్వక నమస్కారాలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇంత దూరం వచ్చి కూడా ఈ హాల్‌లోకి ప్రవేశించలేకపోయినందుకు వారు ఏమనుకుంటున్నారో మీరు ఊహించొచ్చు.
మిత్రులారా,
నా ముందు నేను ఒక మినీ-ఇండియాను చూస్తున్నాను. ఇక్కడ మలయాళీలు కూడా చాలా మంది ఉన్నారని నేను అనుకుంటున్నాను.
సుఖమ్ ఆణో?
కేవలం మలయాళం మాట్లాడేవారే కాదు.. తమిళం, తెలుగు, కన్నడ, గుజరాతీ మాట్లాడే వారు కూడా ఇక్కడ చాలా మంది ఉన్నారు.
నలమా?
బాగున్నారా?
చెన్నాగిద్దీరా?
కెమ్ ఛో?
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మనమంతా ఒక కుటుంబంలా ఇక్కడ సమావేశమయ్యాం. ఈ రోజు మనం మన దేశాన్ని, మన 'టీమ్ ఇండియా'ను వేడుకగా చేసుకుంటున్నాం.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో వైవిధ్యమే మన సంస్కృతికి బలమైన పునాది. జీవితంలో ప్రతి రోజు ఒక కొత్త రంగును నింపుతుంది. ప్రతి రుతువు ఒక వేడుకగా మారుతుంది. ప్రతి సంప్రదాయం ఒక సరికొత్త ఆలోచనను తెస్తుంది. అందుకే భారతీయులం ఎక్కడికి వెళ్లినా, ఎక్కడ నివసించినా వైవిధ్యాన్ని గౌరవిస్తాం. మనం స్థానిక సంస్కృతి, సంప్రదాయాలకు అనుగుణంగా నడుచుకుంటాం. ఈ రోజు ఒమన్‌లో కూడా నేను అదే స్ఫూర్తిని చూస్తున్నాను.
ఈ భారతీయ ప్రవాస సమాజం సహజీవనం, సహకారానికి ఒక సజీవ ఉదాహరణగా నిలిచింది.
మిత్రులారా,
భారతదేశపు గొప్ప సాంస్కృతిక వారసత్వానికి ఇటీవల మరో అద్భుతమైన గుర్తింపు లభించింది. మీకు తెలిసే ఉంటుంది.. యునెస్కో దీపావళిని అమూర్త వారసత్వ జాబితాలో చేర్చింది.
ఇప్పుడు దీపావళి దీపం కేవలం మన ఇళ్లకు మాత్రమే కాకుండా ప్రపంచం మొత్తానికి వెలుగునిస్తుంది. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రతి భారతీయుడు గర్వించదగ్గ క్షణం. దీపావళికి లభించిన ఈ ప్రపంచ గుర్తింపు మనం పంచుకునే కాంతిరేఖను గౌరవిస్తుంది. ఆ కాంతి ఆశ, సామరస్యం, మానవత్వాన్ని పెంచుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మనమందరం భారత్-ఒమన్ " స్నేహానికి సంబంధించిన ఉత్సవం (మైత్రీ పర్వాన్ని)" చేసుకునేందుకు ఇక్కడకు వచ్చాం.
మైత్రి (ఎంఏఐటీఆర్ఐ) అంటే:
ఎం - సముద్ర వారసత్వం
ఏ - ఆకాంక్షలు
ఐ - ఆవిష్కరణ
టీ - నమ్మకం, సాంకేతికత
ఆర్ - గౌరవం
ఐ - సమ్మిళిత వృద్ధి
మరో రకంగా చెప్పాలంటే ఈ "మైత్రీ పర్వం" మన రెండు దేశాల మధ్య ఉన్న బంధం, మన ఉమ్మడి చరిత్ర, మన సుసంపన్నమైన భవిష్యత్తును వేడుకగా చేసుకుంటోంది. భారత్, ఒమన్ దేశాలు శతాబ్దాలుగా సాన్నిహిత్యాన్ని, శక్తిమంతమైన సంబంధాన్ని కలిగి ఉన్నాయి.
హిందూ మహాసముద్రపు రుతుపవనాలు ఇరు దేశాల మధ్య వాణిజ్యానికి మార్గనిర్దేశం చేశాయి. మన పూర్వీకులు లోథల్, మాండ్వి, తామ్రలిప్తి వంటి ఓడరేవుల నుంచి మస్కట్, సూర్, సలాలా వరకు చెక్క పడవల్లో ప్రయాణించారు.
మిత్రులారా,
మాండ్వి, మస్కట్ మధ్య ఉన్న చారిత్రక సంబంధాలను వివరిస్తూ మన రాయబార కార్యాలయం ఒక పుస్తకాన్ని రూపొందించినందుకు నేను చాలా సంతోషిస్తున్నాను. ఇక్కడ నివసిస్తున్న ప్రతి ఒక్కరూ ముఖ్యంగా యువత ఈ పుస్తకాన్ని చదివి మీ ఒమనీ స్నేహితులతో పంచుకోవాలని నేను కోరుతున్నాను.
పాఠశాలలో టీచర్లు హోంవర్క్ ఇస్తారు ఇక్కడేమో మోదీ గారు హోంవర్క్ ఇచ్చారని ఇప్పుడు మీరు అనుకోవచ్చు.
మిత్రులారా,
భారత్, ఒమన్ కేవలం భౌగోళికంగానే కాకుండా తరతరాలుగా అనుసంధానమై ఉన్న విషయాన్ని ఈ పుస్తకం తెలియజేస్తోంది. ఈ శతాబ్దాల నాటి బంధాలకు మీరే గొప్ప సంరక్షకులు.
మిత్రులారా,
"భారత్ గురించి తెలుసుకోండి" అనే క్విజ్‌లో ఒమన్ నుంచి భారీగా పాల్గొన్నారని నాకు తెలిసింది. ఒమన్ నుంచి పది వేల మందికి పైగా ఈ క్విజ్‌లో పాల్గొన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒమన్ నాలుగో స్థానాన్ని కైవసం చేసుకుంది.
కానీ నేను ఇప్పుడే చప్పట్లు కొట్టను. ఒమన్ మొదటి స్థానంలో ఉండాలి! వీలైనంత ఎక్కువ మంది పాల్గొనటం ద్వారా ఇంకా పెద్ద ఎత్తున స్పందన వస్తుందని నేను ఆశిస్తున్నాను. భారతీయ పిల్లలు ఖచ్చితంగా పాల్గొనాలి. అలాగే మీ ఒమనీ స్నేహితులను కూడా ఈ క్విజ్‌లో పాల్గొనాలని మీరు ప్రోత్సహించాలి.
మిత్రులారా,
వ్యాపారంతో మొదలైన భారత్-ఒమన్ సంబంధాలు ఇప్పుడు విద్య ద్వారా మరింత బలోపేతం అవుతున్నాయి. ఇక్కడి భారతీయ పాఠశాలల్లో సుమారు 46,000 మంది విద్యార్థులు చదువుతున్నారని.. వారిలో ఒమన్‌లోని ఇతర వర్గాలకు చెందిన వేలాది మంది పిల్లలు కూడా ఉన్నారన్న విషయం నాకు తెలిసింది. ఒమన్‌లో భారతీయ విద్యకు యాభై ఏళ్లు పూర్తవుతున్నాయి. ఇది మన రెండు దేశాల మధ్య సంబంధాలలో ఒక ముఖ్యమైన ఘట్టం.
మిత్రులారా,
దివంగత సుల్తాన్ ఖాబూస్ గారి కృషి లేకుండా భారతీయ పాఠశాలల విజయం సాధ్యమయ్యేది కాదు. మస్కట్లోని ఇండియన్ స్కూల్‌తో సహా భారతీయ పాఠశాలల కోసం ఆయన భూమి, అవసరమైన అన్ని సహాయ సహకారాలను అందించారు. గౌరవ సుల్తాన్ హైతం గారు ఈ సంప్రదాయాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తున్నారు.
ఇక్కడి భారతీయ సమాజానికి అందిస్తున్న మద్దతు, రక్షణ పట్ల వారికి నేను నా ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మీకందరికీ 'పరీక్షా పే చర్చ' కార్యక్రమం సుపరిచితమే. ఒమన్ నుంచి కూడా చాలా మంది విద్యార్థులు ఇందులో పాల్గొంటుంటారు. పరీక్షలను ఒత్తిడి లేకుండా ఎదుర్కోవడానికి విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులకు ఈ చర్చలు మార్గదర్శకంగా ఉంటూ అందరికీ సహాయపడుతున్నాయని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఒమన్‌లో నివసిస్తున్న భారతీయులు తరచుగా భారతదేశానికి ప్రయాణిస్తుంటారు.. దేశంలోని ప్రతి పరిణామాన్ని ఎప్పటికప్పుడు తెలుసుకుంటూనే ఉంటారు. కొత్త పురోగతితో భారత్ ఎలా ముందుకు సాగుతుందో మీరందరూ చూస్తున్నారు. ఈ వేగం మా ఉద్దేశాన్ని తెలియజేస్తోంది.. మా పనితీరులో స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది.
కొద్ది రోజుల క్రితమే ఆర్థిక వృద్ధి గణాంకాలు విడుదలయ్యాయి. మీకు తెలిసే ఉంటుంది.. భారత వృద్ధి 8 శాతం కంటే మించిపోయింది. ప్రపంచంలోని ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలలో భారత్ అత్యంత వేగంగా వృద్ధి చెందుతున్న దేశంగా కొనసాగుతోందనేది దీని అర్థం. ప్రపంచమంతా సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్న సమయంలో ఇది సాధ్యమైంది. అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలు కనీసం తక్కువ శాతం వృద్ధిని సాధించడానికి కూడా కష్టపడుతుంటే భారత్ మాత్రం అధిక వృద్ధి పథంలో కొనసాగుతోంది. ఇది నేటి భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని తెలియజేస్తోంది.
మిత్రులారా,
నేడు భారతదేశం ప్రతి రంగంలోనూ మునుపెన్నడూ లేని వేగంతో పని చేస్తోంది. గత పదకొండు ఏళ్లకు సంబంధించిన కొన్ని గణాంకాలను నేను మీతో పంచుకుంటాను. అవి మిమ్మల్ని కూడా గర్వంతో నింపుతాయని నేను ఖచ్చితంగా చెప్పగలను.
ఇక్కడ పెద్ద సంఖ్యలో విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులు ఉన్నందున నేను విద్యా- నైపుణ్య రంగంతో ప్రారంభిస్తాను. గత పదకొండు ఏళ్లలో భారత్‌లో వేలాది కొత్త కళాశాలలు ఏర్పాటయ్యాయి.
ఐఐటీల సంఖ్య పదహారు నుంచి ఇరవై మూడుకు పెరిగింది. పదకొండు ఏళ్ల క్రితం దేశంలో 13 ఐఐఎంలు ఉండేవి.. నేడు 21 ఉన్నాయి. అదేవిధంగా ఎయిమ్స్ విషయానికొస్తే.. 2014 కంటే ముందు కేవలం ఏడు మాత్రమే ఉండేవి నేడు దేశంలో 22 ఎయిమ్స్ ఉన్నాయి.
భారత్‌లో మెడికల్ కాలేజీల సంఖ్య 400 కంటే తక్కువగా ఉండేది.. నేడు దేశవ్యాప్తంగా సుమారు 800 మెడికల్ కాలేజీలు ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
నేడు మనం అభివృద్ధి చెందిన భారత్ కోసం మన విద్యా, నైపుణ్య వ్యవస్థను సిద్ధం చేస్తున్నాం. ఇందులో నూతన విద్యా విధానం కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ఈ విధానంలో భాగంగా పద్నాలుగు వేలకు పైగా 'పీఎం శ్రీ' పాఠశాలలు వస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
పాఠశాలలు, కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలు పెరిగినప్పుడు కేవలం భవనాలు నిర్మాణమే జరగదు.. దేశ భవిష్యత్తు బలోపేతం అవుతుంది.
మిత్రులారా,
దేశాభివృద్ధి వేగం, విస్తృతి విద్యారంగంలోనే కాకుండా ఇతర రంగాల్లోనూ స్పష్టంగా కనిపిస్తున్నాయి. గత పదకొండు సంవత్సరాల కాలంలో దేశంలో... అమర్చిన సౌరశక్తి సామర్థ్యం ముప్పై రెట్లు పెరిగింది, సౌర మాడ్యూళ్ల తయారీ పది రెట్లు వృద్ధి చెందింది. ఈ విధంగా దేశం హరిత వృద్ధి దిశగా వేగంగా ముందుకు సాగుతోంది.
భారత్ ఈ రోజు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఫిన్‌టెక్ వ్యవస్థకు నిలయంగా ఉంది. రెండో అతిపెద్ద ఉక్కు ఉత్పత్తిదారు, రెండో అతిపెద్ద మొబైల్ తయారీదారుగానూ భారత్ ముందంజలో ఉంది.
మిత్రులారా,
మన దేశానికి వచ్చే వారంతా మన ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను చూసి ఆశ్చర్యపోతున్నారు. గత పదకొండు సంవత్సరాల కాలంలో మౌలిక సదుపాయాల్లో ఐదు రెట్లు ఎక్కువ పెట్టుబడి పెట్టడం వల్లే ఇది సాధ్యమైంది.
విమానాశ్రయాల సంఖ్య రెట్టింపు అయింది. గతంలో కంటే ఇప్పుడు రెట్టింపు వేగంతో జాతీయ రహదారులను నిర్మిస్తున్నాం, రైల్వే మార్గాలను వేగంగా వేస్తున్నాం, రైల్వే విద్యుదీకరణ పనులూ వేగంగా సాగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈ గణాంకాలు కేవలం విజయాలు మాత్రమే కాదు... ఇవి అభివృద్ధి చెందిన భారత్ దార్శనికత సాకారం దిశగా గొప్ప ముందడుగులు. ఇరవై ఒకటో శతాబ్దంలో దేశం సాహసోపేతమైన నిర్ణయాలు తీసుకుంటోంది, వేగంగా పనిచేస్తోంది, ప్రతిష్ఠాత్మక లక్ష్యాలను సాధిస్తోంది. నిర్ణీత కాలపరిమితిలో ఫలితాలనూ అందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మరో గర్వకారణమైన విషయాన్ని పంచుకుంటాను. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలనూ ఈ రోజు భారత్ నిర్మిస్తోంది.
మన దేశ యూపీఐ... అంటే యూనిఫైడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్‌ఫేస్ వ్యవస్థ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద రియల్-టైమ్ డిజిటల్ చెల్లింపుల వ్యవస్థగా నిలిచింది. ఈ చెల్లింపుల వ్యవస్థ పరిధిని మీకు తెలియజేయడం కోసం నేను ఒక చిన్న ఉదాహరణ చెబుతాను.
నేను ఇక్కడకు వచ్చి సుమారు 30 నిమిషాలు అయ్యింది. ఈ 30 నిమిషాల వ్యవధిలోనే, మన దేశంలో యూపీఐ ద్వారా సుమారు 1.4 కోట్ల రియల్-టైమ్ డిజిటల్ చెల్లింపులు జరిగాయి. ఈ లావాదేవీల మొత్తం విలువ రెండు వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఉంటుంది. పెద్ద షోరూమ్‌ల నుంచి చిన్న వ్యాపారుల దాకా దేశంలోని ప్రతి ఒక్కరూ ఈ చెల్లింపు వ్యవస్థతో అనుసంధానమై ఉన్నారు.
మిత్రులారా,
ఇక్కడ చాలా మంది విద్యార్థులు ఉన్నారు... కాబట్టి నేను మరో ఆసక్తికరమైన ఉదాహరణను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. దేశం ఒక ఆధునిక డిజిలాకర్ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసింది. దేశంలో బోర్డు పరీక్షలు నిర్వహించిన తరువాత వారి మార్క్ షీట్లను నేరుగా విద్యార్థుల డిజిలాకర్ ఖాతాల్లోకి అప్‌లోడ్ చేస్తారు. పుట్టినప్పటి నుంచి వృద్ధాప్యం దాకా ప్రభుత్వం జారీ చేసిన ఏ పత్రాన్ని అయినా డిజిలాకర్‌లో భద్రంగా ఉంచవచ్చు. ఇటువంటి అనేక డిజిటల్ వ్యవస్థలు దేశవ్యాప్తంగా జీవన సౌలభ్యాన్ని అందిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
మన దేశం సాధించిన చంద్రయాన్ మిషన్ అద్భుతాన్ని మీరంతా చూశారు. చంద్రుడి దక్షిణ ధ్రువాన్ని చేరుకున్న ప్రపంచంలోనే మొదటి దేశంగా మనం ఘనతను సాధించాం. అంతేకాకుండా, ఒకే మిషన్‌లో ఏకకాలంలో 104 ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించి మనం అరుదైన రికార్డునూ సృష్టించాం.
గగన్‌యాన్ కార్యక్రమం కింద దేశం ఇప్పుడు మొదటి మానవ సహిత అంతరిక్ష యాత్రను ప్రారంభించడానికి సిద్ధమవుతున్నాం. త్వరలోనే అంతరిక్ష కక్ష్యలో మన సొంత అంతరిక్ష కేంద్రం ఏర్పాటయ్యే రోజూ మరెంతో దూరంలో లేదు.
మిత్రులారా,
భారత అంతరిక్ష కార్యక్రమం కేవలం మన దేశ సరిహద్దులకే పరిమితం కాదు. మనం ఒమన్ అంతరిక్ష ఆకాంక్షలకూ మద్దతునిస్తున్నాం. ఆరు-ఏడు సంవత్సరాల కిందట, అంతరిక్ష సహకారం గురించిన ఒక ఒప్పందంపై ఇరు దేశాలు సంతకం చేశాయి. ఇండియా-ఒమన్ స్పేస్ పోర్టల్‌ను ఇస్రో అభివృద్ధి చేసిందని తెలియజేయడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ అంతరిక్ష భాగస్వామ్యం ద్వారా ఒమన్ యువతకూ ప్రయోజనం కలిగేలా నిరంతర ప్రయత్నాలు సాగుతున్నాయి.
ఇక్కడ ఉన్న విద్యార్థులతో నేను మరో ముఖ్యమైన సమాచారాన్ని పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. ‘యువికా’ పేరుతో ఇస్రో ఒక ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఇది వేలాది మంది భారతీయ విద్యార్థులను అంతరిక్ష విజ్ఞానంతో అనుసంధానిస్తుంది. ఈ కార్యక్రమంలో ఒమన్ విద్యార్థులకూ పాల్గొనే అవకాశాన్ని కల్పించడమే మా ప్రస్తుత ప్రయత్నం.
ఒమన్‌కు చెందిన కొంతమంది విద్యార్థులు బెంగళూరులోని ఇస్రో కేంద్రాన్ని సందర్శించి అక్కడ కొంత సమయం గడపాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఇది ఒమనీ యువత అంతరిక్ష ఆకాంక్షలను కొత్త శిఖరాలకు చేర్చడానికి ఒక అద్భుతమైన ప్రారంభం కాగలదు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు భారత్ తన సొంత సవాళ్లకు పరిష్కారాలను కనుగొనడమే కాకుండా, ఈ పరిష్కారాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న లక్షలాది మంది ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరిచేలా చేయడంపై కృషి చేస్తోంది.
సాఫ్ట్‌వేర్ అభివృద్ధి నుంచి పేరోల్ నిర్వహణ వరకు... డేటా విశ్లేషణ నుంచి కస్టమర్ సపోర్ట్ వరకు... అనేక అంతర్జాతీయ బ్రాండ్‌లు భారత ప్రతిభా బలంతోనే ముందుకు సాగుతున్నాయి.
దశాబ్దాలుగా మన దేశం ఐటీ, ఐటీ ఆధారిత సేవల రంగంలో ప్రపంచ శక్తిగా వెలుగొందుతోంది. మనం తయారీ రంగాన్ని ఐటీ శక్తితో అనుసంధానిస్తున్నాం. దీని వెనుక ఉన్న సిద్ధాంతం 'వసుధైక కుటుంబ' భావన నుంచి స్ఫూర్తి పొందినదే. అంటే ప్రపంచమంతా ఒకే కుటుంబం. ఈ ఆలోచనే 'మేక్ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్' అనే నినాదంలోనూ ప్రతిబింబిస్తుంది.
మిత్రులారా,
టీకాలైనా... సాధారణ మందులైనా... ప్రపంచం మనల్ని 'ప్రపంచ ఔషధ కేంద్రం' గా పిలుస్తోంది. దేశం అందించే సరసమైన, అధిక నాణ్యత గల ఆరోగ్య సంరక్షణ పరిష్కారాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది ప్రాణాలను కాపాడుతున్నాయి.
కోవిడ్ సమయంలోనూ మన దేశం ప్రపంచానికి దాదాపు 30 కోట్ల టీకాలను అందించింది. 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' కోవిడ్ టీకాల్లో సుమారు లక్ష టీకాలు ఒమన్ ప్రజలకూ ఉపయోగపడటం నాకు సంతోషం కలిగించింది.
మిత్రులారా,
గుర్తుంచుకోండి... మిగతా వారంతా తమ గురించి తామే ఆలోచిస్తున్న సమయంలోనూ భారత్ ఈ పనిని చేసింది. భారత్ ప్రపంచం గురించి ఆలోచించింది. భారత్ తమ 140 కోట్ల మంది పౌరులకు రికార్డు సమయంలో విజయవంతంగా టీకాలు వేయడంతో పాటుగా ప్రపంచ అవసరాలనూ తీర్చింది.
ఇది భారత్ నమూనా. ఇరవై ఒకటో శతాబ్దంలో ప్రపంచానికి కొత్త ఆశను అందించే నమూనా. అందుకే ఈ రోజు భారత్ 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' చిప్లను తయారు చేస్తూ... ఏఐ, క్వాంటం కంప్యూటింగ్, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ రంగాల్లో మిషన్ మోడ్‌లో పనిచేస్తోంది. భారత్ సాధించే విజయం తమకూ సహకారాన్ని, మద్దతును అందిస్తుందనే ఆశను ఇతర దేశాల్లోనూ కల్పిస్తోంది.
మిత్రులారా,
మీరు ఒమన్‌లో చదువుకుంటున్నారు, ఉద్యోగం చేస్తున్నారు. రాబోయే సంవత్సరాల్లో మీరు ఒమన్, భారత్ రెండు దేశాల అభివృద్ధిలోనూ కీలక పాత్ర పోషిస్తారు. ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించబోయే తరం మీరే.
ఒమన్‌లో నివసిస్తున్న భారతీయులకు ఎలాంటి అసౌకర్యం కలగకుండా ఉండేందుకు ఒమన్ ప్రభుత్వం అన్ని విధాలా సహాయ సహకారాలను అందిస్తోంది. భారత ప్రభుత్వం మీ సౌకర్యం పట్ల పూర్తి శ్రద్ధ వహిస్తోంది. ఒమన్ వ్యాప్తంగా పదకొండు కాన్సులర్ సేవా కేంద్రాలు ఏర్పాటయ్యాయి.
మిత్రులారా,
గత దశాబ్దంలో ప్రపంచంలో తలెత్తిన ప్రతి సంక్షోభ సమయంలోనూ మన ప్రభుత్వం భారతీయులకు సహాయం చేయడానికి వేగంగా స్పందించింది. ప్రపంచంలో భారతీయులు ఎక్కడ నివసిస్తున్నా... మన ప్రభుత్వం ప్రతి అడుగులోనూ వారికి అండగా నిలుస్తోంది. వారికి మద్దతుగా ఇండియన్ కమ్యూనిటీ వెల్ఫేర్ ఫండ్, ప్రత్యేక సహాయ పోర్టల్స్, ప్రవాసీ భారతీయ బీమా యోజన వంటి కార్యక్రమాలను చేపట్టింది.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రాంతంలో భారత్ ఒక ప్రత్యేక స్థానాన్ని కలిగి ఉంది. ఒమన్ మాకు మరింత ముఖ్యమైనది. భారత్-ఒమన్ సంబంధాలు ఇప్పుడు నైపుణ్యాభివృద్ధి, డిజిటల్ అభ్యసనం, విద్యార్థుల రాకపోకలు, వ్యవస్థాపకత వంటి రంగాలకు విస్తరిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారత్-ఒమన్ సంబంధాలను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లే యువ ఆవిష్కర్తలు మీ నుంచే ఉద్భవిస్తారని నేను నమ్మకంగా ఉన్నాను. ఇక్కడ ఉన్న భారతీయ పాఠశాలలు ఇప్పుడే తమ 50వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకున్నాయి. రాబోయే 50 సంవత్సరాల లక్ష్యాలతో మనం ఇప్పుడు ముందుకు సాగాలి. మీ అందరికీ నేను చెప్పేది ఏమిటంటే:
పెద్ద కలలు కనండి.
లోతుగా నేర్చుకోండి.
ధైర్యంగా ఆవిష్కరణలు చేయండి.
ఎందుకంటే మీ భవిష్యత్తు కేవలం మీది మాత్రమే కాదు... యావత్ మానవజాతి భవిష్యత్తు.
మీ అందరికీ ఉజ్వలమైన, సుసంపన్నమైన భవిష్యత్తు లభించాలని కోరుకుంటూ నేను మరోసారి మీకు మనస్ఫూర్తిగా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీలో చేసిన ప్రసంగానికి అనువాదం.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's address to Indian students and community in Oman
18 DEC 2025 2:45PM by PIB Delhi
Namaste!
Ahlan wa sahlan !!!
Your youthful enthusiasm and energy have truly energized the atmosphere here. I also warmly greet all the brothers and sisters who could not be accommodated in this hall and are watching the program live on screens in the nearby hall. You can imagine how they must be feeling having come all this way, yet not being able to enter the hall
Friends,
I'm seeing a mini-India in front of me; I think there are a lot of Malayalis here too.
सुखम आणो ?
And not just Malayalam speakers, there are also many people here who speak Tamil, Telugu, Kannada, and Gujarati.
नलमा?
बागुन्नारा?
चेन्ना-गिद्दिरा?
केम छो?
Friends,
Today we have gathered together like a family. Today we are celebrating our country, our Team India.
Friends,
In India, our diversity is a strong foundation of our culture. Every day adds a new color to life, every season turns into a celebration, and every tradition brings a fresh perspective.
That is why, wherever Indians go and wherever we live, we respect diversity. We adapt to the local culture and traditions. I am seeing the same spirit right here in Oman today
This Indian diaspora has become a living example of coexistence and cooperation.
Friends,
India's rich cultural heritage has recently received another wonderful recognition. As you may know, UNESCO has included Diwali in its list of Intangible Cultural Heritage of Humanity.
Now, the Diwali lamp will light up not just our homes, but the entire world. This is a moment of pride for every Indian across the globe. The global recognition of Diwali honours the light we share; a light that spreads hope, harmony, and humanity.
Friends,
Today, we are all here to celebrate the India-Oman "Friendship Festival (Maitri Parv)".
MAITRI means:
M for maritime heritage
A for Aspirations
I for Innovation
T for Trust and technology
R for Respect
I for Inclusive growth
In other words, this "Maitri Parv” celebrates the bond between our two countries, our shared history, and our prosperous future. India and Oman have enjoyed a warm and vibrant relationship for centuries.
The monsoon winds of the Indian Ocean guided trade between the two countries. Our ancestors sailed in wooden boats from ports like Lothal, Mandvi, and Tamralipti to Muscat, Sur, and Salalah.
And Friends,
I am glad that our embassy has documented the historical ties between Mandvi and Muscat in a book. I encourage every resident here, especially the youth, to read it and share it with their Omani friends.
Now, you might think teachers give homework at school, and here, Modi ji has given homework too!
Friends,
This book shows that India and Oman are connected not only by geography, but also by generations. And you are all the greatest custodians of these centuries-old ties.
Friends,
I also learned about participation from Oman in the "Know India" quiz. More than ten thousand people from Oman participated in this quiz. Oman secured the fourth position globally.
But I won’t clap yet. Oman should be number one! I hope to see even greater participation, with as many people as possible joining in. While Indian children should definitely take part, you should also encourage your Omani friends to join the quiz too.
Friends,
The India - Oman relationship, which began with trade, is now being strengthened through education. I have been informed that around 46,000 students are studying in Indian schools here, including thousands of children from other communities living in Oman.
Indian education in Oman is completing fifty years. This marks a significant milestone in the relations between our two countries.
Friends,
The success of Indian schools would not have been possible without the efforts of His Majesty the Late Sultan Qaboos. He provided land and all necessary support for Indian schools, including the Indian School, Muscat. His Majesty Sultan Haitham has carried forward this tradition.
I would like to express my special gratitude for the way they support and safeguard the Indian community here.
Friends,
You are all familiar with the ‘Pariksha Pe Charcha’ program. Many students from Oman also take part in it. I am confident that these discussions are helpful for everyone students and parents alike as they guide us to approach exams in a stress-free manner.
Friends,
Indians residing in Oman frequently travel to and from India and stay updated on every development in the country. You all are witnessing how India is advancing with a new momentum of progress. This pace reflects our intentions and is evident in our performance.
Just a few days ago, the economic growth figures were released, and as you may know, India’s growth has exceeded 8%. This means that India continues to be the world’s fastest-growing major economy. This has happened at a time when the entire world is facing challenges. The largest economies are struggling to achieve even a few percent growth, yet India continues on a path of high growth. This demonstrates India’s strength today.
Friends,
Today, India is working at an unprecedented pace across every sector and front. I will share with you some figures from the past eleven years, which I am sure will fill you with pride as well.
Since a large number of students and parents are present here, I will begin by discussing the education and skill sector. Over the past eleven years, thousands of new colleges have been established in India.
The number of IITs has increased from sixteen to twenty-three. Eleven years ago, India had 13 IIMs; today, there are 21. Similarly, regarding AIIMS, before 2014, there were only seven, today, India has 22 AIIMS.
The number of medical colleges in India was fewer than 400, today, there are approximately 800 medical colleges across the country.
Friends,
Today, we are preparing our education and skill ecosystem for a developed India. The New Education Policy plays a significant role in this. As part of this policy model, over fourteen thousand PM Shri Schools are being established.
Friends,
When schools, colleges, and universities expand, it is not just buildings that are constructed; the future of the nation is strengthened.
Friends,
The speed and scale of India’s development are evident not just in education but across other sectors as well. Over the past eleven years, India’s installed solar energy capacity has increased thirty-fold, and solar module manufacturing has grown ten-fold. India is thus rapidly advancing toward green growth.
Today, India is home to the world’s largest fintech ecosystem, is the second-largest steel producer, and the second-largest mobile manufacturer.
Friends,
Today, anyone visiting India is amazed by our modern infrastructure. This has been made possible because, over the past eleven years, we have invested five times more in infrastructure.
The number of airports has doubled. Today, highways are being built at twice the previous pace, railway lines are being laid rapidly, and railway electrification is underway.
Friends,
These figures are not just achievements; they are the steps leading to India’s vision of a developed nation. Twenty-first century India takes bold decisions, acts swiftly, pursues ambitious goals, and delivers results within set timelines.
Friends,
Let me share another point of pride. Today, India is building the world’s largest digital public infrastructure.
India’s UPI, or Unified Payments Interface, is the world’s largest real-time digital payment system. To give you an idea of the scale of this payment system, let me share a small example.
I have been here for about 30 minutes. In these 30 minutes alone, India has processed around fourteen million real-time digital payments through UPI. The total value of these transactions exceeds twenty billion rupees. From large showrooms to small vendors, everyone in India is connected to this payment system.
Friends,
There are so many students here, and I would like to share another interesting example. India has developed a modern DigiLocker system. When board exams are conducted in India, the mark sheets are directly uploaded to students’ DigiLocker accounts. From birth to old age, any document issued by the government can be stored in DigiLocker. Many such digital systems today are ensuring ease of living across India.
Friends,
You have all witnessed the marvel of India’s Chandrayaan mission. India is the first country in the world to reach the Moon’s South Pole. Not only that, we also set a record by launching 104 satellites simultaneously in a single mission.
India is now preparing to launch its first human space mission under the Gaganyaan program. The time is not far when India will also have its own space station in orbit.
Friends,
India’s space program is not limited to its own boundaries; we are also supporting Oman’s space aspirations. Six to seven years ago, we signed an agreement on space cooperation. I am pleased to share that ISRO has developed the India-Oman Space Portal. Our ongoing effort is to ensure that Omani youth also benefit from this space partnership.
I would like to share one more piece of information with the students present here. ISRO runs a special program called ‘YUVIKA,’ which engages thousands of Indian students with space science. Our current effort is to provide Omani students an opportunity to participate in this program as well.
I would like some students from Oman to visit the ISRO center in Bengaluru and spend some time there. This could be an excellent beginning to elevate the space aspirations of Omani youth to new heights.
Friends,
Today, India is not only finding solutions to its own challenges but is also working on how these solutions can improve the lives of millions of people around the world.
From software development to payroll management, and from data analysis to customer support, numerous global brands are advancing with the strength of India’s talent.
For decades, India has been a global powerhouse in IT and IT-enabled services. Now, we are integrating manufacturing with the power of IT. The philosophy behind this is inspired by ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, the world is one family embodied in the idea: Make in India, Make for the World.
Friends,
Whether it is vaccines or generic medicines, the world calls us the ‘Pharmacy of the World.’ India’s affordable and high-quality healthcare solutions are saving the lives of millions across the globe.
During COVID, India sent nearly 300 million vaccines to the world. I am pleased that approximately one hundred thousand ‘Made in India’ COVID vaccines could serve the people of Oman.
and Friends,
Remember, India undertook this work at a time when everyone else was focused on themselves. We were concerned about the world. India administered vaccines to its 1.4 billion citizens in record time, while also addressing global needs.
This is India’s model, a model that offers new hope to the world in the twenty-first century. Therefore, today, as India is manufacturing ‘Make in India’ chips and working in mission mode on AI, quantum computing, and green hydrogen, it inspires hope in other countries as well, that India’s success will also bring them collaboration and support.
Friends,
You are studying and working here in Oman. In the years to come, you will play a significant role in the development of both Oman and India. You are the generation that will provide leadership to the world.
To ensure that Indians residing in Oman face no inconvenience, the Government of Oman is providing all possible support. The Government of India is also fully attentive to your convenience. Eleven Consular Service Centers have been established across Oman.
Friends,
In the past decade, during every global crisis, our government has acted swiftly to assist Indians. Wherever Indians reside in the world, our government stands by them at every step. Initiatives such as the Indian Community Welfare Fund, dedicated help portals, and the Pravasi Bharatiya Bima Yojana have been undertaken to support them.
Friends,
This entire region holds a special place for India, and Oman is even more significant for us. I am pleased that the India-Oman relationship is now extending to areas such as skill development, digital learning, student exchange, and entrepreneurship.
I am confident that among you, young innovators will emerge, who will take the India–Oman relationship to new heights in the years to come. Indian schools here have just celebrated their 50th anniversary. Now, we must move forward with goals for the next 50 years. Therefore, I would like to say to every young person:
Dream big.
Learn deeply.
Innovate boldly.
Because your future is not just yours, it is the future of all humanity.
I once again extend my heartfelt wishes to all of you for a bright and prosperous future.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.