പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഒമാൻ സന്ദർശനം: ഫലങ്ങളുടെ പട്ടിക
18 DEC 2025 4:57PM by PIB Thiruvananthpuram
1) സമഗ്ര സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്ത കരാർ
- അടുത്ത് നിൽക്കുന്ന സാമ്പത്തിക, വാണിജ്യ സംയോജനം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക.
- വ്യാപാര തടസ്സങ്ങൾ കുറച്ചുകൊണ്ട് ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാരം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും സ്ഥിരതയുള്ള ഒരു ചട്ടക്കൂട് സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുക.
- സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ എല്ലാ പ്രധാന മേഖലകളിലും അവസരങ്ങൾ തുറക്കുക, സാമ്പത്തിക വളർച്ച വർദ്ധിപ്പിക്കുക, തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുക, ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള നിക്ഷേപ പ്രവാഹം വർദ്ധിപ്പിക്കുക.
2) സമുദ്ര പൈതൃകത്തിന്റെയും മ്യൂസിയങ്ങളുടെയും മേഖലയിൽ ധാരണാപത്രം
- ലോത്തലിലെ ദേശീയ സമുദ്ര പൈതൃക സമുച്ചയം ഉൾപ്പെടെയുള്ള സമുദ്ര മ്യൂസിയങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിന് സഹകരണ പങ്കാളിത്തം സ്ഥാപിക്കുക.
- സംയുക്ത സമുദ്ര പൈതൃകം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ടൂറിസം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഉഭയകക്ഷി സാംസ്കാരിക ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി പുരാവസ്തുക്കളുടെയും വൈദഗ്ധ്യത്തിന്റെയും കൈമാറ്റം, സംയുക്ത പ്രദർശനങ്ങൾ, ഗവേഷണം, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ എന്നിവ സുഗമമാക്കുക.
3) കൃഷി, അനുബന്ധ മേഖലകളിലെ ധാരണാപത്രം
- കാർഷിക മേഖലയിലും അനുബന്ധ മേഖലകളായ മൃഗസംരക്ഷണം, മത്സ്യബന്ധനം എന്നിവയിലും ചട്ടക്കൂട് ഒരു സുപ്രധാന രേഖയാണ്.
- കാർഷിക ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മേഖലയിലെ പുരോഗതി, പൂന്തോട്ടപരിപാലനം, സംയോജിത കൃഷി സംവിധാനങ്ങൾ, സൂക്ഷ്മ ജലസേചനം എന്നിവയിലെ സഹകരണം.
4) ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിലെ ധാരണാപത്രം
- മാനുഷികവും സാമൂഹികവും-സാമ്പത്തികവുമായ വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ പുതിയ അറിവും നൂതന രീതികളും സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള മേഖലകളിൽ സംയുക്ത ഗവേഷണം, പ്രത്യേകിച്ച് അനുവർത്തിത ഗവേഷണം (Applied Research ) നടത്തുമ്പോൾ, അധ്യാപകർ, ഗവേഷകർ, പണ്ഡിതർ എന്നിവരുടെ കൈമാറ്റം സാധ്യമാക്കുക.
5) തിന കൃഷിയുടേയും കാർഷിക-ഭക്ഷ്യ നവീകരണത്തിന്റേയും സഹകരണത്തിനായുള്ള നിർവഹണ പദ്ധതി
- തിനയുടെ ഉത്പാദനം, ഗവേഷണം, പ്രോത്സാഹനം എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഇന്ത്യയുടെ ശാസ്ത്രീയ വൈദഗ്ധ്യത്തിലും ഒമാന്റെ അനുകൂല കാർഷിക-കാലാവസ്ഥാ സാഹചര്യങ്ങളിലും സഹകരണം സ്ഥാപിക്കുക.
6) സമുദ്ര സഹകരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സംയുക്ത ദർശന രേഖ സ്വീകരിക്കൽ
- പ്രാദേശിക സമുദ്ര സുരക്ഷ, നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, സമുദ്ര വിഭവങ്ങളുടെ സുസ്ഥിര ഉപയോഗം എന്നീ മേഖലകളിൽ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുക.

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of Prime Minister to Oman
18 DEC 2025 4:57PM by PIB Delhi
1) Comprehensive Economic Partnership Agreement
- Strengthen and further develop closer economic and commercial integration.
- Increase trade between the two countries by reducing trade barriers and creating a stable framework.
- Unlock opportunities in all major sectors of the economy, enhance economic growth, create jobs and boost investment flows between both countries.
2) MoU in the field of Maritime Heritage and Museums
- Establish collaborative partnership to support Maritime Museums, including the National Maritime Heritage Complex in Lothal.
- Facilitate exchange of artefacts and expertise, joint exhibitions, research, and capacity building to promote shared maritime heritage, boost tourism and strengthen bilateral cultural ties.
3) MoU in the field of Agriculture and Allied Sectors
- The framework umbrella document in the field of Agriculture as well as allied sectors of animal husbandry and fisheries.
- Cooperation in advancements in agricultural science and technology, enhancement of horticulture, integrated farming systems, and micro-irrigation.
4) MoU in the field of Higher Education
- Facilitate exchange of faculty, researchers and scholars, while undertaking joint research, particularly applied research, in areas of mutual interest for generating new knowledge and innovative practices required for advancing human and socio-economic development goals.
5) Executive Programme for cooperation in millet cultivation and agri - food innovation
- Establish framework cooperation in India’s scientific expertise and Oman’s favorable agro-climatic conditions to advance millet production, research, and promotion.
6) Adoption of Joint Vision Document on Maritime Cooperation
- Strengthen cooperation in the field of regional maritime security, blue economy, and sustainable use of ocean resources.