રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે બ્રોડગેજ નેટવર્કના 99.2% પર સંપૂર્ણ વિદ્યુતીકરણની નજીક, યુકે (39%), રશિયા (52%) અને ચીનના (82%) કરતા ઘણું આગળ
14 રેલવે ઝોન અને 25 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 100% વિદ્યુતીકરણ
17 DEC 2025 3:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે (IR) પર રેલવે નેટવર્કનું વિદ્યુતીકરણ મિશન મોડમાં હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં, બ્રોડગેજ (BG) નેટવર્કના લગભગ 99.2% ભાગનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. બાકીના નેટવર્કમાં વીજળીકરણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. 2014-25 દરમિયાન અને 2014 પહેલા કરવામાં આવેલ વીજળીકરણ નીચે મુજબ છે:
સમયગાળો
રૂટ કિલોમીટર
2014 પહેલા (લગભગ 60 વર્ષ)
21,801
2024-2025
46,900
રેલવે વિદ્યુતીકરણમાં ભારતીય રેલવેની સિદ્ધિ વૈશ્વિક સ્તરે અનોખી છે. ઇન્ટરનેશનલ યુનિયન ઓફ રેલવે (UIC)ના જૂન, 2025ના તાજેતરના અહેવાલ મુજબ, મહત્વપૂર્ણ રેલવે સિસ્ટમમાં રેલવે વિદ્યુતીકરણ નીચે મુજબ છે:
દેશ
રેલવે વિદ્યુતીકરણ
યુનાઇટેડ કિંગડમ
39%
ફ્રાન્સ
60%
સ્પેન
67%
રશિયા
52%
જાપાન
64%
ચીન
82%
સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ
100%
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 અને 2024-25 દરમિયાન પ્રાપ્ત થયેલા રેલવે વિદ્યુતીકરણ અનુક્રમે 7,188 અને 2,701 રૂટ કિલોમીટર (RKM) છે. વધુમાં, તમામ નવી લાઇન / મલ્ટી-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી રહી છે અને વીજળીકરણ સાથે તેનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ઝોનવાર વીજળીકરણની સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
શ્રેણી
ઝોન
% વીજળીકૃત
1
મધ્ય રેલવે
100%
2
પૂર્વ કોસ્ટ રેલવે
100%
3
પૂર્વ મધ્ય રેલવે
100%
4
પૂર્વીય રેલવે
100%
5
કોંકણ રેલવે
100%
6
કોલકાતા મેટ્રો
100%
7
ઉત્તર મધ્ય રેલવે
100%
8
ઉત્તર પૂર્વીય રેલવે
100%
9
ઉત્તર રેલવે
100%
10
દક્ષિણ મધ્ય રેલવે
100%
11
દક્ષિણ પૂર્વ મધ્ય રેલવે
100%
12
દક્ષિણ પૂર્વીય રેલવે
100%
13
પશ્ચિમ મધ્ય રેલવે
100%
14
પશ્ચિમ રેલવે
100%
15
ઉત્તર પશ્ચિમ રેલવે
98%
16
દક્ષિણ રેલવે
98%
17
ઉત્તરપૂર્વ સરહદી રેલવે
95%
18
દક્ષિણ પશ્ચિમ રેલવે
95%
બિહાર, ઝારખંડ, રાજસ્થાન, છત્તીસગઢ અને તમિલનાડુ સહિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વીજળીકરણની સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
શ્રેણી
રાજ્ય
% વીજળીકૃત
શ્રેણી
રાજ્ય
% વીજળીકૃત
1
આંધ્રપ્રદેશ
100%
16
મિઝોરમ
100%
2
અરુણાચલ પ્રદેશ
100%
17
નાગાલેન્ડ
100%
3
બિહાર
100%
18
ઓડિશા
100%
4
ચંદીગઢ
100%
19
પુડુચેરી
100%
5
છત્તીસગઢ
100%
20
પંજાબ
100%
6
દિલ્હી
100%
21
તેલંગાણા
100%
7
ગુજરાત
100%
22
ત્રિપુરા
100%
8
હરિયાણા
100%
23
ઉત્તર પ્રદેશ
100%
9
હિમાચલ પ્રદેશ
100%
24
ઉત્તરાખંડ
100%
10
જમ્મુ અને કાશ્મીર
100%
25
પશ્ચિમ બંગાળ
100%
11
ઝારખંડ
100%
26
રાજસ્થાન
99%
12
કેરળ
100%
27
તમિલનાડુ
98%
13
મધ્યપ્રદેશ
100%
28
કર્ણાટક
96%
14
મહારાષ્ટ્ર
100%
29
આસામ
92%
15
મેઘાલય
100%
30
ગોવા
91%
ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના અરુણાચલ પ્રદેશ, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, ત્રિપુરા અને મિઝોરમ રાજ્યોમાં હાલના BG નેટવર્કનું 100% વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, તમામ નવા લાઇન / મલ્ટી-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી રહી છે અને વીજળીકરણ સાથે તેનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આસામનું 92% વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે અને બાકીના નેટવર્કમાં વીજળીકરણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
રેલવે વિદ્યુતીકરણની નવીનતમ વિગતો ભારતીય રેલવેની વેબસાઇટ પર નીચેની લિંક પર ઉપલબ્ધ છે:
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/ele_engg/2025/Status%20of%20Railway%C2%A0Electrification%20as%20on%C2%A030_11_2025.pdf
વીજળીકરણ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થવાનો આધાર અનેક પરિબળો પર રહેલો છે, જેમ કે વન વિભાગના અધિકારીઓ તરફથી જંગલ મંજૂરી, અતિક્રમણ દૂર કરવાની સુવિધાઓ, વિવિધ અધિકારીઓ તરફથી કાનૂની મંજૂરીઓ, વિસ્તારની ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય અને ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓ, પ્રોજેક્ટ સાઇટ વિસ્તારમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ, આબોહવાની પરિસ્થિતિઓ, ચોક્કસ પ્રોજેક્ટ સાઇટ માટે વર્ષમાં કામકાજના મહિનાઓની સંખ્યા વગેરે. આ બધા પરિબળો પ્રોજેક્ટ() પૂર્ણ કરવા માટે લાગતા સમયને અસર કરે છે.
માર્ગ પરિવહનની તુલનામાં રેલ પરિવહનમાંથી CO2 ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો નીચે મુજબ છે (સંદર્ભ: નીતિ આયોગનો અહેવાલ "ભારતમાં માલની ગતિશીલતામાં વધારો," જૂન 2021)
પરિવહનની પદ્ધતિ
1 કિમી માટે 1 ટન માલ પરિવહન માટે CO2 ઉત્સર્જન
રસ્તો
101 ગ્રામ
રેલ
11.5 ગ્રામ (લગભગ 89% ઓછું)
ભારતીય રેલવે લગભગ સંપૂર્ણ રેલવે વીજળીકરણ અને નવીનીકરણીય ઉર્જા સ્ત્રોતોના ઉપયોગ દ્વારા ટકાઉ કામગીરી માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જેમાં સૌર, પવન અને અન્ય નવીનીકરણીય સ્ત્રોતોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં વ્યૂહાત્મક વીજ ખરીદી યોજનાનો સમાવેશ થાય છે, જે કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આપી હતી.

Ministry of Railways
Indian Railways Nears Full Electrification at 99.2% of Broad Gauge Network, Far Ahead of UK (39%), Russia (52%) & China (82%)
100% Electrification Across 14 Railway Zones and 25 States/UTs
17 DEC 2025 3:53PM by PIB Delhi
Electrification of railway network on Indian Railways (IR) has been taken up in mission mode. So far, about 99.2% of Broad Gauge (BG) network has been electrified. The electrification in remaining network has been taken up. Electrification carried out during 2014-25 and before 2014 is as under:
Period
Route Kilometer
Before 2014 (about 60 years)
21,801
2014-25
46,900
Indian Railways’ achievement in railway electrification stand out globally. According to the latest report of International Union of Railways (UIC) of June, 2025, railway electrification in important railway systems is as under:
Country
Railway Electrification
United Kingdom
39%
France
60%
Spain
67%
Russia
52%
Japan
64%
China
82%
Switzerland
100%
Railway Electrification achieved during Financial Year 2023-24 and 2024-25 is 7,188 and 2,701 Route kilometer (RKM) respectively. Further, all new line / multi-tracking projects are being sanctioned and constructed with electrification.
Zone wise status of electrification is as under:
SN
ZONE
% Electrified
1
Central Railway
100%
2
East Coast Railway
100%
3
East Central Railway
100%
4
Eastern Railway
100%
5
Konkan Railway
100%
6
Kolkata Metro
100%
7
North Central Railway
100%
8
North Eastern Railway
100%
9
Northern Railway
100%
10
South Central Railway
100%
11
South East Central Railway
100%
12
South Eastern Railway
100%
13
West Central Railway
100%
14
Western Railway
100%
15
North Western Railway
98%
16
Southern Railway
98%
17
Northeast Frontier Railway
95%
18
South Western Railway
95%
State/UT wise status of electrification including Bihar, Jharkhand, Rajasthan, Chhattisgarh and Tamil Nadu is as under:
SN
STATE
% Electrified
SN
STATE
% Electrified
1
Andhra Pradesh
100%
16
Mizoram
100%
2
Arunachal Pradesh
100%
17
Nagaland
100%
3
Bihar
100%
18
Odisha
100%
4
Chandigarh
100%
19
Puducherry
100%
5
Chhattisgarh
100%
20
Punjab
100%
6
Delhi
100%
21
Telangana
100%
7
Gujarat
100%
22
Tripura
100%
8
Haryana
100%
23
Uttar Pradesh
100%
9
Himachal Pradesh
100%
24
Uttarakhand
100%
10
Jammu & Kashmir
100%
25
West Bengal
100%
11
Jharkhand
100%
26
Rajasthan
99%
12
Kerala
100%
27
Tamil Nadu
97%
13
Madhya Pradesh
100%
28
Karnataka
96%
14
Maharashtra
100%
29
Assam
92%
15
Meghalaya
100%
30
Goa
91%
Existing BG network in Arunachal Pradesh, Meghalaya, Nagaland, Tripura and Mizoram states of North eastern region have been 100% electrified. Further, all new line / multi-tracking projects are being sanctioned and constructed with electrification. Assam has been 92% electrified and electrification in remaining network has been taken up.
The latest details of Railway Electrification are available on Indian Railways’ website at following link:
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/ele_engg/2025/Status%20of%20Railway%C2%A0Electrification%20as%20on%C2%A030_11_2025.pdf
The completion of Electrification project(s) depends on various factors like forest clearances by officials of forest department, shifting of infringing utilities, statutory clearances from various authorities,geological and topographical conditions of area, law & order situation in the area of project(s) site, number of working months in a year for particular project site due to climatic conditions etc. All these factors affect the completion time of the project(s).
Reduction in CO2 emissions in transportation by railways as compared to transportation by road is as under (Ref:- NITI Aayog Report titled “Fast Tracking Freight In India, June 2021)
Mode of Transportation
CO2 emission for transportation of 1 tonne for 1 km
Road
101 gm
Rail
11.5 gm (about 89% less)
Indian Railways is committed to sustainable operation through near total Railway Electrification combined with use of renewable energy sources, a combination of solar, wind and other renewable sources based on strategic power procurement planning, thus contributing to carbon footprint reduction.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a written reply to a question in Lok Sabha today.