ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಜಾಲದ ಶೇ. 99.2 ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಂತದ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿದೆ; ಯುಕೆ (39%), ರಷ್ಯಾ (52%) ಮತ್ತು ಚೀನಾ (82%) ಗಿಂತಲೂ ಬಹಳ ಮುಂದಿದೆ
14 ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು 25 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 100 ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ
17 DEC 2025 3:53PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ರೈಲು ಜಾಲದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ, ಸುಮಾರು 99.2% ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಜಾಲವನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿದ ಜಾಲದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. 2014-25 ಮತ್ತು 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಕೈಗೊಂಡ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಅವಧಿ
ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್
2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು (ಸುಮಾರು 60 ವರ್ಷಗಳು)
21,801
2014-25
46,900
ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸಾಧನೆಯು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎದ್ದು ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಜೂನ್, 2025ರ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಯೂನಿಯನ್ ಆಫ್ ರೈಲ್ವೇಸ್ (ಯುಐಸಿ) ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ದೇಶ
ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ
ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್
39%
ಫ್ರಾನ್ಸ್
60%
ಸ್ಪೇನ್
67%
ರಷ್ಯಾ
52%
ಜಪಾನ್
64%
ಚೀನಾ
82%
ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್
100%
2023-24 ಮತ್ತು 2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವು ಕ್ರಮವಾಗಿ 7,188 ಮತ್ತು 2,701 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳಾಗಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ / ಮಲ್ಟಿ-ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ವಲಯವಾರು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದ ಸ್ಥಿತಿ:‌
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ವಲಯ
ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದ ಪ್ರಮಾಣ (%)
1
ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
2
ಈಸ್ಟ್ ಕೋಸ್ಟ್ ರೈಲ್ವೆ
100%
3
ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
4
ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆ
100%
5
ಕೊಂಕಣ ರೈಲ್ವೆ
100%
6
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋ
100%
7
ಉತ್ತರ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
8
ಈಶಾನ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
9
ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ
100%
10
ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
11
ಆಗ್ನೇಯ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
12
ಆಗ್ನೇಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
13
ಪಶ್ಚಿಮ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
100%
14
ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ
100%
15
ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
98%
16
ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆ
98%
17
ಈಶಾನ್ಯ ಗಡಿನಾಡು ರೈಲ್ವೆ
95%
18
ನೈಋತ್ಯ ರೈಲ್ವೆ
95%
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಸ್ಥಿತಿ:
ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಛತ್ತೀಸಗಢ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ವಿದ್ಯುದೀಕರಣದ ಸ್ಥಿತಿ ಹೀಗಿದೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದ ಪ್ರಮಾಣ (%)
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದ ಪ್ರಮಾಣ (%)
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
100%
16
ಮಿಜೋರಾಂ
100%
2
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
100%
17
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
100%
3
ಬಿಹಾರ
100%
18
ಒಡಿಶಾ
100%
4
ಚಂಡೀಗಢ
100%
19
ಪುದುಚೇರಿ
100%
5
ಛತ್ತೀಸಗಢ
100%
20
ಪಂಜಾಬ್
100%
6
ದೆಹಲಿ
100%
21
ತೆಲಂಗಾಣ
100%
7
ಗುಜರಾತ್
100%
22
ತ್ರಿಪುರಾ
100%
8
ಹರಿಯಾಣ
100%
23
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
100%
9
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
100%
24
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
100%
10
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
100%
25
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
100%
11
ಜಾರ್ಖಂಡ್
100%
26
ರಾಜಸ್ಥಾನ
99%
12
ಕೇರಳ
100%
27
ತಮಿಳುನಾಡು
97%
13
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
100%
28
ಕರ್ನಾಟಕ
96%
14
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
100%
29
ಅಸ್ಸಾಂ
92%
15
ಮೇಘಾಲಯ
100%
30
ಗೋವಾ
91%
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮೇಘಾಲಯ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಜಾಲವನ್ನು ಶೇ. 100 ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಶೇ. 92 ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವಾಗಿದ್ದು, ಉಳಿದ ಜಾಲದ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣದ ಇತ್ತೀಚಿನ ವಿವರಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ:
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/ele_engg/2025/Status%20of%20Railway%C2%A0Electrification%20as%20on%C2%A030_11_2025.pdf
ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಅರಣ್ಯ ಅನುಮತಿಗಳು, ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳ ಸ್ಥಳಾಂತರ, ವಿವಿಧ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳಿಂದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅನುಮತಿಗಳು, ಪ್ರದೇಶದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಯೋಜನೆಯ ಸ್ಥಳದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ, ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಯೋಜನಾ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದ ತಿಂಗಳುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ಯೋಜನೆಯ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಸಮಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ.
ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಕ ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ CO2 (ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್) ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಕಡಿತವು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ (ಆಧಾರ: ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ವರದಿ, ಜೂನ್ 2021):
ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನ
1 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ 1 ಟನ್ ಸಾಗಣೆಗೆ ಹೊರಸೂಸುವ CO2​
ರಸ್ತೆ
101 ಗ್ರಾಂ
ರೈಲು
11.5 ಗ್ರಾಂ (ಸುಮಾರು 89% ಕಡಿಮೆ)
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸೌರ, ಪವನ ಮತ್ತು ಇತರ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮೂಲಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಬಹುತೇಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿದ್ಯುತ್ ಖರೀದಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ, ಹೀಗಾಗಿ ಇಂಗಾಲದ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Nears Full Electrification at 99.2% of Broad Gauge Network, Far Ahead of UK (39%), Russia (52%) & China (82%)
100% Electrification Across 14 Railway Zones and 25 States/UTs
17 DEC 2025 3:53PM by PIB Delhi
Electrification of railway network on Indian Railways (IR) has been taken up in mission mode. So far, about 99.2% of Broad Gauge (BG) network has been electrified. The electrification in remaining network has been taken up. Electrification carried out during 2014-25 and before 2014 is as under:
Period
Route Kilometer
Before 2014 (about 60 years)
21,801
2014-25
46,900
Indian Railways’ achievement in railway electrification stand out globally. According to the latest report of International Union of Railways (UIC) of June, 2025, railway electrification in important railway systems is as under:
Country
Railway Electrification
United Kingdom
39%
France
60%
Spain
67%
Russia
52%
Japan
64%
China
82%
Switzerland
100%
Railway Electrification achieved during Financial Year 2023-24 and 2024-25 is 7,188 and 2,701 Route kilometer (RKM) respectively. Further, all new line / multi-tracking projects are being sanctioned and constructed with electrification.
Zone wise status of electrification is as under:
SN
ZONE
% Electrified
1
Central Railway
100%
2
East Coast Railway
100%
3
East Central Railway
100%
4
Eastern Railway
100%
5
Konkan Railway
100%
6
Kolkata Metro
100%
7
North Central Railway
100%
8
North Eastern Railway
100%
9
Northern Railway
100%
10
South Central Railway
100%
11
South East Central Railway
100%
12
South Eastern Railway
100%
13
West Central Railway
100%
14
Western Railway
100%
15
North Western Railway
98%
16
Southern Railway
98%
17
Northeast Frontier Railway
95%
18
South Western Railway
95%
State/UT wise status of electrification including Bihar, Jharkhand, Rajasthan, Chhattisgarh and Tamil Nadu is as under:
SN
STATE
% Electrified
SN
STATE
% Electrified
1
Andhra Pradesh
100%
16
Mizoram
100%
2
Arunachal Pradesh
100%
17
Nagaland
100%
3
Bihar
100%
18
Odisha
100%
4
Chandigarh
100%
19
Puducherry
100%
5
Chhattisgarh
100%
20
Punjab
100%
6
Delhi
100%
21
Telangana
100%
7
Gujarat
100%
22
Tripura
100%
8
Haryana
100%
23
Uttar Pradesh
100%
9
Himachal Pradesh
100%
24
Uttarakhand
100%
10
Jammu & Kashmir
100%
25
West Bengal
100%
11
Jharkhand
100%
26
Rajasthan
99%
12
Kerala
100%
27
Tamil Nadu
97%
13
Madhya Pradesh
100%
28
Karnataka
96%
14
Maharashtra
100%
29
Assam
92%
15
Meghalaya
100%
30
Goa
91%
Existing BG network in Arunachal Pradesh, Meghalaya, Nagaland, Tripura and Mizoram states of North eastern region have been 100% electrified. Further, all new line / multi-tracking projects are being sanctioned and constructed with electrification. Assam has been 92% electrified and electrification in remaining network has been taken up.
The latest details of Railway Electrification are available on Indian Railways’ website at following link:
https://indianrailways.gov.in/railwayboard/uploads/directorate/ele_engg/2025/Status%20of%20Railway%C2%A0Electrification%20as%20on%C2%A030_11_2025.pdf
The completion of Electrification project(s) depends on various factors like forest clearances by officials of forest department, shifting of infringing utilities, statutory clearances from various authorities,geological and topographical conditions of area, law & order situation in the area of project(s) site, number of working months in a year for particular project site due to climatic conditions etc. All these factors affect the completion time of the project(s).
Reduction in CO2 emissions in transportation by railways as compared to transportation by road is as under (Ref:- NITI Aayog Report titled “Fast Tracking Freight In India, June 2021)
Mode of Transportation
CO2 emission for transportation of 1 tonne for 1 km
Road
101 gm
Rail
11.5 gm (about 89% less)
Indian Railways is committed to sustainable operation through near total Railway Electrification combined with use of renewable energy sources, a combination of solar, wind and other renewable sources based on strategic power procurement planning, thus contributing to carbon footprint reduction.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a written reply to a question in Lok Sabha today.