પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-જોર્ડન બિઝનેસ મીટ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 DEC 2025 3:04PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ કિંગ અબ્દુલ્લા,
ધ ક્રાઉન પ્રિન્સ,
બંને દેશોના ડેલિગેટ્સ,
બિઝનેસ જગતના લીડર્સ,
નમસ્કાર.
સાથીઓ,
દુનિયામાં ઘણા દેશોની borders મળે જ છે, ઘણા દેશોના માર્કેટ્સ પણ મળે છે. પરંતુ ભારત અને જોર્ડનના સંબંધો એવા છે, જ્યાં ઐતિહાસિક વિશ્વાસ અને ભવિષ્યના આર્થિક અવસર એકસાથે મળે છે.
ગઈકાલે His Majesty સાથે મારી વાતચીતનો સાર પણ આ જ હતો. Geography ને Opportunityમાં અને Opportunity ને Growth માં કેવી રીતે બદલવી, તેના પર અમે વિસ્તારપૂર્વક ચર્ચા કરી.
મહામહિમ,
તમારી લીડરશિપમાં, જોર્ડન એક એવો Bridge બન્યો છે જે અલગ-અલગ રીજન્સની વચ્ચે સહયોગ અને તાલમેલ વધારવામાં ખૂબ મદદ કરી રહ્યો છે. ગઈકાલે અમારી મુલાકાતમાં તમે જણાવ્યું કે કેવી રીતે ભારતીય companies જોર્ડનના માર્ગે USA, કેનેડા, અને અન્ય દેશોના માર્કેટ સુધી પહોંચી શકે છે. હું અહીં આવેલી ભારતીય કંપનીઓથી આ અવસરોનો પૂરો લાભ ઉઠાવવાનો અનુરોધ કરીશ.
સાથીઓ,
ભારત આજે જોર્ડનનો ત્રીજો સૌથી મોટો Trading partner છે. હું જાણું છું કે બિઝનેસની દુનિયામાં numbers નું મહત્વ હોય છે. પરંતુ અહીં અમે માત્ર numbers ગણવા નથી આવ્યા, પરંતુ અમે long term relationship બનાવવા આવ્યા છીએ.
એક જમાનો હતો, જ્યારે ગુજરાતથી Petra ના રસ્તે યુરોપ સુધીનો વેપાર થતો હતો. અમારી Future prosperity માટે અમારે તે links ફરીથી revive કરવા પડશે. અને આને સાકાર કરવામાં આપ સૌનું મહત્વપૂર્ણ યોગદાન રહેશે.
સાથીઓ,
આપ સૌ જાણો છો કે ભારત, Third Largest Economy તરફ ઝડપથી વધી રહ્યું છે. ભારતની Growth Rate Eight percent થી ઉપર છે. આ Growth Number, productivity-driven governance અને Innovation driven policies નું પરિણામ છે.
આજે જોર્ડનના દરેક બિઝનેસ, દરેક Investor માટે પણ ભારતમાં અવસરોના નવા દ્વાર ખુલી રહ્યા છે. ભારતની તેજ Growth માં તમે સહયોગી બની શકો છો, અને તમારા રોકાણ પર શાનદાર Return પણ મેળવી શકો છો.
સાથીઓ,
આજે દુનિયાને નવા Growth Engines જોઈએ છે. દુનિયાને એક trusted supply chain ની જરૂર છે. ભારત અને Jordan મળીને, દુનિયાની જરૂરિયાતોને પૂરી કરવામાં મોટો રોલ નિભાવી શકે છે.
હું આપસી સહયોગના કેટલાક key sectors ની ચર્ચા તમારી સાથે જરૂર કરવા માંગીશ. એવા સેક્ટર, જ્યાં vision, viability અને velocity, આ ત્રણેય હાજર છે.
પહેલો, Digital Public Infrastructure અને IT. આમાં ભારતનો અનુભવ જોર્ડનના પણ ખૂબ કામ આવી શકે છે. ભારતે ડિજિટલ ટેક્નોલોજીને inclusion અને efficiency નું model બનાવ્યું છે. અમારા UPI, Aadhaar, Digilocker જેવા frameworks આજે global benchmarks બની રહ્યા છે. His Majesty અને મેં આ frameworks ને Jordan ના Systems સાથે જોડવા પર ચર્ચા કરી છે. અમે બંને દેશો, Fintech, Health-tech, Agri-tech આવા અનેક sectors માં અમારા startups ને directly connect કરી શકીએ છીએ. એક shared ecosystem બનાવી શકીએ છીએ, જ્યાં અમે ideas ને capital થી, અને innovation ને scale થી connect કરી શકીએ છીએ.
સાથીઓ,
Pharma અને Medical Devices ના ક્ષેત્રમાં પણ અનેક સંભાવનાઓ છે. આજે Healthcare માત્ર એક sector નથી, પરંતુ એક strategic priority છે.
જોર્ડનમાં ભારતીય કંપનીઓ Medicine બનાવે, Medical Device બનાવે, તેનાથી જોર્ડનના લોકોને તો ફાયદો થશે જ. West Asia અને Africa માટે પણ જોર્ડન એક reliable hub બની શકે છે. Generics હોય, vaccines હોય, આયુર્વેદ હોય કે wellness, India brings trust અને Jordan brings reach.
સાથીઓ,
હવે પછીનું સેક્ટર Agriculture નું છે. ભારતને dry climate માં ખેતીનો ખૂબ અનુભવ છે. અમારો આ experience, જોર્ડનમાં real difference લાવી શકે છે. અમે Precision farming અને micro-irrigation જેવા solutions પર કામ કરી શકીએ છીએ. Cold chains, food parks અને storage facilities બનાવવામાં પણ અમે મળીને કામ કરી શકીએ છીએ. જેમ Fertilisers માં અમે Joint Venture કરી રહ્યા છીએ, તેમ જ અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ અમે આગળ વધી શકીએ છીએ.
સાથીઓ,
Infrastructure અને Construction તેજ Growth માટે ખૂબ જરૂરી છે. આ ક્ષેત્રોમાં અમારું collaboration અમને Speed અને Scale, બંને આપશે.
His Majesty એ જોર્ડનમાં Railway અને Next-gen Infrastructure બનાવવાનું Vision શેર કર્યું છે. હું તેમને વિશ્વાસ અપાવવા માંગુ છું, કે અમારી કંપનીઓ તેમના Vision ને સાકાર કરવા માટે સક્ષમ પણ છે, અને ઉત્સુક પણ.
ગઈકાલે અમારી મુલાકાતમાં His Majesty એ સિરિયામાં Infrastructure reconstruction ની જરૂરિયાતો વિશે પણ જણાવ્યું. ભારત અને જોર્ડનની કંપનીઓ આ જરૂરિયાતોને પૂરી કરવા પર મળીને કામ કરી શકે છે.
સાથીઓ,
આજની દુનિયા Green Growth વગર આગળ વધી શકતી નથી. Clean Energy હવે માત્ર વિકલ્પ નથી, પરંતુ એક need બની ચૂકી છે. Solar, wind, green hydrogen, energy storage આમાં ભારત ખૂબ મોટી Investor ના રૂપમાં કામ કરી રહ્યું છે. જોર્ડન પાસે પણ ખૂબ મોટું potential છે, જેને અમે Unlock કરી શકીએ છીએ.
એવું જ Automobile અને Mobility નું સેક્ટર છે. ભારત આજે Affordable EVs, two-wheelers અને CNG mobility solutions માં દુનિયાના ટોપ દેશોમાંથી એક છે. આ ક્ષેત્રમાં પણ અમારે વધુમાં વધુ કામ મળીને કરવું જોઈએ.
સાથીઓ,
ભારત અને જોર્ડન, બંને દેશો પોતાના Culture, પોતાની Heritage પર ખૂબ ગર્વ કરે છે. Heritage અને Cultural Tourism માટે પણ બંને દેશોમાં ખૂબ વધારે Scope છે. હું સમજું છું કે બંને દેશોના Investors એ આ દિશામાં આગળ વધવું જોઈએ.
ભારતમાં, આટલી બધી Films બને છે. આ Films નું Shooting જોર્ડનમાં થાય, અહીં Joint Film Festivals થાય, તેના માટે પણ જરૂરી પ્રોત્સાહન આપી શકાય છે. ભારતમાં થનારી આગામી WAVES Summit માં અમે જોર્ડનથી એક મોટા Delegation ની અપેક્ષા કરીએ છીએ.
સાથીઓ,
Geography, જોર્ડનની Strength છે, અને ભારત પાસે, Skill પણ છે અને Scale પણ. બંનેની Strength જ્યારે એકસાથે આવશે, તો તેનાથી બંને દેશોના યુવાનોને નવા અવસર મળશે.
બંને દેશોની સરકારોનું Vision બિલકુલ સ્પષ્ટ છે. હવે બિઝનેસ વર્લ્ડના આપ સૌ સાથીઓને પોતાની Imagination, Innovation અને Entrepreneurship થી આને જમીન પર ઉતારવાનું છે.
અંતમાં હું તમને ફરી કહીશ.
Come… Let us invest together Innovate Together And Grow Together
Your Majesty,
હું એકવાર ફરી તમારો, જોર્ડન સરકારનો અને આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત તમામ મહાનુભાવોનો હાર્દિક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
'શુક્રાન'. ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's address at the India - Jordan Business Forum
16 DEC 2025 3:04PM by PIB Delhi
His Majesty King Abdulla,
The Crown Prince,
Delegates from both countries,
Leaders from the business community,
Namaskar,
Friends,
Many countries across the world share borders, and many also share markets. However, the relationship between India and Jordan is one where historic trust and future economic opportunities converge.
This was also the essence of my discussion with His Majesty yesterday. We held detailed deliberations on how to transform geography into opportunity, and opportunity into growth.
Your Majesty,
Under your leadership, Jordan has emerged as a bridge that is greatly facilitating cooperation and alignment between different regions. During our meeting yesterday, you explained how Indian companies can access the markets of the United States, Canada, and other countries through Jordan. I would urge the Indian companies present here to fully leverage these opportunities.
Friends,
Today, India is Jordan’s third-largest trading partner. I am aware that numbers carry significance in the world of business. However, we are not here merely to count figures, we are here to build a long-term relationship.
There was a time when trade from Gujarat reached Europe via Petra. To ensure our future prosperity, we must revive those links once again and each one of you will play a vital role in making this vision a reality.
Friends,
As you are all aware, India is rapidly progressing toward becoming the world’s third-largest economy. India’s growth rate is over eight percent. This growth is the result of productivity-driven governance and innovation-driven policies.
Today, new avenues of opportunity are opening up in India for every business and every investor from Jordan. You can become partners in India’s rapid growth and secure strong returns on your investments.
Friends,
Today, the world needs new engines of growth. It needs trusted and resilient supply chains. Together, India and Jordan can play a significant role in meeting the needs of the global economy.
I would like to highlight a few key sectors for mutual cooperation with you, sectors where vision, viability, and velocity are all present.
First, Digital Public Infrastructure and IT. India’s experience in this domain can be of significant value to Jordan as well. India has transformed digital technology into a model for inclusion and efficiency. Frameworks such as UPI, Aadhaar, and Digi Locker have today become global benchmarks. His Majesty and I discussed the possibility of aligning these frameworks with Jordan’s systems. Together, our two countries can directly connect startups across sectors such as fintech, health-tech, and agri-tech. We can build a shared ecosystem, one that links ideas with capital, and innovation with scale.
Friends,
There are also significant opportunities in the pharma and medical devices sectors. Today, healthcare is not merely a sector, it is a strategic priority.
If Indian companies manufacture medicines and medical devices in Jordan, it will benefit the people of Jordan, while also enabling the country to emerge as a reliable hub for West Asia and Africa. Whether it is generics, vaccines, Ayurveda, or wellness, India brings trust, and Jordan brings reach.
Friends,
The next sector is agriculture. India has extensive experience in farming under dry climatic conditions, and this experience can make a real difference in Jordan. We can collaborate on solutions such as precision farming and micro-irrigation. We can also work together to develop cold chains, food parks, and storage facilities. Just as we are undertaking joint ventures in fertilizers, we can move forward together in other areas as well.
Friends,
Infrastructure and construction are essential for rapid growth. Collaboration in these areas will provide us with both speed and scale.
His Majesty has shared his vision for developing railways and next-generation infrastructure in Jordan. I would like to assure him that our companies are both capable of, and eager to, partner in turning this vision into reality.
During our meeting yesterday, His Majesty also highlighted the infrastructure reconstruction needs in Syria. Indian and Jordanian companies can collaborate to address these requirements together.
Friends,
The world today cannot progress without green growth. Clean energy is no longer just an option; it has become a need. India is already playing a significant role as an investor in solar, wind, green hydrogen, and energy storage. Jordan also possesses immense potential in this domain, which we can work together to unlock.
Similarly, the automobile and mobility sector holds great potential. Today, India ranks among the world’s top countries in affordable EVs, two-wheelers, and CNG mobility solutions. In this sector as well, we should collaborate extensively.
Friends,
Both India and Jordan take great pride in their culture and heritage. There is significant scope for heritage and cultural tourism between our countries. I believe that investors from both nations should actively explore opportunities in this domain.
In India, a large number of films are produced every year. Opportunities can be created for shooting these films in Jordan, and for holding joint film festivals, with the necessary encouragement to support them. We also look forward to a large delegation from Jordan at the upcoming WAVES Summit in India.
Friends,
Geography is Jordan’s strength. India possesses both skill and scale. When these strengths come together, they will create new opportunities for the youth of both countries.
The vision of both our governments is perfectly clear. It is now up to all of you in the business community to translate this vision into reality through your imagination, innovation, and entrepreneurship.
In conclusion, I would like to say once again:
Come…
Let us invest together
Innovate Together
And Grow Together
Your Majesty,
Once again, I would like to express my heartfelt gratitude to you, the Government of Jordan, and all the distinguished dignitaries present at this event.
Shukran.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.