ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
ગ્રામીણ વિકાસ માટે એક નવો સંકલ્પ, રોજગારની નવી ગેરંટી
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે લોકસભામાં વિકસિત ભારત - રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) માટે ગેરંટી: VB - G RAM G (વિકસિત ભારત - જી રામ જી) બિલ, 2025 રજૂ કર્યું
આ બિલ ગ્રામીણ પરિવારો માટે 125 દિવસના વેતન રોજગારની ગેરંટી આપે છે અને સશક્તિકરણ, વિકાસ, સંકલન અને સંતૃપ્તિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
ગ્રામ પંચાયતો પીએમ ગતિ શક્તિ દ્વારા યોજનાઓના સંકલન અને સંતૃપ્તિ પર આધારિત "વિકસિત ગ્રામ પંચાયત યોજના" બનાવશે
ગ્રામીણ જાહેર કાર્યો માટે એક સંકલિત 'ડેવલપ ઇન્ડિયા નેશનલ રૂરલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્ટેક'ની કલ્પના કરવામાં આવી છે
પાણીની સુરક્ષા, મુખ્ય ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ, આજીવિકા અને આપત્તિ-સ્થિતિસ્થાપક કાર્યો પર ખાસ ધ્યાન રહેશે
ખેતીની મોસમ દરમિયાન ખેત મજૂરોની ઉપલબ્ધતાને સરળ બનાવવા માટે ખાસ જોગવાઈઓ
સાપ્તાહિક જાહેર જાહેરાત પ્રણાલી અને મજબૂત સામાજિક ઓડિટ દ્વારા મજબૂત પારદર્શિતા અને જવાબદારી
કાર્યક્ષમ અને ઉચ્ચ-અખંડિત અમલીકરણ માટે ડિજિટલ જાહેર માળખા પર આધારિત એક મજબૂત શાસન માળખું
16 DEC 2025 1:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે લોકસભામાં વિકસિત ભારત - રોજગાર અને આજીવિકા ગેરંટી મિશન (ગ્રામીણ): VB G RAM G (વિકસિત ભારત - જી રામ જી) બિલ, 2025 રજૂ કર્યું. વિકસિત ભારત - રોજગાર અને આજીવિકા ગેરંટી મિશન (ગ્રામીણ): VB G RAM G (વિકસિત ભારત - જી રામ જી) બિલ, 2025નો ઉદ્દેશ્ય 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત ગ્રામીણ વિકાસ માળખું સ્થાપિત કરવાનો છે. તે દરેક ગ્રામીણ પરિવારને દરેક નાણાકીય વર્ષમાં 125 દિવસની રોજગારની કાનૂની ગેરંટી પ્રદાન કરશે, જેના વયસ્ક સભ્યો કોઈપણ ખાસ કૌશલ્ય વિના મેન્યુઅલ કામ કરવા તૈયાર છે; સમૃદ્ધ અને મજબૂત ગ્રામીણ ભારત માટે સશક્તિકરણ, વિકાસ, સંકલન અને સંપૂર્ણ કવરેજને પ્રોત્સાહન આપવા માટે.
આ ઐતિહાસિક બિલનો ઉદ્દેશ્ય ફ્યુચર રેડી, કનવર્ઝેસ અને સંમિશ્રણ-આધારિત ગ્રામીણ વિકાસ માળખું સ્થાપિત કરવાનો છે. આ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના દ્રષ્ટિકોણને અનુરૂપ ઝડપી ગ્રામીણ વિકાસને ટેકો આપશે, રોજગારીની તકોમાં વધારો કરીને ગ્રામીણ પરિવારોને સશક્ત બનાવશે. આ બિલ વિકસિત ગ્રામ પંચાયત યોજના પર આધારિત સંકલિત આયોજન પ્રક્રિયા દ્વારા તમામ સંબંધિત યોજનાઓના સંકલનની જોગવાઈ કરે છે, જેને વિકસિત ભારત રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ માળખાગત માળખામાં એકીકૃત કરવામાં આવશે. વધુમાં, ટેકનોલોજી-સક્ષમ માળખા અને કાનૂની અને વહીવટી જોગવાઈઓ દ્વારા મજબૂત પારદર્શિતા અને જવાબદારી પદ્ધતિઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે.
વિકસિત ભારત - રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ): VB G RAM G (વિકસિતભારત-ગ્રામજી) બિલ, 2025, દરેક ગ્રામીણ પરિવાર માટે, જે પુખ્ત વયના લોકો અકુશળ મેન્યુઅલ કામ કરવા તૈયાર છે, તેમના માટે નાણાકીય વર્ષમાં વૈધાનિક વેતન રોજગાર ગેરંટી 125 દિવસ સુધી વધારશે.
આ બિલ હેઠળ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં હાથ ધરવામાં આવેલા તમામ કાર્યોને વિકસિત ભારત રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ માળખાગત માળખામાં સમાવવામાં આવશે, જે ગ્રામીણ જાહેર કાર્યો માટે એક મજબૂત અને સંકલિત રાષ્ટ્રીય માળખું બનાવશે.
પાણી સુરક્ષા અને પાણી સંબંધિત કાર્યો; મુખ્ય ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ; આજીવિકા સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓ અને ભારે હવામાન ઘટાડાના કાર્યોને વિષયોનું પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે. આ અભિગમ દેશભરમાં ઉત્પાદક, ટકાઉ, સ્થિતિસ્થાપક અને પરિવર્તનશીલ ગ્રામીણ સંપત્તિઓનું નિર્માણ સુનિશ્ચિત કરશે.
આ બિલ હેઠળના તમામ કાર્યો વિકસિત ગ્રામ પંચાયત યોજનાઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે, જે નીચેથી ઉપરના અભિગમ, સંકલન અને પરિપૂર્ણતા પર આધારિત હશે. આ યોજનાઓને બ્લોક, જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે એકીકૃત કરવામાં આવશે જેથી વ્યાપક પ્રાદેશિક પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંકલિત કરી શકાય અને એક સંકલિત, સંપૂર્ણ સરકારી ગ્રામીણ વિકાસ માળખું બનાવવામાં આવે. આ વિકસિત ગ્રામ પંચાયત યોજનાઓ GPS જેવી અવકાશી તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવશે અને PM ગતિ-શક્તિ સાથે સંકલિત કરવામાં આવશે.
રાજ્યોને અગાઉથી સૂચનાઓ જારી કરવાની સત્તા આપવામાં આવશે, જેમાં નાણાકીય વર્ષમાં 60 દિવસ સુધીનો સમયગાળો નક્કી કરવામાં આવશે, જે દરમિયાન આ બિલ હેઠળ કામો હાથ ધરવામાં આવશે નહીં, જેથી વાવણી અને લણણીની ટોચની ઋતુ દરમિયાન કૃષિ મજૂરોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
દરેક રાજ્ય સરકારે આ બિલ હેઠળ પ્રસ્તાવિત ગેરંટીઓને અમલમાં મૂકવા માટે કાયદાની શરૂઆતની તારીખથી છ મહિનાની અંદર એક યોજના તૈયાર કરવાની રહેશે. આ યોજના કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજના (CSS) તરીકે ચલાવવામાં આવશે, જેમાં ઉત્તર-પૂર્વ અને હિમાલયના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 90:10 અને વિધાનસભાઓ સાથે અન્ય તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 60:40ના ભંડોળ વહેંચણી પેટર્ન હશે.
સમાવેશક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને નાણાકીય સંસાધનોના સમાન વિતરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે બિલ ઉદ્દેશ્ય પરિમાણોના આધારે રાજ્યોને પ્રમાણભૂત ફાળવણીની જોગવાઈ કરે છે. રાજ્ય સરકારો જિલ્લાઓ અને ગ્રામ પંચાયતો વચ્ચે ભંડોળનું પારદર્શક અને જરૂરિયાત-આધારિત વિતરણ સુનિશ્ચિત કરશે, જેમાં પંચાયતોની શ્રેણી અને સ્થાનિક વિકાસની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે, જેનાથી સમાનતા, પારદર્શિતા અને જવાબદારી મજબૂત થશે.
આ બિલ ડિજિટલ જાહેર માળખા પર આધારિત એક વ્યાપક શાસન ઇકોસિસ્ટમને ફરજિયાત બનાવે છે, જેમાં બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ, અવકાશી ટેકનોલોજી-આધારિત આયોજન અને દેખરેખ, મોબાઇલ-આધારિત રિપોર્ટિંગ સાથે રીઅલ-ટાઇમ ડેશબોર્ડ, AI-સક્ષમ વિશ્લેષણ અને પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને ઉચ્ચ-અખંડિતતા અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે મજબૂત સામાજિક ઓડિટ મિકેનિઝમનો સમાવેશ થાય છે.
ગ્રામ પંચાયતો ગ્રામ પંચાયત ઇમારતોમાં સાપ્તાહિક માહિતી બેઠકો યોજશે જેથી કાર્ય સ્થિતિ, ચુકવણીઓ, ફરિયાદો, કાર્ય પ્રગતિ, મસ્ટર રોલ વગેરે રજૂ કરી શકાય. વધુમાં, સાપ્તાહિક માહિતી આપમેળે જનરેટ થશે તથા ભૌતિક અને ડિજિટલ બંને સાર્વજનિક રીતે સુલભ સ્વરુપોમાં પ્રદર્શિત કરાશે.
આ બિલ હેઠળ વેતન દરો કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવશે. જ્યાં સુધી નવા દરો જારી ન થાય ત્યાં સુધી, મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (MGNREGA) હેઠળ હાલના વેતન દરો અમલમાં રહેશે. જો 15 દિવસની અંદર રોજગારી પૂરો પાડવામાં નહીં આવે તો નિર્ધારિત દરે બેરોજગારી ભથ્થું પૂરું પાડવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જે રાજ્ય સરકારો દ્વારા ચૂકવવામાં આવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ: ગ્રામીણ ભારતનું પરિવર્તન
છેલ્લા બે દાયકામાં ગ્રામીણ ભારતમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો થયા છે, જેમાં મુખ્ય સરકારી યોજનાઓના સંતૃપ્તિ-આધારિત અમલીકરણનો સમાવેશ થાય છે; ગ્રામીણ જોડાણ, આવાસ, પીવાનું પાણી, સ્વચ્છતા અને વીજળીકરણનો વિસ્તરણ; સુધારેલ ડિજિટલ ઍક્સેસ સાથે નાણાકીય સમાવેશ; ગ્રામીણ કાર્યબળનું વૈવિધ્યકરણ; અને સારી આવક, ઉત્પાદક માળખાગત સુવિધાઓ અને વધુ આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા માટેની વધતી આકાંક્ષાઓ. આ ફેરફારો બદલાતી આકાંક્ષાઓને અનુરૂપ પુનઃસંતુલિત અભિગમની માંગ કરે છે, ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે અને કેન્દ્ર, રાજ્ય અને સ્થાનિક યોજનાઓ વચ્ચે અસરકારક સંકલન સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ બદલાતી આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે બહુવિધ પૂરક સરકારી યોજનાઓને સમાવિષ્ટ કરતું સર્વગ્રાહી ગ્રામીણ વિકાસ માળખું સ્થાપિત કરવા માટે મજબૂત સંકલનની જરૂર છે. ગ્રામીણ માળખાગત બાંધકામ ટુકડાઓમાં નહીં, પણ વ્યવસ્થિત અને ભવિષ્યલક્ષી રીતે હાથ ધરવામાં આવે તે જરૂરી છે અને સંસાધનોનું વિતરણ ઉદ્દેશ્ય ધોરણોના આધારે સમાન રીતે કરવામાં આવે, અસમાનતાઓ ઘટાડે અને દેશના તમામ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સમાવિષ્ટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે.
જેમ જેમ રાષ્ટ્રીય વિકાસ આગળ વધે છે, તેમ તેમ ગ્રામીણ વિકાસ કાર્યક્રમોની સમયાંતરે સમીક્ષા કરવાની જરૂર છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે તેઓ ઉભરતી જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓ સાથે સુસંગત રહે છે. આજના બદલાયેલા સંજોગોમાં, 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના ઉદ્દેશ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે ગ્રામીણ વિકાસ માટે પરિવર્તનશીલ અભિગમ જરૂરી છે. વિકાસ કાર્યનો વ્યાપ વધવાથી ગ્રામીણ પરિવારો માટે વધુ રોજગારીની તકો ઊભી થવાની અપેક્ષા છે. તેથી, મજબૂત આજીવિકા ગેરંટી દ્વારા ગ્રામીણ કાર્યબળને વધુ અસરકારક રીતે જોડવું જરૂરી છે જેથી તેમને સશક્ત બનાવી શકાય અને વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરી શકાય. આ માટે, સરકારે ગ્રામીણ સંપત્તિ નિર્માણને મજબૂત બનાવવા માટે યોગ્ય કાયદા દ્વારા ગ્રામીણ પરિવારો માટે વેતન રોજગાર ગેરંટી 100 દિવસથી વધારીને 125 દિવસ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.

Ministry of Rural Development
Grameen Vikas ka Naya Sankalp, Rozgar ki Nayi Guarantee
Shri Shivraj Singh Chouhan introduces the Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB G RAM G (विकसित भारत–जी राम जी) Bill, 2025 in Lok Sabha today
The Bill guarantees 125 days of wage employment to rural households and focuses on Empowerment, Growth, Convergence and Saturation
‘Viksit Gram Panchayat Plans’ to be prepared by the Gram Panchayats on Saturation basis with convergence of schemes, using PM Gati Shakti
Integrated 'Viksit Bharat National Rural Infrastructure Stack' envisioned for rural public works
Special focus on water security works, core rural infrastructure, livelihood related infrastructure, and special works to mitigate extreme weather events
Provisions to facilitate availability of farm labour during peak agricultural seasons
Robust transparency and accountability mechanismssuch as weekly public disclosure systems and strengthened Social Audit
Comprehensive governance ecosystem built on digital public infrastructure for efficient and high-integrity implementation
16 DEC 2025 1:14PM by PIB Delhi
The Union Minister of Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan introduced the Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB G RAM G (विकसित भारत–जी राम जी) Bill, 2025 in Lok Sabha today. The Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB G RAM G (विकसित भारत – जी राम जी) Bill, 2025 seeks to establish a rural development framework aligned with the national vision of Viksit Bharat @2047, by providing a statutory guarantee of one hundred and twenty-five days of wage employment in every financial year to every rural household whose adult members volunteer to undertake unskilled manual work; to promote empowerment, growth, convergence and saturation for a prosperous and resilient rural Bharat.
This landmark legislation aims to establish a future-ready,convergence driven,saturation-oriented rural development architecture. It will support the accelerated pace of rural development in accordance with the vision of Viksit Bharat @2047, thereby empowering the rural households through increased employment opportunities. The Bill provides forinstitutionalising convergence of all relevant schemes through a unified planning process anchored in Viksit Gram Panchayat Plans, aggregated into Viksit Bharat National Rural Infrastructure Stack. The Bill provides for Robust transparency and accountability mechanisms through technology-enabled architecture and enforcement via legal and administrative provisions.
Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB G RAM G (विकसितभारतजीरामजी) Bill, 2025will enhance the statutory wage employment guarantee to 125 days per rural household in every financial year, for adults who volunteer to undertake unskilled manual work.
All works undertaken under this Bill will be aggregated into the Viksit Bharat National Rural Infrastructure Stack, creating a unified national framework for rural public works. The thematic priority will be accorded to water security through water-related works, core rural infrastructure, livelihood-related infrastructure, and special works aimed at mitigating the impact of extreme weather events and disaster preparedness. This approach will ensure the creation of productive, durable, resilient and transformative rural assets across the country.
All works under this Bill will be identified throughViksit Gram Panchayat Plans (VGPPs), which are bottom-up, convergence-based and saturation-oriented. These plans will be aggregated at the Block, District and State levels to ensure alignment with broader sectoral priorities, thereby creating a unified, Whole-of-Government rural development framework. The VGPPs will be prepared using spatial technology and integrated with PM Gati Shakti to enable coordinated and efficient planning.
States will be empowered to notify in advance, periods aggregating to 60 days in a financial year during which works under the Bill shall not be undertaken, in order to facilitate the availability of farm labour during peak sowing and harvesting seasons.
Every State Government is required to prepare a Scheme for giving effect to the guarantee proposed under this bill,within six months of the commencement of the Act. It will operate as a Centrally Sponsored Scheme (CSS), with a fund sharing pattern of 90:10 for North-Eastern and Himalayan States/UT and 60:40 for all other States.
To promote inclusive growth and equitable distribution of financial resources in a fair manner, the bill provides for Normative Allocation to States based on objective parameters. States will ensure transparent and need-based intra-State distribution of funds across Districts and Gram Panchayats, taking into account thecategory of the Panchayats and local developmental needs, thereby strengthening equity, transparency and accountability.
The Bill mandates a comprehensive governance ecosystem built on digital public infrastructure, including biometric authentication, spatial-technology-enabled planning and monitoring, mobile-based reporting with real-time dashboards, AI-enabled analyticsand strengthened social audit mechanisms, ensuring transparent, efficient and high-integrity implementation.
The Gram panchayat shall convene Weekly Disclosure meetings in the Gram Panchayat Bhavans to present the status of works, payments, grievances, progress of the works, muster rolls etc. In addition, weekly disclosures shall be automatically generated, and displayed in a publicly accessible physical and digital formats.
Under the Bill, wage rates will be notified by the Central Government and, until such notification, the existing MGNREGA wage rates will continue to apply. Bill provides for Unemployment allowance if employment is not provided within 15 days, at prescribed rates, to be paid by the State Governments.
Background: Transformation in Rural India
Over the past two decades, rural India has undergone transformative changes, marked by saturation-oriented delivery of major Government schemes; expanded rural connectivity, housing, drinking water, sanitation and electrification; deeper financial inclusion with improved digital access; diversification of the rural workforce; and rising aspirations for better incomes, productive infrastructure and greater climate resilience. These developments call for a recalibrated approach that can respond to evolving aspirations, leverage technology and ensure convergence across Central, State and Local schemes.
To cater to the changing aspirations, stronger convergence is required to establish an integrated, Whole-of-Government rural development framework covering several complementary Government schemes. It is essential that rural infrastructure creation must transition from fragmented provisioning to a coherent and future-oriented approach and it is also essential that resources are distributed in a fair manner to reduce disparities and promote inclusive growth across all rural areas of the country based on objective parameters.
As national development advances, rural development programs require periodical revision to remain aligned with emerging needs and further aspirations. In the vastly changed circumstances of today, a transformational approach to rural development is essential to achieve the objectives of Viksit Bharat @2047. The expanding scale of development interventions is expected to create additional employment opportunities for rural households. It is imperative to engage the rural workforce more effectively to support the vision of Viksit Bharat, while empowering them through enhanced livelihood gurarantee. Therefore, the Government has resolved to enhance the wage-employment guarantee for rural households from one hundred days to one hundred and twenty-five days per financial year for anchoring rural asset creation through the enactment of an appropriate Act.
Please click here for backgrounder