Ministry of Railways
Mizoram Gets its First Rail-Carried Cars, Marking a Significant Milestone in the Region's Transportation
119 Cars Reach Sairang by Rail, Historic Rail Movement to Strengthen Mizoram’s Infrastructure and Economy
14 DEC 2025 3:36PM by PIB Delhi
Sairang Railway Station handled its first-ever direct inward automobile rake, carrying 119 Maruti cars from Changsari near Guwahati. This historic movement will enhance vehicle availability in Aizawl, reduce dependence on long road transport, and benefit Mizoram’s automobile sector, including dealers, service providers, and customers, marking a significant step in the State’s infrastructural and economic development. This achievement reflects Indian Railways’ commitment to expanding connectivity, supporting regional development, and fostering inclusive growth across the country.
Automobile Unloading
The Bairabi-Sairang railway line is a major infrastructure milestone for Mizoram. Carved meticulously through challenging terrain, the line stretches over 51.38 km and passes through 45 tunnels. This railway line plays a very important role in supporting the region’s strategic integration with the rest of the country.
The line was inaugurated by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 13 September 2025. On this occasion, he flagged off the Rajdhani Express between Aizawl (Sairang) and Delhi (Anand Vihar Terminal), the Mizoram Express between Aizawl (Sairang) and Guwahati, and an Express train between Aizawl (Sairang) and Kolkata. This marked Mizoram’s full integration into India’s national rail network.
Passenger response to the new train services has been very encouraging. All three trains are running with high occupancy i.e. the Sairang-Anand Vihar Terminal Rajdhani Express at 147%, the Sairang-Guwahati Mizoram Express at 115%, and the Sairang-Kolkata Express at 139%. Passengers find the trains convenient, pocket friendly and save significant time. Rail connectivity has improved the ease of travel to major cities and economic hubs. It has also enhanced access to education and medical facilities in nearby states.
Freight operations on the Bairabi-Sairang line began soon after the inauguration. The first freight movement on 14 September 2025 carried 21 cement wagons from Assam to Aizawl. Since then, the route has transported essential goods like cement, construction materials, automobiles, sand, and stone chips.
The first parcel consignment from Sairang was also booked on 19 September 2025, when Anthurium flowers were transported to Anand Vihar Terminal through the parcel van (Sairang–Anand Vihar Terminal Rajdhani Express). Between 17 September and 12 December 2025, a total of 17 rakes were handled. These developments show the line is becoming a reliable logistics corridor, lowering transport costs and supporting Mizoram’s economic and infrastructural growth.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಿಜೋರಾಂ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಿದ ಕಾರುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದು, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ
119 ಕಾರುಗಳು ರೈಲಿನ ಮೂಲಕ ಸೈರಾಂಗ್‌ ಗೆ ಬಂದವು. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ರೈಲು ಸಾಗಣೆಯು ಮಿಜೋರಾಂನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
14 DEC 2025 3:36PM by PIB Bengaluru
ಗುವಾಹಟಿ ಬಳಿಯ ಚಾಂಗ್ಸಾರಿಯಿಂದ 119 ಮಾರುತಿ ಕಾರುಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ರೇಕ್‌ ನ ಮೊದಲ ನೇರ ಆಗಮನಕ್ಕೆ ಸೈರಾಂಗ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ರಮವು ಐಜ್ವಾಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ವಾಹನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ದೀರ್ಘ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಯ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡೀಲರ್‌ ಗಳು, ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಿಜೋರಾಂನ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ರಾಜ್ಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಬೈರಾಬಿ-ಸೈರಾಂಗ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಮಿಜೋರಾಂಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು. ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಭೂಪ್ರದೇಶದ ಮೂಲಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಈ ಮಾರ್ಗವು 51.38 ಕಿ.ಮೀ. ಗಳಿದ್ದು 45 ಸುರಂಗಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 13, 2025 ರಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಐಜ್ವಾಲ್ (ಸೈರಾಂಗ್) ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ (ಆನಂದ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್) ನಡುವಿನ ರಾಜಧಾನಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್, ಐಜ್ವಾಲ್ (ಸೈರಾಂಗ್) ಮತ್ತು ಗುವಾಹಟಿ ನಡುವಿನ ಮಿಜೋರಾಂ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಐಜ್ವಾಲ್ (ಸೈರಾಂಗ್) ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ನಡುವಿನ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು. ಇದು ಮಿಜೋರಾಂ ಅನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲು ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿತು.
ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಂದ ಅಗಾಧ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಮೂರು ರೈಲುಗಳು ಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಓಡುತ್ತಿವೆ: ಸೈರಾಂಗ್-ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ರಾಜಧಾನಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಶೇ.147, ಸೈರಾಂಗ್-ಗುವಾಹಟಿ-ಮಿಜೋರಾಮ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಶೇ.115, ಮತ್ತು ಸೈರಾಂಗ್-ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಶೇ.139 ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಈ ರೈಲುಗಳು ಅನುಕೂಲಕರ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸಮಯ ಉಳಿತಾಯವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿವೆ. ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವು ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ. ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಇದು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾದ ಕೂಡಲೇ ಬೈರಾಬಿ-ಸೈರಾಂಗ್ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಮೊದಲ ಸರಕು ರೈಲು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 14, 2025 ರಂದು ಅಸ್ಸಾಂನಿಂದ ಐಜ್ವಾಲ್‌ ಗೆ 21 ವ್ಯಾಗನ್‌ ಗಳ ಸಿಮೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಸಾಗಿಸಿತು. ಅಂದಿನಿಂದ, ಈ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸಿಮೆಂಟ್, ನಿರ್ಮಾಣ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್‌, ಮರಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿನ ಚಿಪ್‌ ಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸೈರಾಂಗ್‌ ನಿಂದ ಮೊದಲ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಸರಕನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 19, 2025 ರಂದು ಬುಕ್ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಆಂಥೂರಿಯಂ ಹೂವುಗಳನ್ನು ಪಾರ್ಸೆಲ್ ವ್ಯಾನ್ (ಸೈರಾಂಗ್-ಆನಂದ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ರಾಜಧಾನಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್) ಮೂಲಕ ಆನಂದ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗೆ ಸಾಗಿಸಲಾಯಿತು. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 12, 2025 ರ ನಡುವೆ ಒಟ್ಟು 17 ರೇಕ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಈ ಮಾರ್ಗವು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಆಗುತ್ತಿದೆ, ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂನ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.