ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ, ಸಮಗ್ರತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯು ಕೇವಲ ಔಪಚಾರಿಕ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಪಿತೂರಿಗೆ ಭಾರತ ಎಂದಿಗೂ ತಲೆಬಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಬಲವಾದ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
13 DEC 2025 2:03PM by PIB Bengaluru
2001ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಮೇಲೆ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಂದು ಇಂದು ಭಾರತವು ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿತು. ದೇಶದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭ ಸ್ಮರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್; ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ; ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು; ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿ; ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಮಾಜಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಲೋಕಸಭೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಉತ್ಪಲ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್; ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಸಿ. ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಹುತಾತ್ಮರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಸಹ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು 'ಎಕ್ಸ್' ನಲ್ಲಿ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು:‌
"2001ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತಿನ ಮೇಲೆ ನಡೆದ ಹೇಡಿತನದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮರಾದ ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಶ್ರಮಶೀಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ತ್ಯಾಗಕ್ಕೆ ನಮನಗಳು.
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ನಮ್ಮ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನೇ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ವೀರರಿಗೆ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಅಪ್ರತಿಮ ಸಮರ್ಪಣೆ ನಿರಂತರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ.
ಆ ಅಮರ ವೀರರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಶೌರ್ಯವು ಕರ್ತವ್ಯದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಅದಮ್ಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಯಾವಾಗಲೂ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ, ಸಮಗ್ರತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯು ಕೇವಲ ಔಪಚಾರಿಕ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಪಿತೂರಿಗೆ ಭಾರತ ಎಂದಿಗೂ ತಲೆಬಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಬಲವಾದ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಈ ಅಪ್ರತಿಮ ತ್ಯಾಗವು ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಧೈರ್ಯ, ನಿಸ್ವಾರ್ಥತೆ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯ ನಿಷ್ಠೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ.” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 13, 2001 ರಂದು, ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಭದ್ರತಾ ಸಹಾಯಕರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಶ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಯಾದವ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮತ್ಬರ್ ಸಿಂಗ್ ನೇಗಿ; ಕೇಂದ್ರ ಮೀಸಲು ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಯ ಕಾನ್‌ಸ್ಟೆಬಲ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಕಮಲೇಶ್ ಕುಮಾರಿ; ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ನ ಸಹಾಯಕ ಸಬ್-ಇನ್‌ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್‌ ಗಳಾದ ಶ್ರೀ ನಾನಕ್ ಚಂದ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರಾಮಪಾಲ್; ದೆಹಲಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ನ ಹೆಡ್ ಕಾನ್‌ಸ್ಟೆಬಲ್‌ ಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಪ್ರಕಾಶ್, ಶ್ರೀ ಬಿಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಘನಶ್ಯಾಮ್; ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಲೋಕೋಪಯೋಗಿ ಇಲಾಖೆಯ ತೋಟಗಾರ ಶ್ರೀ ದೇಶರಾಜ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನ ಮೇಲಿನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯನ್ನು ತಡೆಯುವಾಗ ಹುತಾತ್ಮರಾದರು ಎಂಬುದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತದೆ.
ಅವರ ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸರ್ವಶ್ರೀ ಜಗದೀಶ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಯಾದವ್, ಮತ್ಬರ್ ಸಿಂಗ್ ನೇಗಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಕಮಲೇಶ್ ಕುಮಾರಿ ಅವರಿಗೆ ಮರಣೋತ್ತರವಾಗಿ ಅಶೋಕ ಚಕ್ರ, ಸರ್ವಶ್ರೀ ನಾನಕ್ ಚಂದ್, ರಾಮಪಾಲ್, ಓಂ ಪ್ರಕಾಶ್, ಬಿಜೇಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಘನಶ್ಯಾಮ್ ಅವರಿಗೆ ಮರಣೋತ್ತರವಾಗಿ ಕೀರ್ತಿ ಚಕ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.

Lok Sabha Secretariat
VICE PRESIDENT, PRIME MINISTER AND OTHER DIGNITARIES PAY TRIBUTES TO THE MARTYRS IN PARLIAMENT HOUSE COMPLEX
OUR COLLECTIVE COMMITMENT TO PROTECTING NATION'S UNITY, INTEGRITY, SECURITY, AND SOVEREIGNTY IS NOT MERELY A FORMAL DECLARATION, BUT A STRONG MESSAGE THAT INDIA WILL NEVER BOW DOWN TO ANY KIND OF TERRORIST INTENT: LOK SABHA SPEAKER
13 DEC 2025 2:03PM by PIB Delhi
India today solemnly commemorated the anniversary of the terrorist attack on Parliament in 2001, paying homage to the brave security personnel and employees who laid down their lives while protecting the nation’s supreme democratic institution.
Vice-President and Chairman, Rajya Sabha, Shri C P Radhakrishnan; Prime Minister Shri Narendra Modi; Union Ministers; Leader of Opposition, Shri Rahul Gandhi; Deputy Chairman, Rajya Sabha Shri Harivansh, Members of Parliament, former Members of Parliament and other dignitaries paid tributes to the martyrs. Secretary-General, Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh; Secretary-General, Rajya Sabha, Shri P. C. Mody and family members of the martyrs also paid tributes.
Earlier in the day, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla shared a message on X, stating that:
“Tributes to the supreme sacrifice of our brave security personnel and diligent staff who attained martyrdom in the cowardly terrorist attack on the Parliament of India in the year 2001.
Grateful to the heroes who sacrificed their lives defending this supreme institution of democracy, our Parliament. Their unparalleled dedication to the nation is a constant source of inspiration.
The valour with which those immortal heroes confronted the terrorists is a symbol of duty, as well as India's indomitable will towards democratic values and national defense. India has always stood firmly against terrorism. Our collective commitment to protecting the nation's unity, integrity, security, and sovereignty is not merely a formal declaration, but a strong message that India will never bow down to any kind of terrorist intent.
This unparalleled sacrifice will remain a source of inspiration for courage, selflessness, and devotion to duty for our future generations.”
The nation recalls that on 13 December 2001, Shri Jagdish Prasad Yadav and Shri Matbar Singh Negi, Security Assistants of the Rajya Sabha Secretariat; Smt. Kamlesh Kumari, Constable, Central Reserve Police Force; Shri Nanak Chand and Shri Rampal, Assistant Sub-Inspectors, Delhi Police; Shri Om Prakash, Shri Bijender Singh and Shri Ghanshyam, Head Constables, Delhi Police; and Shri Deshraj, Gardener, Central Public Works Department, attained martyrdom while thwarting the terrorist attack on Parliament.
In recognition of their exemplary bravery, Sarvashri Jagdish Prasad Yadav, Matbar Singh Negi and Smt. Kamlesh Kumari were posthumously awarded the Ashok Chakra, while Sarvashri Nanak Chand, Rampal, Om Prakash, Bijender Singh and Ghanshyam were posthumously awarded the Kirti Chakra.