ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಛತ್ತೀಸಗಢದ ಜಗದಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026ರ ವೇಳೆಗೆ ಬಸ್ತಾರ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ
ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬಸ್ತಾರ್ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಭಾಗವಾಗಲಿದೆ
2026ರ ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಬಸ್ತಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ
700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಜನರು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ತೊರೆದು 2025ರ ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ
ಶರಣಾದವರು ಭಯಕ್ಕಿಂತ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ವಿನಾಶಕ್ಕಿಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡರು; ಇದು ಮೋದಿಯವರು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಸ್ತಾರ್
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ 'ಲಾಲ್ ಸಲಾಮ್' ಘೋಷಣೆಗಳು ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿದ್ದ ಬಸ್ತಾರ್, ಈಗ 'ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ' ಘೋಷಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿದೆ
ಶಾಂತಿ ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಕ್ಸಲರು ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಬೇಕು, ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ನೀತಿಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಮುಂಬರುವ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮತ್ತು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಬಸ್ತಾರ್ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ದೇಶಕ್ಕೆ ಕೀರ್ತಿ ತರುವಂತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2025ರಲ್ಲಿ 3,91,000 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದು ಎರಡೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ. ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ದರದಲ್ಲಿ ಸಹೋದರಿಯರು ತಮ್ಮ ಸಹೋದರರನ್ನು ಮೀರಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಶರಣಾದವರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲ್ ಹಿಂಸಾಚಾರಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾದವರಿಗೆ ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕ ಪುನರ್ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತೇವೆ
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸಗಢ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಸ್ತಾರ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಜೊತೆಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ
ಸಶಸ್ತ್ರ ನಕ್ಸಲೀಯರನ್ನು ಮನವೊಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಮರಳಿ ತರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸಮುದಾಯದ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು
13 DEC 2025 5:35PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಛತ್ತೀಸಗಢದ ಜಗದಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಛತ್ತೀಸಗಢ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್ ಸಾಯಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ಶರ್ಮಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಇಡೀ ದೇಶದಿಂದ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು, ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ -2025 ರಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ನವೆಂಬರ್-ಡಿಸೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ -2026 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಛತ್ತೀಸಗಢ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ದೇಶದಿಂದ ಕೆಂಪು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಬಸ್ತಾರ್ ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಬಸ್ತಾರ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ನಿಲ್ಲಬಾರದು, ಕಂಕೇರ್, ಕೊಂಡಗಾಂವ್, ಬಸ್ತಾರ್, ಸುಕ್ಮಾ, ಬಿಜಾಪುರ, ನಾರಾಯಣಪುರ ಮತ್ತು ದಂತೇವಾಡಾ ಎಂಬ ಏಳು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಬಸ್ತಾರ್ ವಿಭಾಗವು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಭಾಗವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್‌ ನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಮನೆ, ವಿದ್ಯುತ್, ಶೌಚಾಲಯ, ನಲ್ಲಿ ನೀರು, ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್, 5 ಕೆಜಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಸ್ತಾರ್ ಅನ್ನು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್ ಸಾಯಿ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಸ್ತಾರ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಜೊತೆಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಸ್ತಾರ್‌ ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಗೂ ರಸ್ತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು, ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು 5 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ದಟ್ಟವಾದ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲು ಛತ್ತೀಸಗಢದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಆಧಾರಿತ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್‌ ನ ಎಲ್ಲಾ ಏಳು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪೈಕಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಅವರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಂ ತ್ಯಜಿಸಿ ಶರಣಾದವರು ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದಾಗಿ ಗಾಯಗೊಂಡವರಿಗೆ ಬಹಳ ಆಕರ್ಷಕ ಪುನರ್ವಸತಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ನಕ್ಸಲರು ತಮ್ಮ ಹುತ್ತವನ್ನು ಕಟ್ಟಿಕೊಂಡು ನಾಗರಹಾವಿನಂತೆ ಕುಳಿತಿರುವುದರಿಂದ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅಂತ್ಯಗೊಂಡ ನಂತರ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಪರ್ವ ಆರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರದೇಶವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2025ರ ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಏಳು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಏಳು ತಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಶರಣಾದ ನಕ್ಸಲರ ತಂಡ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ 700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶರಣಾದ ನಕ್ಸಲರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ವಂಚನೆಗೆ ಬಲಿಯಾಗಿ ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡಿಕೊಂಡವರು ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿದ 700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಜನರು ಈಗ ಕ್ರೀಡಾ ಹಾದಿಯನ್ನು ಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶವು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಹಿಂಸಾಚಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ನಕ್ಸಲರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಾ, ಇನ್ನೂ ದಾರಿ ತಪ್ಪಿದವರು ಮತ್ತು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದಿರುವವರು - ಅವರೂ ನಮ್ಮ ಜನರು - ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಬೇಕು, ಪುನರ್ವಸತಿ ನೀತಿಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ತಮ್ಮ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಸ್ತಾರ್‌ ನ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಸೇರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಯಾರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವುದಿಲ್ಲ - ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಹಿಡಿಯುವವರಿಗೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಿಗೆ, ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಯಾರಿಗೂ ಇದರಿಂದ ಲಾಭವಿಲ್ಲ. ಶಾಂತಿ ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶರಣಾದ 700 ನಕ್ಸಲರು ಈ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಮಾದರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಯದ ಬದಲು ಭರವಸೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು, ವಿಭಜನೆಯ ಬದಲು ಏಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ವಿನಾಶದ ಬದಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ನವ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಸ್ತಾರ್‌ ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಬಸ್ತಾರ್‌ ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರ ಆಹಾರ, ಪರಿಸರ, ಕಲೆ, ಸಂಗೀತ ವಾದ್ಯಗಳು, ನೃತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಛತ್ತೀಸಗಢವಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಇಡೀ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಛತ್ತೀಸಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಆಧುನಿಕ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಸ್ಟುಡಿಯೋವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಹಾಡುಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲೀಯರ ಕೆಂಪು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ಅಳಿವಿನ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದ್ದ ಅನೇಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉತ್ಸವಗಳನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ತಂಡ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬಸ್ತಾರ್‌ ನ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಮುಂಬರುವ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಮತ್ತು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ 165,000 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಈ ವರ್ಷ 3,91,000 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದು ಸುಮಾರು ಎರಡೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಬಹುತೇಕ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ಛತ್ತೀಸಗಢವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಸ್ತಾರ್ ಈಗ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಯದ ಬದಲು ಅದು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಗುಂಡಿನ ಸದ್ದು ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿದ್ದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ, ಈಗ ಶಾಲಾ ಗಂಟೆಗಳು ಮೊಳಗುತ್ತಿವೆ. ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕನಸಾಗಿತ್ತು, ಈಗ ರೈಲು ಹಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ "ಲಾಲ್ ಸಲಾಮ್" ಘೋಷಣೆಗಳು ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿದ್ದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ, ಇಂದು "ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ" ಘೋಷಣೆಗಳು ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಸ್ತಾರ್ ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಎಂದಿಗೂ ನಕ್ಸಲೀಯರನ್ನು ಎನ್‌ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಲ್ಲುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ 2,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಕ್ಸಲೀಯ ಯುವಕರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ನಾಯಕರು ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ; ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವು ನಕ್ಸಲೀಯ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತುಂಬಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಕೈಯಲ್ಲಿ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಅಲೆದಾಡುತ್ತಿರುವವರನ್ನು ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಮರಳುವಂತೆ ಮನವೊಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the closing ceremony of Bastar Olympics in Jagdalpur, Chhattisgarh
Naxalism will end from entire India including Bastar by 31st March, 2026
In the next 5 years, Bastar division will become the most developed tribal division in the country
The 2026 Bastar Olympics will be held in a Naxal-free Bastar
It is a matter of pride for all of us that more than 700 youths have joined the Bastar Olympics 2025 after giving up Naxalism
Those who surrendered chose hope over fear and development over destruction; this is a developed Bastar envisioned by Modi Ji
Bastar where slogans of 'Lal Salaam' were once raised, now resonates with slogans of 'Bharat Mata Ki Jai'
Only peace can pave the way for development, therefore, Naxalites should lay down their arms, join the mainstream, and avail the benefits of the rehabilitation policy
Arrangements are being made so that players from Bastar can bring glory to the country in the upcoming Commonwealth Games and Olympics
3,91,000 players participated in the Bastar Olympics 2025, which is a two-and-a-half-fold increase, in terms of the increased participation rate of players, the sisters have surpassed the brothers
We will bring very attractive rehabilitation schemes for those who have surrendered and those who have been victims of Naxal violence
The Central and Chhattisgarh governments are working shoulder to shoulder to create a developed Bastar
Union Home Minister appeals to community leaders and social workers to help in bringing the armed Naxalites back into the mainstream of society by persuading them
13 DEC 2025 5:35PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the closing ceremony of the Bastar Olympics in Jagdalpur, Chhattisgarh. On this occasion, Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, and many other dignitaries were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we had resolved to eliminate Left Wing Extremism from the entire country before March 31, 2026, and today at the Bastar Olympics-2025, we stand on the cusp of achieving that. He said that by next year, by the time of the Bastar Olympics-2026 in November-December, red terror would have been completely eradicated from the country including Chhattisgarh, and a Naxal-free Bastar will be progressing forward.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we have taken a resolve to make the entire Bastar and India free from Naxalism. He said that we must not stop here, we should rather ensure that the Bastar division comprising the seven districts of Kanker, Kondagaon, Bastar, Sukma, Bijapur, Narayanpur and Dantewada, becomes the most developed tribal division in the country by December 2030. He said that it is our government's resolve to provide every person in Bastar with a house, electricity, toilet, drinking water through tap, gas cylinder, 5 kg food grains and free medical treatment up to 5 lakh rupees. Shri Shah said that we have taken a resolve to make Bastar the most developed tribal division in the country in the next five years. He said that in this effort, under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India, and under the leadership of Shri Vishnu Deo Sai, the Chhattisgarh government, will work shoulder to shoulder to move forward in making a developed Bastar.
Union Home Minister said that every village in Bastar will be connected by roads, there will be electricity, banking facilities will be available within a 5-kilometer radius, and our government will also work to create a dense network of PHCs/CHCs. He said that units based on cooperatives will be set up for processing forest produce in Chhattisgarh. He said that all seven districts of Bastar will become the districts that produce the highest quantity of milk among all tribal districts and increase their income through dairying. He said that we will also establish new industries in Bastar, arrangements will be made for higher education, the best sports complex in Indiaand state-of-the-art hospitals will be set up. Shri Shah said that a special scheme will also be run to address malnutrition. He said that we will bring a very attractive rehabilitation policy for those who have surrendered and those who have been injured due to Naxalism. Home Minister said that our goal is to end Naxalism because Naxalites are sitting like a cobra spreading its hood over the development of this region. He said that with the end of Naxalism, a new beginning of development will start in this area, and under the leadership of Prime Minister Modi ji and Shri Vishnu Deo ji, it will become the most developed region.
Shri Amit Shah said that in the Bastar Olympics-2025, there were seven teams from the seven districts and one team consisting of surrendered Naxalites. He said that it felt very good to see more than 700 surrendered Naxalites participating in these games. He said that those who fall for the deception of Naxalism ruining their entire lives, and more than 700 such youth who have laid down arms and joined the mainstream have today come onto the path of sports. Shri Shah reiterated that by March 31, 2026, this country will be free from Naxalism. Appealing to the Naxalites involved in violence, Shri Shah said that even now, those who are misled and sitting with weapons in their hands—our own people—should lay down their arms, take advantage of the rehabilitation policy, think about their own welfare and that of their families, and join the resolve for a developed Bastar. He said that Naxalism benefits no one—not those who take up arms, not the tribals, and not the security forces. He said that only peace can pave the way for development.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the 700 surrendered Naxalites have come forward as players in these games and set a very big example before the entire country. He said that these players have chosen hope over fear, the path of unity over division, and the path of development over destruction, and this is precisely the vision of Prime Minister Modi ji's New India and a developed Bastar. He said that the culture of our Bastar is one of the richest cultures in the world. He said that the food, environment, art, musical instruments, dance, and traditional games of all the tribes are not only the richest heritage of Chhattisgarh but of the entire India.
Shri Amit Shah said that recently, the Chhattisgarh government has started preserving the traditional songs by building a modern recording studio. He said that many traditional festivals, which were on the verge of extinction under the shadow of the red terror of Naxalism, have also been promoted. He said that a team of officials from the Sports Authority of India has come here to spot the talent of the players who have participated in the Bastar Olympics. Shri Shah said that by recognizing the talent of these players, our government has made arrangements to take the players from Bastar to the level where they can participate in the upcoming Commonwealth Games and Olympic Games. Shri Shah said that last year, 1 lakh 65 thousand players participated in the Bastar Olympics, while this year, 3 lakh 91 thousand players have participated, almost 2.5 times more, and the participation of women has increased by almost three times. He said that seeing this enthusiasm, in the coming days, Prime Minister Modi ji has selected Chhattisgarh for the Khelo India Tribal Games.
Union Home Minister said that Bastar is now changing, and Bastar has now become synonymous with the future rather than fear. Where the echoes of gunfire used to be heard, today the school bells are ringing. Where building roads was once a dream, today railway tracks and highways are being laid. Where slogans of "Lal Salaam" used to be raised, today slogans of "Bharat Mata ki Jai" are being heard. He said that we are all firmly resolved for a developed Bastar. He said that the Government of India and the Chhattisgarh government never had the objective of killing Naxalites in encounters, as more than 2000 Naxalite youths have also surrendered. He said that the leaders of our tribal society have made a very significant contribution to this; their guidance has instilled confidence and courage in the Naxalite youths. The Home Minister, appealing to the tribal leaders and social workers, said that those who are still roaming with weapons in their hands should be persuaded to come back into the mainstream of society.