Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the closing ceremony of Bastar Olympics in Jagdalpur, Chhattisgarh
Naxalism will end from entire India including Bastar by 31st March, 2026
In the next 5 years, Bastar division will become the most developed tribal division in the country
The 2026 Bastar Olympics will be held in a Naxal-free Bastar
It is a matter of pride for all of us that more than 700 youths have joined the Bastar Olympics 2025 after giving up Naxalism
Those who surrendered chose hope over fear and development over destruction; this is a developed Bastar envisioned by Modi Ji
Bastar where slogans of 'Lal Salaam' were once raised, now resonates with slogans of 'Bharat Mata Ki Jai'
Only peace can pave the way for development, therefore, Naxalites should lay down their arms, join the mainstream, and avail the benefits of the rehabilitation policy
Arrangements are being made so that players from Bastar can bring glory to the country in the upcoming Commonwealth Games and Olympics
3,91,000 players participated in the Bastar Olympics 2025, which is a two-and-a-half-fold increase, in terms of the increased participation rate of players, the sisters have surpassed the brothers
We will bring very attractive rehabilitation schemes for those who have surrendered and those who have been victims of Naxal violence
The Central and Chhattisgarh governments are working shoulder to shoulder to create a developed Bastar
Union Home Minister appeals to community leaders and social workers to help in bringing the armed Naxalites back into the mainstream of society by persuading them
13 DEC 2025 5:35PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the closing ceremony of the Bastar Olympics in Jagdalpur, Chhattisgarh. On this occasion, Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, and many other dignitaries were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we had resolved to eliminate Left Wing Extremism from the entire country before March 31, 2026, and today at the Bastar Olympics-2025, we stand on the cusp of achieving that. He said that by next year, by the time of the Bastar Olympics-2026 in November-December, red terror would have been completely eradicated from the country including Chhattisgarh, and a Naxal-free Bastar will be progressing forward.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we have taken a resolve to make the entire Bastar and India free from Naxalism. He said that we must not stop here, we should rather ensure that the Bastar division comprising the seven districts of Kanker, Kondagaon, Bastar, Sukma, Bijapur, Narayanpur and Dantewada, becomes the most developed tribal division in the country by December 2030. He said that it is our government's resolve to provide every person in Bastar with a house, electricity, toilet, drinking water through tap, gas cylinder, 5 kg food grains and free medical treatment up to 5 lakh rupees. Shri Shah said that we have taken a resolve to make Bastar the most developed tribal division in the country in the next five years. He said that in this effort, under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India, and under the leadership of Shri Vishnu Deo Sai, the Chhattisgarh government, will work shoulder to shoulder to move forward in making a developed Bastar.
Union Home Minister said that every village in Bastar will be connected by roads, there will be electricity, banking facilities will be available within a 5-kilometer radius, and our government will also work to create a dense network of PHCs/CHCs. He said that units based on cooperatives will be set up for processing forest produce in Chhattisgarh. He said that all seven districts of Bastar will become the districts that produce the highest quantity of milk among all tribal districts and increase their income through dairying. He said that we will also establish new industries in Bastar, arrangements will be made for higher education, the best sports complex in Indiaand state-of-the-art hospitals will be set up. Shri Shah said that a special scheme will also be run to address malnutrition. He said that we will bring a very attractive rehabilitation policy for those who have surrendered and those who have been injured due to Naxalism. Home Minister said that our goal is to end Naxalism because Naxalites are sitting like a cobra spreading its hood over the development of this region. He said that with the end of Naxalism, a new beginning of development will start in this area, and under the leadership of Prime Minister Modi ji and Shri Vishnu Deo ji, it will become the most developed region.
Shri Amit Shah said that in the Bastar Olympics-2025, there were seven teams from the seven districts and one team consisting of surrendered Naxalites. He said that it felt very good to see more than 700 surrendered Naxalites participating in these games. He said that those who fall for the deception of Naxalism ruining their entire lives, and more than 700 such youth who have laid down arms and joined the mainstream have today come onto the path of sports. Shri Shah reiterated that by March 31, 2026, this country will be free from Naxalism. Appealing to the Naxalites involved in violence, Shri Shah said that even now, those who are misled and sitting with weapons in their hands—our own people—should lay down their arms, take advantage of the rehabilitation policy, think about their own welfare and that of their families, and join the resolve for a developed Bastar. He said that Naxalism benefits no one—not those who take up arms, not the tribals, and not the security forces. He said that only peace can pave the way for development.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the 700 surrendered Naxalites have come forward as players in these games and set a very big example before the entire country. He said that these players have chosen hope over fear, the path of unity over division, and the path of development over destruction, and this is precisely the vision of Prime Minister Modi ji's New India and a developed Bastar. He said that the culture of our Bastar is one of the richest cultures in the world. He said that the food, environment, art, musical instruments, dance, and traditional games of all the tribes are not only the richest heritage of Chhattisgarh but of the entire India.
Shri Amit Shah said that recently, the Chhattisgarh government has started preserving the traditional songs by building a modern recording studio. He said that many traditional festivals, which were on the verge of extinction under the shadow of the red terror of Naxalism, have also been promoted. He said that a team of officials from the Sports Authority of India has come here to spot the talent of the players who have participated in the Bastar Olympics. Shri Shah said that by recognizing the talent of these players, our government has made arrangements to take the players from Bastar to the level where they can participate in the upcoming Commonwealth Games and Olympic Games. Shri Shah said that last year, 1 lakh 65 thousand players participated in the Bastar Olympics, while this year, 3 lakh 91 thousand players have participated, almost 2.5 times more, and the participation of women has increased by almost three times. He said that seeing this enthusiasm, in the coming days, Prime Minister Modi ji has selected Chhattisgarh for the Khelo India Tribal Games.
Union Home Minister said that Bastar is now changing, and Bastar has now become synonymous with the future rather than fear. Where the echoes of gunfire used to be heard, today the school bells are ringing. Where building roads was once a dream, today railway tracks and highways are being laid. Where slogans of "Lal Salaam" used to be raised, today slogans of "Bharat Mata ki Jai" are being heard. He said that we are all firmly resolved for a developed Bastar. He said that the Government of India and the Chhattisgarh government never had the objective of killing Naxalites in encounters, as more than 2000 Naxalite youths have also surrendered. He said that the leaders of our tribal society have made a very significant contribution to this; their guidance has instilled confidence and courage in the Naxalite youths. The Home Minister, appealing to the tribal leaders and social workers, said that those who are still roaming with weapons in their hands should be persuaded to come back into the mainstream of society.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਬਸਤਰ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਬਸਤਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ
2026 ਦੀਆਂ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕਸ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ 2025 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਰ ਉੱਤੇ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਤਬਾਹੀ ਉੱਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ। ਇਹ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਬਸਤਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ
ਜਿਸ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਕਦੇ 'ਲਾਲ ਸਲਾਮ' ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਲਗਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਇਥੇ 'ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ' ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਗੂੰਜ ਰਹੇ ਹਨ
ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ, ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡ ਕੇ, ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾ ਸਕਣ, ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ 2025 ਵਿੱਚ 3,91,000 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੈ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਭੈਣਾਂ ਭਰਾਵਾਂ ਨੇ ਬਾਜ਼ੀ ਮਾਰੀ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਿਆਵਾਂਗੇ
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਬਸਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
13 DEC 2025 5:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਦਿਓ ਸਾਈ ਅਤੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅਤਿਵਾਦ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ-2025 ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਸਾਲ, ਨਵੰਬਰ-ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ-2026 ਤੱਕ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਲਾਲ ਆਤੰਕ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਕਸਲ ਮੁਕਤ ਬਸਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਬਸਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰੁਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਸਤਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕਾਂਕੇਰ, ਕੋਂਡਾਗਾਓਂ, ਬਸਤਰ, ਸੁਕਮਾ, ਬੀਜਾਪੁਰ, ਨਾਰਾਇਣਪੁਰ ਅਤੇ ਦਾਂਤੇਵਾੜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦਸੰਬਰ 2030 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਬਣ ਜਾਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਘਰ, ਬਿਜਲੀ, ਟਾਇਲਟ, ਟੂਟੀ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ, ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ, 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਨਾਜ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਸਤਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਦਿਓ ਸਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਬਸਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ, 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੀਐੱਚਸੀ/ਸੀਐੱਚਸੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਘਣਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਉਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਬਣ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਸਾਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੁੱਧ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨੀਤੀ ਲਿਆਵਾਂਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਨਕਸਲਵਾਦ ਕਾਰਨ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਏ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਨਕਸਲੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਫਨ ਫੈਲਾ ਕੇ ਸੱਪ ਵਾਂਗ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਦਿਓ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਖੇਤਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ-2025 ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੱਤ ਟੀਮਾਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਕਸਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਧੋਖੇ ਵਿੱਚ ਫਸ ਕੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਜੋ ਹਥਿਆਰ ਰੱਖ ਕੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ, ਅੱਜ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਕਸਲਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਵੀ, ਜੋ ਲੋਕ ਗੁੰਮਰਾਹ ਹੋ ਕੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰ ਲੈ ਕੇ ਬੈਠੇ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡ ਦੇਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਬਸਤਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ – ਨਾ ਹੀ ਹਥਿਆਰ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਨਾ ਹੀ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 700 ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਕਸਲੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਡਰ ਉੱਤੇ ਉਮੀਦ, ਵੰਡ ਉੱਤੇ ਏਕਤਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਤੇ ਤਬਾਹੀ ਉੱਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਬਸਤਰ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬਸਤਰ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦਾ ਖਾਣ-ਪਾਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਕਲਾ, ਸੰਗੀਤ ਯੰਤਰ, ਨਾਚ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਡਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਸਟੂਡੀਓ ਬਣਾ ਕੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗੀਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਲਾਲ ਆਤੰਕ ਦੇ ਪਰਛਾਵੇਂ ਹੇਠ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਕੇ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਸਤਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ 65 ਹਜ਼ਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ 3 ਲੱਖ 91 ਹਜ਼ਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 2.5 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤਰ ਹੁਣ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਹੁਣ ਡਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਸਕੂਲ ਦੀਆਂ ਘੰਟੀਆਂ ਵੱਜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਉਣਾ ਕਦੇ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ "ਲਾਲ ਸਲਾਮ" ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ "ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ" ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਬਸਤਰ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਦੇ ਵੀ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਕਸਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਨਕਸਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਅਜੇ ਵੀ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰ ਲੈ ਕੇ ਘੁੰਮ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾਰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।