Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the closing ceremony of Bastar Olympics in Jagdalpur, Chhattisgarh
Naxalism will end from entire India including Bastar by 31st March, 2026
In the next 5 years, Bastar division will become the most developed tribal division in the country
The 2026 Bastar Olympics will be held in a Naxal-free Bastar
It is a matter of pride for all of us that more than 700 youths have joined the Bastar Olympics 2025 after giving up Naxalism
Those who surrendered chose hope over fear and development over destruction; this is a developed Bastar envisioned by Modi Ji
Bastar where slogans of 'Lal Salaam' were once raised, now resonates with slogans of 'Bharat Mata Ki Jai'
Only peace can pave the way for development, therefore, Naxalites should lay down their arms, join the mainstream, and avail the benefits of the rehabilitation policy
Arrangements are being made so that players from Bastar can bring glory to the country in the upcoming Commonwealth Games and Olympics
3,91,000 players participated in the Bastar Olympics 2025, which is a two-and-a-half-fold increase, in terms of the increased participation rate of players, the sisters have surpassed the brothers
We will bring very attractive rehabilitation schemes for those who have surrendered and those who have been victims of Naxal violence
The Central and Chhattisgarh governments are working shoulder to shoulder to create a developed Bastar
Union Home Minister appeals to community leaders and social workers to help in bringing the armed Naxalites back into the mainstream of society by persuading them
13 DEC 2025 5:35PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the closing ceremony of the Bastar Olympics in Jagdalpur, Chhattisgarh. On this occasion, Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, and many other dignitaries were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we had resolved to eliminate Left Wing Extremism from the entire country before March 31, 2026, and today at the Bastar Olympics-2025, we stand on the cusp of achieving that. He said that by next year, by the time of the Bastar Olympics-2026 in November-December, red terror would have been completely eradicated from the country including Chhattisgarh, and a Naxal-free Bastar will be progressing forward.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we have taken a resolve to make the entire Bastar and India free from Naxalism. He said that we must not stop here, we should rather ensure that the Bastar division comprising the seven districts of Kanker, Kondagaon, Bastar, Sukma, Bijapur, Narayanpur and Dantewada, becomes the most developed tribal division in the country by December 2030. He said that it is our government's resolve to provide every person in Bastar with a house, electricity, toilet, drinking water through tap, gas cylinder, 5 kg food grains and free medical treatment up to 5 lakh rupees. Shri Shah said that we have taken a resolve to make Bastar the most developed tribal division in the country in the next five years. He said that in this effort, under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India, and under the leadership of Shri Vishnu Deo Sai, the Chhattisgarh government, will work shoulder to shoulder to move forward in making a developed Bastar.
Union Home Minister said that every village in Bastar will be connected by roads, there will be electricity, banking facilities will be available within a 5-kilometer radius, and our government will also work to create a dense network of PHCs/CHCs. He said that units based on cooperatives will be set up for processing forest produce in Chhattisgarh. He said that all seven districts of Bastar will become the districts that produce the highest quantity of milk among all tribal districts and increase their income through dairying. He said that we will also establish new industries in Bastar, arrangements will be made for higher education, the best sports complex in Indiaand state-of-the-art hospitals will be set up. Shri Shah said that a special scheme will also be run to address malnutrition. He said that we will bring a very attractive rehabilitation policy for those who have surrendered and those who have been injured due to Naxalism. Home Minister said that our goal is to end Naxalism because Naxalites are sitting like a cobra spreading its hood over the development of this region. He said that with the end of Naxalism, a new beginning of development will start in this area, and under the leadership of Prime Minister Modi ji and Shri Vishnu Deo ji, it will become the most developed region.
Shri Amit Shah said that in the Bastar Olympics-2025, there were seven teams from the seven districts and one team consisting of surrendered Naxalites. He said that it felt very good to see more than 700 surrendered Naxalites participating in these games. He said that those who fall for the deception of Naxalism ruining their entire lives, and more than 700 such youth who have laid down arms and joined the mainstream have today come onto the path of sports. Shri Shah reiterated that by March 31, 2026, this country will be free from Naxalism. Appealing to the Naxalites involved in violence, Shri Shah said that even now, those who are misled and sitting with weapons in their hands—our own people—should lay down their arms, take advantage of the rehabilitation policy, think about their own welfare and that of their families, and join the resolve for a developed Bastar. He said that Naxalism benefits no one—not those who take up arms, not the tribals, and not the security forces. He said that only peace can pave the way for development.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the 700 surrendered Naxalites have come forward as players in these games and set a very big example before the entire country. He said that these players have chosen hope over fear, the path of unity over division, and the path of development over destruction, and this is precisely the vision of Prime Minister Modi ji's New India and a developed Bastar. He said that the culture of our Bastar is one of the richest cultures in the world. He said that the food, environment, art, musical instruments, dance, and traditional games of all the tribes are not only the richest heritage of Chhattisgarh but of the entire India.
Shri Amit Shah said that recently, the Chhattisgarh government has started preserving the traditional songs by building a modern recording studio. He said that many traditional festivals, which were on the verge of extinction under the shadow of the red terror of Naxalism, have also been promoted. He said that a team of officials from the Sports Authority of India has come here to spot the talent of the players who have participated in the Bastar Olympics. Shri Shah said that by recognizing the talent of these players, our government has made arrangements to take the players from Bastar to the level where they can participate in the upcoming Commonwealth Games and Olympic Games. Shri Shah said that last year, 1 lakh 65 thousand players participated in the Bastar Olympics, while this year, 3 lakh 91 thousand players have participated, almost 2.5 times more, and the participation of women has increased by almost three times. He said that seeing this enthusiasm, in the coming days, Prime Minister Modi ji has selected Chhattisgarh for the Khelo India Tribal Games.
Union Home Minister said that Bastar is now changing, and Bastar has now become synonymous with the future rather than fear. Where the echoes of gunfire used to be heard, today the school bells are ringing. Where building roads was once a dream, today railway tracks and highways are being laid. Where slogans of "Lal Salaam" used to be raised, today slogans of "Bharat Mata ki Jai" are being heard. He said that we are all firmly resolved for a developed Bastar. He said that the Government of India and the Chhattisgarh government never had the objective of killing Naxalites in encounters, as more than 2000 Naxalite youths have also surrendered. He said that the leaders of our tribal society have made a very significant contribution to this; their guidance has instilled confidence and courage in the Naxalite youths. The Home Minister, appealing to the tribal leaders and social workers, said that those who are still roaming with weapons in their hands should be persuaded to come back into the mainstream of society.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે છત્તીસગઢના જગદલપુરમાં બસ્તર ઓલિમ્પિક્સના સમાપન સમારોહને સંબોધિત કર્યો
31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં બસ્તર સહિત સમગ્ર ભારતમાંથી નક્સલવાદનો અંત આવશે
આગામી 5 વર્ષમાં, બસ્તર ડિવિઝન દેશનું સૌથી વિકસિત આદિવાસી ડિવિઝન બનશે
2026 બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ નક્સલ-મુક્ત બસ્તરમાં યોજાશે
આપણા બધા માટે ગર્વની વાત છે કે 700થી વધુ યુવાનોએ નક્સલવાદ છોડીને બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ 2025માં જોડાયા છે
જેઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું તેમણે ડર પર આશા અને વિનાશને બદલે વિકાસને પસંદ કર્યો; આ મોદીજી દ્વારા કલ્પાયેલું વિકસિત બસ્તર છે
બસ્તર જ્યાં એક સમયે 'લાલ સલામ' ના નારા લાગતા હતા, હવે ત્યાં 'ભારત માતા કી જય' ના નારા ગુંજી રહ્યા છે
માત્ર શાંતિ જ વિકાસનો માર્ગ મોકળો કરી શકે છે, તેથી, નક્સલવાદીઓએ હથિયારો હેઠા મૂકીને, મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાવું જોઈએ અને પુનર્વસન નીતિના લાભો મેળવવા જોઈએ
એવી વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવી રહી છે કે બસ્તરના ખેલાડીઓ આગામી કોમનવેલ્થ ગેમ્સ અને ઓલિમ્પિક્સમાં દેશનું ગૌરવ વધારી શકે
બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ 2025 માં 3,91,000 ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો, જે અઢી ગણો વધારો છે; ખેલાડીઓના વધેલા સહભાગિતા દરમાં, બહેનોએ ભાઈઓને પાછળ છોડી દીધા છે
જેઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે અને જેઓ નક્સલ હિંસાનો ભોગ બન્યા છે તેમના માટે અમે ખૂબ જ આકર્ષક પુનર્વસન યોજનાઓ લાવીશું
વિકસિત બસ્તર બનાવવા માટે કેન્દ્ર અને છત્તીસગઢ સરકારો ખભે ખભા મિલાવીને કામ કરી રહી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ સમુદાયના નેતાઓ અને સમાજ સેવકોને સશસ્ત્ર નક્સલવાદીઓને સમજાવીને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા લાવવામાં મદદ કરવા અપીલ કરી
13 DEC 2025 5:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે છત્તીસગઢના જગદલપુરમાં બસ્તર ઓલિમ્પિક્સના સમાપન સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાય, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય શર્મા અને અન્ય ઘણા મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે અમે 31 માર્ચ, 2026 પહેલા સમગ્ર દેશમાંથી ડાબેરી ઉગ્રવાદને ખતમ કરવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો, અને આજે બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ-2025 માં, અમે તે હાંસલ કરવાની ટોચ પર ઊભા છીએ. તેમણે કહ્યું કે આવતા વર્ષ સુધીમાં, નવેમ્બર-ડિસેમ્બરમાં બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ-2026ના સમય સુધીમાં, છત્તીસગઢ સહિત દેશમાંથી લાલ આતંક સંપૂર્ણપણે નાબૂદ થઈ ગયો હશે, અને એક નક્સલ-મુક્ત બસ્તર પ્રગતિ તરફ આગળ વધી રહ્યું હશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, અમે સમગ્ર બસ્તર અને ભારતને નક્સલવાદથી મુક્ત કરવાનો સંકલ્પ લીધો છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે અહીં અટકવું ન જોઈએ, તેના બદલે આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે કાંકેર, કોંડાગાંવ, બસ્તર, સુકમા, બીજાપુર, નારાયણપુર અને દંતેવાડાના સાત જિલ્લાઓ ધરાવતું બસ્તર ડિવિઝન, ડિસેમ્બર 2030 સુધીમાં દેશનું સૌથી વિકસિત આદિવાસી ડિવિઝન બની જાય. તેમણે કહ્યું કે બસ્તરમાં દરેક વ્યક્તિને ઘર, વીજળી, શૌચાલય, નળ દ્વારા પીવાનું પાણી, ગેસ સિલિન્ડર, 5 કિલો અનાજ અને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત તબીબી સારવાર પૂરી પાડવાનો અમારી સરકારનો સંકલ્પ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમે આગામી પાંચ વર્ષમાં બસ્તરને દેશનું સૌથી વિકસિત આદિવાસી ડિવિઝન બનાવવાનો સંકલ્પ લીધો છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયાસમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર અને શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાયના નેતૃત્વમાં છત્તીસગઢ સરકાર, વિકસિત બસ્તર બનાવવામાં આગળ વધવા માટે ખભે ખભા મિલાવીને કામ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે બસ્તરના દરેક ગામને રસ્તાઓથી જોડવામાં આવશે, વીજળી હશે, 5 કિલોમીટરની ત્રિજ્યામાં બેંકિંગ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ થશે, અને અમારી સરકાર PHCs/CHCs નું ગાઢ નેટવર્ક બનાવવાનું પણ કામ કરશે. તેમણે કહ્યું કે છત્તીસગઢમાં વન પેદાશોની પ્રક્રિયા માટે સહકારી મંડળીઓ પર આધારિત એકમો સ્થાપિત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે બસ્તરના તમામ સાત જિલ્લાઓ તમામ આદિવાસી જિલ્લાઓમાં સૌથી વધુ દૂધનું ઉત્પાદન કરનારા જિલ્લાઓ બનશે અને ડેરી ઉદ્યોગ દ્વારા તેમની આવક વધારશે. તેમણે કહ્યું કે અમે બસ્તરમાં નવા ઉદ્યોગો પણ સ્થાપિત કરીશું, ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે, ભારતમાં શ્રેષ્ઠ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ અને અત્યાધુનિક હોસ્પિટલો સ્થાપિત કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે કુપોષણને દૂર કરવા માટે એક વિશેષ યોજના પણ ચલાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે જેઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે અને જેઓ નક્સલવાદના કારણે ઘાયલ થયા છે તેમના માટે અમે ખૂબ જ આકર્ષક પુનર્વસન નીતિ લાવીશું. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે અમારું લક્ષ્ય નક્સલવાદનો અંત લાવવાનો છે કારણ કે નક્સલવાદીઓ આ પ્રદેશના વિકાસ પર ફેણ ફેલાવીને કોબ્રાની જેમ બેઠા છે. તેમણે કહ્યું કે નક્સલવાદના અંત સાથે, આ વિસ્તારમાં વિકાસની નવી શરૂઆત થશે, અને પ્રધાનમંત્રી મોદીજી અને શ્રી વિષ્ણુ દેવજીના નેતૃત્વમાં, તે સૌથી વિકસિત પ્રદેશ બનશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ-2025 માં, સાત જિલ્લાઓની સાત ટીમો અને આત્મસમર્પણ કરનારા નક્સલવાદીઓની એક ટીમ હતી. તેમણે કહ્યું કે 700 થી વધુ આત્મસમર્પણ કરનારા નક્સલવાદીઓને આ રમતોમાં ભાગ લેતા જોઈને ખૂબ સારું લાગ્યું. તેમણે કહ્યું કે જેઓ નક્સલવાદના છળમાં ફસાઈને તેમનું આખું જીવન બરબાદ કરે છે, અને 700 થી વધુ આવા યુવાનો જેમણે હથિયારો હેઠા મૂકીને મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાયા છે, તેઓ આજે રમતગમતના માર્ગ પર આવ્યા છે. શ્રી શાહે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં આ દેશ નક્સલવાદથી મુક્ત થઈ જશે. હિંસામાં સામેલ નક્સલવાદીઓને અપીલ કરતા શ્રી શાહે કહ્યું કે હજી પણ જેઓ ગેરમાર્ગે દોરાયેલા છે અને હાથમાં હથિયારો લઈને બેઠા છે—તેઓ આપણા પોતાના લોકો છે—તેમણે હથિયારો હેઠા મૂકવા જોઈએ, પુનર્વસન નીતિનો લાભ લેવો જોઈએ, પોતાનું અને તેમના પરિવારોનું કલ્યાણ વિચારવું જોઈએ, અને વિકસિત બસ્તરના સંકલ્પમાં જોડાવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે નક્સલવાદ કોઈને—ન તો જેઓ હથિયારો ઉપાડે છે તેમને, ન તો આદિવાસીઓને, અને ન તો સુરક્ષા દળોને લાભ કરતો નથી. તેમણે કહ્યું કે માત્ર શાંતિ જ વિકાસનો માર્ગ મોકળો કરી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે 700 આત્મસમર્પણ કરનારા નક્સલવાદીઓ આ રમતોમાં ખેલાડીઓ તરીકે આગળ આવ્યા છે અને સમગ્ર દેશ સમક્ષ એક ખૂબ મોટું ઉદાહરણ સ્થાપિત કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ ખેલાડીઓએ ડર પર આશા, વિભાજન પર એકતાનો માર્ગ અને વિનાશ પર વિકાસનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે, અને આ જ પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નવા ભારત અને વિકસિત બસ્તરની દ્રષ્ટિ છે. તેમણે કહ્યું કે આપણા બસ્તરની સંસ્કૃતિ વિશ્વની સૌથી સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિઓમાંની એક છે. તેમણે કહ્યું કે તમામ આદિવાસીઓના ખોરાક, પર્યાવરણ, કલા, સંગીતનાં સાધનો, નૃત્ય અને પરંપરાગત રમતો માત્ર છત્તીસગઢનો જ નહીં પણ સમગ્ર ભારતનો સૌથી સમૃદ્ધ વારસો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે તાજેતરમાં, છત્તીસગઢ સરકારે એક આધુનિક રેકોર્ડિંગ સ્ટુડિયો બનાવીને પરંપરાગત ગીતોનું સંરક્ષણ શરૂ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે નક્સલવાદના લાલ આતંકના પડછાયા હેઠળ લુપ્ત થવાની અણી પર રહેલા ઘણા પરંપરાગત તહેવારોને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે બસ્તર ઓલિમ્પિક્સમાં ભાગ લેનાર ખેલાડીઓની પ્રતિભાને ઓળખવા માટે સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાની એક ટીમ અહીં આવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ ખેલાડીઓની પ્રતિભાને ઓળખીને, અમારી સરકારે બસ્તરના ખેલાડીઓને તે સ્તર પર લઈ જવાની વ્યવસ્થા કરી છે જ્યાં તેઓ આગામી કોમનવેલ્થ ગેમ્સ અને ઓલિમ્પિક ગેમ્સમાં ભાગ લઈ શકે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ગયા વર્ષે, 1 લાખ 65 હજાર ખેલાડીઓએ બસ્તર ઓલિમ્પિક્સમાં ભાગ લીધો હતો, જ્યારે આ વર્ષે, 3 લાખ 91 હજાર ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો છે, જે લગભગ 2.5 ગણો વધારે છે, અને મહિલાઓની ભાગીદારીમાં લગભગ ત્રણ ગણો વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે આ ઉત્સાહ જોઈને, આગામી દિવસોમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ છત્તીસગઢને ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ માટે પસંદ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે બસ્તર હવે બદલાઈ રહ્યું છે, અને બસ્તર હવે ડરને બદલે ભવિષ્યનો પર્યાય બની ગયું છે. જ્યાં ગોળીઓના પડઘા સંભળાતા હતા, ત્યાં આજે શાળાની ઘંટડીઓ વાગી રહી છે. જ્યાં રસ્તાઓ બનાવવાનું એક સમયે સ્વપ્ન હતું, ત્યાં આજે રેલવે ટ્રેક અને હાઇવે નાખવામાં આવી રહ્યા છે. જ્યાં 'લાલ સલામ' ના નારા લાગતા હતા, ત્યાં આજે 'ભારત માતા કી જય' ના નારા સંભળાઈ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે અમે બધા વિકસિત બસ્તર માટે દ્રઢ સંકલ્પબદ્ધ છીએ. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકાર અને છત્તીસગઢ સરકારનો ઉદ્દેશ્ય નક્સલવાદીઓને એન્કાઉન્ટરમાં મારવાનો ક્યારેય નહોતો, કેમ કે 2000 થી વધુ નક્સલવાદી યુવાનોએ પણ આત્મસમર્પણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અમારા આદિવાસી સમાજના નેતાઓએ આમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે; તેમના માર્ગદર્શને નક્સલવાદી યુવાનોમાં વિશ્વાસ અને હિંમત પેદા કરી છે. ગૃહ મંત્રીએ, આદિવાસી નેતાઓ અને સમાજ સેવકોને અપીલ કરતા કહ્યું કે જેઓ હજી પણ હાથમાં હથિયારો લઈને ફરી રહ્યા છે તેમને સમજાવીને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા લાવવા જોઈએ.