Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the closing ceremony of Bastar Olympics in Jagdalpur, Chhattisgarh
Naxalism will end from entire India including Bastar by 31st March, 2026
In the next 5 years, Bastar division will become the most developed tribal division in the country
The 2026 Bastar Olympics will be held in a Naxal-free Bastar
It is a matter of pride for all of us that more than 700 youths have joined the Bastar Olympics 2025 after giving up Naxalism
Those who surrendered chose hope over fear and development over destruction; this is a developed Bastar envisioned by Modi Ji
Bastar where slogans of 'Lal Salaam' were once raised, now resonates with slogans of 'Bharat Mata Ki Jai'
Only peace can pave the way for development, therefore, Naxalites should lay down their arms, join the mainstream, and avail the benefits of the rehabilitation policy
Arrangements are being made so that players from Bastar can bring glory to the country in the upcoming Commonwealth Games and Olympics
3,91,000 players participated in the Bastar Olympics 2025, which is a two-and-a-half-fold increase, in terms of the increased participation rate of players, the sisters have surpassed the brothers
We will bring very attractive rehabilitation schemes for those who have surrendered and those who have been victims of Naxal violence
The Central and Chhattisgarh governments are working shoulder to shoulder to create a developed Bastar
Union Home Minister appeals to community leaders and social workers to help in bringing the armed Naxalites back into the mainstream of society by persuading them
13 DEC 2025 5:35PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the closing ceremony of the Bastar Olympics in Jagdalpur, Chhattisgarh. On this occasion, Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, and many other dignitaries were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that we had resolved to eliminate Left Wing Extremism from the entire country before March 31, 2026, and today at the Bastar Olympics-2025, we stand on the cusp of achieving that. He said that by next year, by the time of the Bastar Olympics-2026 in November-December, red terror would have been completely eradicated from the country including Chhattisgarh, and a Naxal-free Bastar will be progressing forward.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we have taken a resolve to make the entire Bastar and India free from Naxalism. He said that we must not stop here, we should rather ensure that the Bastar division comprising the seven districts of Kanker, Kondagaon, Bastar, Sukma, Bijapur, Narayanpur and Dantewada, becomes the most developed tribal division in the country by December 2030. He said that it is our government's resolve to provide every person in Bastar with a house, electricity, toilet, drinking water through tap, gas cylinder, 5 kg food grains and free medical treatment up to 5 lakh rupees. Shri Shah said that we have taken a resolve to make Bastar the most developed tribal division in the country in the next five years. He said that in this effort, under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India, and under the leadership of Shri Vishnu Deo Sai, the Chhattisgarh government, will work shoulder to shoulder to move forward in making a developed Bastar.
Union Home Minister said that every village in Bastar will be connected by roads, there will be electricity, banking facilities will be available within a 5-kilometer radius, and our government will also work to create a dense network of PHCs/CHCs. He said that units based on cooperatives will be set up for processing forest produce in Chhattisgarh. He said that all seven districts of Bastar will become the districts that produce the highest quantity of milk among all tribal districts and increase their income through dairying. He said that we will also establish new industries in Bastar, arrangements will be made for higher education, the best sports complex in Indiaand state-of-the-art hospitals will be set up. Shri Shah said that a special scheme will also be run to address malnutrition. He said that we will bring a very attractive rehabilitation policy for those who have surrendered and those who have been injured due to Naxalism. Home Minister said that our goal is to end Naxalism because Naxalites are sitting like a cobra spreading its hood over the development of this region. He said that with the end of Naxalism, a new beginning of development will start in this area, and under the leadership of Prime Minister Modi ji and Shri Vishnu Deo ji, it will become the most developed region.
Shri Amit Shah said that in the Bastar Olympics-2025, there were seven teams from the seven districts and one team consisting of surrendered Naxalites. He said that it felt very good to see more than 700 surrendered Naxalites participating in these games. He said that those who fall for the deception of Naxalism ruining their entire lives, and more than 700 such youth who have laid down arms and joined the mainstream have today come onto the path of sports. Shri Shah reiterated that by March 31, 2026, this country will be free from Naxalism. Appealing to the Naxalites involved in violence, Shri Shah said that even now, those who are misled and sitting with weapons in their hands—our own people—should lay down their arms, take advantage of the rehabilitation policy, think about their own welfare and that of their families, and join the resolve for a developed Bastar. He said that Naxalism benefits no one—not those who take up arms, not the tribals, and not the security forces. He said that only peace can pave the way for development.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the 700 surrendered Naxalites have come forward as players in these games and set a very big example before the entire country. He said that these players have chosen hope over fear, the path of unity over division, and the path of development over destruction, and this is precisely the vision of Prime Minister Modi ji's New India and a developed Bastar. He said that the culture of our Bastar is one of the richest cultures in the world. He said that the food, environment, art, musical instruments, dance, and traditional games of all the tribes are not only the richest heritage of Chhattisgarh but of the entire India.
Shri Amit Shah said that recently, the Chhattisgarh government has started preserving the traditional songs by building a modern recording studio. He said that many traditional festivals, which were on the verge of extinction under the shadow of the red terror of Naxalism, have also been promoted. He said that a team of officials from the Sports Authority of India has come here to spot the talent of the players who have participated in the Bastar Olympics. Shri Shah said that by recognizing the talent of these players, our government has made arrangements to take the players from Bastar to the level where they can participate in the upcoming Commonwealth Games and Olympic Games. Shri Shah said that last year, 1 lakh 65 thousand players participated in the Bastar Olympics, while this year, 3 lakh 91 thousand players have participated, almost 2.5 times more, and the participation of women has increased by almost three times. He said that seeing this enthusiasm, in the coming days, Prime Minister Modi ji has selected Chhattisgarh for the Khelo India Tribal Games.
Union Home Minister said that Bastar is now changing, and Bastar has now become synonymous with the future rather than fear. Where the echoes of gunfire used to be heard, today the school bells are ringing. Where building roads was once a dream, today railway tracks and highways are being laid. Where slogans of "Lal Salaam" used to be raised, today slogans of "Bharat Mata ki Jai" are being heard. He said that we are all firmly resolved for a developed Bastar. He said that the Government of India and the Chhattisgarh government never had the objective of killing Naxalites in encounters, as more than 2000 Naxalite youths have also surrendered. He said that the leaders of our tribal society have made a very significant contribution to this; their guidance has instilled confidence and courage in the Naxalite youths. The Home Minister, appealing to the tribal leaders and social workers, said that those who are still roaming with weapons in their hands should be persuaded to come back into the mainstream of society.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని జగదల్‌పూర్‌లో బస్తర్ ఒలింపిక్స్ ముగింపు వేడుకల్లో కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగం
2026 మార్చి 31 నాటికి బస్తర్ సహా యావత్తు భారత్ నుంచి నక్సలిజం అంతం
రాబోయే 5 సంవత్సరాల్లో బస్తర్ డివిజన్ దేశంలోనే అత్యంత అభివృద్ధి చెందిన గిరిజన డివిజన్‌గా మారుతుంది
2026 బస్తర్ ఒలింపిక్స్ నక్సల్‌ రహిత బస్తర్‌లో జరుగుతాయి
నక్సలిజాన్ని వదిలివేసి 2025 బస్తర్ ఒలింపిక్స్లో 700 మందికి పైగా యువత పాల్గొనడం మనందరికీ గర్వకారణం
లొంగిపోయిన వారు భయం కంటే ఆశను, విధ్వంసం కంటే అభివృద్ధిని ఎంచుకున్నారు.. ఇది మోదీ కలలుగన్న అభివృద్ధి చెందిన బస్తర్
ఒకప్పుడు 'లాల్ సలాం' నినాదాలు వినిపించిన బస్తర్‌లో, ఇప్పుడు ‘భారత్ మాతా కీ జై’ నినాదాలు మారుమోగుతున్నాయి
శాంతి మాత్రమే అభివృద్ధికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది.కాబట్టి నక్సలైట్లు తమ ఆయుధాలను వదిలిపెట్టి జనజీవన స్రవంతిలో చేరాలి. పునరావాస విధాన ప్రయోజనాలను పొందాలి
రాబోయే కామన్వెల్త్ క్రీడలు, ఒలింపిక్స్లో బస్తర్ ఆటగాళ్లు దేశానికి కీర్తిని తీసుకువచ్చేలా ఏర్పాట్లు జరుగుతున్నాయి
2025 బస్తర్ ఒలింపిక్స్లో 3,91,000 మంది క్రీడాకారులు పాల్గొన్నారు. ఇది రెండున్నర రెట్లు పెరుగుదలను సూచిస్తుంది. పెరిగిన క్రీడాకారుల భాగస్వామ్యంలో మహిళలు పురుషులను అధిగమించారు
లొంగిపోయిన వారికి, నక్సల్స్ హింసకు గురైన వారికి మేం చాలా ఆకర్షణీయమైన పునరావాస పథకాలను తీసుకువస్తాం
అభివృద్ధి చెందిన బస్తర్‌ను నిర్మించేందుకు కేంద్ర, ఛత్తీస్‌గఢ్ ప్రభుత్వాలు కలిసికట్టుగా పనిచేస్తున్నాయి
సాయుధ నక్సలైట్లను ఒప్పించి, వారిని తిరిగి సమాజంలోకి తీసుకురావడంలో సహాయం చేయాలని సమాజ నాయకులకు, సామాజిక కార్యకర్తలకు కేంద్ర హోంమంత్రి విజ్ఞప్తి
13 DEC 2025 5:35PM by PIB Hyderabad
ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని జగదల్‌పూర్‌లో నేడు జరిగిన బస్తర్ ఒలింపిక్స్ ముగింపు వేడుకల్లో కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగించారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఛత్తీస్‌గఢ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విష్ణు దేవ్ సాయి, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ శర్మ, ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ.. 2026 మార్చి 31లోగా దేశం మొత్తంలో వామపక్ష తీవ్రవాదాన్ని పూర్తిగా తొలగించాలని సంకల్పించినట్లు తెలిపారు. నేడు బస్తర్ ఒలింపిక్స్లో దానిని సాధించే దిశగా ఉన్నామని అన్నారు. వచ్చే ఏడాది నవంబర్, డిసెంబర్లో జరిగే బస్తర్ ఒలింపిక్స్ నాటికి చత్తీస్‌గఢ్‌తో సహా దేశం నుంచి ఉగ్రవాదాన్ని పూర్తిగా నిర్మూలించి, నక్సల్స్ రహిత బస్తర్ అభివృద్ధి వైపు ముందుకు సాగుతుందని చెప్పారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో మొత్తం బస్తర్‌ను, దేశాన్ని నక్సలిజం రహితంగా మార్చేందుకు తాము సంకల్పించుకున్నామని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఇక్కడితో ఆగకూడదని, కాంకేర్, కొండగావ్, బస్తర్, సుక్మా, బీజాపూర్, నారాయణపూర్‌, దంతేవాడ అనే ఏడు జిల్లాలతో కూడిన బస్తర్ డివిజన్ ను డిసెంబర్ 2030 నాటికి దేశంలోనే అత్యంత అభివృద్ధి చెందిన గిరిజన డివిజన్‌గా మార్చేందుకు కృషి చేస్తామని అన్నారు. బస్తర్‌లోని ప్రతి వ్యక్తికి ఇల్లు, విద్యుత్, మరుగుదొడ్డి, కుళాయి ద్వారా తాగునీరు, గ్యాస్ సిలిండర్, 5 కిలోల ఆహార ధాన్యాలు, 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత వైద్య చికిత్స అందించాలనేది ప్రభుత్వ సంకల్పమని తెలిపారు. రాబోయే అయిదు సంవత్సరాలలో బస్తర్‌ను దేశంలోనే అత్యంత అభివృద్ధి చెందిన గిరిజన డివిజన్‌గా మార్చేందుకు తాము సంకల్పించుకున్నామని శ్రీ షా అన్నారు. ప్రధానమంత్రి మోదీ నాయకత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం, శ్రీ విష్ణు దేవ్ సాయి నాయత్వంలో ఛత్తీస్‌గఢ్ ప్రభుత్వం అభివృద్ధి చెందిన బస్తర్‌ను తయారు చేయడంలో ముందుకు సాగడానికి కలిసి పనిచేస్తామని చెప్పారు.
బస్తర్‌లోని ప్రతి గ్రామానికి రోడ్లు, విద్యుత్తు సౌకర్యం.. 5 కిలోమీటర్ల పరిధిలో బ్యాంకింగ్ సదుపాయాలు అందుబాటులోకి వస్తాయని కేంద్ర హోం మంత్రి పేర్కొన్నారు. పీహెచ్సీలు, సీహెచ్సీలు నిర్మించేందుకు తమ ప్రభుత్వం కృషి చేస్తుందని అన్నారు. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో అటవీ ఉత్పత్తుల ప్రాసెసింగ్ కోసం సహకార సంఘాల ఆధారిత యూనిట్లను ఏర్పాటు చేస్తామని చెప్పారు. బస్తర్‌లోని ఏడు జిల్లాలన్నీ ఇతర గిరిజన జిల్లాలలోకెల్లా అత్యధిక పాల ఉత్పత్తిని సాధించే జిల్లాలుగా మారుతాయని, పాడి పరిశ్రమ ద్వారా తమ ఆదాయాన్ని పెంచుకుంటాయని అన్నారు. బస్తర్‌లో కొత్త పరిశ్రమలను కూడా స్థాపిస్తామని, ఉన్నత విద్య కోసం ఏర్పాట్లు చేస్తామని, దేశంలోనే అత్యుత్తమ క్రీడా సముదాయం, అత్యాధునిక ఆసుపత్రులను ఏర్పాటు చేస్తామని హామీ ఇచ్చారు. పోషకాహార లోపాన్ని అధిగమించేందుకు ఒక ప్రత్యేక పథకాన్ని కూడా అమలు చేస్తామని శ్రీ షా తెలిపారు. లొంగిపోయిన వారికి, నక్సలిజం కారణంగా గాయపడిన వారికి ఆకర్షణీయమైన పునరావాస విధానాన్ని తీసుకువస్తామని తెలిపారు. ఈ ప్రాంత అభివృద్ధిపై నక్సలైట్లు పడగ విప్పిన నాగుపాములా కాచుకుని కూర్చున్నారని అందుకే నక్సలిజాన్ని అంతం చేయడమే తమ లక్ష్యమని హోం మంత్రి అన్నారు. మావోయిస్టుల అంతంతో ఈ ప్రాంతంలో కొత్త అభివృద్ధి ప్రారంభం అవుతుందని చెప్పారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, శ్రీ విష్ణు దేవ్ నాయకత్వంలో ఇది అత్యంత అభివృద్ధి చెందిన ప్రాంతంగా మారుతుందని ఆయన అన్నారు.
బస్తర్ ఒలింపిక్స్-2025లో ఏడు జిల్లాల నుంచి ఏడు జట్లు, లొంగిపోయిన నక్సలైట్ల నుంచి ఒక జట్టు పాల్గొన్నాయని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ఈ క్రీడల్లో 700 మందికి పైగా లొంగిపోయిన నక్సలైట్లు పాల్గొనడం చాలా సంతోషంగా ఉందని అన్నారు. నక్సలిజం మోసానికి గురై తమ జీవితాలను నాశనం చేసుకుంటున్నారని.. 700 మందికి పైగా యువత ఆయుధాలను వదిలివేసి ప్రధాన స్రవంతిలో చేరి నేడు క్రీడా మార్గంలోకి వచ్చారని ఆయన అన్నారు. 2026 మార్చి 31 నాటికి ఈ దేశం నక్సలిజం రహితంగా మారుతుందని శ్రీ షా పునరుద్ఘాటించారు. హింసలో పాల్గొన్న నక్సలైట్లను ఉద్దేశించి విజ్ఞప్తి చేస్తూ.. ఇప్పటికీ దారి తప్పి ఆయుధాలు చేతబూని కూర్చున్న వారు, ఆయుధాలు వదిలివేసి, పునరావాస విధానాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని సూచించారు. తమ సంక్షేమం గురించి, వారి కుటుంబాల గురించి ఆలోచించి, అభివృద్ధి చెందిన బస్తర్ సంకల్పంలో చేరాలని కోరారు. నక్సలిజం.. ఆయుధాలు పట్టిన వారికి కానీ, గిరిజనులకు కానీ, భద్రతా దళాలకు కానీ ఎవరికీ ప్రయోజనం చేకూర్చదని అన్నారు. శాంతి మాత్రమే అభివృద్ధికి మార్గం సుగమం చేయగలదని ఆయన చెప్పారు.
లొంగిపోయిన 700 మంది నక్సలైట్లు ఈ క్రీడల్లో క్రీడాకారులుగా ముందుకు వచ్చి యావత్‌ దేశానికి ఒక గొప్ప ఉదాహరణగా నిలిచారని కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ఈ క్రీడాకారులు భయం కంటే ఆశను, విభజన కంటే ఐక్యత మార్గాన్ని, విధ్వంసం కంటే అభివృద్ధి మార్గాన్ని ఎంచుకున్నారని పేర్కొన్నారు. ఇది ఖచ్చితంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నవ భారతం,అభివృద్ధి చెందిన బస్తర్ దార్శనికత కి నిదర్శనమని అన్నారు. మన బస్తర్ సంస్కృతి ప్రపంచంలోని అత్యంత సంపన్నమైన సంస్కృతులలో ఒకటని చెప్పారు. అన్ని తెగల ఆహారం, పర్యావరణం, కళ, సంగీత వాయిద్యాలు, నృత్యం, సాంప్రదాయ క్రీడలు ఛత్తీస్‌గఢ్‌కే కాకుండా యావత్తు దేశానికి కూడా అత్యంత గొప్ప వారసత్వమని అన్నారు.
ఛత్తీస్‌గఢ్ ప్రభుత్వం ఇటీవల ఒక ఆధునిక రికార్డింగ్ స్టూడియోను నిర్మించడం ద్వారా సాంప్రదాయ పాటలను సంరక్షించడం ప్రారంభించిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. నక్సలిజం అనే ఎర్రటి బీభత్సం నీడలో అంతరించిపోయే దశలో ఉన్న అనేక సాంప్రదాయ పండుగలను కూడా ప్రోత్సహించామని ఆయన చెప్పారు. బస్తర్ ఒలింపిక్స్లో పాల్గొన్న క్రీడాకారుల ప్రతిభను గుర్తించడానికి భారత క్రీడా ప్రాధికార సంస్థ అధికారుల బృందం ఇక్కడికి వచ్చిందని ఆయన తెలిపారు. ఈ క్రీడాకారుల ప్రతిభను గుర్తించడం ద్వారా రాబోయే కామన్వెల్త్ క్రీడలు, ఒలింపిక్ క్రీడల్లో పాల్గొనే స్థాయికి బస్తర్ క్రీడాకారులను తీసుకెళ్లడానికి తమ ప్రభుత్వం ఏర్పాట్లు చేసిందని తెలిపారు. గత సంవత్సరం బస్తర్ ఒలింపిక్స్లో 1 లక్ష 65 వేల మంది క్రీడాకారులు పాల్గొన్నారని, ఈ సంవత్సరం 3 లక్షల 91 వేల మంది క్రీడాకారులు పాల్గొన్నారని, ఇది దాదాపు 2.5 రెట్లు ఎక్కువ అని చెప్పారు. అంతేగాక మహిళల భాగస్వామ్యం దాదాపు మూడు రెట్లు పెరిగిందన్నారు. ఈ ఉత్సాహాన్ని చూసి రాబోయే రోజుల్లో ఖేలో ఇండియా గిరిజన క్రీడలకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ ఛత్తీస్‌గఢ్‌ను ఎంపిక చేశారని ఆయన తెలిపారు.
బస్తర్ ఇప్పుడు మారుతోందని, భయానికి బదులుగా భవిష్యత్తుకు పర్యాయపదంగా మారిందని కేంద్రమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఒకప్పుడు తుపాకీ కాల్పుల శబ్దాలు వినిపించిన చోట నేడు బడి గంటలు మోగుతున్నాయని, రోడ్లు నిర్మించడం ఒకప్పుడు కలగా ఉన్న చోట, ఈ రోజు రైల్వే పట్టాలు,రహదారులు వేస్తున్నారని చెప్పారు. ‘లాల్ సలాం’ నినాదాలు వినిపించే చోట నేడు ‘భారత్ మాతా కీ జై’ నినాదాలు వినిపిస్తున్నాయన్నారు. అభివృద్ధి చెందిన బస్తర్ కోసం మనమందరం దృఢంగా సంకల్పించుకున్నామని ఆయన అన్నారు. ఎన్‌కౌంటర్లలో నక్సలైట్లను చంపాలనే లక్ష్యం భారత ప్రభుత్వానికి, ఛత్తీస్‌గఢ్ ప్రభుత్వానికి ఎప్పుడూ లేదని, అందుకే 2000 మందికి పైగా నక్సలైట్ యువకులు కూడా లొంగిపోయారని చెప్పారు. దీనికి మన గిరిజన నాయకులు కీలక సహకారాన్ని అందించారని, వారి మార్గదర్శకత్వం నక్సలిజం యువకులలో విశ్వాసాన్ని, ధైర్యాన్ని నింపిందని ఆయన అన్నారు. గిరిజన నాయకులు, సామాజిక కార్యకర్తలకు విజ్ఞప్తి చేస్తూ.. ఇప్పటికీ ఆయుధాలు చేతబూని తిరుగుతున్న వారిని ఒప్పించి, ప్రధాన స్రవంతిలోకి తిరిగి తీసుకురావాలని హోం మంత్రి కోరారు.