ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪತ್ರಕರ್ತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮ ಜಾಹೀರಾತು ದರಗಳು 26% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ
10 DEC 2025 4:27PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪತ್ರಕರ್ತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಪತ್ರಿಕಾ ಮಾಹಿತಿ ಬ್ಯೂರೋ (ಪಿ.ಐ.ಬಿ) ಯಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪತ್ರಕರ್ತರು, ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಸಿ.ಜಿ.ಹೆಚ್.ಎಸ್.) ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗೆ ಒಳಪಡುತ್ತಾರೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ / ಸಿ.ಜಿ.ಹೆಚ್.ಎಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಎಂಪನೇಲ್ ಮಾಡಿದ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೂಡಾ ಸಿ.ಜಿ.ಹೆಚ್.ಎಸ್. ದರಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಪತ್ರಕರ್ತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ (ಜೆ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್)
ಪತ್ರಕರ್ತರ ಮರಣದಿಂದಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಅವಲಂಭಿತ ತೀವ್ರ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಪತ್ರಕರ್ತರು/ಮಾಧ್ಯಮ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಅಥವಾ ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಪರಿಹಾರ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪತ್ರಕರ್ತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ (ಜೆ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಶಾಶ್ವತ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಅಥವಾ ಪ್ರಮುಖ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಪತ್ರಕರ್ತರಿಗೂ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾಗಬೇಕಾದ ಅಪಘಾತಗಳಿಂದ ಗಂಭೀರ ಗಾಯಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಪತ್ರಕರ್ತರಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪಿ.ಐ.ಬಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪತ್ರಕರ್ತರು ಹಾಗೂ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆಯದ ಪತ್ರಕರ್ತರು ಕೂಡಾ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ಪತ್ರಕರ್ತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ (ಜೆ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 2014-15 ರಿಂದ 2024-25 ರವರೆಗೆ 402 ಪತ್ರಕರ್ತರು/ಮಾಧ್ಯಮ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಅಥವಾ ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಿದೆ.
"ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪತ್ರಕರ್ತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಮಿತಿ (ಮಾನ್ಯತಾ ಪ್ರಾಪ್ತ್ ಪತ್ರಕಾರ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಮಿತಿ), ದೆಹಲಿ" ಯಿಂದ ಪಡೆದ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಮತ್ತು ಅದರ 2024 ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಪತ್ರಿಕಾ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಸುಲಭ, ಹಾಗೂ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಆನ್ ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂವಹನ ಬ್ಯೂರೋ (ಸಿ.ಬಿ.ಸಿ) ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು ದರಗಳನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 26% ರಷ್ಟು ವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಸಿ.ಬಿ.ಸಿ, ಪಿ.ಐ.ಬಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪತ್ರಿಕಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಅನುಗುಣವಾದ ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದ್ ಗಣಪತ್ ಸಾವಂತ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಉತ್ತಮರಾವ್ ದೇಶಮುಖ್ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Committed for Journalist Welfare Facilities
Print Media Advertisement Rates Increased by 26%, Recently
10 DEC 2025 4:27PM by PIB Delhi
The Government of India is committed to the welfare of journalists. Journalists accredited with the Press Information Bureau (PIB) are covered under the Central Government Health Scheme (CGHS) facilities across the country for themselves and their family members.
This includes their treatment at Government/CGHS empanelled private hospitals at CGHS rates.
Journalist Welfare Scheme (JWS)
The Government implements the Journalists Welfare Scheme (JWS) to provide one-time ex gratia relief to journalists/media personnel or their families in cases of extreme hardship due to the death of a journalist.
Relief is also extended to journalists who suffer from permanent disability or are diagnosed with major listed ailments. Financial support is further provided to journalists who face serious injuries due to accidents requiring hospitalization.
Journalists accredited by PIB and State/UT Governments as well as non-accredited journalists are covered under this scheme.
Under the JWS scheme, Government has provided financial assistance to 402 Journalists/Media Personnel or their families from 2014-15 to 2024-25.
As regards the representation received from "Manyata Praapt Patrakar Kalyan Samiti Delhi”, newspapers in India are registered under the Press and Periodicals Registration Act, 2023 and its 2024 Rules, with the Press Seva Portal providing an easy, accessible online system for registration.
The Central Bureau of Communications (CBC) issues print media advertisements transparently and has recently increased advertising rates by up to 26%.
Nominations to committees of the CBC, PIB, and Press Council of India are made as per the corresponding policy guidelines.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Lok Sabha today in response of questions asked by Shri Arvind Ganpat Sawant and Shri Sanjay Uttamrao Deshmukh.