Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Hindustan Times Leadership Summit 2025 in New Delhi
India is brimming with confidence: PM
In a world of slowdown, mistrust and fragmentation, India brings growth, trust and acts as a bridge-builder: PM
Today, India is becoming the key growth engine of the global economy: PM
India's Nari Shakti is doing wonders, Our daughters are excelling in every field today: PM
Our pace is constant, Our direction is consistent, Our intent is always Nation First: PM
Every sector today is shedding the old colonial mindset and aiming for new achievements with pride: PM
06 DEC 2025 8:32PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Hindustan Times Leadership Summit 2025 in New Delhi today. Speaking on the occasion, he noted the presence of numerous distinguished guests from India and abroad at the Summit and extended his greetings to the organizers and all those who shared their thoughts. Shri Modi noted that Shobhana ji mentioned two points which he observed carefully. The first was her reference to his previous visit when he had given a suggestion, something rarely done with media houses, but he had done so. He expressed happiness that Shobhana ji and her team had enthusiastically carried it out. He highlighted that when he visited the exhibition, he saw how the photographers had captured moments in such a way that they became immortal, and he urged everyone to see it. Shri Modi further remarked on Shobhana ji’s second point, interpreting it as not just a wish that he continue serving the nation, but as Hindustan Times itself saying that he should continue serving in the same way, for which he expressed special gratitude.
Shri Modi highlighted that the theme of this year’s summit is Transforming Tomorrow. He pointed out that Hindustan Times has a 101-year history and carries the blessings of great leaders such as Mahatma Gandhi, Madan Mohan Malaviya, and Ghanshyamdas Birla. He remarked that when this newspaper discusses Transforming Tomorrow, it gives the nation confidence that the transformation happening in India is not merely about possibilities but is a true narrative of changing lives, changing mindsets, and changing directions.
Noting that today also marks the Mahaparinirvan Diwas of the chief architect of Indian Constitution, Dr. Babasaheb Ambedkar, Shri Modi, on behalf of all Indians paid tribute to him. He highlighted that we stand at a juncture where one-fourth of the 21st century has already passed. He noted that in these 25 years the world has witnessed many ups and downs, including financial crises, a global pandemic, technological disruptions, a fragmented world, and ongoing wars. The Prime Minister emphasized that all these situations in some form are challenging the world, which is filled with uncertainties. “In this era of uncertainty, India is showing itself in a different league, brimming with self-confidence”, exclaimed Shri Modi. He added that when the world speaks of slowdown, India writes a story of growth; when the world faces a crisis of trust, India is becoming a pillar of trust; and when the world moves towards fragmentation, India is emerging as a bridge-builder.
Underscoring that just a few days ago India’s Quarter-2 GDP figures were released, showing a growth rate of more than eight percent, which reflects the new momentum of progress, the Prime Minister emphasized that this is not just a number but a strong macro-economic signal, a message that India today is becoming the growth driver of the global economy. He highlighted that these figures come at a time when global growth is around three percent and the economies of the G-7 average about one and a half percent. He underlined that in such circumstances India has emerged as a model of high growth and low inflation. Shri Modi recalled that there was a time when economists expressed concern about high inflation, but today the same economists speak of low inflation.
Emphasising that India’s achievements are not ordinary, nor are they merely about statistics, but represent a fundamental change brought by the nation in the past decade, the Prime Minister noted that this fundamental change is about resilience, about the tendency to find solutions to problems, about removing clouds of apprehension and expanding aspirations. He added that it is for this reason that today’s India is transforming itself and is also transforming the tomorrow to come.
Prime Minister Modi remarked that while discussing transforming tomorrow, it must be understood that the confidence in transformation is based on the strong foundation of the work being carried out today. He emphasized that today’s reforms and today’s performance are paving the way for tomorrow’s transformation.
Highlighting the approach with which the government is working, Shri Modi noted that a large part of India’s potential remained untapped for a long time. He stated that when this untapped potential receives greater opportunities, when it participates fully and without hindrance in the nation’s development, the transformation of the country is certain. The Prime Minister urged reflection on eastern India, the North East, villages, tier-two and tier-three cities, the women power, the innovative youth, the maritime strength and blue economy, and the space sector, pointing out that their full potential had not been utilized in previous decades. He underlined that today India is working with the vision of tapping this untapped potential. Shri Modi further noted that unprecedented investment is being made in modern infrastructure, connectivity, and industry in eastern India. He remarked that villages and small towns are being equipped with modern facilities, that small towns are becoming new centers for startups and MSMEs, and that farmers in villages are forming FPOs to directly connect with global markets.
“India’s women power is achieving remarkable feats and that daughters of the nation are excelling in every field”, exclaimed the Prime Minister, emphasizing that this transformation is no longer limited to women empowerment alone, but is transforming both the mindset and the strength of society.
Prime Minister highlighted that when new opportunities are created and obstacles are removed, new wings are added to soar in the sky. Citing the example of India’s space sector, which earlier remained under government control, Shri Modi noted that reforms were introduced to open the space sector to the private sector, and the results are now visible to the nation. He stated that just 10–11 days ago he inaugurated Skyroot’s Infinity Campus in Hyderabad. He underlined that Skyroot, a private Indian space company, is working towards the capacity to build one rocket every month and is developing the flight-ready Vikram-1. The Prime Minister remarked that the government provided the platform and India’s youth are building a new future upon it, affirming that this is the true transformation.
Underlining that another change in India deserves discussion, Shri Modi recalled that there was a time when reforms were reactionary, driven either by political interests or by the need to manage a crisis. He emphasized that today reforms are undertaken with national goals in mind. The Prime Minister highlighted that improvements are happening across every sector, with India’s pace remaining constant, its direction consistent, and its intent firmly rooted in Nation First. He underlined that the year 2025 has been a year of such reforms, with the most significant being the next-generation GST. Prime Minister noted that the impact of these reforms has been witnessed across the country. He further remarked that this year a major reform was also introduced in the direct tax system, with zero tax on income up to 12 lakh rupees, a step that was unimaginable even a decade ago.
Mentioning that continuing the series of reforms, Shri Modi said just three to four days ago the definition of a Small Company was amended. He highlighted that as a result, thousands of companies have now come under the ambit of simpler rules, faster processes, and better facilities. The Prime Minister further noted that nearly 200 product categories have also been removed from the mandatory Quality Control Order.
“Today’s journey of India is not only about development but also about a change in mindset, a psychological renaissance”, said the Prime Minister. He emphasized that no nation can progress without self-confidence, and unfortunately, long years of colonial rule had shaken India’s confidence due to colonial mindset. The Prime Minister highlighted that this colonial mindset has been a major obstacle in achieving the goal of a developed India, and therefore today’s India is working to free itself from it.
Noting that the British knew well that to rule India for a long time, they had to strip Indians of their confidence and instill a sense of inferiority, which they did during that era, Shri Modi remarked that Indian family structures were labeled as outdated, Indian attire was termed unprofessional, Indian festivals and culture were called irrational, yoga and Ayurveda were dismissed as unscientific, and Indian inventions were ridiculed. He underlined that these notions were repeatedly propagated, taught, and reinforced for decades, leading to the shattering of Indian self-confidence.
Remarking on the widespread impact of the colonial mindset, Shri Modi said he would cite examples to illustrate it. He highlighted that today India is the fastest-growing major economy in the world, being described as a global growth engine and a global powerhouse, with one achievement after another. He emphasized that despite India’s rapid growth today, no one refers to it as the ‘Hindu rate of growth’. He recalled that the term was used when India struggled for growth rates of two to three percent. The Prime Minister questioned whether linking a country’s economic growth to the religion or identity of its people could have happened inadvertently, asserting that it was instead a reflection of the colonial mindset. He remarked that an entire society and tradition were equated with unproductivity and poverty, with attempts made to prove that India’s slow growth was due to Hindu civilization and culture. Shri Modi pointed out the irony that those so-called intellectuals who find communalism in everything failed to see communalism in the term Hindu rate of growth, which was made a part of books and research papers during their era.
PM Modi remarked that the colonial mindset had devastated India’s manufacturing ecosystem and explained how the nation is reviving it. He highlighted that even during the colonial period India was a major producer of arms and ammunition, with a strong network of ordnance factories, exporting weapons and having them widely used in world wars. The Prime Minister noted that after independence, the defense manufacturing ecosystem was destroyed, as the colonial mindset led those in government to undervalue weapons made in India, turning the country into one of the world’s largest defense importers.
Emphasising that the same mentality affected the shipbuilding industry, which for centuries had been a major center in India, the Prime Minister recalled that even five to six decades ago, forty percent of India’s trade was carried on Indian ships, but the colonial mindset gave preference to foreign ships. He remarked that the result is evident, as a nation once known for maritime strength became dependent on foreign ships for ninety-five percent of its trade, leading India today to pay nearly $75 billion, or about six lakh crore rupees, annually to foreign shipping companies.
“Whether it is shipbuilding or defense manufacturing, today every sector is striving to leave behind the colonial mindset and achieve new glory”, underscored the Prime Minister.
Shri Modi remarked that the colonial mindset caused great damage to India’s governance approach, as for a long time the government system was marked by distrust of its own citizens. He recalled that earlier people had to get their own documents attested by a government officer, but this distrust was broken and self-attestation was accepted as sufficient.
Highlighting that there were provisions in the country where even minor mistakes were treated as serious crimes, Shri Modi said to change this the Jan-Vishwas law was introduced, through which hundreds of such provisions were decriminalized. He further noted that earlier even for a loan of one thousand rupees, banks demanded guarantees because of excessive distrust. The Prime Minister emphasized that this vicious cycle of distrust was broken through the Mudra Yojana, under which guarantee-free loans worth 37 lakh crore rupees have been given so far. He remarked that this money has given confidence to the youth of families who had nothing to offer as guarantee, enabling them to become entrepreneurs.
Noting that in the country it was always believed that once something was given to the government, it was a one-way traffic with nothing coming back, Shri Modi emphasized that when trust between the government and the people becomes strong, the results are evident through another campaign. The Prime Minister highlighted that it would be surprising to know that 78 thousand crore rupees lie unclaimed in banks, 14 thousand crore rupees with insurance companies, three thousand crore rupees with mutual fund companies, and 9 thousand crore rupees in dividends, all unclaimed. He underlined that this money belongs to poor and middle-class families, and therefore the government is working to return it to its rightful owners. Shri Modi further noted that special camps have been started for this purpose, and so far in about 500 districts such camps have returned thousands of crores of rupees to the rightful beneficiaries.
Emphasising that this is not merely about the return of assets but about trust, about the commitment to continuously earn the trust of the people, Shri Modi added that the trust of the people is the nation’s true capital, and such campaigns could never have been possible under colonial mindset.
“The nation must be completely freed from colonial mindset in every sphere”, stressed the Prime Minister. He highlighted that just a few days ago he made an appeal to the country, urging everyone to work with a ten-year time frame. Shri Modi further noted that Macaulay’s policy, which sowed the seeds of mental slavery in India, will complete 200 years in 2035, meaning ten years remain. He emphasized that within these ten years, all citizens must ensure that the country is liberated from colonial mindset.
“India is not a nation that simply follows a set path, and for a better tomorrow it must expand its horizons”, underscored the Prime Minister. He emphasized the need to understand the future requirements of the country and find solutions in the present. He highlighted that this is why he often speaks about the Make in India and Atmanirbhar Bharat campaigns, noting that if such initiatives had begun four to five decades earlier, India’s situation today would have been very different. Shri Modi recalled the example of the semiconductor sector, mentioning that five to six decades ago a company had come forward to set up a semiconductor plant in India but was not given due attention, resulting in India falling behind in semiconductor manufacturing.
The Prime Minister further remarked that the energy sector faced a similar situation, pointing out that India currently imports nearly 125 lakh crore rupees worth of petrol, diesel, and gas annually. He underlined that despite the country being blessed with abundant sunlight, until 2014 India’s solar energy generation capacity was only 3 gigawatts. He highlighted that in the past ten years this capacity has risen to around 130 gigawatts, with 22 gigawatts added solely through rooftop solar.
Shri Modi remarked that the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana has given citizens direct participation in the campaign for energy security. He highlighted that as the Member of Parliament from Varanasi, he could cite local figures, noting that more than 26,000 households in Varanasi have installed solar plants under the scheme. He emphasized that these installations are generating over three lakh units of electricity daily, saving people nearly five crore rupees every month. Underlining that this solar power generation is reducing around ninety thousand metric tons of carbon emissions annually, which would otherwise require planting more than forty lakh trees to offset, the Prime Minister clarified that he was only presenting the figures from Varanasi, urging reflection on the immense national benefit of the scheme. He remarked that this is an example of how a single initiative can hold the power to transform the future.
Shri Modi pointed out that before 2014 India imported 75 percent of its mobile phones, whereas today mobile phone imports have nearly dropped to zero and the country has become a major exporter. He emphasized that after 2014 a reform was introduced, the nation performed, and the transformative results are now being witnessed by the world.
Underlining that the journey of transforming tomorrow is a journey of numerous schemes, policies, decisions, public aspirations, and public participation, Shri Modi emphasized that it is a journey of continuity, not limited to the discussion of a summit, but a national resolve for India. The Prime Minister concluded by underlining that in this resolve everyone’s cooperation and collective effort are essential, and he once again expressed his deep gratitude to all.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ന്യൂഡൽഹിയിൽ ഹിന്ദുസ്ഥാൻ ടൈംസ് നേതൃ ഉച്ചകോടി 2025-നെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
ആത്മവിശ്വാസത്താൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുകയാണ് ഇന്ത്യ: പ്രധാനമന്ത്രി
മാന്ദ്യത്തിന്റെയും അവിശ്വാസത്തിന്റെയും ശിഥിലീകരണത്തിന്റെയും ലോകത്ത്, ഇന്ത്യ വളർച്ചയും വിശ്വാസവും കൊണ്ടുവരികയും ഒരു പാലമായി വർത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന്, ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പ്രധാന വളർച്ചായന്ത്രമായി ഇന്ത്യ മാറുകയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യയുടെ നാരീശക്തി അത്ഭുതങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു; നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ ഇന്ന് എല്ലാ മേഖലകളിലും മികവ് പുലർത്തുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
നമ്മുടെ വേഗത സ്ഥിരമാണ്, നമ്മുടെ ദിശ സ്ഥിരതയുള്ളതാണ്, നമ്മുടെ ഉദ്ദേശ്യം എപ്പോഴും രാഷ്ട്രം ഒന്നാമത് എന്നതാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന് എല്ലാ മേഖലയും പഴയ അ‌ധിനിവേശ മനോഭാവം ഉപേക്ഷിച്ച് അഭിമാനത്തോടെ പുതിയ നേട്ടങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
06 DEC 2025 8:32PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ന്യൂഡൽഹിയിൽ ഇന്ന് നടന്ന ഹിന്ദുസ്ഥാൻ ടൈംസ് നേതൃ ഉച്ചകോടി 2025-നെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ചടങ്ങിൽ സംസാരിക്കവെ, ഉച്ചകോടിയിൽ ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും വിദേശത്തു നിന്നുമുള്ള നിരവധി വിശിഷ്ടാതിഥികൾ പങ്കെടുത്തതായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സംഘാടകർക്കും ചിന്തകൾ പങ്കുവച്ച ഏവർക്കും അ‌ദ്ദേഹം ആശംസകൾ നേർന്നു. ശോഭനാജി താൻ ശ്രദ്ധയോടെ നിരീക്ഷിച്ച രണ്ട് കാര്യങ്ങൾ സൂചിപ്പിച്ചതായി ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. അതിലൊന്ന്, താൻ മുമ്പ് സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ ഒരു നിർദ്ദേശം നൽകിയതിനെക്കുറിച്ചാണ്. മാധ്യമ സ്ഥാപനങ്ങളോട് അപൂർവമായി മാത്രമേ അങ്ങനെ ചെയ്യാറുള്ളൂവെങ്കിലും താൻ അത് ചെയ്തിരുന്നു. ശോഭനജിയും അവരുടെ ടീമും അത് ആവേശത്തോടെ നടപ്പിലാക്കിയതിൽ അദ്ദേഹം സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. പ്രദർശനം സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ, അ‌നശ്വരമാംവിധം ഫോട്ടോഗ്രാഫർമാർ നിമിഷങ്ങൾ പകർത്തിയതു കണ്ടപ്പോൾ താൻ അ‌ത്ഭുതപ്പെട്ടതായി പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്തരി, അ‌ത് എല്ലാവരും കാണണമെന്നും ആവശ്യപ്പെട്ടു. ശോഭനാജിയുടെ രണ്ടാമത്തെ വിഷയത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച ശ്രീ മോദി, അത് താൻ രാജ്യത്തെ തുടർന്നും സേവിക്കണമെന്നുള്ള വെറുമൊരു ആഗ്രഹമല്ലെന്നും, ഹിന്ദുസ്ഥാൻ ടൈംസ് തന്നെ താൻ ഇതേ രീതിയിൽ സേവനം തുടരണമെന്ന് പറയുന്നതായാണ് താൻ കരുതുന്നതെന്നും അഭിപ്രായപ്പെടുകയും അതിന് പ്രത്യേക നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു
ഈ വർഷത്തെ ഉച്ചകോടിയുടെ പ്രമേയം 'നാളെയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുക' എന്നതാണ് എന്ന് ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഹിന്ദുസ്ഥാൻ ടൈംസിന് 101 വർഷത്തെ ചരിത്രമുണ്ടെന്നും മഹാത്മാഗാന്ധി, മദൻ മോഹൻ മാളവ്യ, ഘനശ്യാംദാസ് ബിർള തുടങ്ങിയ മഹദ് നേതാക്കളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ ഉണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 'നാളെയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുക' എന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഈ പത്രം ചർച്ച ചെയ്യുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്ന പരിവർത്തനം സാധ്യതകളെക്കുറിച്ചുള്ള വെറുമൊരു ചർച്ചയല്ലെന്നും, ജീവിതങ്ങളെയും മനോഭാവങ്ങളെയും ദിശകളെയും മാറ്റുന്ന ഒരു യഥാർത്ഥ കഥയാണെന്ന ആത്മവിശ്വാസം അത് രാജ്യത്തിന് നൽകുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ മുഖ്യശില്പിയായ ഡോ. ബാബാസാഹബ് അംബേദ്കറുടെ മഹാപരിനിർവാൺ ദിവസം കൂടിയാണ് ഇന്നെന്നു ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, എല്ലാ ഇന്ത്യക്കാരുടെയും പേരിൽ അദ്ദേഹത്തിന് ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചു. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ നാലിലൊന്ന് കടന്നുപോയ ഒരു ഘട്ടത്തിലാണ് നാം നിൽക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഈ 25 വർഷത്തിനിടയിൽ സാമ്പത്തിക പ്രതിസന്ധികൾ, ആഗോള മഹാമാരി, സാങ്കേതിക തടസ്സങ്ങൾ, ശിഥിലമായ ലോകം, തുടർച്ചയായ യുദ്ധങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി ഉയർച്ചതാഴ്ചകൾക്ക് ലോകം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ സാഹചര്യങ്ങളെല്ലാം ഏതെങ്കിലും രൂപത്തിൽ അനിശ്ചിതത്വങ്ങൾ നിറഞ്ഞ ലോകത്തെ വെല്ലുവിളിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. "അനിശ്ചിതത്വത്തിന്റെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, ഇന്ത്യ വ്യത്യസ്തമായ ഒരു തലത്തിൽ, ആത്മവിശ്വാസത്താൽ നിറഞ്ഞുനിൽക്കുകയാണ്"- ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ലോകം മാന്ദ്യത്തെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, ഇന്ത്യ വളർച്ചയുടെ ഗാഥ രചിക്കുന്നു; ലോകം വിശ്വാസത്തിന്റെ പ്രതിസന്ധിയെ നേരിടുമ്പോൾ, ഇന്ത്യ വിശ്വാസത്തിന്റെ സ്തംഭമായി മാറുകയാണ്; ലോകം ശിഥിലീകരണത്തിലേക്ക് നീങ്ങുമ്പോൾ, ഇന്ത്യ ഏവരെയും കോർത്തിണക്കുന്ന പാലം പണിയുന്ന നാടായി ഉയർന്നുവരുന്നു - അ‌ദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഇന്ത്യയുടെ രണ്ടാം പാദ ജിഡിപി കണക്കുകൾ പുറത്തുവന്നു. അത് എട്ട് ശതമാനത്തിലധികം വളർച്ചാ നിരക്ക് കാണിക്കുന്നതായും ഇത് പുരോഗതിയുടെ പുതിയ ഗതിവേഗം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതായും പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി. ഇത് വെറുമൊരു സംഖ്യയല്ല; മറിച്ച്, കരുത്തുറ്റ സ്ഥൂല-സാമ്പത്തിക സൂചനയാണ്. ഇന്ത്യ ഇന്ന് ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വളർച്ചാചാലകമായി മാറുന്നുവെന്ന സന്ദേശമാണിതെന്നും അ‌ദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ആഗോള വളർച്ച മൂന്ന് ശതമാനവും ജി-7 ന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾ ശരാശരി ഒന്നര ശതമാനവുമുള്ള സമയത്താണ് ഈ കണക്കുകൾ വരുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. അത്തരം സാഹചര്യങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ ഉയർന്ന വളർച്ചയുടെയും കുറഞ്ഞ പണപ്പെരുപ്പത്തിന്റെയും മാതൃകയായി ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഉയർന്ന പണപ്പെരുപ്പത്തെക്കുറിച്ച് സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധർ ആശങ്ക പ്രകടിപ്പിച്ച ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് ശ്രീ മോദി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. എന്നാൽ ഇന്ന് അതേ സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധർ കുറഞ്ഞ പണപ്പെരുപ്പത്തെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നതെന്നും ശ്രീ മോദി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങൾ സാധാരണമല്ലെന്നും അവ വെറും സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകളല്ലെന്നും, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ രാജ്യം കൊണ്ടുവന്ന അടിസ്ഥാനപരമായ മാറ്റത്തെയാണ് അ‌വ പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്നതെന്നും പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഈ അടിസ്ഥാനപരമായ മാറ്റം അ‌തിജീവനശേഷിയെക്കുറിച്ചും, പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരം കണ്ടെത്താനുള്ള പ്രവണതയെക്കുറിച്ചും, ആശങ്കയുടെ മേഘങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ചും, അഭിലാഷങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചുമാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ കാരണത്താലാണ് ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ സ്വയം രൂപാന്തരപ്പെടുന്നതെന്നും വരാനിരിക്കുന്ന നാളെയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നത് എന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
നാളെയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, പരിവർത്തനത്തിലുള്ള ആത്മവിശ്വാസം ഇന്ന് നടക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ശക്തമായ അടിത്തറയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണെന്ന് മനസ്സിലാക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്നത്തെ പരിഷ്കാരങ്ങളും ഇന്നത്തെ പ്രകടനവും നാളത്തെ പരിവർത്തനത്തിന് വഴിയൊരുക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്ന സമീപനം എടുത്തുകാട്ടി, ഇന്ത്യയുടെ വലിയൊരു സാധ്യത ദീർഘകാലം ഉപയോഗിക്കപ്പെടാതെ കിടന്നിരുന്നു എന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഉപയോഗിക്കപ്പെടാത്ത ഈ സാധ്യതകൾക്ക് കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ തടസ്സങ്ങളില്ലാതെ പൂർണ്ണമായി പങ്കാളികളാകുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിന്റെ പരിവർത്തനം ഉറപ്പാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കിഴക്കൻ ഇന്ത്യ, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല, ഗ്രാമങ്ങൾ, രണ്ടാം നിര-മൂന്നാം നിര നഗരങ്ങൾ, സ്ത്രീശക്തി, നൂതനചിന്താഗതിക്കാരായ യുവജനങ്ങൾ, സമുദ്രശക്തി, നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, ബഹിരാകാശ മേഖല എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആവശ്യപ്പെട്ടു. മുൻ ദശകങ്ങളിൽ ഇവയുടെ പൂർണ്ണ ശേഷി ഉപയോഗപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ലായിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഉപയോഗിക്കപ്പെടാത്ത ഈ സാധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക എന്ന കാഴ്ചപ്പാടോടെയാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യ പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയിലെ ആധുനിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ, കണക്റ്റിവിറ്റി, വ്യവസായം എന്നിവയിൽ അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപം നടക്കുന്നുണ്ടെന്നും ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഗ്രാമങ്ങളും ചെറുപട്ടണങ്ങളും ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളാൽ സജ്ജീകരിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെന്നും, ചെറിയ പട്ടണങ്ങൾ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും എംഎസ്എംഇകൾക്കുമുള്ള പുതിയ കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറുന്നുണ്ടെന്നും, ആഗോള വിപണികളുമായി നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെടാൻ ഗ്രാമങ്ങളിലെ കർഷകർ FPO-കൾക്കു രൂപം നൽകുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
"ഇന്ത്യയുടെ സ്ത്രീശക്തി ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നു, രാജ്യത്തിന്റെ പെൺമക്കൾ എല്ലാ മേഖലകളിലും മികവ് പുലർത്തുന്നു" - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ പരിവർത്തനം ഇനി സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല, മറിച്ച് സമൂഹത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥയെയും ശക്തിയെയും പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നുവെന്നും അ‌ദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുകയും തടസ്സങ്ങൾ നീക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, ആകാശത്ത് പറന്നുയരാൻ പുതിയ ചിറകുകൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെടുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. മുമ്പ് ഗവണ്മെന്റ് നിയന്ത്രണത്തിലായിരുന്ന ഇന്ത്യയുടെ ബഹിരാകാശ മേഖലയുടെ ഉദാഹരണം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ബഹിരാകാശ മേഖല സ്വകാര്യമേഖലയ്ക്കായി തുറന്നുകൊടുക്കാൻ പരിഷ്കാരങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നതായും അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തിന് ദൃശ്യമാണെന്നും ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. 10–11 ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഹൈദരാബാദിൽ സ്കൈറൂട്ടിന്റെ ഇൻഫിനിറ്റി ക്യാമ്പസ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സ്വകാര്യ ഇന്ത്യൻ ബഹിരാകാശ കമ്പനിയായ സ്കൈറൂട്ട്, എല്ലാ മാസവും ഒരു റോക്കറ്റ് നിർമ്മിക്കാനുള്ള ശേഷി ലക്ഷ്യമിട്ട് പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും പറക്കാൻ തയ്യാറായ വിക്രം-1 വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഗവണ്മെന്റ് അതിനുള്ള വേദി നൽകിയെന്നും ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ അതിൽ പുതിയൊരു ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇതാണ് യഥാർത്ഥ പരിവർത്തനമെന്ന് അ‌ദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയിലെ മറ്റൊരു മാറ്റം ചർച്ച അർഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, രാഷ്ട്രീയ താൽപ്പര്യങ്ങളോ പ്രതിസന്ധി കൈകാര്യം ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയോ ഉപയോഗിച്ച് പരിഷ്കാരങ്ങൾ പിന്തിരിപ്പൻ ആയിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. ഇന്ന് പരിഷ്കാരങ്ങൾ ദേശീയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ മനസ്സിൽവച്ചാണ് നടപ്പാക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ വേഗത സ്ഥിരമായി നിലനിൽക്കുന്നു, അതിന്റെ ദിശ സ്ഥിരതയുള്ളതാണ്, അതിന്റെ ലക്ഷ്യം 'രാഷ്ട്രത്തിന് ഒന്നാമത്' എന്നതിൽ അടിയുറച്ചതാണ്. ഇതിനൊപ്പം, എല്ലാ മേഖലകളിലും പുരോഗതി സംഭവിക്കുന്നുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. 2025 എന്ന വർഷം അത്തരം പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ വർഷമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു, അതിൽ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ടത് അടുത്തതലമുറ GST ആണ്. ഈ പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ സ്വാധീനം രാജ്യമെമ്പാടും കണ്ടതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ വർഷം നേരിട്ടുള്ള നികുതി സമ്പ്രദായത്തിലും ഒരു വലിയ പരിഷ്കരണം അവതരിപ്പിച്ചു; അതായത് 12 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വരുമാനത്തിന് നികുതിയില്ല; ഇത് ഒരു ദശാബ്ദം മുമ്പ് ചിന്തിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്ത നടപടിയായിരുന്നു എന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പരിഷ്‌കാരങ്ങളുടെ തുടർച്ചയായി, മൂന്നോ നാലോ ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് 'ചെറുകിട കമ്പനി'യുടെ നിർവചനം ഭേദഗതി ചെയ്തു എന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. അതിന്റെ ഫലമായി ആയിരക്കണക്കിന് കമ്പനികൾ ഇപ്പോൾ ലളിതമായ നിയമങ്ങൾ, വേഗതയേറിയ പ്രക്രിയകൾ, മികച്ച സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയുടെ പരിധിയിൽ വന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഏകദേശം 200 ഉൽപ്പന്ന വിഭാഗങ്ങളെ നിർബന്ധിത ഗുണനിലവാര നിയന്ത്രണ ഉത്തരവിൽനിന്ന് ഒഴിവാക്കിയിട്ടുണ്ട് എന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
"ഇന്ത്യയുടെ ഇന്നത്തെ യാത്ര വികസനത്തെക്കുറിച്ചു മാത്രമല്ല, മാനസികാവസ്ഥയിലെ മാറ്റത്തെക്കുറിച്ചും, മാനസിക നവോത്ഥാനത്തെക്കുറിച്ചുമാണ്" - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ആത്മവിശ്വാസമില്ലാതെ ഒരു രാജ്യത്തിനും പുരോഗമിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്ന് അദ്ദേഹംപറഞ്ഞു. നിർഭാഗ്യവശാൽ, കോളനിവാഴ്ചയുടെ നീണ്ട വർഷങ്ങൾ കൊളോണിയൽ ചിന്താഗതി കാരണം ഇന്ത്യയുടെ ആത്മവിശ്വാസം തകർത്തിരുന്നു എന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് ഈ കൊളോണിയൽ മനോഭാവം പ്രധാന തടസ്സമായിരുന്നുവെന്നും അതിനാൽ ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ അതിൽ നിന്ന് സ്വയം മോചിതരാകാൻ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയെ ദീർഘകാലം ഭരിക്കണമെങ്കിൽ, ഇന്ത്യക്കാരുടെ ആത്മവിശ്വാസം തകർക്കുകയും അപകർഷതാബോധം വളർത്തുകയും വേണമെന്ന് ബ്രിട്ടീഷുകാർക്ക് നന്നായി അറിയാമായിരുന്നെന്നും, അവർ ആ കാലഘട്ടത്തിൽ അത് ചെയ്തുവെന്നും ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യൻ കുടുംബഘടനകളെ കാലഹരണപ്പെട്ടതായി മുദ്രകുത്തുകയും, ഇന്ത്യൻ വസ്ത്രധാരണത്തെ പ്രൊഫഷണലല്ലെന്ന് വിളിക്കുകയും, ഇന്ത്യൻ ഉത്സവങ്ങളെയും സംസ്കാരത്തെയും യുക്തിരഹിതമെന്ന് വിളിക്കുകയും, യോഗയെയും ആയുർവേദത്തെയും അശാസ്ത്രീയമെന്ന് തള്ളിക്കളയുകയും, ഇന്ത്യൻ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങളെ പരിഹസിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ ആശയങ്ങൾ പതിറ്റാണ്ടുകളായി ആവർത്തിച്ച് പ്രചരിപ്പിക്കുകയും പഠിപ്പിക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തുവെന്നും ഇത് ഇന്ത്യൻ ആത്മവിശ്വാസം തകർക്കുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കൊളോണിയൽ മനോഭാവത്തിന്റെ വ്യാപകമായ സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവേ, അത് വ്യക്തമാക്കുന്നതിന് ഉദാഹരണങ്ങൾ നൽകാമെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണെന്നും, ആഗോള വളർച്ചായന്ത്രമായും ആഗോള ശക്തികേന്ദ്രമായും വിശേഷിപ്പിക്കപ്പെടുന്നുവെന്നും, ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളർച്ച ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, ആരും അതിനെ 'ഹിന്ദു വളർച്ചാ നിരക്ക്' എന്ന് പരാമർശിക്കുന്നില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ രണ്ട് മുതൽ മൂന്ന് ശതമാനം വരെ വളർച്ചാ നിരക്കിനായി കഷ്ടപ്പെട്ടിരുന്നപ്പോഴാണ് ഈ പദം ഉപയോഗിച്ചിരുന്നത് എന്നും അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെ മതവുമായോ ജനങ്ങളുടെ സ്വത്വവുമായോ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നത് അബദ്ധത്തിൽ സംഭവിച്ചതായിരിക്കുമോ എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചോദ്യം ചെയ്തു. അത് കൊളോണിയൽ മനോഭാവത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു. ഒഒരു സമൂഹം മുഴുവനായും അതിന്റെ പാരമ്പര്യവും ഉൽപ്പാദനക്ഷമതയില്ലായ്മയോടും ദാരിദ്ര്യത്തോടും തുലനം ചെയ്യപ്പെട്ടു എന്നും, ഇന്ത്യയുടെ മന്ദഗതിയിലുള്ള വളർച്ചയ്ക്ക് കാരണം ഹിന്ദു നാഗരികതയും സംസ്കാരവുമാണെന്ന് തെളിയിക്കാൻ ശ്രമങ്ങൾ നടന്നു എന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സകല കാര്യങ്ങളിലും വർഗീയത കണ്ടെത്താൻ ശ്രമിക്കുന്ന ആ ബുദ്ധിജീവികൾക്ക്, അവരുടെ കാലഘട്ടത്തിൽ പുസ്തകങ്ങളുടെയും ഗവേഷണ പ്രബന്ധങ്ങളുടെയും ഭാഗമാക്കിയ 'ഹിന്ദു വളർച്ച നിരക്ക്' എന്ന പദത്തിലെ വർഗീയത കാണാൻ കഴിഞ്ഞില്ല എന്നത് വിരോധാഭാസമാണെന്നും ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
കൊളോണിയൽ മനോഭാവം ഇന്ത്യയുടെ ഉൽപ്പാദന ആവാസവ്യവസ്ഥയെ തകർത്തുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. രാജ്യം അതിനെ എങ്ങനെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് അ‌ദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. കോളനിവാഴ്ചക്കാലത്തു പോലും ഇന്ത്യ ആയുധങ്ങളുടെയും വെടിക്കോപ്പുകളുടെയും പ്രധാന ഉൽപ്പാദകരായിരുന്നു. ആയുധങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുകയും ലോകമഹായുദ്ധങ്ങളിൽ അവ വ്യാപകമായി ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്തിരുന്ന ആയുധ ഫാക്ടറികളുടെ ശക്തമായ ശൃംഖലയുണ്ടായിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം, പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദന ആവാസവ്യവസ്ഥ നശിപ്പിക്കപ്പെട്ടു. കൊളോണിയൽ മനോഭാവം ഗവണ്മെന്റിലുള്ളവരെ ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച ആയുധങ്ങളുടെ വില കുറച്ചുകാണാൻ പ്രേരിപ്പിച്ചു. ഇത് രാജ്യത്തെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിരോധ ഇറക്കുമതിക്കാരിൽ ഒന്നാക്കി മാറ്റി - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യയിലെ പ്രധാന കേന്ദ്രമായിരുന്ന കപ്പൽ നിർമ്മാണ വ്യവസായത്തെയും ഇതേ മാനസികാവസ്ഥ ബാധിച്ചുവെന്ന് പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, അഞ്ച് മുതൽ ആറ് പതിറ്റാണ്ട് മുമ്പ് പോലും ഇന്ത്യയുടെ വ്യാപാരത്തിന്റെ നാൽപ്പത് ശതമാനം ഇന്ത്യൻ കപ്പലുകളിലൂടെയായിരുന്നു നടന്നിരുന്നതെന്നു വ്യക്തമാക്കി. എന്നാൽ കൊളോണിയൽ മനോഭാവം വിദേശ കപ്പലുകൾക്ക് മുൻഗണന നൽകിയെന്നും അ‌ദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. ഒരിക്കൽ സമുദ്രശക്തിക്ക് പേരുകേട്ട ഒരു രാജ്യം അതിന്റെ വ്യാപാരത്തിന്റെ 95 ശതമാനത്തിനും വിദേശ കപ്പലുകളെ ആശ്രയിക്കുന്ന നിലയിലേക്ക് എത്തി. ഇത് ഇന്ന് പ്രതിവർഷം ഏകദേശം 75 ശത​കോടി ഡോളർ (ഏകദേശം ആറ് ലക്ഷം കോടി രൂപ) വിദേശ ഷിപ്പിംഗ് കമ്പനികൾക്ക് നൽകുന്നതിന് കാരണമാകുന്നു എന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
"കപ്പൽ നിർമ്മാണമായാലും പ്രതിരോധ നിർമ്മാണമായാലും, ഇന്ന് എല്ലാ മേഖലകളും കൊളോണിയൽ മാനസികാവസ്ഥ ഉപേക്ഷിച്ച് പുതിയ മഹത്വം കൈവരിക്കാൻ ശ്രമിക്കുകയാണ്" - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
കൊളോണിയൽ മാനസികാവസ്ഥ ഇന്ത്യയുടെ ഭരണ സമീപനത്തിന് വലിയ നാശനഷ്ടം വരുത്തിവച്ചുവെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു, കാരണം വളരെക്കാലമായി ഗവണ്മെന്റ് സംവിധാനം സ്വന്തം പൗരന്മാരോടുള്ള അവിശ്വാസമായിരുന്നു. മുമ്പ് ജനങ്ങൾക്ക് ഒരു ഗവണ്മെന്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥൻ സ്വന്തം രേഖകൾ സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഈ അവിശ്വാസം തകർക്കപ്പെടുകയും സ്വയം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തൽ മതിയാകും എന്ന് അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്തു എന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ചെറിയ തെറ്റുകൾ പോലും ഗുരുതരമായ കുറ്റകൃത്യങ്ങളായി കണക്കാക്കുന്ന വ്യവസ്ഥകൾ രാജ്യത്ത് ഉണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് എടുത്തുകാണിച്ച ശ്രീ മോദി, ഇത് മാറ്റാൻ ജൻ-വിശ്വാസ് നിയമം കൊണ്ടുവന്നു. അതിലൂടെ നൂറുകണക്കിന് അത്തരം വ്യവസ്ഥകൾ കുറ്റകരമല്ലാതാക്കി. മുമ്പ് ആയിരം രൂപയുടെ വായ്പയ്ക്ക് പോലും അമിതമായ അവിശ്വാസം കാരണം ബാങ്കുകൾ ഗ്യാരണ്ടി ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. മുദ്ര യോജനയിലൂടെയാണ് ഈ അവിശ്വാസത്തിന്റെ ദുഷിച്ച ചക്രം തകർന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അതിനു കീഴിൽ ഇതുവരെ 37 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഈടുരഹിത വായ്പകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈടായി ഒന്നും നൽകാൻ ഇല്ലാത്ത കുടുംബങ്ങളിലെ യുവാക്കൾക്ക് ഈ പണം ആത്മവിശ്വാസം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും അത് അവരെ സംരംഭകരാകാൻ പ്രാപ്തരാക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
രാജ്യത്ത്, ഒരിക്കൽ ഗവണ്മെന്റിനു നൽകിയാൽ പിന്നെ ഒന്നും തിരികെ ലഭിക്കാത്ത ഒറ്റവരിപ്പാതയായിരിക്കുമെന്നാണ് എപ്പോഴും വിശ്വസിച്ചിരുന്നത് എന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, ഗവണ്മെന്റും ജനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വിശ്വാസം ശക്തമാകുമ്പോൾ, മറ്റൊരു പ്രചാരണത്തിലൂടെ അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ ദൃശ്യമാകുന്നു എന്ന് വ്യക്തമാക്കി. ബാങ്കുകളിൽ 78,000 കോടി രൂപയും ഇൻഷുറൻസ് കമ്പനികളുടെ പക്കൽ 14,000 കോടി രൂപയും മ്യൂച്വൽ ഫണ്ട് കമ്പനികളുടെ പക്കൽ 3,000 കോടി രൂപയും ലാഭവിഹിതമായി 9,000 കോടി രൂപയും ആരും അവകാശപ്പെടാതെ കിടക്കുന്നു എന്നത് ആശ്ചര്യകരമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഈ പണം ദരിദ്രരും ഇടത്തരക്കാരുമായ കുടുംബങ്ങളുടേതാണെന്നും അതിനാൽ ഗവണ്മെന്റ് അത് അതിന്റെ യഥാർത്ഥ ഉടമകൾക്ക് തിരികെ നൽകാൻ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. ഇതിനായി പ്രത്യേക ക്യാമ്പുകൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ഇതുവരെ ഏകദേശം 500 ജില്ലകളിൽ ഇത്തരം ക്യാമ്പുകൾ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ യഥാർത്ഥ ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് തിരികെ നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇത് കേവലം ആസ്തികൾ തിരികെ നൽകുന്നതിനെക്കുറിച്ചല്ല, മറിച്ച് വിശ്വാസത്തെക്കുറിച്ചാണെന്നും, ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസം തുടർച്ചയായി നേടാനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെക്കുറിച്ചാണെന്നും പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസമാണ് രാജ്യത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ മൂലധനമെന്നും കൊളോണിയൽ മനോഭാവത്തിൽ അത്തരം പ്രചാരണങ്ങൾ ഒരിക്കലും സാധ്യമാകുമായിരുന്നില്ലെന്നും കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
"എല്ലാ മേഖലകളിലും കൊളോണിയൽ ചിന്താഗതിയിൽ നിന്ന് രാഷ്ട്രം പൂർണ്ണമായും മോചിതമാകണം" - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് താൻ രാജ്യത്തോട് ഒരു അഭ്യർത്ഥന നടത്തിയിരുന്നു എന്നും, എല്ലാവരും പത്തുവർഷത്തെ സമയപരിധിക്കുള്ളിൽ പ്രവർത്തിക്കണമെന്ന് ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു എന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിൽ മാനസിക അടിമത്തത്തിന്റെ വിത്തുകൾ പാകിയ മെക്കാളെയുടെ നയം 2035 ൽ 200 വർഷം പൂർത്തിയാകും. അതായത് പത്ത് വർഷം അവശേഷിക്കുന്നു- ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, എല്ലാ പൗരന്മാരും രാജ്യം കൊളോണിയൽ മനോഭാവത്തിൽ നിന്ന് മോചിതമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
"ഇന്ത്യ ഒരു നിശ്ചിത പാത പിന്തുടരുന്ന രാഷ്ട്രമല്ല; മെച്ചപ്പെട്ട നാളേക്ക് വേണ്ടി അത് അതിന്റെ ചക്രവാളങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കണം" - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി ആവശ്യങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുകയും വർത്തമാനകാലത്ത് പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്ക് അദ്ദേഹം ഊന്നൽ നൽകി. അതുകൊണ്ടാണ് മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയെയും ആത്മനിർഭർ ഭാരതിനെയും കുറിച്ച് താൻ പലപ്പോഴും സംസാരിക്കാറുള്ളതെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. നാലോ അഞ്ചോ പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് ഇത്തരം സംരംഭങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഇന്നത്തെ സ്ഥിതി വളരെ വ്യത്യസ്തമാകുമായിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സെമികണ്ടക്ടർ മേഖലയുടെ ഉദാഹരണം ശ്രീ മോദി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. അഞ്ചോ ആറോ പതിറ്റാണ്ട് മുമ്പ് ഒരു കമ്പനി ഇന്ത്യയിൽ ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ പ്ലാന്റ് സ്ഥാപിക്കാൻ മുന്നോട്ട് വന്നിരുന്നു എന്നും, എന്നാൽ അതിന് അർഹമായ ശ്രദ്ധ നൽകിയില്ല എന്നും, തൽഫലമായി സെമികണ്ടക്ടർ നിർമ്മാണത്തിൽ ഇന്ത്യ പിന്നോട്ട് പോയി എന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഊർജ്ജ മേഖലയും സമാനമായ ഒരു സാഹചര്യമാണ് നേരിടുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി തുടർന്നു പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ നിലവിൽ പ്രതിവർഷം ഏകദേശം 125 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പെട്രോൾ, ഡീസൽ, വാതകം എന്നിവ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്ന് അ‌ദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സമൃദ്ധമായ സൂര്യപ്രകാശം രാജ്യത്തിന് ലഭിച്ചിട്ടും, 2014 വരെ ഇന്ത്യയുടെ സൗരോർജ്ജ ഉൽപ്പാദനശേഷി 3 ജിഗാവാട്ട് മാത്രമായിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷത്തിനിടെ ഈ ശേഷി ഏകദേശം 130 ജിഗാവാട്ടായി ഉയർന്നിട്ടുണ്ടെന്നും പുരപ്പുറ സോളാർ വഴി മാത്രം 22 ജിഗാവാട്ട് കൂട്ടിച്ചേർത്തിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ഊർജ്ജ സുരക്ഷയ്ക്കുള്ള യജ്ഞത്തിൽ 'പിഎം സൂര്യ ഘർ മുഫ്ത് ബിജ്ലി യോജന' പൗരന്മാർക്ക് നേരിട്ടുള്ള പങ്കാളിത്തം നൽകിയിട്ടുണ്ട് എന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. വാരാണസിയിലെ പാർലമെന്റ് അംഗം എന്ന നിലയിൽ തനിക്ക് അവിടത്തെ പ്രാദേശിക കണക്കുകൾ ഉദ്ധരിക്കാൻ കഴിയുമെന്നും, ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം വാരാണസിയിലെ 26,000-ത്തിലധികം വീടുകളിൽ സോളാർ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട് എന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇവ സ്ഥാപിച്ചതിലൂടെ പ്രതിദിനം മൂന്ന് ലക്ഷത്തിലധികം യൂണിറ്റ് വൈദ്യുതി ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്നും, ഇത് വഴി പ്രതിമാസം ഏകദേശം അഞ്ച് കോടി രൂപ ജനങ്ങൾക്ക് ലാഭിക്കാനാകുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ സൗരോർജ്ജ ഉൽപ്പാദനം പ്രതിവർഷം ഏകദേശം തൊണ്ണൂറായിരം മെട്രിക് ടൺ കാർബൺ പുറന്തള്ളൽ കുറയ്ക്കുന്നു. നാൽപ്പത് ലക്ഷത്തിലധികം മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിച്ചാൽ മാത്രം നികത്താനാകുന്ന കണക്കാണിതെന്നും അ‌ദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വാരാണസിയിലെ കണക്കുകൾ മാത്രമാണ് അവതരിപ്പിച്ചതെന്നും, ഈ പദ്ധതിയുടെ ദേശീയ തലത്തിലുള്ള പ്രയോജനം എത്ര വലുതാണെന്ന് ചിന്തിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ഒരൊറ്റ സംരംഭത്തിന് എങ്ങനെ ഭാവിയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യാനുള്ള ശക്തിയുണ്ടെന്നതിന്റെ ഉദാഹരണമാണിതെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
2014 ന് മുമ്പ് ഇന്ത്യ മൊബൈൽ ഫോണുകളുടെ 75 ശതമാനവും ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് മൊബൈൽ ഫോൺ ഇറക്കുമതി പൂജ്യമായി കുറഞ്ഞുവെന്നും രാജ്യം പ്രധാന കയറ്റുമതിക്കാരനായി മാറിയെന്നും ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 2014 ന് ശേഷം ഒരു പരിഷ്കാരം നിലവിൽ വന്നു, രാഷ്ട്രം മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവച്ചു, പരിവർത്തനാത്മക ഫലങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ലോകം കാണുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
നാളെയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള യാത്ര നിരവധി പദ്ധതികളുടെയും നയങ്ങളുടെയും തീരുമാനങ്ങളുടെയും പൊതുജനാഭിലാഷങ്ങളുടെയും പൊതുജനപങ്കാളിത്തത്തിന്റെയും യാത്രയാണെന്ന് അടിവരയിട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, ഇത് ഒരു തുടർച്ചയുടെ യാത്രയാണെന്നും അത് ഒരു ഉച്ചകോടിയുടെ ചർച്ചയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നതല്ലെന്നും മറിച്ച് ഇന്ത്യയ്ക്കായുള്ള ഒരു ദേശീയ ദൃഢനിശ്ചയമാണെന്നും വ്യക്തമാക്കി. ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽ എല്ലാവരുടെയും സഹകരണവും കൂട്ടായ പരിശ്രമവും അനിവാര്യമാണെന്ന് അടിവരയിട്ടാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ഉപസംഹരിച്ചത്. എല്ലാവരോടും അദ്ദേഹം അഗാധമായ നന്ദി വീണ്ടും പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.