ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా స్కైరూట్ ఇన్ఫినిటీ క్యాంపస్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం
27 NOV 2025 1:30PM by PIB Hyderabad
కేబినెట్‌లో నా సహచరుడు శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి గారు, ఆంధ్రప్రదేశ్ పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ టి.జి. భరత్ గారు, ఇన్-స్పేస్ చైర్మన్ శ్రీ పవన్ గోయెంకా గారు, స్కైరూట్ బృందం, ఇతర ప్రముఖులు, సోదరీ సోదరులారా...!
మిత్రులారా,
అంతరిక్ష రంగంలో మునుపెన్నడూ లేనన్ని అవకాశాలు నేడు భారత్‌కు ఉన్నాయి. నేడు భారత అంతరిక్ష వ్యవస్థలో ప్రైవేటు రంగం భారీ ముందడుగు నడుస్తోంది. భారత కొత్త ఆలోచనలకు, ఆవిష్కరణలకు, అన్నింటికీ మించి దేశ యువశక్తికి స్కైరూట్ ఇన్ఫినిటీ క్యాంపస్ అద్దం పడుతోంది. ఆవిష్కరణల్లో, సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో మన యువత సామర్థ్యం, వ్యవస్థాపకులుగా ఎదగాలన్న వారి ఉత్సాహం నేడు కొత్త శిఖరాలను అధిరోహిస్తున్నాయి. మున్ముందు ప్రపంచ ఉపగ్రహ ప్రయోగ వ్యవస్థలో భారత్ అగ్రగామిగా నిలవనున్న తీరును నేటి కార్యక్రమం ప్రతిబింబిస్తోంది. పవన్ కుమార్ చందన, నాగభరత్ డాకాలకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు. చాలా మంది ఔత్సాహిక యువ అంతరిక్ష పారిశ్రామికవేత్తలకు, దేశ యువతకు మీరిద్దరూ గొప్ప ప్రేరణ. మీపై మీరు నమ్మకముంచారు. సవాళ్లను స్వీకరించడానికి మీరు వెనుకాడలేదు. దాని ఫలితాన్ని నేడు దేశమంతా చూస్తోంది. దేశం మిమ్మల్ని చూసి గర్విస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారత అంతరిక్ష ప్రస్థానం పరిమిత వనరులతోనే ప్రారంభమైనప్పటికీ, మన ఆశయాలు మాత్రం ఎప్పుడూ పరిమితం కాలేదు. ఒకప్పుడు రాకెట్ విడిభాగాలను మనం సైకిళ్లపై తరలించేవాళ్లం. పెద్ద కలలు కనేందుకు భారీ సంపదే అవసరం లేదని, దృఢ సంకల్పముంటే చాలని నేడు భారత్ రుజువు చేసింది. దశాబ్దాలుగా భారత అంతరిక్ష ప్రయాణానికి ఇస్రో కొత్త రెక్కలు తొడిగింది. విశ్వసనీయత, సామర్థ్యం, విలువల్లో భారత్ తనకంటూ ఓ విశిష్ట గుర్తింపును సంతరించుకుంది.
మిత్రులారా,
మారుతున్న ఈ కాలంలో అంతరిక్ష రంగం ఎంత వేగంగా విస్తరిస్తోందో మనందరికీ తెలుసు. కమ్యూనికేషన్, వ్యవసాయం, సముద్ర పర్యవేక్షణ, పట్టణ ప్రణాళిక, వాతావరణ అంచనా, దేశ భద్రతలో ఇది పునాదిగా మారింది. అందుకే భారత అంతరిక్ష రంగంలో చరిత్రాత్మక సంస్కరణలను చేపట్టాం. ప్రభుత్వం అంతరిక్ష రంగంలో ప్రైవేటు ఆవిష్కరణలకు అవకాశాన్నిచ్చింది. కొత్త అంతరిక్ష విధానాన్ని రూపొందించింది. కొత్త ఆవిష్కరణలను అంకుర సంస్థలు, పరిశ్రమలతో అనుసంధానించేందుకు కృషి చేశాం. ఇన్‌స్పేస్‌ను నెలకొల్పాం. ఇస్రో సౌకర్యాలు, సాంకేతికతను మన అంకుర సంస్థలకు అందించాం. గత ఆరేడు సంవత్సరాల్లోనే భారత్ తన అంతరిక్ష రంగాన్ని సార్వత్రిక, సహకార, ఆవిష్కరణాత్మక వ్యవస్థగా తీర్చిదిద్దుకుంది. నేటి కార్యక్రమం దీన్ని సంగ్రహంగా మన ముందుంచుతోంది. ఇది మనం గర్వించదగ్గ కార్యక్రమం.
మిత్రులారా,
భారత యువత ఎల్లప్పుడూ అన్నిటికన్నా దేశ ప్రయోజనాలకే పెద్దపీట వేస్తుంది. వీరు ప్రతి అవకాశాన్ని అత్యుత్తమంగా ఉపయోగించుకుంటారు. అంతరిక్ష రంగంలో ప్రభుత్వం అవకాశమిచ్చిన సమయంలో.. దేశ యువత ముఖ్యంగా జెన్-జీ తరం ముందుకొచ్చి దీన్ని పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకుంది. నేడు దేశంలో 300కు పైగా అంతరిక్ష అంకుర సంస్థలు భారత అంతరిక్ష ప్రయాణ భవితలో కొత్త ఆశలు నింపుతున్నాయి. ప్రత్యేకత ఏమిటంటే, మా అంతరిక్ష అంకుర సంస్థలు చిన్న చిన్న జట్లుగానే మొదలయ్యాయి. గత అయిదారేళ్లుగా వారిలో చాలా మందిని కలిసే అవకాశం నాకు లభించింది. కొన్నిసార్లు కేవలం ఇద్దరు వ్యక్తులు, ఒక్కోసారి ఓ చిన్న అద్దె గదిలో ఉండే అయిదుగురు సహోద్యోగులు... ఇలా చాలా చిన్న బృందాలుండేవి. వనరులు పరిమితంగా ఉండేవి. కానీ ఆశయాలు ఉన్నతంగా ఉండేవి. ఈ స్ఫూర్తే భారత ప్రైవేటు అంతరిక్ష విప్లవానికి మూలం. నేడు జెన్- జీ ఇంజినీర్లు, డిజైనర్లు, కోడర్లు, శాస్త్రవేత్తలు కొత్త సాంకేతికతలను సృష్టిస్తున్నారు. చోదక వ్యవస్థలు, మిశ్రమ పదార్థాలు, రాకెట్ స్టేజ్‌లు, లేదా ఉపగ్రహ ప్లాట్ఫాంలు... ఇలా కొన్నేళ్ల కిందట ఊహకు కూడా అందని రంగాల్లో భారత యువత నేడు పనిచేస్తున్నారు. భారత ప్రైవేటు అంతరిక్ష ప్రతిభ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రత్యేక గుర్తింపును పొందుతోంది. నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పెట్టుబడిదారులకు భారత అంతరిక్ష రంగం ఆకర్షణీయ గమ్యస్థానంగా మారుతోంది.
మిత్రులారా,
నేడు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా చిన్న ఉపగ్రహాలకు నిరంతరం డిమాండ్ పెరుగుతోంది. చాలా తరచుగా ప్రయోగాలు జరుగుతున్నాయి. ఉపగ్రహ సేవల రంగంలోకి కొత్త కంపెనీలు ప్రవేశిస్తున్నాయి. అంతరిక్షం ఇప్పుడు వ్యూహాత్మక ఆస్తిగా స్థిరపడింది. అందువల్ల మున్ముందు ప్రపంచ అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ అనేక రెట్లు పెరగబోతోంది. భారత యువతకు ఇదో గొప్ప అవకాశం.
మిత్రులారా,
అంతరిక్ష రంగంలో భారత్‌కు ఉన్న సామర్థ్యలు ప్రపంచంలో కొన్ని దేశాలకు మాత్రమే ఉన్నాయి. మనకు నిపుణులైన ఇంజినీర్లున్నారు. అత్యుత్తమ తయారీ వ్యవస్థలున్నాయి. ప్రపంచ స్థాయి ప్రయోగ వేదికలున్నాయి. అలాగే ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించే ధోరణి మనది. భారత అంతరిక్ష సామర్థ్యం తక్కువ వ్యయంతో కూడుకున్నది, అలాగే విశ్వసనీయమైనది కూడా. అందుకే భారత్‌పై ప్రపంచం అనేక అంచనాలు పెట్టుకుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న కంపెనీలు ఉపగ్రహాలను భారత్‌లో తయారు చేయాలనుకుంటున్నాయి. భారత్ నుంచి ప్రయోగ సేవలను తీసుకోవాలనుకుంటున్నాయి. భారత్‌తో సాంకేతిక భాగస్వామ్యాలను కోరుకుంటున్నాయి. కాబట్టి మనం దీన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాల్సిందే.
మిత్రులారా,
అంతరిక్ష రంగంలో వస్తున్న మార్పులు భారత్‌లో విస్తృత స్టార్టప్‌ల విప్లవంలో భాగం. గత దశాబ్ద కాలంలో ఫిన్‌టెక్, అగ్రిటెక్, హెల్త్‌టెక్, క్లైమేట్ టెక్, ఎడ్యుటెక్, ఢిపెన్స్ టెక్ వంటి పలు రంగాల్లో అంకుర సంస్థలు పుట్టుకొచ్చాయి. దేశ యువత, ముఖ్యంగా జెన్-జీ తరం, ప్రతి రంగంలోనూ వినూత్న పరిష్కారాలను అందిస్తుంది. భారత జన్-జీ నుంచి ప్రపంచంలోని జెన్-జీ స్ఫూర్తిని పొందగలదని ఇవాళ నేను నమ్మకంగా చెప్పగలను. భారత జెన్-జీ సృజనాత్మకత, సానుకూల దృక్పథం, సామర్థ్య నిర్మాణ నైపుణ్యాలు ప్రపంచంలోని జెన్-జీ తరానికి స్ఫూరి. ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద అంకుర వ్యవస్థగా భారత్ అవతరించింది. ఒకప్పుడు పెద్ద నగరాలకే పరిమితమైన అంకుర సంస్థలు, ఇప్పుడు చిన్న పట్టణాలు, గ్రామాల్లోనూ ఏర్పాటవుతున్నాయి. ప్రస్తుతం దేశంలో 1.5 లక్షలకు పైగా నమోదైన అంకుర సంస్థల్లో చాలా వరకు యూనికార్న్ హోదా సాధించాయి.
మిత్రులారా,
ఇవాళ భారత్, యాప్‌లు, సేవలకు మాత్రమే పరిమితం కాలేదు. డీప్-టెక్, తయారీ, హార్డ్‌వేర్ ఆవిష్కరణల వైపు పురోగమిస్తుంది. ఇందుకు జెన్-జెడ్ తరానికి కృతజ్ఞతలు. సెమీకండక్టర్ రంగం ఇందుకు ఉదాహరణ. ప్రభుత్వం తీసుకున్న చరిత్రాత్మక నిర్ణయాలు దేశ సాంకేతిక భవిష్యత్తుకు బలమైన పునాది. సెమీ కండక్టర్ ఫ్యాబ్రికేషన్ యూనిట్లు, చిప్ తయారీ, డిజైన్ కేంద్రాలు దేశవ్యాప్తంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. చిప్‌ల నుంచి వ్యవస్థల వరకు బలమైన ఎలక్ట్రానిక్స్ విలువ వ్యవస్థలను భారత్ ఏర్పాటు చేస్తోంది. ఇది స్వావలంబన సంకల్పంలో భాగం మాత్రమే కాదు, ప్రపంచ సరఫరా వ్యవస్థలో భారత్‌ను బలమైన, విశ్వసనీయమైన ఆధారంగా మారుస్తుంది.
మిత్రులారా,
మనం చేసే సంస్కరణల పరిధి నిరంతరం విస్తృతమవుతుంది. అంతరిక్ష ఆవిష్కరణలను ప్రైవేట్ రంగానికి విస్తరించినట్లుగా మరో రంగంలోనూ కీలక చర్యలు చేపట్టనున్నాం. అణురంగ విస్తరణకు కూడా భారత్ సిద్ధమవుతోంది. ఈ రంగంలో ప్రైవేటు సంస్థలకు ప్రాధాన్యత కల్పించేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం. దీని ద్వారా చిన్న మాడ్యులర్ రియాక్టర్లు, అధునాతన రియాక్టర్లు, అణు ఆవిష్కరణల్లో అవకాశాలు కలుగుతాయి. ఈ సంస్కరణ భారత శక్తి భద్రతకు, సాంకేతిక నాయకత్వానికి నూతనోత్తేజాన్ని ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
నేడు పరిశోధన రంగంలో జరుగుతున్న అధ్యయనాలపైనే భవిష్యత్ ఆధారపడి ఉంటుంది. అందువల్ల పరిశోధన రంగంలో యువతకు ఎక్కువ అవకాశాలను కల్పించటంపైనే ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది. అధునాతన పరిశోధనల్లో యువతకు మద్దతుగా నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ ఏర్పాటు చేశాం. "ఒకే దేశం, ఒకే సభ్యత్వం" ద్వారా విద్యార్థులకు అంతర్జాతీయ పత్రికలు అందుబాటులో ఉంటున్నాయి. పరిశోధన, అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణల్లో దేశవ్యాప్తంగా యువతకు మద్దతిచ్చేందుకు లక్ష కోట్ల రూపాయల నిధిని ఏర్పాటు చేశాం. ఇప్పటికే 10,000కు పైగా ఏర్పాటు చేసిన అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్ విద్యార్థుల్లో పరిశోధన, ఆవిష్కరణ స్ఫూర్తిని పెంపొందిస్తాయి. రానున్న రోజుల్లో 50,000 కొత్త ల్యాబ్స్ ఏర్పాటుకు సన్నాహాలు జరుగుతున్నాయి. ఈ ప్రయత్నాలు భారత్‌లో నూతన ఆవిష్కరణలకు పునాది వేస్తాయి.
మిత్రులారా,
రాబోయే శకం భారతదేశానిది. ఇక్కడి యవతది. ఇక్కడి ఆవిష్కరణలది. కొన్ని నెలల క్రితం, అంతరిక్ష దినోత్సవం సందర్భంగా భారత అంతరిక్ష రంగ ఆకాంక్షల గురించి వెల్లడించాను. రాబోయే ఐదేళ్లలో భారత ప్రయోగ సామర్థ్యాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలని సంకల్పించుకున్నాం. అంతరిక్ష రంగంలో ఐదు కొత్త యూనికార్న్‌లు ఉద్భవిస్తాయనుకున్నాం. స్కైరూట్ బృందం పురోగతి ద్వారా భారత్ నిర్దేశించుకున్న ప్రతి లక్ష్యాన్ని ఖచ్చితంగా సాధిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రతీ భారత యువతీ, యువకుడికి, ప్రతి అంకుర సంస్థ, శాస్త్రవేత్త, ఇంజనీర్, పారిశ్రామికవేత్తకు అడుగడుగునా ప్రభుత్వం అండగా ఉంటుందని హామీ ఇస్తున్నాను. స్కైరూట్ బృందానికి మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. దేశ అంతరిక్ష ప్రయాణానికి కొత్త ఊపునిస్తున్న వారందరికీ శుభాకాంక్షలు చెబుతున్నాను. సమస్త భూ ప్రపంచం, అంతరిక్షంలోనూ 21వ శతాబ్దం భారతదేశానిదే అయ్యేలా ప్రతి ఒక్కరూ కృషి చేయాలి. మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు. హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of Skyroot’s Infinity Campus via VC
27 NOV 2025 1:30PM by PIB Delhi
My colleague in the Cabinet, Shri G. Kishan Reddy ji; Andhra Pradesh’s Industry Minister, Shri T. G. Bharat ji; IN-SPACe Chairman, Shri Pawan Goenka ji; the Skyroot team; other dignitaries; ladies and gentlemen!
Friends,
Today, the country is witnessing an unprecedented opportunity in the space sector. Today, the private sector is taking a giant leap in Bharat’s space ecosystem. Skyroot’s Infinity Campus reflects Bharat’s new thinking, innovation, and above all, youth power. The innovation, risk-taking ability, and entrepreneurship of our young people are reaching new heights today. And today’s event is a reflection of the fact that Bharat will emerge as a leader in the global satellite launch ecosystem in the coming times. I extend my heartiest congratulations to Pawan Kumar Chandana and Naga Bharath Daka. Both of you are a great inspiration for many young space entrepreneurs and for every youth in the country. You trusted yourselves, you did not hesitate to take risks. And today the whole nation is seeing the result of that. The country is proud of you.
Friends,
Bharat’s space journey began with very limited resources. But our ambitions were never limited. There was a time when we transported rocket parts on a bicycle, and today Bharat has proved that the height of dreams is determined not by resources, but by resolve. ISRO has given new wings to Bharat’s space journey for decades. Bharat has created a unique identity for itself in credibility, capacity, and value.
Friends,
We all know how rapidly the space sector is expanding in these changing times. It has become the foundation of communication, agriculture, marine monitoring, urban planning, weather prediction, and national security. That is why we carried out historic reforms in Bharat’s space sector. The government opened the space sector to private innovation and drafted a new Space Policy. We attempted to connect startups and industry with innovation. We established IN-SPACe and provided ISRO’s facilities and technology to our startups. In the last 6-7 years, Bharat has transformed its space sector into an open, cooperative, and innovation-driven ecosystem. Today’s event gives us a glimpse of this, and fills us with pride.
Friends,
Bharat’s youth always places national interest above everything else. They make the best use of every opportunity. When the government opened the space sector, our youth, especially our Gen-Z youth, came forward to take full advantage of it. Today, more than 300 space startups in Bharat are giving new hope to the future of Bharat’s space journey. And what’s special is that most of our space startups began with very small teams. And I have had the opportunity to meet many of them over the last 5-6 years. Sometimes there were just two people, sometimes five colleagues, sharing a small rented room. The teams were small, resources limited, but their ambitions soared high. This is the spirit that has given birth to Bharat’s Private Space Revolution. Today, Gen-Z engineers, Gen-Z designers, Gen-Z coders, and Gen-Z scientists are creating new technologies. Whether it is propulsion systems, composite materials, rocket stages, or satellite platforms, Bharat’s youth is working in areas that were unimaginable just a few years ago. Bharat’s private space talent is establishing a distinct identity across the world. Today, Bharat’s space sector is becoming an attractive destination for global investors.
Friends,
Today, the demand for small satellites is continuously increasing around the world. Launch frequencies are rising, and new companies are entering the satellite services space. And space has now established itself as a strategic asset. Therefore, the global space economy is going to multiply in the coming years. This is a huge opportunity for the youth of Bharat.
Friends,
The capability Bharat has in the space sector is possessed by only a few countries in the world. We have expert engineers, a high-quality manufacturing ecosystem, world-class launch sites, and a mindset that encourages innovation. Bharat’s space capability is both cost-effective and reliable. This is why the world has very high expectations from Bharat. Global companies want to manufacture satellites in Bharat, want to take launch services from Bharat, and want technology partnerships with Bharat. Therefore, we must make the most of this moment.
Friends,
The changes we are witnessing in the space sector today are part of the startup revolution happening in Bharat. Over the past decade, a new wave of startups has emerged in various sectors. Whether it is FinTech, AgriTech, HealthTech, ClimateTech, EduTech, or DefenceTech, Bharat’s youth, our Gen-Z, is providing new solutions in every field. And today, I can confidently tell the Gen-Z of the world that if they want true inspiration, they can find it from Bharat’s Gen-Z. The creativity of Bharat’s Gen-Z, their positive mindset, and their capacity building can become a model for Gen-Z across the world. Today, Bharat has become the world’s third-largest startup ecosystem. There was a time when startups were restricted only to a few big cities. But today, startups are emerging from even the smallest towns and villages of Bharat. Today, there are more than 1.5 lakh registered startups in the country, and many have become unicorns.
Friends,
Today, Bharat is not limited to apps and services alone. We are rapidly moving toward deep-tech, manufacturing, and hardware innovation—thanks to Gen-Z. Take the semiconductor sector, for example. The historic steps taken by the government are strengthening the foundation of Bharat's tech future. Semiconductor fabrication units, chip manufacturing, and design hubs are developing rapidly in the country. From chips to complete systems, Bharat is building a strong electronics value chain. This is part of our resolve for self-reliance, and it will also make Bharat a strong and reliable pillar of the global supply chain.
Friends,
The scope of our reforms is continuously expanding. Just as we opened space innovation to the private sector, we are now taking steps in another very important sector. We are moving toward opening the nuclear sector as well. We are laying the foundation for a strong role for the private sector in this field too. This will create opportunities in small modular reactors, advanced reactors, and nuclear innovation. This reform will give new strength to our energy security and technological leadership.
Friends,
What the future will look like depends greatly on the research being done today. That is why our government is strongly focused on giving maximum research opportunities to the youth. We have established the National Research Foundation, which supports young people in modern research. “One Nation, One Subscription” has made access to international journals easier for all students. The 1 lakh crore rupee Research, Development and Innovation Fund will greatly help youth across the country. We have also launched more than 10,000 Atal Tinkering Labs, which are inspiring a spirit of research and innovation among students. We are working to set up 50,000 new Atal Tinkering Labs in the near future. These efforts by the government are building the foundation for new innovations in Bharat.
Friends,
The coming era belongs to Bharat, to Bharat’s youth, and to Bharat’s innovations. A few months ago, I spoke about our space aspirations on the occasion of Space Day. We had resolved that Bharat will take its launch capacity to new heights in the next five years. We had also decided that five new unicorns will emerge from Bharat’s space sector. Seeing the way Skyroot’s team is progressing, it is certain that Bharat will achieve all its goals.
Friends,
I assure every young Indian, every startup, scientist, engineer, and entrepreneur, and my young friends and this is my guarantee: the government stands with you at every step. Once again, I extend my heartiest congratulations to the entire Skyroot team. I also convey my best wishes to all those who are giving new momentum to Bharat’s space journey. Come, let us make the 21st century the century of Bharat, both on earth and in space. Thank you all very much. Warmest wishes to you!