ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 29-30 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ/ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਪੁਲਿਸ ਦੇ 60ਵੇਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ: "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ: ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂ"
ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪੁਲਿਸ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ "ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ" ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦਰਸ਼ੀ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਕੱਟੜਵਾਦ, ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ, ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
27 NOV 2025 12:01PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 29-30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿਖੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ/ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਪੁਲਿਸ ਦੇ 60ਵੇਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੇ 60ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਇਹ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ 28 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਚੱਲੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੁੱਖ ਪੁਲਿਸ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 'ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ' ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦਰਸ਼ੀ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
"ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ: ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਖੱਬੇ-ਪੱਖੀ ਕੱਟੜਵਾਦ, ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ, ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 'ਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਰਪੇਸ਼ ਸੰਚਾਲਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਸਬੰਧੀ ਚੁਨੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪੁਲਿਸ ਬਾਰੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਉੱਭਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਪਾਰਕ ਸੈਸ਼ਨ, ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ, ਅਤੇ ਥੀਮੈਟਿਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
2014 ਤੋਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ ਇਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦਾ ਫਾਰਮੈਟ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਗੁਹਾਟੀ (ਅਸਾਮ), ਰਣ ਆਫ਼ ਕੱਛ (ਗੁਜਰਾਤ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ), ਟੇਕਨਪੁਰ (ਗਵਾਲੀਅਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਸਟੈਚੂ ਆਫ਼ ਯੂਨਿਟੀ (ਕੇਵੜੀਆ, ਗੁਜਰਾਤ), ਪੁਣੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਲਖਨਊ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਜੈਪੁਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ), ਅਤੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਸਾਲ 60ਵੀਂ ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ/ਪੁਲਿਸ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਏਪੁਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਡੀਆਈਜੀ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਸਾਲ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।

Prime Minister's Office
PM to participate in the 60th edition of the All India Conference of Director Generals/Inspector Generals of Police in Raipur on 29-30 November
Theme of the Conference: ‘Viksit Bharat: Security Dimensions’
Conference to review progress achieved in addressing key policing challenges so far and outline a forward-looking roadmap for building a ‘Surakshit Bharat’
Key issues to be discussed include Left Wing Extremism, Counter terrorism, Disaster management, Women’s Safety, and Use of forensic science and AI in policing
PM to also confer President’s Police Medals for Distinguished Service
27 NOV 2025 12:01PM by PIB Delhi
Prime Minister will participate in the 60th edition of the All India Conference of Director Generals/Inspector Generals of Police on 29-30 November, 2025 at the Indian Institute of Management, Raipur, Chhattisgarh.
The three-day Conference, scheduled from 28 to 30 November, aims to review the progress achieved in addressing key policing challenges so far and to outline a forward-looking roadmap for building a ‘Surakshit Bharat’ in alignment with the national vision of ‘Viksit Bharat’
Held under the overarching theme ‘Viksit Bharat: Security Dimensions’, the Conference will host detailed deliberations on key security issues such as Left Wing Extremism, Counter terrorism, Disaster management, Women’s Safety, and Use of forensic science and artificial intelligence in policing. Prime Minister will also confer the President’s Police Medals for Distinguished Service.
The Conference provides a vital interactive platform for senior Police leaders and security administrators from across the country to engage in open and meaningful exchanges on a wide range of national security issues. It also facilitates the discussion of operational, infrastructural, and welfare-related challenges faced by the Police forces, along with the formulation and sharing of professional practices in addressing crime, maintaining law and order, and responding to internal security threats.
Prime Minister Shri Narendra Modi has consistently taken a keen interest in this annual Conference, encouraging candid discussions and fostering an environment where fresh ideas on policing can emerge. Business sessions, break-out interactions and thematic dining table discussions offer participants an opportunity to share their perspectives directly with the Prime Minister on critical internal security and policy matters.
Since 2014, the format of the Conference has undergone continuous upgradation under the Prime Minister’s guidance, including hosting it at diverse locations across the country. The conference has been held in Guwahati (Assam), Rann of Kachchh (Gujarat), Hyderabad (Telangana), Tekanpur (Gwalior, Madhya Pradesh), Statue of Unity (Kevadiya, Gujarat), Pune (Maharashtra), Lucknow (Uttar Pradesh), New Delhi and Jaipur (Rajasthan) and Bhubaneswar (Odisha). Continuing this tradition, the 60th DGsP/IGsP Conference is being organized this year in Raipur, Chhattisgarh.
The conference will be attended by Union Home Minister, National Security Adviser, Ministers of State (Home Affairs), DGPs of States/UTs and Heads of Central Police Organisations. To bring in fresh and innovative ideas on the table, Heads of the Home Department of States/UTs and some selected cutting edge level Police officers in the ranks of DIG and SP will also participate in the Conference physically this year.