पंतप्रधान कार्यालय
जोहान्सबर्गमध्ये जी 20 शिखर परिषदेदरम्यान पंतप्रधानांची दक्षिण आफ्रिकेच्या अध्यक्षांशी भेट
23 NOV 2025 2:38PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज जोहान्सबर्गमध्ये जी20 शिखर परिषदेच्या पार्श्वभूमीवर दक्षिण आफ्रिकेचे अध्यक्ष सिरिल रामाफोसा यांची भेट घेतली. परिषदेच्या यशस्वी आयोजनाबद्दल आणि त्यांनी आपुलकीने केलेल्या आदरातिथ्याबद्दल पंतप्रधानांनी अध्यक्ष रामाफोसा यांचे आभार मानले. नवी दिल्ली जी20 शिखर परिषदेदरम्यान घेतलेल्या निर्णयांचा पाठपुरावा केल्याबद्दल आणि त्यावर आधारित पुढील कार्य केल्याबद्दल दक्षिण आफ्रिकेच्या जी20 संबंधी प्रयत्नांचे त्यांनी कौतुक केले.
भारत आणि दक्षिण आफ्रिका संबंधांचा आधार असलेल्या ऐतिहासिक संबंधांना उजाळा देत, दोन्ही नेत्यांनी द्विपक्षीय संबंधांचा आढावा घेतला आणि व्यापार व गुंतवणूक, अन्न सुरक्षा, कौशल्य विकास, खाणकाम, युवा आदानप्रदान आणि लोकांमधील परस्पर संबंध यांसारख्या सहकार्याच्या विविध क्षेत्रांमध्ये झालेल्या प्रगतीबद्दल समाधान व्यक्त केले. त्यांनी एआय, डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा आणि महत्त्वपूर्ण खनिजे या क्षेत्रांमध्ये सहकार्य वाढवण्याच्या संभाव्य मार्गांवर चर्चा केली. दक्षिण आफ्रिकेत भारतीय कंपन्यांच्या वाढत्या उपस्थितीचे नेत्यांनी स्वागत केले, विशेषतः पायाभूत सुविधा, तंत्रज्ञान, नवनिर्मिती, खाणकाम आणि स्टार्टअप क्षेत्रात परस्पर गुंतवणुकीला चालना देण्याचे मान्य केले. दक्षिण आफ्रिकेतून भारतात चित्ते आणण्यासाठी केलेल्या सहकार्याबद्दल पंतप्रधानांनी अध्यक्ष रामाफोसा यांचे आभार मानले आणि त्यांना भारताच्या नेतृत्वाखालील इंटरनॅशनल बिग कॅट अलायन्समध्ये सामील होण्याचे आमंत्रण दिले.
ग्लोबल साऊथचा आवाज बुलंद करण्यासाठी संयुक्तपणे काम करण्याचे दोन्ही नेत्यांनी मान्य केले. या संदर्भात, दक्षिण आफ्रिकेने आयबीएसए नेत्यांची बैठक आयोजित करण्यासाठी घेतलेल्या पुढाकाराचे पंतप्रधानांनी कौतुक केले. अध्यक्ष रामाफोसा यांनी 2026 मधल्या भारताच्या आगामी ब्रिक्स अध्यक्षपदाला दक्षिण आफ्रिकेचा पूर्ण पाठिंबा असल्याचे आश्वासन दिले.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with President of South Africa on the sidelines of G20 Summit in Johannesburg
23 NOV 2025 2:38PM by PIB Delhi
Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi today met H.E. Mr. Cyril Ramaphosa, President of the Republic of South Africa in Johannesburg on the sidelines of the G20 Summit. Prime Minister thanked President Ramaphosa for the warm hospitality and successful conduct of the Summit. He appreciated South African G20 efforts to take forward and build on decisions arrived during the New Delhi G20 Summit.
Recalling the historical ties that underpin India - South Africa ties, both leaders reviewed bilateral ties and expressed satisfaction at the progress achieved in various fields of cooperation, including trade and investment, food security, skill development, mining, youth exchange and people-to- people ties. They discussed ways to enhance cooperation in the fields of AI, Digital Public Infrastructure and critical minerals. The leaders welcomed the growing presence of Indian firms in South Africa and agreed to facilitate mutual investments, especially in infrastructure, technology, innovation, mining and start-up sectors. Prime Minister thanked President Ramaphosa for South African cheetah relocation to India and invited him to join the International Big Cat Alliance led by India.
The leaders agreed to work jointly to amplify the voice of the Global South. In this context, Prime Minister appreciated the initiative take by South Africa to hold IBSA leaders meeting. President Ramaphosa assured South Africa’s full support to India’s upcoming Chairship of BRICS in 2026.