પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જોહાનિસબર્ગમાં G20 શિખર સંમેલન દરમિયાન દક્ષિણ આફ્રિકાના રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
23 NOV 2025 2:38PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે G20 શિખર સંમેલન દરમિયાન જોહાનિસબર્ગમાં દક્ષિણ આફ્રિકા પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી સિરિલ રામાફોસા સાથે મુલાકાત કરી. પ્રધાનમંત્રીએ ઉષ્માભર્યા આતિથ્ય અને શિખર સંમેલનના સફળ સંચાલન બદલ રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાનો આભાર માન્યો. તેમણે નવી દિલ્હી G20 શિખર સંમેલન દરમિયાન લેવાયેલા નિર્ણયોને આગળ વધારવા અને તેના પર નિર્માણ કરવાના દક્ષિણ આફ્રિકાના G20 પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી.
ભારત-દક્ષિણ આફ્રિકાના સંબંધોને આધાર આપતા ઐતિહાસિક સંબંધોને યાદ કરીને, બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોની સમીક્ષા કરી અને વેપાર અને રોકાણ, ખાદ્ય સુરક્ષા, કૌશલ્ય વિકાસ, ખાણકામ, યુવા આદાનપ્રદાન અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો સહિત વિવિધ સહકાર ક્ષેત્રોમાં થયેલી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે AI, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ક્રિટિકલ મિનરલ્સના ક્ષેત્રોમાં સહકાર વધારવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરી. નેતાઓએ દક્ષિણ આફ્રિકામાં ભારતીય કંપનીઓની વધતી હાજરીનું સ્વાગત કર્યું અને ખાસ કરીને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ટેકનોલોજી, નવીનતા, ખાણકામ અને સ્ટાર્ટ-અપ ક્ષેત્રોમાં પરસ્પર રોકાણને સુવિધાજનક બનાવવા માટે સંમત થયા. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં દક્ષિણ આફ્રિકાના ચિત્તાના સ્થળાંતર બદલ રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાનો આભાર માન્યો અને તેમને ભારતની આગેવાની હેઠળના ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સમાં જોડાવા આમંત્રણ આપ્યું.
નેતાઓ ગ્લોબલ સાઉથના અવાજને વિસ્તૃત કરવા માટે સંયુક્ત રીતે કામ કરવા સંમત થયા. સંદર્ભમાં, પ્રધાનમંત્રીએ IBSA નેતાઓની બેઠક યોજવાની દક્ષિણ આફ્રિકાની પહેલની પ્રશંસા કરી. રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાએ 2026 માં BRICSના ભારતના આગામી અધ્યક્ષપદ માટે દક્ષિણ આફ્રિકાના સંપૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપી.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with President of South Africa on the sidelines of G20 Summit in Johannesburg
23 NOV 2025 2:38PM by PIB Delhi
Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi today met H.E. Mr. Cyril Ramaphosa, President of the Republic of South Africa in Johannesburg on the sidelines of the G20 Summit. Prime Minister thanked President Ramaphosa for the warm hospitality and successful conduct of the Summit. He appreciated South African G20 efforts to take forward and build on decisions arrived during the New Delhi G20 Summit.
Recalling the historical ties that underpin India - South Africa ties, both leaders reviewed bilateral ties and expressed satisfaction at the progress achieved in various fields of cooperation, including trade and investment, food security, skill development, mining, youth exchange and people-to- people ties. They discussed ways to enhance cooperation in the fields of AI, Digital Public Infrastructure and critical minerals. The leaders welcomed the growing presence of Indian firms in South Africa and agreed to facilitate mutual investments, especially in infrastructure, technology, innovation, mining and start-up sectors. Prime Minister thanked President Ramaphosa for South African cheetah relocation to India and invited him to join the International Big Cat Alliance led by India.
The leaders agreed to work jointly to amplify the voice of the Global South. In this context, Prime Minister appreciated the initiative take by South Africa to hold IBSA leaders meeting. President Ramaphosa assured South Africa’s full support to India’s upcoming Chairship of BRICS in 2026.