પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જોહાનિસબર્ગમાં G20 સમિટમાં ભાગ લીધો
22 NOV 2025 10:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ આજે ​​દક્ષિણ આફ્રિકાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી સિરિલ રામાફોસા દ્વારા જોહાનિસબર્ગમાં આયોજિત G20 નેતાઓની સમિટમાં ભાગ લીધો હતો. આ પ્રધાનમંત્રીની G20 સમિટમાં 12મી સહભાગિતા હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સમિટના ઉદ્ઘાટન દિવસના બંને સત્રોને સંબોધિત કર્યા હતા. તેમણે રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાનો તેમના ઉષ્માભર્યા આતિથ્ય અને સમિટનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા બદલ આભાર માન્યો હતો.
પ્રથમ સત્ર: સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ આર્થિક વૃદ્ધિ
"સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ આર્થિક વૃદ્ધિ કોઈને પાછળ ન છોડે" શીર્ષકવાળા ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ દક્ષિણ આફ્રિકાના અધ્યક્ષપદ હેઠળ સમૂહ દ્વારા કુશળ સ્થળાંતર, પર્યટન, ખાદ્ય સુરક્ષા, AI, ડિજિટલ અર્થતંત્ર, નવીનતા અને મહિલા સશક્તિકરણના ક્ષેત્રોમાં કરેલા કાર્યની પ્રશંસા કરી હતી. આ પ્રક્રિયામાં, તેમણે નોંધ્યું હતું કે નવી દિલ્હી સમિટ દરમિયાન લેવાયેલા કેટલાક ઐતિહાસિક નિર્ણયોને આગળ વધારવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિકાસના નવા માપદંડો જોવાનો સમય આવી ગયો છે, જે વૃદ્ધિના અસંતુલન અને પ્રકૃતિના અતિશય શોષણને સંબોધિત કરે, ખાસ કરીને જ્યારે G20 સમિટ પ્રથમ વખત આફ્રિકામાં યોજાઈ રહી હોય. આ સંદર્ભમાં, તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતની સભ્યતાના ક્ષમતા પર આધારિત "એકાત્મ માનવવાદ" ના વિચારની શોધ થવી જોઈએ. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે એકાત્મ માનવવાદ મનુષ્યો, સમાજ અને પ્રકૃતિનો સર્વગ્રાહી દૃષ્ટિકોણ લે છે અને આ રીતે પ્રગતિ અને ગ્રહ વચ્ચે સંવાદિતા પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.
બધા માટે વૃદ્ધિ, વિકાસ અને સુખાકારી પ્રત્યેના ભારતના અભિગમને વિસ્તૃત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ G20 ને વિચારણા કરવા માટે છ વિચારો પ્રસ્તાવિત કર્યા હતા. તે આ પ્રમાણે છે:
• G20 ગ્લોબલ ટ્રેડિશનલ નોલેજ રિપોઝિટરીની રચના: આ ભાવિ પેઢીઓના લાભ માટે માનવતાના સામૂહિક ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરશે.
• G20 આફ્રિકા સ્કિલ્સ મલ્ટીપ્લાયરની રચના: આ કાર્યક્રમનો હેતુ આફ્રિકાના યુવાનોને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવા માટે એક મિલિયન પ્રમાણિત ટ્રેનર્સનો પૂલ બનાવવાનો છે. આ ખંડમાં સ્થાનિક ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરશે અને લાંબા ગાળાના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
• G20 ગ્લોબલ હેલ્થકેર રિસ્પોન્સ ટીમની રચના: આમાં G20 દેશોના આરોગ્ય સંભાળ નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થશે અને વિશ્વના કોઈપણ ભાગમાં વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય પડકારોનો સામનો કરવા માટે તેને તૈનાત કરી શકાય છે.
• G20 ઓપન સેટેલાઇટ ડેટા પાર્ટનરશિપની સ્થાપના: આ કાર્યક્રમ દ્વારા G-20 અવકાશ એજન્સીઓનો સેટેલાઇટ ડેટા વિકાસશીલ દેશોને કૃષિ, મત્સ્યઉદ્યોગ, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને અન્ય પ્રવૃત્તિઓ માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે.
• G20 ક્રિટિકલ મિનરલ્સ સર્ક્યુલારિટી ઇનિશિયેટિવની રચના: આ પહેલ રિસાયક્લિંગ, અર્બન માઇનિંગ, સેકન્ડ-લાઇફ બેટરી પ્રોજેક્ટ્સ અને વિવિધ પ્રકારની નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપશે અને સપ્લાય ચેઇન સુરક્ષાને મજબૂત કરવામાં અને વિકાસના સ્વચ્છ માર્ગો વિકસાવવામાં મદદ કરશે.
• ડ્રગ ટેરર ​​નેક્સસનો સામનો કરવા માટે G20 પહેલની રચના: આ ડ્રગ હેરફેરને સંબોધિત કરશે અને ડ્રગ-ટેરર ​​અર્થતંત્રને તોડશે.
બીજું સત્ર: સ્થિતિસ્થાપક વિશ્વ
પ્રધાનમંત્રીએ "એક સ્થિતિસ્થાપક વિશ્વ-આપત્તિ જોખમ ઘટાડવામાં G20નું યોગદાન; આબોહવા પરિવર્તન; ન્યાયી ઊર્જા સંક્રમણ; ખાદ્ય પ્રણાલીઓ" પરના સત્રને પણ સંબોધિત કર્યું. તેમણે પ્રશંસા કરી હતી કે ભારત દ્વારા શરૂ કરાયેલ આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટેનું કાર્યકારી જૂથ આગળ ધપાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા પ્રત્યેનો અભિગમ ભારતે સ્થાપેલા કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI) માં દર્શાવ્યા મુજબ "પ્રતિભાવ-કેન્દ્રિત" ને બદલે "વિકાસ-કેન્દ્રિત" હોવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે આબોહવા કાર્યસૂચિ પર વધુ સામૂહિક કાર્યવાહીનું આહ્વાન કર્યું હતું. આ સંદર્ભમાં, તેમણે પોષણ સુરક્ષા અને પર્યાવરણીય સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં બાજરીના મૂલ્યની નોંધ લીધી હતી. ભારતના અધ્યક્ષપદ દરમિયાન અપનાવવામાં આવેલા ખાદ્ય સુરક્ષા પરના ડેક્કન સિદ્ધાંતોને પ્રકાશિત કરતા, તેમણે નોંધ્યું હતું કે આવો અભિગમ ખાદ્ય સુરક્ષા પર G20 રોડમેપ બનાવવા માટેનો આધાર બનવો જોઈએ. તેમણે વિકસિત દેશોને પણ સમયબદ્ધ રીતે વિકાસશીલ દેશોને સસ્તું નાણાં અને ટેકનોલોજી પ્રદાન કરવા અંગેની તેમની આબોહવા કાર્ય પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરવા હાકલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક શાસન માળખામાં ગ્લોબલ સાઉથ માટે વધુ ભાગીદારીની માંગ કરી હતી. આ સંદર્ભમાં, તેમણે નોંધ્યું હતું કે નવી દિલ્હી સમિટમાં આફ્રિકન યુનિયનને G20 ના કાયમી સભ્ય તરીકે સમાવવો એ એક મોટું પગલું હતું અને આ સર્વસમાવેશક ભાવનાને G20 થી પણ આગળ લઈ જવી જોઈએ. બે સત્રોમાં પ્રધાનમંત્રીના સંપૂર્ણ વક્તવ્ય અહીં જોઈ શકાય છે [સત્ર 1; સત્ર 2]

Prime Minister's Office
Prime Minister participates in G20 Summit in Johannesburg
22 NOV 2025 10:08PM by PIB Delhi
Prime Minister participated today in the G20 Leaders’ Summit hosted by the President of South Africa, H.E. Mr. Cyril Ramaphosa in Johannesburg. This was Prime Minister’s 12th participation in G20 Summits. Prime Minister addressed both the sessions of the opening day of the Summit. He thanked President Ramaphosa for his warm hospitality and for successfully hosting the Summit.
Addressing the Opening Session on "Inclusive and sustainable economic growth leaving no one behind”, Prime Minister appreciated the work done by the group under the South African presidency in the areas of skilled migration, tourism, food security, AI, digital economy, innovation and women empowerment. In the process, he noted that some of the historic decisions taken during the New Delhi Summit have been carried forward. Prime Minister emphasized that it was time to look at new parameters of development, one which addressed imbalance of growth and over exploitation of nature, particularly when the G20 Summit was being held for the first time in Africa. In this context, he noted that the idea of "Integral Humanism” based on India’s civilizational wisdom must be explored. Integral Humanism, he expanded, takes a holistic view of humans, society and nature and that is how harmony between progress and planet could be achieved.
Elaborating India’s approach to growth, development and well-being for all, Prime Minister proposed six ideas for the G20 to consider. They are:
* Creation of a G20 Global Traditional Knowledge Repository: This would harness collective wisdom of humanity for the benefit of future generations.
* Creation of a G20 Africa Skills Multiplier: This program would aim to create a pool of one million certified trainers for skilling the youth in Africa. This would create local capacities and foster long-term development in the continent
* Creation of a G20 Global Healthcare Response Team: This would comprise healthcare experts from each of the G20 countries and could be deployed to deal with global health challenges in any part of the world.
* Establish a G20 Open Satellite Data Partnership: Through this program satellite data of G-20 Space agencies would be made available to developing countries for agriculture, fisheries, disaster management, among other activities.
* Creation of a G20 Critical Minerals Circularity Initiative: This initiative would foster recycling, urban mining, second-life battery projects and innovation of various types, and help in strengthening supply chain security, and develop cleaner pathways of development.
* Creation of a G20 Initiative on Countering the Drug Terror Nexus: This would address drug trafficking and break the drug-terror economy.
Prime Minister also addressed a session on "A Resilient World- G20 Contribution to Disaster Risk Reduction; Climate Change; Just Energy Transition; Food Systems”. He appreciated that the Disaster Risk Reduction Working Group initiated by India is being taken forward. He noted that the approach to disaster resilience should be "development-centric”, rather than "response-centric” as exemplified in the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure set up by India. Prime Minister called for greater collective action on climate agenda to strengthen food security. In this context, he noted the value of millets in promoting nutritional security and environmental sustainability. Highlighting the Deccan Principles on Food Security adopted during India’s presidency, he noted that such an approach should become the basis for creating a G20 roadmap on food security. He also called upon developed countries to meet their climate action commitments on providing affordable finance and technology to developing countries in a time bound manner.
Prime Minister sought greater voice for the Global South in global governance structures. In the context, he noted that the inclusion of the African Union as a permanent member of G20 in New Delhi Summit was a major step forward and this inclusive spirit must also be taken beyond G20. Full remarks of Prime Minister in the two sessions may be seen here [Session 1; Session 2]