Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement at the G20 Summit: Session 2
22 NOV 2025 9:57PM by PIB Delhi
Excellencies,
Natural disasters continue to pose a major challenge to humanity. This year as well, they have impacted a large portion of the global population. These events clearly highlight the need to strengthen international cooperation for effective disaster preparedness and response.
To support this idea, India formed the Disaster Risk Reduction Working Group during its G20 Presidency. I also congratulate South Africa for giving priority to this important agenda.
Friends,
Our approach to disaster resilience must move from being ‘response-centric’ to being ‘development-centric.’ This was the idea behind India’s initiative to establish the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). By working together with CDRI, G20 countries can mobilize finance, technology, and skills ensuring a resilient future.
Friends,
India also believes that space technology should benefit all of humanity. That is why we are proposing the G20 Open Satellite Data Partnership. This initiative will make satellite data and analysis from G20 space agencies more accessible, interoperable, and useful—especially for countries in the Global South.
Friends,
Sustainability and clean energy are essential for global growth. Critical minerals are crucial for this and should be seen as a shared resource for humanity. That’s why India proposes the G20 Critical Minerals Circularity Initiative which can drive innovations such as recycling, urban mining, and second-life batteries.
Investing in circularity will lower dependence on primary mining, easing pressure on supply chains and benefiting the environment. This initiative can also enable joint research, common technology standards, and pilot recycling facilities in the Global South.
Friends,
During the New Delhi G20 Summit, we agreed to triple renewable energy and double energy-efficiency rates by 2030. To achieve this goal, developed countries will have to fulfil their commitments to provide affordable climate finance and technology in a time-bound manner.
Friends,
Due to climate change and other challenges, the threat to our agriculture sector and food security is becoming more severe. In many countries, farmers face growing difficulties in accessing fertilizers, technology, credit, insurance, and markets. India is making its own efforts to address these issues.
In India, we run the world's largest food security and nutrition support program. We also run the world’s biggest health insurance program and the largest crop insurance scheme. We are emphasizing Shree Anna, or millets, which are superfoods for both nutrition and the environment.
During the Delhi G20, we agreed on the Deccan Principles regarding these issues. Now, based on these principles, we should develop a G20 roadmap.
Friends,
Resilience cannot be built in silos.
The G20 should promote comprehensive strategies that strengthen global security by connecting nutrition, public health, sustainable agriculture, and disaster preparedness.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.

பிரதமர் அலுவலகம்
ஜி 20 உச்சிமாநாடு: அமர்வு 2 - பிரதமரின் அறிக்கை
22 NOV 2025 9:57PM by PIB Chennai
மேன்மைதங்கிய தலைவர்களே,
இயற்கைப் பேரிடர்கள் மனிதகுலத்திற்குத் தொடர்ந்து பெரும் சவாலாக விளங்கி வருகின்றன. இந்த ஆண்டும் கூட, அவை உலக மக்கள்தொகையின் பெரும் பகுதியை பாதித்துள்ளன. பயனுள்ள பேரிடர் தயார்நிலை மற்றும் எதிர்வினை ஆற்றுவதற்கு, சர்வதேச ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தை இந்த நிகழ்வுகள் தெளிவாக எடுத்துரைக்கின்றன.
இந்தச் சிந்தனைக்கு வலுசேர்க்கும் வகையில், இந்தியா தனது ஜி20 தலைமைப் பொறுப்பின் போது 'பேரிடர் இடர் தணிப்பு பணிக்குழுவை' உருவாக்கியது. இந்த முக்கியமான நிகழ்ச்சி நிரலுக்கு முன்னுரிமை அளித்ததற்காக தென்னாப்பிரிக்காவிற்கும் எனது பாராட்டுகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
பேரிடர் மீள்தன்மை குறித்த நமது அணுகுமுறை, வெறும் 'எதிர்வினை ஆற்றுவதில்' இருந்து 'வளர்ச்சியின் மையமாக' அமைய வேண்டும். 'பேரிடர் மீள்தன்மை கொண்ட உள்கட்டமைப்புக்கான கூட்டணி' எனும் அமைப்பை நிறுவுவதற்கான இந்தியாவின் முன்முயற்சிக்கு பின்னால் இருந்த அடிப்படை எண்ணம் இதுவே ஆகும். இந்த அமைப்போடு இணைந்து செயல்படுவதன் மூலம், ஜி20 நாடுகள் நிதி, தொழில்நுட்பம் மற்றும் திறன்களைத் திரட்டி, ஒரு பாதுகாப்பான மற்றும் மீள்தன்மை கொண்ட எதிர்காலத்தை உறுதி செய்ய முடியும்.
நண்பர்களே,
விண்வெளித் தொழில்நுட்பம் மனிதகுலம் முழுமைக்கும் பயனளிக்க வேண்டும் என்று இந்தியா நம்புகிறது. இதற்காகவே, 'ஜி20 விண்வெளி தரவு கூட்டாண்மை' எனும் திட்டத்தை நாங்கள் முன்மொழிகிறோம். இந்த முன்முயற்சியின் மூலம், ஜி20 நாடுகளின் விண்வெளி முகமைகளிடமிருந்து பெறப்படும் செயற்கைக்கோள் தரவுகள் மற்றும் பகுப்பாய்வுகள் எளிதில் கிடைக்கக் கூடியதாகவும், மற்ற நாடுகளுடன் இணைந்து பயன்படுத்தக் கூடியதாகவும் அமையும். இது குறிப்பாக 'குளோபல் சவுத்' எனப்படும் வளரும் நாடுகளுக்கு பெரும் பயனுள்ளதாக இருக்கும்.
நண்பர்களே,
உலகளாவிய வளர்ச்சிக்கு நிலையான தன்மை மற்றும் தூய்மையான எரிசக்தி ஆகியவை மிகவும் அவசியமானவை. இதற்கு 'முக்கியமான தாதுக்கள்' மிகவும் முக்கியமானவை; இவை மனிதகுலத்தின் பொதுவான வளமாகப் பார்க்கப்பட வேண்டும். அதனால்தான், இந்தியா 'ஜி20 முக்கியமான தாதுக்களின் சுழற்சி முன்முயற்சியை' முன்மொழிகிறது. இது மறுசுழற்சி, நகர்ப்புற சுரங்கம் மற்றும் பேட்டரிகளின் இரண்டாம் நிலை பயன்பாடு போன்ற புதிய கண்டுபிடிப்புகளை ஊக்குவிக்கும்.
இந்தச் சுழற்சி முறையில் முதலீடு செய்வது, முதன்மை சுரங்கப் பணிகளைச் சார்ந்திருப்பதைக் குறைக்கும்; இது விநியோகச் சங்கிலிகளின் அழுத்தத்தைத் தளர்த்தி சுற்றுச்சூழலுக்கும் நன்மையளிக்கும். மேலும், இந்த முன்முயற்சியானது கூட்டு ஆராய்ச்சி, பொதுவான தொழில்நுட்பத் தரநிலைகள் மற்றும் வளரும் நாடுகளில் மறுசுழற்சி வசதிகளுக்கான முன்னோடித் திட்டங்களை உருவாக்க வழிவகுக்கும்.
நண்பர்களே,
புது தில்லி ஜி20 உச்சிமாநாட்டின் போது, 2030-ஆம் ஆண்டிற்குள் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தித் திறனை மூன்று மடங்காகவும், எரிசக்தி ஆற்றல் திறனை இரண்டு மடங்காகவும் அதிகரிக்க நாம் ஒப்புக்கொண்டோம். இந்த இலக்கை அடைய வேண்டுமானால், வளர்ந்த நாடுகள் மலிவான விலையில் பருவநிலை நிதி மற்றும் தொழில்நுட்பங்களை ஒரு குறிப்பிட்ட காலக்கெடுவுக்குள் வழங்குவதற்கான தங்களது உறுதிமொழிகளை நிறைவேற்ற வேண்டும்.
நண்பர்களே,
பருவநிலை மாற்றம் மற்றும் பிற சவால்களால் நமது விவசாயத் துறைக்கும், உணவுப் பாதுகாப்பிற்கும் ஏற்படும் அச்சுறுத்தல் மிகவும் கடுமையானதாகி வருகிறது. பல நாடுகளில் உரங்கள், தொழில்நுட்பம், கடன் வசதி, காப்பீடு மற்றும் சந்தைகளை அணுகுவதில் விவசாயிகள் பெரும் சிரமங்களை எதிர்கொள்கின்றனர். இந்தப் பிரச்சினைகளுக்குத் தீர்வு காண இந்தியா தனது சொந்த முயற்சியில் பல்வேறு நடவடிக்கைகளை எடுத்து வருகிறது.
இந்தியாவில், உலகின் மிகப்பெரிய உணவுப் பாதுகாப்பு மற்றும் ஊட்டச்சத்து ஆதரவுத் திட்டத்தை நாங்கள் செயல்படுத்தி வருகிறோம். அதேபோல், உலகின் மிகப்பெரிய மருத்துவக் காப்பீட்டுத் திட்டத்தையும், மிகப்பெரிய பயிர் காப்பீட்டுத் திட்டத்தையும் நாங்கள் செயல்படுத்தி வருகிறோம். ஊட்டச்சத்து மற்றும் சுற்றுச்சூழல் ஆகிய இரண்டிற்கும் உகந்த 'சூப்பர்ஃபுட்' எனப்படும் 'ஸ்ரீ அன்னா' அல்லது சிறுதானியங்களுக்கு நாங்கள் அதிக முக்கியத்துவம் அளித்து வருகிறோம்.
தில்லி ஜி20 உச்சிமாநாட்டின் போது, இந்தப் பிரச்சினைகள் தொடர்பாக கொள்கைகளை நாம் ஒருமனதாக ஏற்றுக்கொண்டோம். இப்போது, இந்தக் கொள்கைகளின் அடிப்படையில் ஜி20 நாடுகளுக்கான ஒரு விரிவான வழிகாட்டி வரைவு திட்டத்தை நாம் உருவாக்க வேண்டும்.
நண்பர்களே,
மீள்தன்மை அல்லது சவால்களை எதிர்கொள்ளும் திறனை தனித்தனியாகச் செயல்பட்டு உருவாக்கிவிட முடியாது.
ஊட்டச்சத்து, பொது சுகாதாரம், நிலையான விவசாயம் மற்றும் பேரிடர் தயார்நிலை ஆகியவற்றை ஒன்றிணைப்பதன் மூலம் உலகளாவிய பாதுகாப்பை வலுப்படுத்தும் விரிவான உத்திகளை ஜி20 ஊக்குவிக்க வேண்டும்.
மிக்க நன்றி.