ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಪುಟ್ಟಪರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
19 NOV 2025 2:30PM by PIB Bengaluru
ಸಾಯಿ ರಾಮ್!
ಎಂದರೋ ಮಹಾನುಭಾವರು, ಅಂದಾರಿಕಿ ವಂದನಮುಲು.
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಜಿ, ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ರಾಮಮೋಹನ್ ನಾಯ್ಡು ಜಿ, ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜಿ, ಭೂಪತಿ ರಾಜು ಶ್ರೀನಿವಾಸ ವರ್ಮಾ ಜಿ, ಸಚಿನ್ ತೆಂಡೂಲ್ಕರ್ ಜಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪವನ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಜಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವ ನಾರಾ ಲೋಕೇಶ್ ಜಿ, ಶ್ರೀ ಸತ್ಯಸಾಯಿ ಕೇಂದ್ರ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ಟ್ರಸ್ಟಿ ಆರ್. ಜೆ. ರತ್ನಾಕರ್ ಜಿ, ಉಪಕುಲಪತಿ ಕೆ. ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಜಿ, ಐಶ್ವರ್ಯ ಜಿ, ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಾಯಿ ರಾಮ್!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪುಟ್ಟಪರ್ತಿಯ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಇರುವುದು ನನಗೆ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಬಾಬಾ ಅವರ ಸಮಾಧಿಯಲ್ಲಿ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯುವುದು ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾವನೆಯಿಂದ ತುಂಬುವ ಅನುಭವ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಈ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವು ನಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಕೇವಲ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲ; ಇದು ದೈವಿಕ ಆಶೀರ್ವಾದ. ಅವರು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳು, ಅವರ ಪ್ರೀತಿ, ಅವರ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವ ಇನ್ನೂ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. 140 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜೀವಗಳು ಹೊಸ ಬೆಳಕು, ಹೊಸ ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಜೀವನವು "ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ನ ಜೀವಂತ ಸಾಕಾರವಾಗಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಈ ವರ್ಷ ನಮಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರೀತಿ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಭವ್ಯ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 100 ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಣ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅದೃಷ್ಟ. ಈ ನಾಣ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಅವರ ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರು, ಸಹ ಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಅವರ ಅನುಯಾಯಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಮೌಲ್ಯವೆಂದರೆ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆ. ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ತಾತ್ವಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಈ ಒಂದು ಆದರ್ಶಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ. ಒಬ್ಬರು ಭಕ್ತಿ, ಜ್ಞಾನ ಅಥವಾ ಕರ್ಮದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದರೂ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಸೇವೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ದೈವಿಕ ವರ್ತಮಾನಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸದೆ ಭಕ್ತಿ ಎಂದರೇನು? ಇತರರ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸದಿದ್ದರೆ ಜ್ಞಾನ ಎಂದರೇನು? ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇವೆಯಾಗಿ ಒಬ್ಬರ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುವ ಮನೋಭಾವವಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಕರ್ಮ ಎಂದರೇನು? ಸೇವಾ ಪರಮೋ ಧರ್ಮ: ಶತಮಾನಗಳ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ನೀತಿಯೇ ಇದು. ಇದು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಗೆ ಅದರ ಆಂತರಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಮಹಾನ್ ಸಂತರು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಕರು ಈ ಕಾಲಾತೀತ ಸಂದೇಶವನ್ನು ತಮ್ಮ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಸೇವೆಯನ್ನು ಮಾನವ ಜೀವನದ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, "ಎಲ್ಲರನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇವೆ ಮಾಡಿ". ಅವರಿಗೆ, ಸೇವೆಯು ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರೀತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಜೀವಂತ ಪುರಾವೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿವೆ. ಅವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಒಂದೇ ಸತ್ಯದ ವಿಭಿನ್ನ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಇರುವಾಗ ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಯಾರಾದರೂ ಅಸಾಮಾನ್ಯವಲ್ಲ. ಆದರೆ ಬಾಬಾ ಅವರು ರಚಿಸಿದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸೇವಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ, ಅವರು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಸಹ ನಿಜವಾದ ಮಹಾನ್ ಆತ್ಮಗಳ ಪ್ರಭಾವವು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಅದು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಸಂದೇಶವು ಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಚನಗಳು ಮತ್ತು ಆಶ್ರಮಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳ ಪ್ರಭಾವವು ಜನರಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ನಗರಗಳಿಂದ ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ, ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸಾಹತುಗಳಿಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳ ಅದ್ಭುತ ಹರಿವು ಇದೆ. ಬಾಬಾ ಅವರ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಅನುಯಾಯಿಗಳು ನಿಸ್ವಾರ್ಥವಾಗಿ ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಸೇವೆ ಎಂದರೆ ಬಾಬಾ ಅವರ ಅನುಯಾಯಿಗಳ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಆದರ್ಶವಾದ ಮಾಧವನ ಸೇವೆ. ಅವರು ನಮಗೆ ಕರುಣೆ, ಕರ್ತವ್ಯ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಜೀವನದ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಸಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅನೇಕ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, "ಎಂದಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿ, ಎಂದಿಗೂ ನೋಯಿಸಬೇಡಿ, ಕಡಿಮೆ ಮಾತನಾಡಿ, ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ." ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಈ ಜೀವನ ತತ್ವಗಳು ಇಂದಿಗೂ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಬಳಸಿದರು. ಅವರು ಅದನ್ನು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆ, ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದರು. ಅವರು ಯಾವುದೇ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಅಥವಾ ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿಲ್ಲ. ಅವರು ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ದುಃಖವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಭೂಕಂಪದ ನಂತರ, ಬಾಬಾ ಅವರ ಸೇವಾ ದಳ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸೇವಾವೃತ್ತಿಗಳು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಅನುಯಾಯಿಗಳು ಹಲವು ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಪೂರ್ಣ ಭಕ್ತಿಯಿಂದ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಅವರು ಪೀಡಿತ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ, ಅಗತ್ಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ-ಸಾಮಾಜಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾರೊಬ್ಬರ ಜೀವನದ ದಿಕ್ಕು ಬದಲಾದರೆ, ಅದು ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಸಂದೇಶಗಳಿಂದ ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಿತರಾದ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ಜೀವನವು ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿರುವ ಅನೇಕರು ನಮ್ಮಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ; ಸಾಯಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಂಘಟಿತ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಇದು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನೀರು, ವಸತಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಪೋಷಣೆ, ವಿಪತ್ತು-ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ಕೆಲವು ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ರಾಯಲಸೀಮಾದಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆ ಇದ್ದಾಗ,ಈ ಟ್ರಸ್ಟ್ 3 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ದದ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಅನ್ನು ಹಾಕಿತು. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ, ಪ್ರವಾಹ ಪೀಡಿತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 1,000 ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿತು. ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಕೌಂಟರ್ ಇಲ್ಲದಿರುವುದನ್ನು ಕಂಡು ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಉಚಿತವಾಗಿದ್ದರೂ, ರೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಯಾವುದೇ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, 20,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಆ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಅವರ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಈ ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತ್ತು. ಇದು ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶೇ. 8.2 ರಷ್ಟು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ್ಡಿದರವನ್ನು ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ದೇಶದ 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಈ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ 3.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಠೇವಣಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನೀವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೀರಿ. ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಕುಟುಂಬವು ಇಲ್ಲಿ 20 ಸಾವಿರ ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಉದಾತ್ತ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದು ಬಹಳ ಒಳ್ಳೆಯ ಪ್ರಯತ್ನ. ಸರಿ, ನಾನು ಕಾಶಿಯ ಸಂಸದ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅಲ್ಲಿನ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅಲ್ಲಿ 27 ಸಾವಿರ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ 300 ರೂ.ಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ದೇಶದ ಬಡವರು ಮತ್ತು ವಂಚಿತರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಮಾತ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದ್ದರು. ಇಂದು ನಾನು ಬಹಳ ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಅವರ ಪಾದಗಳ ಬಳಿ ಕುಳಿತು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಬಹುತೇಕ 100 ಕೋಟಿ ತಲುಪಿದೆ. ಭಾರತದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನನಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಗೋದಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಟ್ರಸ್ಟ್‌ನಿಂದ ಬಡ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 100 ಹಸುಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ, ಹಸುವನ್ನು ಜೀವನ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕರುಣೆಯ ಸಂಕೇತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹಸುಗಳು ಈ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆರ್ಥಿಕ, ಪೌಷ್ಟಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಾಯಿ ಹಸುವಿನ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಸಂದೇಶವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ 480 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಿರ್ ಹಸುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ನಾನು ಮೊದಲು ಜನಿಸಿದ ಹೆಣ್ಣು ಕರುವನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸಿ ಇನ್ನೊಂದು ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ನೀಡಬೇಕೆಂಬ ನಿಯಮವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೆ. ಇಂದು, ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಗಿರ್ ಹಸುಗಳು ಮತ್ತು ಕರುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 1700 ತಲುಪಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸಂಪ್ರದಾಯವೆಂದರೆ ಅಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾದ ಹಸುಗಳಿಂದ ಜನಿಸಿದ ಹೆಣ್ಣು ಕರುಗಳನ್ನು ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರೈತರಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಹಸುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. 7-8 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಆಫ್ರಿಕಾದ ರುವಾಂಡಾಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾನು ಅಲ್ಲಿನ ಒಂದು ಹಳ್ಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಭಾರತದಿಂದ 200 ಗಿರ್ ಹಸುಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಮತ್ತು ದೇಣಿಗೆ ನೀಡುವ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವೂ ಅಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ಗಿರಿಂಕಾ ಎಂಬ ಪದ್ಧತಿ ಇದೆ, ಅಂದರೆ "ನೀವು ಹಸುವಿಗೆ ಜನಿಸಿದ ಮೊದಲ ಹೆಣ್ಣು ಕರುವನ್ನು ನೆರೆಯ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ದಾನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪದ್ಧತಿ ಅಲ್ಲಿ ಪೋಷಣೆ, ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಏಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬ್ರೆಜಿಲ್ ದೇಶವು ಭಾರತದ ಗಿರ್ ಮತ್ತು ಕಾಂಕ್ರೆಜ್ ತಳಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಪೋಷಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಅವು ಉತ್ತಮ ಡೈರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೂಲವಾಗಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಸಂಪ್ರದಾಯ, ಕರುಣೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚಿಂತನೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ಹಸು ನಂಬಿಕೆಯ ಸಂಕೇತ ಹಾಗೂ ಸಬಲೀಕರಣ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಾಧನವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶವು ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾಗರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ, ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರ ಈ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವು ನಮಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯರಿಗಾಗಿ ಗಾಯನ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು. ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು, ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವಾಗ, ನಾವು ನೇರವಾಗಿ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತಕ್ಕೂ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಶ್ರೀ ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಬಾಬಾ ಅವರಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾದ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ ನಿಜಕ್ಕೂ ಅದ್ಭುತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಂದರ್ಶಕರ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಕರುಣೆ, ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಅಭಾವ ಅಥವಾ ದುಃಖವಿದೆಯೋ, ಅಲ್ಲಿ ನೀವು ಅದೇ ರೀತಿ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಬೆಳಕಿನ ದೀಪವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ಸತ್ಯ ಸಾಯಿ ಕುಟುಂಬ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ಸೇವಾ ತಂಡಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಪ್ರೀತಿ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಈ ಯಜ್ಞವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಸಾಯಿ-ರಾಮ್!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at birth centenary celebrations of Sri Sathya Sai Baba at Puttaparthi, Andhra Pradesh
19 NOV 2025 2:30PM by PIB Delhi
Sai Ram!
एंदरो महानुभावुलु, अंदरिकि वंदनमुलु।
Chief Minister Shri Chandrababu Naidu Ji, my colleagues at the Centre, Rammohan Naidu Ji, G. Kishan Reddy Ji, Bhupati Raju Srinivasa Varma Ji, Sachin Tendulkar Ji, Deputy Chief Minister Pawan Kalyan Ji, Minister in the State Government Nara Lokesh Ji, Managing Trustee of Sri Sathya Sai Central Trust R. J. Ratnakar Ji, Vice Chancellor K. Chakravarthy Ji, Aishwarya Ji, all other dignitaries, ladies and gentlemen, Sai Ram!
Friends,
It is an emotional and spiritual experience for me to be present among all of you today in this sacred land of Puttaparthi. A short while ago, I had the opportunity to pay my respects at Baba's Samadhi. Bowing at his feet and receiving his blessings is an experience that always fills my heart with emotion.
Friends,
This birth centenary year of Sri Sathya Sai Baba is not just a celebration for our generation; it is a divine blessing. Though he is no longer with us in physical form, his teachings, his love, his spirit of service are still guiding millions of people. Millions of lives in more than 140 countries are moving forward with new light, new direction, and new resolve.
Friends,
The life of Sri Sathya Sai Baba was a living embodiment of "Vasudhaiva Kutumbakam." Therefore, this year of his birth centenary has become a grand festival of universal love, peace, and service for us. Our government is fortunate that on this occasion a commemorative coin of Rs 100 and a postage stamp have also been issued. This coin and postage stamp reflect his service works. I extend my heartfelt greetings and best wishes to all the devotees, fellow-sevaks, and followers of Baba spread across the world on this auspicious occasion.
Friends,
The central value of Indian civilization is Seva or service. All our diverse spiritual and philosophical traditions, ultimately lead to this one ideal. Whether one walks the path of Bhakti, Gyan or Karma, each is connected to Seva. What is Bhakti without service to the divine present in all beings? What is Gyan if it does not awaken compassion for others? What is Karma if not the spirit of offering one’s work as service to society? सेवा परमो धर्म: is the ethos that has sustained India through centuries of changes and challenges. It has given our civilization its inner strength. Many of our great saints and reformers have carried forward this timeless message in ways suited to their times. Sri Sathya Sai Baba placed Seva at the very heart of human life. He often said, “Love All Serve All”. For him, Seva was love in action. His institutions in education, healthcare, rural development, and many such areas stand as living proof of this philosophy. They show spirituality and service are not separate, but different expressions of the same truth.
Further, someone inspiring people while physically present is not uncommon. But the Seva activities of the institutions created by Baba are increasing day by day, despite him not being with us physically. This shows that the impact of truly great souls does not decrease with time, it actually grows.
Friends,
The message of Sri Sathya Sai Baba has not remained confined to books and discourses and ashrams only. The impact of his teachings is visible among the people. Today, from cities to small villages, from schools to tribal settlements, there is a wonderful flow of culture, education and medical services in India. Millions of Baba's followers are engaged in this work selflessly. Service to humanity is service to Madhava, the greatest ideal of Baba's followers. He left us many such thoughts, which contain the essence of compassion, duty, discipline and philosophy of life. He used to say, "Help Ever, Hurt Never, Talk Less, Work More." These life principles of Sri Sathya Sai Baba continue to resonate in all of us even today.
Friends,
Sai Baba used spirituality for the welfare of society and people. He linked it with selfless service, character building and value-based education. He did not base his power on any opinion or principle. He helped the poor and worked to alleviate their suffering. I remember, after the Gujarat earthquake, Baba's Seva Dal and all the Sevavritti stood in the front line to provide relief to the victims. His followers remained engaged in service with full devotion for many days. They made significant contributions in reaching out to affected families, providing essential supplies, and psycho-social support.
Friends,
If someone's heart melts in one meeting, if the direction of someone's life changes, then it shows the greatness of that person. Here at this event today, there are many among us who have been deeply impacted by Sathya Sai Baba's messages, and whose entire lives have been transformed.
Friends,
I am satisfied that inspired by Sri Sathya Sai Baba; Sai Central Trust and its associated organizations are carrying forward the service as an organized, institutional and long-term system. Today it is before us as a practical model. All of you are doing amazing work in areas like water, housing, healthcare, nutrition, disaster-support and clean energy. I would like to specifically mention some of the service works. For example, when there was a serious problem of drinking water in Rayalaseema, the Trust laid a pipeline more than 3 thousand kilometers long. In Odisha, the Trust built 1,000 houses for flood-affected families. Poor families who visit Sri Sathya Sai Hospitals for the first time are often stunned to find there's no billing counter. Even though the treatment here is free, the patients and their families do not face any inconvenience.
Friends,
Today itself, Sukanya Samriddhi Yojana accounts have been opened in the name of more than 20,000 daughters. This has ensured the education and secure future of those daughters.
Friends,
The Government of India had started this Sukanya Samriddhi Yojana 10 years ago keeping in mind the education of daughters and for their bright future. This is one of those schemes in the country in which our daughters get the highest interest rate of 8.2 percent. Till now, accounts of more than 4 crore daughters of the country have been opened under Sukanya Samriddhi Yojana. And you will be happy to know that till now an amount of more than Rs 3.25 lakh crore has been deposited in these bank accounts. It is a very good effort that Sri Sathya Sai family has done the noble work of opening 20 thousand Sukanya Samriddhi accounts here. Well, I am the MP from Kashi, so I will give an example from there also. In February last year, we had opened Sukanya Samriddhi accounts for 27 thousand daughters there. And Rs 300 were also transferred to the bank account of each daughter. Sukanya Samriddhi Yojana is playing a big role in the education and better future of daughters.
Friends,
Over the past 11 years, numerous schemes have been launched in the country that have significantly strengthened the social security coverage of citizens. And the poor and deprived of the country are continuously coming under the ambit of social security. In 2014, only 25 crore people in the country were covered under social security. Today I say with great satisfaction, and sitting at Baba's feet I say, today this number has reached almost 100 crores. India's welfare schemes and social security schemes are being discussed abroad, in all international forums.
Friends,
Today itself I have got the opportunity to participate in the cow donation programme here. 100 cows are being given to poor farmer families by the trust. In our tradition, the cow is considered a symbol of life, prosperity, and compassion. These cows will help in the economic, nutritional and social stability of these families.
Friends,
The message of prosperity through the protection of mother cow is visible in every corner of the country and abroad. A few years ago, under the Rashtriya Gokul Mission, more than 480 Gir cows were distributed in Varanasi. And I had a rule that I would take back the first female calf born and give it to another family. Today, the number of Gir cows and calves in Varanasi has reached about 1700. And a tradition we have started there is that the female calves born from the cows that have been distributed there are given free to farmers in other areas. Therefore, the number of these cows is also increasing. I remember, during my visit to Rwanda in Africa 7-8 years ago, I visited a village there and presented 200 Gir cows from India. And this tradition of giving donations also exists there. There is a custom called Girinka, meaning “may you have a cow,” in which the first female calf born to a cow is donated to a neighboring family. This practice has increased nutrition, milk production, income, and social unity there.
Friends,
Brazil has also adopted India's Gir and Kankrej breeds and nurtured them with modern technology and scientific management. Today, they have become a source of better dairy performance. All these examples show that when tradition, compassion and scientific thinking go together, the cow becomes a symbol of faith as well as a means of empowerment, nutrition and economic progress. And I am delighted that you are carrying forward this tradition here with such good intentions.
Friends,
Today, the country is moving forward towards a developed India with a sense of duty. Citizen participation is essential to achieve this goal. And in this, this birth centenary year of Satya Sai Baba is our biggest inspiration. I urge that this year we should especially resolve to strengthen the mantra of Vocal for Local. To build a developed India, we must promote the local economy. We have to remember, when we buy local products, we directly empower a family, a small enterprise, and the local supply-chain. This also paves the way for a self-reliant India.
Friends,
All of you, inspired by Sri Sathya Sai Baba, are continuously contributing to nation-building. This sacred land truly possesses a remarkable power. Compassion is evident in every visitor's words, peace in their thoughts, and a spirit of service in their actions. I am confident that wherever there is deprivation or suffering, you will similarly stand as a beacon of hope and light. With this spirit, I extend my heartfelt best wishes to the Sathya Sai family, all institutions, all service teams, and all devotees from across the country and the world for carrying forward this Yajna of love, peace, and service.
Thank you very much. Sai-Ram!